Nữ nhà văn Minato Kanae nổi tiếng về thể loại trinh thám tâm lý tại Nhật Bản. Tác phẩm “Thú tội” mình đã xem phim bản điện ảnh rồi và khá ám ảnh nên nó khiến mình tò mò, tìm đọc “Chuộc tội”.
            Nội dung: Một ngày như bao ngày năm cô bé lớp bốn đến trường chơi bóng chuyền thi gặp tên hung thủ. Hắn nhờ một trong năm cô bé đi cùng hắn giúp sửa một thứ và hắn đã chọn cô bé xinh xắn nhất. Bốn cô bé còn lại tiếp túc chơi cho đến khi đã thấy quá lâu mà vẫn chưa thấy bạn mình quay lại thì mới đi kiếm. Phát hiện ra xác của bạn mình bị sát hại hết sức dã man đã làm thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ chứng kiến vụ việc thay đổi hoàn toàn. Cũng như người mẹ đáng thương, trước cái chết quá đau đớn của con gái, mẹ nạn nhân không thể chịu đựng được và cho rằng lỗi là của bốn cô bé đã bỏ mặc bạn và bà gieo rắc những lời lẽ cay nghiệt nhất đến các em:“Hãy tìm cho ra hung thủ trước khi quá thời hạn khởi tố. Nếu không làm được điều đó, hãy tìm ra cách chuộc tội khiến tao có thể chấp nhận. Còn nếu không làm được một trong hai điều trên tao sẽ trả thù chúng mày.”

Đọc thêm:

            Tội ác mở màn cho những sự kiện xãy đến với cuộc đời các em sau này, những tác động đến tinh thần, những nổi đau và dằn vặt các em tự dành cho mình. Sự ám ảnh dần giết chết các em mãi về sau khi câu chuyện được thuật lại theo ngôi thứ nhất như một lời từ sự của các em kể lại những diễn biến trước, trong và sau khi sự xảy ra. Những tình tiết, manh mối được thuật lại rời rạc qua mỗi lời kể và nhiệm vụ của người đọc là xâu chuỗi lại toàn bộ sự kiện để tìm ra hung thủ. Để rồi những đau thương, ân hận như vỡ òa khi mọi thứ dần sáng tỏ.
            Điểm cộng: Giọng văn lôi cuốn, đoạn mô tả khi tìm được xác của bạn xong một đứa phải ở lại canh xác để những đứa khác đi báo cho người lớn khiến mình căng thẳng thật sự.
            Tâm lý của các nhân vật cũng được khắc họa rõ nét tùy theo từng tính cách của mỗi người, ta thấy cảm thông được với hành động của các nhân vật. Những nổi đau đó có lẽ sẽ được vơi đi nhiều nếu gia đình là chỗ dựa vững chắc cho các em. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của những bậc làm cha làm mẹ, những người trực tiếp ảnh hưởng đến đứa con mình nhưng lại dửng dưng luôn cho rằng còn nhỏ thì biết cái gì, rồi chúng cũng sẽ quên thôi.
            Điểm trừ: Là một tác phẩm khá nặng nề và tăm tối, một số tình tiết còn khá bệnh hoạn nên cân nhắc trước khi đọc. Một vài tình huống được đẩy hơi lố và khiên cưỡng.

Đọc thêm: