Một trong những công việc được nhiều Beginner Marketer biết đến nhất có lẽ đó là “làm content”, nhưng “làm content” như thế nào, “content” nó ra làm sao thì mình nghĩ có rất nhiều bạn chưa thật sự rõ. Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn “dạo chơi” qua những khái niệm về content marketing và những công việc mà một người content sẽ làm nhé! 
Xu hướng content marketing sẽ lên ngôi năm 2018.


Content marketing là gì?

Theo Content Marketing Institute: 
“Content marketing là một phương pháp marketing có tính chiến lược, tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán, nhằm thu hút và giữ chân một nhóm công chúng riêng biệt để đưa họ tới hoạt động nào đó giúp phát sinh lợi nhuận.” 
“Content marketing is a strategic marketing and business process focused on creating and distributing valuable, relevant, and consistent content to attract and retain a clearly defined audience and ultimately drive profitable customer action.”
Như vậy, thật sự content marketing là một khái niệm rất rộng và “content creator” - người sáng tạo nội dung cũng có thể gọi là “Tôn Ngộ Không biến hình” với nhiều cái tên khác nhau như content writer, social media executive, PR executive, designer, editor hoặc script writer tùy vào từng đặc thù công việc và cơ cấu từng tổ chức. 

Đọc thêm:

Vậy cuối cùng, “content creator” là ai?

 “Content creator” là người tận dụng khả năng sáng tạo vào việc sản xuất nội dung trên các phương tiện truyền thông để thu hút khán giả. Họ luôn mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người xem qua sự sáng tạo nội dung của mình, thông qua câu chuyện, đoạn văn, video Youtube,...
Khác với content writer chỉ thiên về viết lách trên blog hay copywriter chỉ thiên về viết lời quảng cáo, slogan,... Content creator đa năng và làm được nhiều việc hơn rất nhiều. Họ có thể là nhà văn, người hay viết lách, beauty bloggers, youtuber hay blogger… Content creator hay còn được gọi là "nhà sáng tạo nội dung" có thể đóng góp bất kỳ nội dung nào sau đây: blog, tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, email, cập nhật xã hội và các nội dung liên quan khác.

Đọc thêm:

Trong một công ty, nhiệm vụ chính của “content creator” chính là đảm nhiệm hết phần “chữ” cho các ấn phẩm truyền thông: kịch bản, lời thoại, slogan, bài đăng social media, nội dung Email Marketing, nội dung website, tạp chí,... và… một số việc không tên khác… như:
- Lên ý tưởng, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch cho các dự án, chiến dịch truyền thông và thực thi.
- Phối hợp cùng bộ phận designer, video production,... để hoàn thành các ấn phẩm. Hoặc nếu đội đó quá bận, mà bạn lại có tài thì bạn có thể kiêm luôn designer và làm production luôn.
- Nhiều lúc rảnh rỗi (không rảnh cũng làm), sẽ hỗ trợ tạo quảng cáo trực tuyến, chạy cả event, ôm luôn cả tổ chức sản xuất,...
- Nếu bạn làm quản lý, thì bạn còn thêm một số công việc khác như phân bổ quản lý công việc trong nhóm, kiểm duyệt bài, lên kế hoạch đào tạo nhân sự, đánh giá đo lường hiệu quả,...
- Thỉnh thoảng nếu sếp vui (hoặc giận dữ vì không đủ doanh số), bạn còn được ngồi tâm sự với sếp, với khách hàng, và với những phòng ban khác,... 
~~ Viết tới đây thôi, mình đã toát mồ hôi hột rồi (。>︿<。) ~~
Viết thì có vẻ đơn giản, nhưng thực chất, người làm content creator cần có rất nhiều kỹ năng để có thể trở thành một “creator” chân chính. 

Đọc thêm:

Một số kỹ năng cần thiết giúp ích cho công cuộc trở thành “content creator” thành công là:

* Kỹ năng quan sát: 

“Quan sát” ở đây không chỉ là dùng thị giác để ngắm nhìn thế giới, mà hãy dùng tất cả mọi giác quan trên cơ thể, để cảm nhận những vấn đề nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Cái hay của một người làm creator giỏi không nằm đến từ việc người đó sáng tạo ra cái mới hoàn toàn, mà đó là việc họ biết biến những điều bình thường nhất thành những điều mới lạ. Để có thể làm được điều đó, kỹ năng quan sát, nhìn nhận vấn đề mà điều vô cùng quan trọng. 
“Hãy bắt đầu tập thói quen quan sát ngay từ hôm nay!”

* Kỹ năng đọc - viết ngôn ngữ:

Có lẽ, đây là kỹ năng mà các cây viết thường chủ quan nhất! Bởi ai cũng nghĩ rằng mình đã hiểu tiếng Việt lắm rồi, nên không cần học nữa. Nhưng thật sự, để có thể trở thành một “content creator” thành công, điều quan trọng nhất là bạn phải biết đặt “chữ” đúng “thời”. Mỗi một ngành nghề, mỗi một độ tuổi hay một chân dung khách hàng, bạn sẽ cần lựa chọn những từ ngữ khác nhau để thể hiện được đúng insight của khách hàng và để khách hàng cảm thấy như đang được nói chuyện với “con nhỏ bạn thân” vậy. Để làm được điều này, quan trọng nhất, bạn phải có vốn từ vựng phong phú và khả năng sử dụng từ ngữ “thần sầu”. Nhưng đừng vội lo lắng, trước khi nghĩ tới điều này, nhớ kỹ rằng: 
“Hãy tập viết đúng trước khi viết hay! 
Hãy chú ý đến chính tả, dấu câu, ngữ pháp 
những thứ cơ bản nhất mà bạn cần hiểu.”

*Kỹ năng tư duy hình ảnh:

Trong thời điểm mà content đang ngày càng phát triển hiện nay, việc có một ấn phẩm đẹp hỗ trợ cho nội dung tiếp cận được nhiều khách hàng hơn là điều hiển nhiên. Do đó, không có gì lạ nếu đòi hỏi ở một content creator kỹ năng tư duy hình ảnh. Hãy cố gắng trau dồi khả năng thẩm mỹ, tư duy hình ảnh và các nguyên tắc thị giác cơ bản để sẵn sàng làm việc! 

* Kỹ năng sáng tạo:

Vai trò của sáng tạo trong marketing nói chung và content nói riêng là không thể bàn cãi rồi. Những campaign đầy sáng tạo là một trong những thành công giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng một cách gần gũi nhất. Do đó, kỹ năng sáng tạo cũng là một trong những kỹ năng cần có của content creator. Nhưng cũng như mình đã nói ở trên, để sáng tạo thành công, quan trọng nhất là bạn phải tìm ra những sự khác biệt ở ngay những điều gần gũi nhất của cuộc sống. 
Ngoài những kỹ năng nói trên, content creator còn cần những kỹ năng làm việc cơ bản như: teamwork, time management, critical thinking,... và quan trọng nhất, đó là TIẾNG ANH. 

Những thuật ngữ truyền thông, sách hay nên đọc và blog nên đọc cho beginner: 

* Một số thuật ngữ truyền thông:

Audience - công chúng (target audience) / customer - khách hàng / consumer - người tiêu dùng / shopper - người mua hàng
Brand - thương hiệu (tìm hiểu thêm về brand awareness and brand share nè ^^) 
Brief - bản yêu cầu sáng tạo (thứ kết nối account, designer and content)
Campaign - chiến dịch marketing - truyền thông 
Insight - sự thật ngầm hiểu của khách hàng 
Concept - ý tưởng chủ đạo
Idea - ý tưởng thể hiện 
Key message - thông điệp chủ đạo 
Key visual - hình ảnh xuyên suốt 
Slogan - khẩu hiệu 
Headline - tiêu đề 
Budget - ngân sách truyền thông 
KPI - key performance indicator (thứ gây quyền sinh quyền sát tới tiền lương mỗi tháng, bạn có thể tìm hiểu thêm về traffic, reach, engagement,..)
Proposal - bản đề xuất (thứ "khoe mẽ" những gì mình sẽ làm với client)
Plan - kế hoạch 
Pitching - đấu thầu hợp đồng (sự mệt mỏi của cả team :3 khi phải đi presentation idea của mình cho client)
Seeding - gieo mầm (chính là hành động comment and post bài dạo trên social media đó bạn ôi :3)

*Một số cuốn sách hay nên đọc:

Bộ sách “Tiếng Việt giàu đẹp”
    1. Nỗi oan thì, là mà (2011) - Nguyễn Đức Dân 
    2. Đi tìm bản sắc tiếng Việt (2011) - Trịnh Sâm 
    3. Từ câu sai đến câu hay (2013) - Nguyễn Đức Dân 
    4. Thú chơi chữ (2013) - Lê Trung Hoa và Hồ Lê 
    5. Ăn, Uống, Nói, Cười và Khóc (2013) - Trần Huyền Ân
Ngấu nghiến, nghiền ngẫm (bản gốc: Predatory thinking - Dave Trott) 
Quảng cáo phong cách Ogilvy (bản gốc: Ogilvy on advertising) 
Ý tưởng này là của chúng mình 
Làm bạn với hình - làm tình với chữ 
Content hay nói thay nước bọt 
và những cuốn sách chuyên ngành về marketing như: Nguyên lý Marketing, Marketing 4.0: Moving from traditional to digital, Positioning,...

*Một số blog chuyên môn về marketing và content marketing:

Copywriting Course: https://copywritingcourse.com/
Content Marketing Institute: https://contentmarketinginstitute.com/
Advertising Việt Nam: https://advertisingvietnam.com/ 
Blog chị Linh Phan: https://linhphan.co/
---------------------------
(1) Bài viết có tham khảo từ cuốn: “Content hay nói thay nước bọt” của MediaZ.
(2) Trong bài này mình đang nói chung về content marketing và công việc của content creator; mọi người có thể tham khảo thêm về content writer, copywriter, content strategist để hiểu hơn về “nghiệp” viết nhé