Image result for deep ưebHiện nay trên internet có khá nhiều bài viết về Deep web nhưng đa phần đều được viết theo kiểu đậm chất Creepypasta bởi đám báo chí thổ tả, các bạn trẻ nghé hay một vài video truy cập vào mạng Tor bằng trình duyệt Tor một cách sơ sài như cậu nhóc trẻ trâu này chẳng hạn.Vì vậy hãy bỏ qua hết tất cả các khái niệm, lý thuyết, các câu chuyện Creepy mà bạn đã từng đọc, hôm nay trong phạm vi bài viết này tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát nhất về Deep Web với trải nghiệm cá nhân cũng như tham khảo một số nguồn khác.

I. DEEP WEB LÀ GÌ?

1. KHÁI NIỆM DEEP WEB

Deepweb (Invisible Web/Hidden Web) nó không phải là một mạng riêng biệt mà nó là thuật ngữ chung để chỉ đến một phần của mạng Word Wide Web rộng lớn, nhưng không phải là Surface Web, nó chứa phần lớn dữ liệu trên thế giới, Các công cụ tìm kiếm thông thường (như Google, Bing) không thể chỉ mục, tìm kiếm, liệt kê ra được nên dữ liệu trong này bị bỏ quên.

Hãy tưởng tượng tổng thể Internet giống như biển sâu: trên mặt là lớp "Surface web", bao gồm các trang web tin tức, các trang đa phương tiện, các trang web về dịch vụ, tuy nhiên đó là trên mặt, còn phía sâu chứa nhiều dữ liệu riêng tư, bất hợp pháp và là nơi hoạt động của chính phủ, các tổ chức và nhiều loại tội phạm trên thế giới.

Đọc thêm:

2. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH

"Anonymous", sự ẩn danh được định nghĩa là không ai biết ai, không ai lệ thuộc ai, không ai có thể đe dọa hay ngăn cản ai cả, tất cả mọi người đều bình đẳng và công bằng. "Sự ẩn danh mang đến cho con người khả năng hoạt động tự do, vượt qua giới hạn chia sẻ hợp pháp, vượt qua sự kiểm soát của chính phủ, ngấm ngầm hoạt động và phát triển, đó là nguyên nhân của sự hình thành deep web." Khi con người hoạt động tự do trong các mạng ẩn danh, chắc chắn sẽ chia sẻ nhiều thông tin, dữ liệu mà chính phủ không muốn mọi người biết tới, mà nó gây suy đồi về đạo đức, nguy hại về sức khỏe con người hoặc nó có thể ảnh hưởng đến an ninh các nước, đó là lý do tại sao các nhóm Hacker, các tổ chức và chính phủ muốn thâu tóm hoặc phá vỡ các mạng ẩn danh để thu thập thông tin cũng như kiểm soát người dùng.

II. CÁC MẠNG ẨN DANH.

Vì phạm vi bài viết nên tôi sẽ chỉ liệt kê ra một số mạng ẩn danh và sẽ đi sâu vào ở kì sau.

1. Mạng ẩn danh thông thường.

TOR PROJECT - THE ONION ROUTER: Tor là một công cụ cho phép mọi người bảo vệ danh tính và tránh kiểm duyệt trên Internet, trước đây Tor được dùng
trong việc truyền thông và giao tiếp trong ngành quân đội Mỹ, nhưng sau đó được phát triển bởi một số tổ chức và hiện nay nó được đưa đến tay người dùng thông thường.
Kết quả hình ảnh cho tor


FREENET PROJECT - THE FREE NETWORK: Freenet ( giống Tor) nó cũng được gọi là một phần của Deep Web. Đây là phần mềm miễn phí cho phép bạn chia sẻ dữ liệu nặc danh và công bố các "freesites" (các trang web chỉ có thể truy cập qua Freenet) và trò chuyện trên các diễn đàn mà không sợ bị kiểm duyệt.
Kết quả hình ảnh cho freenet


I2P - INVISIBLE INTERNET PROJECT: là một mạng ẩn danh, trình bày một lớp đơn giản mà các ứng dụng có thể sử dụng để ẩn danh và gửi tin nhắn an toàn cho nhau. I2P hỗ trợ các hình thức lướt web ẩn danh, chat, viết blog và chuyển tập tin. Các phần mềm mà thực hiện lớp này được gọi là một router I2P và một máy tính chạy I2P được gọi là một nút I2P.

Đọc thêm:

Kết quả hình ảnh cho i2p

2. Một số mạng ẩn danh khác

Có thể kể đến một số mạng như:
- RetroShare
- GNUnet
- Zeronet
- Syndie
- OneSwarm
- Tribble
- AllPeers
- anoNet
- F2F turtle
- WASTE
- eDonkey
- Overnet
- Torrent
- Orbot (có thể xem là Tor trên android)
- ..... vân vân và mây mây .

III. DEEP WED PHÂN TẦNG HAY PHÂN MẢNG.

Đa số 96,69% mọi người đều tin deep web chia thành 7 tầng nhưng thực sự với trải nghiệm cũng như tham khảo ở nhiều nguồn thì tôi khẳng định rằng deep web không phân tầng mà phân thành nhiều mảng, hay đơn giản hơn để nói là deep web là các mạng thuộc WWW nhưng kém phổ biến hơn và để truy cập vào thì bạn cần 2 thứ là trình duyệt web và một ''wiki link'' về các web trên mạng ẩn danh đó.

IV. DEEP WEB CÓ GÌ.

Tôi sẽ tóm tắt sơ lược mục này và sẽ đi sâu hơn vào kì sau
1/ Chợ đen: nơi mua bán thẻ tín dụng(CC), thông tin cá nhân, thuốc gây nghiện, ma túy, súng ống...
2/Dịch vụ đen: Hacking (thông tin cá nhân, CC, tấn công web,...), thuê sát thủ (không đáng tin lắm), làm giả giấy tờ như VISA,...
3/Phim, ảnh, âm thanh, và một số loại tài liệu khác: Gore, hành hạ trẻ em, ấu dâm (khá phổ biến trên freenet), area 51, UFO, Illuminati ,tài liệu mật chính phủ, một số video khá dị có thể gây ám ảnh ,thí nghiệm trên người thời WWII của Nhật, Đức, Nga,... 
4/Một số thứ khác như: mạng xã hội (Galaxy), Email (SIGAINT),...
V. Truy Cập Deep Web có chết không.
Chắc chắn các bạn đã đọc các tài liệu về Deep Web và lo sợ một điều rằng: đăng tải một dòng trạng thái khiêu khích hay không tha thiết với cuộc sống này nữa thì ngay lập tức sẽ có người đến giết bạn, đây là một điều hư cấu, không có thật. Sẽ chẳng ai quan tâm đến bạn hay tâm trạng của bạn trong các mạng ẩn danh cả.
Điều mà các Hacker muốn là trao đổi và nhận tiền, điều mà các nhà báo muốn là bạn click vào liên kết của họ, đọc bài, chia sẻ để họ lấy View, điều mà các cơ quan an ninh muốn là thấy bạn đang lưu trữ và chia sẻ tài liệu ấu dâm để tóm bạn và quăng vào tù, chẳng ai rảnh mà giết bạn cả, chỉ có "bạn đang dần giết chết thời gian cũng như vẻ
đẹp vốn có trong tâm trí bạn mà thôi".
Nguồn tham khảo: VNDEEPLINK.