Các chuyên gia thường chỉ ra cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính: Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số được coi là bộ khung, bao gồm: Big Data, AI (Trí tuệ nhân tạo), Internet of Things (IoT). Hãy liên kết những nội dung dưới đây để xem “bộ khung” này đã làm được những gì.
Big Data đã và đang là một thị trường màu mỡ đáng giá hàng tỷ đô la Mỹ, nhưng giờ đây, các ông lớn công nghệ đều phủ nhận, tự tách mình khỏi Big Data. Họ lo ngại điều gì? Big Data từng là thứ được Silicon Valley “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, giờ đã trở thành cái gai trong mắt và bị ruồng bỏ. Những ông trùm công nghệ như Google và Facebook đã xây dựng đế chế quảng cáo khổng lồ dựa trên những gì mà họ biết về khách hàng của mình, nhưng trước sự quan tâm đặc biệt của giới hành pháp trên toàn thế giới lẫn người dùng trong thời gian gần đây về quyền riêng tư, dường như không còn ai muốn phô trương nó nữa. Trong báo cáo tài chính tháng 5/2018, cả Google và Twitter đều chủ đích “nói giảm, nói tránh” mảng kinh doanh dựa trên dữ liệu người dùng của họ, cũng như những sự ảnh hưởng về doanh thu khi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của Liên minh Châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 25/5/2018. Bê bối Cambridge Analytica của Facebook cũng đã tập trung sự chú ý của công chúng về cách mà các công ty công nghệ thu thập dữ liệu của người dùng, nhiều khả năng sẽ làm nền tảng cho các quy định khác về bảo mật dữ liệu chứ không chỉ dừng lại ở GDPR của Châu Âu. Google có quyền truy cập vào lượng thông tin người dùng rất lớn, lớn đến mức khó có thể đong đếm được thông qua nhiều nền tảng và dịch vụ của mình: Search, Youtube, Gmail, Cloud, Chrome và Maps. Trong quý I/2018, Google thu về 26,6 tỷ USD chỉ từ quảng cáo, chiếm tới 85% tổng doanh thu của công ty. eMarketer ước tính Google chiếm 31% tổng doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số của cả thế giới trong năm.
Thế nhưng, Google luôn lập luận rằng mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi của họ không thực sự phụ thuộc vào dữ liệu người dùng nhiều đến như vậy, nên họ sẽ không gặp nhiều rủi ro khi các quy định mới được ban hành. Sundar Pichai, CEO của Google nói: “Điều quan trọng mà mọi người cần phải hiểu là phần lớn mảng kinh doanh quảng cáo của chúng tôi đến từ Search, nơi chúng tôi dựa vào lượng thông tin rất hạn chế là các từ khóa mà người dùng truy vấn để hiển thị những quảng cáo liên quan”. Twitter, một nền tảng mạng xã hội cũng kiếm tiền chủ yếu nhờ quảng cáo khẳng định rằng họ không hề giống các công ty khác, những công ty đang biến quyền riêng tư của người dùng trở thành những rắc rối không đáng có. Trên thực tế, công ty chỉ mới bắt đầu có lợi nhuận trong thời gian gần đây. CEO Jack Dorsey cho biết: “Chúng tôi khác với những công ty kia, vì Twitter là công khai. Chúng tôi là nền tảng với những cuộc hội thoại công khai, nên tất cả các dữ liệu của chúng tôi đều ở ngoài đó, đều được công khai, đều được mở. Và mảng kinh doanh dữ liệu của chúng tôi chỉ tổ chức lại những dữ liệu công khai đó theo thời gian thực để các thương hiệu, các nhà nghiên cứu và các tổ chức có thể sử dụng nó dễ dàng hơn mà thôi”. Apple, công ty kiếm tiền chủ yếu nhờ phần cứng cũng đưa ra lập luận tương tự. Khi CEO Tim Cook được MSNBC phỏng vấn hồi tháng 4 rằng ông sẽ làm gì khi rơi vào tình cảnh của Mark Zuckerberg, ông nói: “Làm gì ư? Tôi sẽ không bao giờ rơi vào tình huống đó”.
Nhưng điều họ nói có đúng không? Hãy xem lại những điều đã xảy ra!