Dàn bài chung
MB:GT về khung cảnh ngày khai trường - ngày đầu bước chân vào trường cấp 3.
TB:
a) Cảm xúc khi mới bước vào ngôi trường:
- Bạn mới chung lớp và bạn cùng trường, nhất là những người bạn học sinh mới như mình.
(kết hợp tự sự, tả cảnh và khắc hoạ hình ảnh)
b) Miêu tả sơ lược không khí lớp học ngày đầu tiên.
- Thầy cô như thế nào?
- Tâm trạng, cảm giác của bạn khi học những tiết học đầu tiên: kiến thức, môi trường học tập và phương pháp học của cấp 3...
- Có thể sơ lược về không khí lúc tan lớp.
KB
-Khái quát tâm trạng trong ngày đầu học cấp 3.
-Nêu cảm nghĩ về mái trường mới này.

Dàn ý
MB:GT cảm xúc ban đầu khi lần đầu tiên bước vào trường THPT.
TB:
- Ấn tượng đầu tiên về ngôi trường mới, thầy cô và bạn bè mới.
+ Ngôi trường to, rộng, nhiều dãy phòng.
+ Thầy cô và bạn bè đều là những người xa lạ nhưng thân thiện và cởi mở.
- Những cảm xúc vỡ òa, những điều bỡ ngỡ khi đặt chân đến trường.
- Cảm xúc mới mẻ đã khích lệ tinh thần học tập, bắt đầu một hành trình mới ở phổ thông như thế nào?
 + Những bài giảng đầu tiên như mở ra một chân trời tri thức mới.
KB:Nêu cảm xúc còn đọng lại mãi về ngày đầu tiên.
      Lứa tuổi học trò của mỗi người chúng ta, ai mà chẳng có những ngày tựu trường vui vẻ cùng với bạn bè, người thân, thầy cô. Ai mà chẳng có những cảm xúc mới lạ khi ngày đầu tiên được đến trường đi học. Và tôi cũng vậy, mặc dù đã trải qua bao lần được đón ngày khai giảng, đã bao lần được vui vẻ cắp sách đến trường nhưng sao lần này thì lạ quá! Cảm giác dường như mới lần đầu được đi học vậy. Bởi, đây là lần đầu tiên tôi bước chân vào ngôi trường này - trường THPT Marie Curie.
      Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi để lại cho con người ta nhiều dư âm vang vọng. Và rồi, nó đã khắc lên trái tim mỗi cô cậu học trò niềm say sưa ngây ngất trong những kỉ niệm một thời. Thế là đã chia tay với những tia nắng hát lên theo từng tiếng ve, chia tay với chùm hoa phượng vĩ, với màu khăn quàng đỏ thắm trên vai, đặt lại bao niềm nhớ nhung, nuối tiếc dưới mái trường cấp hai năm nào. Giờ đây, ngưỡng cửa thời gian của những thử thách dưới mái trường cấp ba đang rộng mở chào đón chúng ta. Trong cái không khí mát mẻ của những cơn mưa đầu thu, lòng tôi lại nao nức những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường.
      Tháng Tám - tháng giao mùa chuyển từ cuối hạ sang đầu thu, tháng mà những chùm phượng vĩ chỉ còn thưa thớt vài nhánh nở muộn và cũng là tháng đầu tiên tôi bước vào trường cấp ba với những bài học đầu tiên. Cánh cửa Trung học phổ thông đã mở ra sau ba tháng hè ôn luyện. Nơi đây với tôi xa lạ hoàn toàn. Mọi thứ quả thật đều rất mới từ quang cảnh, ngôi trường và cả những con người: trường mới, bạn mới, thầy cô mới, cách học mới và cả một môi trường mới, thế nhưng tất cả lại lưu lại cho tôi những kí ức đẹp về buổi đầu hôm ấy. Tôi sẽ phải thích nghi dần, làm quen dần vì ba năm ở đây gần như sẽ quyết định cuộc đời tôi. Đây sẽ là quãng đường thật sự gian nan thử thách.
Ngày đầu tiên đến trường đó là một ngày nắng ấm, khí trời dìu dịu êm ái, theo sự thông báo của nhà trường tôi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Nhưng trong lòng tôi vẫn cứ xôn xao một cảm xúc khó tả. Bởi trước mắt tôi lúc này là một khung trời mới. Trong những năm học trước, sau ba tháng hè nghỉ học, chúng tôi lại trở về mái trường thân quen với những hàng cây, ghế đá,…in đậm bao kỉ niệm của những lần nô đùa cùng bè bạn. Còn năm nay, tôi đã bước chân vào ngưỡng cửa cấp ba - một chân trời hoàn toàn mới lạ. Ngôi trường tôi học năm nay rất khang trang với không gian thoáng đãng. Từ cổng trường dẫn vào các dãy nhà ba tầng uy nghi là con đường trải bê tông nhẵn nhụi. Nào là hàng cây, cột cờ, phòng học,…thu vào tầm mắt tôi khiến lòng tôi dấy lên bao cảm xúc ngỡ ngàng và vui sướng.
       Sau khi tôi ngắm một vòng sân trường, chúng tôi được phân công về các lớp. Tôi thầm ước sao mình có thể được học cùng với bạn cũ. Nhưng trong lớp tôi hoàn toàn là những người bạn xa lạ. Nhưng tôi tự an ủi mình dần dần cũng sẽ quen với các bạn thôi. Sau mấy phút bỡ ngỡ, tôi thấy cô giáo chủ nhiệm bước vào lớp. Hình ảnh của cô làm tôi nhớ về cô giáo chủ nhiệm hồi lớp Chín. Vẫn với Đáng người thon thả, đôi mắt hiền từ bước vào lớp. Chính hình ảnh đó của cô đã làm cho tôi phần nào bớt đi sự lo lắng. Những lời đầu tiên cô nói là những lời dạy bảo ân cần về ý thức trách nhiệm đối với bản thân, với trường, với lớp, trong học tập cũng như rèn luyện trong ba năm học cấp ba này. Đó là bài học đầu tiên tôi nhận được ở ngôi trường mới này.
       Ấn tượng nhất trong lòng tôi là ngày khai giảng. Trong bộ trang phục áo dài trắng thướt tha, tôi có vẻ ra dáng là một nữ sinh Trung học phổ thông thực sự. Tôi cảm thấy mình như người lớn hẳn lên. Tiếng trống trường do thầy Hiệu trưởng vang lên như vội vã thúc giục chúng tôi đã bước vào một năm học mới phải cố gắng học thật tốt. Tôi biết từ lúc đó tôi đã chính thức hòa nhập vào môi trường mới.
       Trước đây khi còn nhỏ, tôi đã từng mơ ước được trở thành học sinh cấp ba, giờ đây ước mơ ấy đã thành hiện thực. Được mặc đồng phục mới mà trước đây tôi chưa từng mặc, ngồi gần những người bạn mới mà trước đây tôi chưa từng quen và học những thầy cô giáo mà bây giờ tôi mới biết đến. Khi giấc mơ bé nhỏ đã thành hiện thực thì trong tôi lại nhen nhóm, ấp ủ những ước mơ hoài bão lớn hơn như tốt nghiệp cấp ba, thi đỗ đại học… Những cảm xúc khó tả lại trào dâng xen lẫn niềm vui nhưng hòa vào đó là nỗi nhớ. Vui vì tôi đã như trưởng thành hơn và biết thêm được nhiều điều mới mẻ từ những bài học mới, thầy cô mới, những người bạn mới…Những hình ảnh thầy cũ, trường xưa cứ dâng trào trong tôi và cả những lời khuyên, những lời chúc chân thành của mọi người dành cho tôi vào ngày thi chuyển cấp. Nhưng thời gian có bao giờ dừng lại, nó sẽ lặng lẽ trôi, trôi mãi không bao giờ ngừng. Và tôi sẽ phải cố gắng để nắm giữ từng giây từng phút ấy. Phải biết tận dụng quãng thời gian 3 năm tuy ít ỏi nhưng vô cùng quan trọng để phấn đấu. Được học trong một ngôi trường cấp ba có bề dày truyền thống và thành tích, bản thân tôi có biết bao niềm vui sướng và tự hào xen lẫn cả nỗi lo lắng. Nhưng điều quan trọng đối với tôi lúc này là tôi hứa sẽ quyết tâm học tập và rèn luyện tốt sao cho xứng đáng với truyền thống của nhà trường.
       Ngôi trường này - Trường THPT Marie Curie - là nơi tôi chỉ “dừng chân” lại ba năm học - ba năm tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng đủ để chúng tôi lưu giữ những kỉ niệm đẹp về ngôi trường này, về những người bạn và thầy cô nơi đây. Và có lẽ sẽ không bao giờ tôi quên được ngày này, ngày đầu tiên tôi bước vào trường THPT Marie Curie, những ngày giữa tháng Tám êm dịu.