Chuyện về Nữ quyền và Nam tính độc hại
Có lẽ chúng ta gần đây đã nghe quá nhiều những cuộc khẩu chiến không hồi kết trên mạng về "nữ quyền". Mỗi khi năm hết Tết đến, chuyện nữ quyền ở Việt Nam lại nóng hơn bao giờ hết khi đâu đâu cũng tranh cãi về việc "phụ nữ có cần phải làm việc nhà hay không?" và "đàn ông làm việc nhà thì sao?". Đương nhiên những cuộc tranh cãi này không vẽ nên hình ảnh chung của phong trào nữ quyền và mục đích đấu tranh của phong trào này cũng không phải những bình luận dài đằng đẵng công kích nhau của cánh đàn ông và hội chị em. Thế nhưng, nghĩ cũng nên nói đôi lời, để chúng ta chẳng mơ hồ về nữ quyền rằng "nữ quyền là đàn bà không phải làm việc nhà nữa, nữ quyền là thù ghét đàn ông".
Có một mối liên hệ giữa nam tính độc hại và nữ quyền mà mình sẽ nói, mình cho rằng đó là một trong những nguyên nhân không nhỏ góp phần làm mọi người có cái nhìn sai lệch về phong trào nữ quyền và những người nữ đấu tranh cho tiếng nói của mình.
Đầu tiên là nam tính độc hại, xin gửi tới những anh trai tự cho mình là nam tính nhưng thực chất là đang mua vé lên một chuyến tàu lạc hậu, ấu trĩ đi ngược về thế giới độc hại của quá khứ.
1. Nam tính độc hại là gì?
Nam tính độc hại là xu hướng, hay nói đúng hơn là quan điểm của cả người nam và người nữ về cái gọi là BẢN CHẤT TỰ NHIÊN của nam giới. Điều này cho rằng nam giới phải thích phụ nữ, phải uống rượu, không được khóc, mạnh mẽ, không được biểu lộ cảm xúc hay làm những công việc nữ tính, v...v. Và mình nhấn mạnh rằng NAM TÍNH ĐỘC HẠI là QUAN ĐIỂM của cả NGƯỜI NAM và NGƯỜI NỮ về BẢN CHẤT TỰ NHIÊN của đàn ông.
2. Nam tính độc hại thể hiện như thế nào?
Chúng ta không phủ nhận quá khứ nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng trải qua chặng đường lịch sử phong kiến lạc hậu, nam tính độc hại dần trở thành những niềm tin văn hóa thâm căn cố đế, rất khó thay đổi.
- Không lắng nghe ý kiến từ người khác, tự đề cao bản thân, xem thường phụ nữ: đây cũng là lí do khiến nam tính độc hại trở nên khó thay đổi, mãi không thể lung lay được ý chí sắt đá như vạn lí trường thành của các anh. Mình xin phép không viết hoa vạn lí trường thành trong trường hợp này.
- Cho rằng đàn ông là phải yêu phụ nữ: quan điểm này không chỉ đến từ những người đàn ông mà còn là niềm tin của không ít chị em vẫn đang ẩn mình không muốn tiến bộ. Họ cho rằng đàn ông thì phải yêu phụ nữ và đó là lẽ tự nhiên.
- Cho rằng đàn ông là phải biết uống rượu, phải biết dùng nắm đấm, phải mạnh mẽ và không được biểu lộ cảm xúc, không được bi lụy: quan điểm này cũng đến từ không ít phụ nữ, còn về phía đàn ông, nói đơn giản: nếu đã có, anh ta sẽ áp đặt quan điểm lên người khác; nếu chưa có những điều đó, anh ta tự gây áp lực và gồng mình lên để đạt được điều đó.
- Đàn ông là phải kiếm thật nhiều tiền để lo cho vợ con, phải làm những công việc nam tính và kì thị một người đàn ông nội trợ hay người đàn ông lui về sau lưng một người phụ nữ: những người này thông thường cũng chính là những người kì thị một người phụ nữ quá cơ bắp, tập thể dục thể thao hay quá mạnh mẽ.
Và vân vân những biểu hiện khác nữa. Tính nam độc hại lại đến từ quan điểm của một phần không ít nữ giới, vậy nên, ...thật khó để lay chuyển khi chính phụ nữ lại đem hình mẫu người đàn ông của mình áp đặt lên tất cả những người đàn ông khác. Điều đó thật toxic.
3. Quan điểm của nam tính độc hại với nữ quyền
Đầu tiên phải nói rằng, môi trường mạng ở Việt Nam nên được xếp hạng toxic số 1 trên thế giới, khi tất cả các phong trào nữ quyền khi về Việt Nam đều trở nên méo mó. Các quan điểm chính thống về nữ quyền bị lược bỏ và chúng ta chỉ còn chứng kiến những màn khẩu chiến không hồi kết về: phụ nữ có nên làm việc nhà không, phụ nữ có được làm trụ cột gia đình không?
Nam tính độc hại cho rằng nữ quyền là nam giới và nữ giới tồn tại độc lập ở 2 chiến tuyến, đấu tranh sống chết với nhau. Nam tính độc hại cũng cho rằng nữ quyền đang gây ảnh hưởng tới vị thế của nam giới, cho rằng người nữ như đang muốn “tiêu diệt” đàn ông. Và nam tính độc hại cũng đem áp lực về bản dạng giới của mình ra để phản pháo lại các quan điểm của nữ quyền “sai lệch” trong nhận thức của họ.
4. Vậy nữ quyền là gì?
Nữ quyền là đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ. Nhưng nữ quyền không có nghĩa là ép một người phụ nữ không được làm việc nhà mà phải kiếm thật nhiều tiền để đấu lại với đàn ông. Có 2 điều rõ ràng mà mình sẽ nói sau những trận chiến và vô số quan điểm của mọi người về chỉ một chuyện: nữ giới làm việc nhà thì sao? (mặc dù nữ quyền cũng chẳng phải sinh ra chỉ để đấu tranh cho vấn đề này, nhưng thôi biết sao giời =)) )
- Nữ quyền tôn trọng quyết định của người phụ nữ và “quyền” ở đây không phải là quyền thượng đẳng, quyền vượt trội và có đặc quyền hơn đàn ông, nữ quyền giúp phụ nữ có tự chủ để đưa ra quyết định cho cuộc đời họ. Tức là một người phụ nữ ở nhà làm nội trợ vì họ muốn, không phải vì xã hội ép buộc và một người phụ nữ cũng có thể ra ngoài, trở thành trụ cột nếu họ muốn, không phải vì bất kì quan điểm nào áp đặt lên họ cả. Hãy để phụ nữ có quyền quyết định cuộc đời mình và chịu trách nhiệm cho điều đó.
- Nữ quyền tạo điều kiện để phụ nữ có môi trường phát triển bình đẳng như đàn ông, không phải là tạo điều kiện để sở hữu đặc quyền đặc lợi như cách cách anh hay nói “bảo bình đẳng cơ mà”. Phụ nữ có quyền thừa hưởng môi trường giáo dục và làm việc như đàn ông, có quyền phát huy khả năng của mình và đó mới là nữ quyền.
Cuối cùng, chúng ta nên healthy (~) hơn là sở hữu quan điểm toxic như vậy. Đàn ông có thể làm đầu bếp, diễn viên múa, hoặc bất kì công việc nào mà anh ta muốn, yêu bất kì người đàn ông hoặc phụ nữ nào mà anh ta muốn và trở thành trụ cột của gia đình hoặc một người đứng sau săn sóc cho gia đình, hoặc cả hai, nếu anh ta muốn. Phụ nữ cũng vậy. Phụ nữ xứng đáng có điều kiện và môi trường nơi mọi người tôn trọng quyết định của họ và không nên tồn tại bất kì lợi dị nghị nào về một người phụ nữ cơ bắp, hay quá mạnh mẽ cả.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình ~ Mình mới bắt đầu viết blog và mọi người có thể ghé qua blog của mình tại đây https://minhbirdy.wixsite.com/my-site thank youuu