Càng lớn, khao khát tìm được người tri kỷ của mỗi chúng ta lại càng mãnh liệt. "Tri kỷ" là "biết mình", người mà hiểu ta như chính ta thì chính là tri kỷ của ta. Đời người vô hạn, bằng hữu rất nhiều, nhưng trong số những người bước qua cuộc đời, may mắn lắm mới tìm được một người được xem là tri kỷ. Tri kỷ có thể là người thân, là bạn thân, là người yêu, cũng có thể là một người xa lạ xuất hiện trong cuộc đời ta một cách lặng lẽ và chờ ta tìm thấy. 
Đôi song ca Lê Uyên và Phương chia chung một cái tên, là tri kỷ trong âm nhạc, và cũng là bạn đời tri kỷ như một định mệnh. Leo và Kate là tri kỷ từ màn bạc với hình ảnh lãng mạn của chàng Jack và nàng Rose giữa những con sóng vượt trùng khơi của Titanic cho đến là bạn tốt ủng hộ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nguyễn Khuyến đau buồn khóc than cho sự ra đi của người bạn tri kỷ đồng song, đồng liêu Dương Khuê. Bá Nha và Tử Kỳ nhờ một khúc nhạc mà kết tình tri kỷ, chỉ có một người là người duy nhất nghe thấu cõi lòng dạt dào trong khúc nhạc của người kia. 

Đọc thêm:

Tôi nhớ mình có đọc một câu, đại ý là ta có thể đánh giá mức độ thân thiết của hai người trong cuộc giao tiếp khi ngồi bên nhau dựa vào những khoảng lặng. Nếu chúng ta ngồi bên nhau trò chuyện mà sự im lặng không làm đôi bên cảm thấy bối rối thì tức là chúng ta đã rất thân thiết. Cuộc sống hối hả với vô vàn những áp lực đè lên vai bạn mỗi ngày. Tình yêu tuổi trẻ chênh vênh và cảm giác bất an bủa vây. Giữa đám đông rất nhiều người, nhưng tâm hồn bạn luôn thấy chơi vơi và lạc lõng. Có những lúc bạn thấy hoài nghi về chính mình và cuộc đời. Tâm hồn của bạn dẫu rắn rỏi đến mấy cũng có khi yếu đuối vô cùng, và khi ấy, một cánh tay giơ ra, một cái ôm chia sẻ, một người bạn thấu hiểu, vài ba cuộc nói chuyện không có khoảng lặng chen ngang, khao khát được sẻ chia và đồng điệu khiến bạn nhanh chóng cởi bỏ lớp áo giáp bảo vệ chính mình. Ta khao khát được người khác thấu hiểu trong khi chính ta còn chưa thực sự hiểu được nội tâm của mình. 
Trong những chặng đường đời, khi tìm được một tâm hồn đồng điệu giữa một đám đông xa lạ, dù là trong khoảng thời gian dài hay ngắn, khi cảm nhận được sợi dây liên kết vô hình với đối phương, là một cảm giác thân thuộc ấm áp, ta chìm đắm trong một sự hạnh phúc trong trẻo và gọi tên người đó là tri kỷ. Chúng ta đã chia sẻ cùng nhau tất cả những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống của mỗi người, làm những điều điên rồ cùng nhau, trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc lẫn đau buồn cùng với nhau, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhau. Và tri kỷ, là người thấu hiểu bạn hơn bất kỳ ai khác. Dẫu có những điều bạn nói, người yêu bạn lắng nghe, nhưng tri kỷ sẽ là người nghe được những điều mà ngay cả khi bạn chưa nói. 

Đọc thêm:

Tri kỷ tuy là người hiểu ta nhưng cũng vẫn là mỗi người một phận, mỗi kẻ một hướng đi, sao có thể cùng ta đi hết đời này? Chúng ta dễ cho rằng, tri kỷ sẽ vĩnh viễn ở lại, mãi mãi bên cạnh ta. Cho nên, sự cách biệt, rời xa, dễ khiến lòng ta đầy nuối tiếc, khó chấp nhận sự đổi thay. Nếu xem mỗi giai đoạn cuộc đời, dành thời gian để gắn bó với một người là một đoạn đường riêng lẻ, thì cuộc đời chúng ta có nhiều đoạn đường gắn với nhiều người đồng hành khác nhau. "Một vài người bước vào đời ta, và rồi lại nhanh chóng ra đi. Một vài người dừng bước trong chốc lát, để lại những dấu chân đẹp đẽ lên trái tim ta, và khiến cuộc đời ta không còn như cũ được nữa" (Flavia Weedn). Guitar lạc dây thì có thể chỉnh được, còn con người thì không vậy. Cho nên, nếu có một ngày, một người mà bạn từng ngỡ sẽ là tri kỷ của đời mình, chợt đổi thay, khi sợi dây gắn kết và thấu hiểu chợt biến mất, không nên cố chấp để chắp vá, bởi có lẽ đó chưa phải là người mà bạn thực sự đang tìm. Cái gì sâu sắc sẽ là kỷ niệm, cái thoáng qua sẽ chỉ là sự kiện. Có khi những điều đã diễn ra, người này xem là kỷ niệm, nhưng với người kia, đó chỉ là sự kiện mà thôi. Đi được với nhau một đoạn đường, một quãng ngày tháng của tuổi trẻ, dẫu rằng không thể trọn vẹn, âu cũng là hạnh phúc. Có thể họ chưa phải là tri kỷ, chỉ là khao khát đồng điệu khiến bạn ngộ nhận. Có thể hai người chưa hiểu nhau như bạn vẫn nghĩ. Cũng có thể họ đã từng là người duy nhất thấu hiểu bạn rõ nhất, nhưng đến một ngày, họ không thể hiểu bạn được nữa. Đừng vội trách người ta thay đổi, có thể chính bạn cũng là người đổi thay. 

Đọc thêm:

Bản thân chúng ta có khi còn chưa hiểu được chính mình, huống hồ gì là người bên cạnh ta. Xuân Quỳnh viết: "Sông không hiểu nổi mình/ Sóng tìm ra tận bể" để diễn tả nỗi khát khao được giao cảm, được giãi bày và chia sẻ của một người con gái khi yêu. Nhưng suy rộng ra, đó cũng là khát khao của mỗi người, là ước muốn tìm tòi đến tột độ, khát vọng được nhận thức về mình. Sóng đã dũng cảm từ bỏ dòng sông với những giới hạn chật hẹp, để vươn đến biển cả bao la, soi mình vào trăm ngàn con sông khác, để thực sự tìm thấy chính mình. Hành trình tìm kiếm một tri kỷ của cuộc đời mỗi người cũng nên như thế, hiểu mình rồi hẵng hiểu người. Suy cho cùng, hành trình ấy rất cần sự nhẫn nại, dũng cảm và bao dung!

Vun đắp cho một sợi dây liên kết giữa hai người tri kỷ không nên là một trải nghiệm bị động và bản năng. Mỗi người trong chúng ta đều phải cố gắng vì nó ngày qua ngày. Điều này đòi hỏi thời gian, nỗ lực, và cả sự chân thành từ hai phía. Chính vì vậy, khi nhìn thấy những đôi bạn là tri kỷ của nhau, tôi luôn thấy ngưỡng mộ họ vô cùng. Có vô vàn tiêu chí để ta chọn hay không chọn một người trở thành tri kỷ đời ta, và thậm chí những tiêu chí ấy cũng thay đổi theo thời gian, khi những quan điểm của chúng ta cũng biến đổi vì cuộc sống. Tìm được người ấy rồi, ta cũng cần can đảm và tin tưởng trao cho nhau cơ hội được bước vào thế giới của nhau, để thấu hiểu nhau hơn nữa, đồng hành với nhau trong những phút giây mà đôi bên không hề vương chút cảm giác bối rối hay ngượng ngùng bởi những khoảng lặng. Đó là lúc, ta thấy lòng mình thật an yên, bên cạnh một người luôn khiến ta an yên.
Nguyễn Du viết: "Chọn người tri kỷ một ngày được chăng". Tìm tri kỷ không phải chỉ trong ngày một ngày hai, không phải mong muốn là có được. Không thể ngồi sau những thụ động của bản thân vì một cảm giác dè dặt nào đó, hay nỗi tiếc nuối vì những người đã từng là tri kỷ, hoặc những người mà ta ngỡ họ là tri kỷ, và rồi nghĩ rằng cả thế giới này không ai hiểu mình, không ai hợp với mình. Để tìm thấy tri kỷ của đời mình, hoặc trở thành tri kỷ của một ai đó, là điều ta phải học hỏi qua từng ngày, là một trải nghiệm để hướng vào bên trong ta nhiều hơn, để thấu hiểu chính mình trước khi thấu hiểu được người khác. 
Đọc thêm:

Biết đâu, khi bạn không còn dáo dác tìm kiếm giữa nỗi cô đơn để cố gắn mác tri kỷ cho một mối quan hệ vội vã, vào một lúc mà bạn không ngờ đến nhất, khi bạn đã soi chiếu và thấu hiểu được nội tâm của mình, thì người ấy sẽ xuất hiện. 
Trong bài chia sẻ của Ashley Clift-Jennings về soulmate, cô ấy đã nói: "I would know she's my soulmate if this room was dark right now. I would know how to find her in this room". Nếu bạn chưa tìm ra người ấy, hãy kiên nhẫn và lắng nghe để thấu hiểu chính mình. Còn nếu bạn đã tìm ra được người sẽ tìm được bạn khi căn phòng bỗng chợt tối sầm ngay lập tức, hãy giữ và trân trọng người tri kỷ tuyệt vời ấy nhé!