Những điều bạn muốn cải thiện thì có thể học. Học là một quá trình giúp bạn tìm hiểu, tập luyện, trải nghiệm và trở nên "xịn xò" hơn. 
Muốn body chuẩn, đẹp, trẻ? Học về dinh dưỡng, chế độ luyện tập, nghỉ ngơi...
Muốn có người yêu như mơ? Học về tâm lý, học lối ứng xử có duyên, học để bản thân ngày một "nét" hơn...
Muốn sớm được tự do tài chính? Học để nâng cao thu nhập, học về quản lý tài chính cá nhân, học cách quản trị đời mình...

Đọc thêm:

Hừm, có vô vàn thứ phải học, cần học, nên học... Câu hỏi đặt ra là, có cách nào để việc học trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ hơn không? Hãy cùng tìm hiểu về ba điều dưới đây, xem liệu rằng, việc học có hiệu quả thêm chút nào không nhé?
Ảnh: Anastasiia Kuznetsova

1. Dấu cộng

Hãy tìm cho mình những dấu cộng. Họ được coi là cố vấn của bạn. Họ "rót" cho bạn kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm.
Họ có thể thật. Và có thể "ảo". Họ là thầy cô, tiền bối, cố vấn ở gần hay từ xa... "Họ" là sách, video, audio, podcast... Cả ảo và thật đều hữu ích cho con đường học của bạn.
Đối với bất cứ vấn đề gì bạn quan tâm, hãy tìm tới tấm gương bạn muốn học tập.
Muốn chơi được đàn cổ cầm, tìm người chỉ dẫn học đàn, xem clip trên youtube, mua sách về nghiên cứu. Hỏi kinh nghiệm của những cầm sư. Tìm tới cộng đồng những người biết chơi cổ cầm ở khu vực bạn đang sống. Có 1001 cách để tìm ra dấu cộng cho việc học đàn.
Muốn trở thành người thuyết trình tốt. Thử xem clip các chương trình diễn thuyết vô địch thế giới. Học theo cách trình bày của các diễn giả trên Ted Talk. Trợ giảng cho những người có khả năng nói thu hút. Nghiền ngẫm sách nói trước công chúng. Đi học các khóa về kĩ năng thuyết trình. Tham gia lớp online trên Edx, Coursera...
Tìm tới những người giỏi hơn bạn. Tìm hiểu, quan sát và phân tích điều gì khiến họ trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó.  Đó là cách học, từ những dấu cộng.

Đọc thêm:

11. Dấu bằng

Liệu bạn có một cộng đồng, một nhóm, hay một người bạn để chia sẻ và trao đổi về những điều bạn đang học? Liệu có nên tìm những người cùng quan tâm về một chủ đề và dành thời gian trò chuyện với họ?
Quá trình chia sẻ giúp xây dựng cộng đồng học hỏi cùng nhau. Khi bạn học tiếng anh, bạn tạo một nhóm trên memrise, upload 3000 từ vựng phổ biến nhất trong Ielts và tạo game thi đua học từ vựng theo ngày. Hoặc nếu bạn thích viết, hãy tham gia hoặc lập một nhóm bạn bè thích viết, chia sẻ bài viết mới hàng tuần cho nhau để cùng đọc, cùng biên tập, cùng góp ý và thúc đẩy nhau tiến bộ. 
Hãy đối thoại, trao đổi, rút kinh nghiệm. Và hoàn thiện dần dần cùng những dấu bằng.

Đọc thêm:

111. Dấu trừ

Tìm học trò, hậu bối, đàn em, bạn bè, hoặc một nhóm, hay cộng đồng.... Giải thích, chia sẻ, dạy, viết lại những gì bạn học được.
Có ba lý do nên làm việc này
1. Để chia sẻ những kiến thức chất lượng, hữu ích tới với người khác
2. Nếu mình không thể giải thích vấn đề một cách đơn giản cho người khác hiểu. Nó cho thấy mình hiểu vấn đề chưa đủ. Tức là, mình cần tìm hiểu và đào sâu thêm.
3. Những người mới (chưa biết gì, hoặc biết ít hơn mình), họ quan tâm nên sẽ đặt câu hỏi. Việc trả lời câu hỏi, là cách để rà soát, ôn luyện và làm vững những điều mình đã học và trải nghiệm.
Sau quá trình đi học từ cấp 1 đến hết cấp 4 (tức đại học), cho tới khi đi làm, bạn vẫn tiếp tục học nhiều thứ. Trong quá trình thu nạp kiến thức, kinh nghiệm liên tục, nếu không đào luyện hoặc ôn tập, sẽ mất dần đi. Bạn có thể chia sẻ lại những điều thu thập được thông qua viết, giảng dạy, hay trò chuyện hay bất cứ hình thức nào khác mà bạn cảm thấy thoải mái với nó. 
Ba dấu trên đã giúp mình cải thiện nhiều điều trên hành trình học. Việc học với bạn thì thế nào, cùng chia sẻ nhé.
P/s: bài viết được đúc kết từ nhiều năm thực hành và tự học theo phong cách học của bác James Altucher qua trang https://jamesaltucher.com/