4. Những công ty tiêu biểu trong ngành Marketing và Communication:
* Các Agency chuyên về truyền thông, quảng cáo thương hiệu:
Dentsu Vietnam: Tại Việt Nam, ban đầu Dentsu có ba công ty bao gồm Dentsu Alpa, Dentsu Media và Dentsu Việt Nam và cho đến nay, ba công ty trên đã sáp nhập lại thành một là Dentsu Việt Nam. Dentsu Vietnam chuyên về lĩnh vực Marketing và là công ty con của tập đoàn Dentsu ở Việt Nam. Khách hàng của Dentsu có thể kể đến: Ajinomoto, Canon, Dai-ichi life, Toyota, Panasonic, Sanyo, Toyota, Kirin, Ajinomoto… (Hồ Chí Minh) 
WPP Group: Có vị thế khá lớn, với hơn 23 văn phòng ở Thành Phố Hồ Chí Minh, WPP có mặt trong rất nhiều mảng của ngành.Tại Việt Nam, WPP có 7 công ty con trong mảng quảng cáo gồm: ADK, Bates CHI&Partners, Grey, JWT, Ogilvy & Mater Worldwide, OgilvyAction và Y&R.
Omnicom Group: Trước năm 2013, Omnicom vẫn chưa thật sự nổi trội ở Việt Nam. Tuy vậy, từ đầu năm, thị trường Việt Nam đã được Omnicom Media tập trung phát triển với việc bổ sung những chuyên gia cho team digital. Các thành viên của Omnicom: Focus Asia, OMD Vietnam, XPR-Campaigns Group, PHD Vietnam (TNHH quảng cáo Phương Cách – Method Advertising).
Ogilvy & Mather: Đây là một công ty quốc tế chuyên về quảng cáo, Marketing và quan hệ công chúng có trụ sở tại Manhattan, và là một bộ phận của tập đoàn WPP. Công ty này hoạt động với 450 văn phòng tại 161 thành phố của 120 quốc gia trên toàn thế giới với khoảng 18.000 nhân viên. 
Leo Burnett Vietnam: Là một công ty toàn cầu với 96 chi nhánh tại 84 quốc gia và trên 8000 nhân viên, Leo Burnett mong muốn trở thành một công ty truyền thông tiếp thị tốt nhất trên thế giới. Với một đội ngũ chuyên gia về thị trường táo bạo, Leo Burnett ’s đã có mặt được một thời gian dài và giúp phát triển những thương hiệu lớn nhất và thành công nhất ở Anh và ở nhiều nước khác nữa.
Cats Advertising (thành viên của Công ty Cát Tiên Sa): Cats Advertising là đối tác chính thức và cao cấp của Facebook, Google, Zalo và Cốc Cốc. Hiện nay, Cát Tiên Sa là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chương trình, tổ chức biểu diễn và đặc biệt là các chương trình truyền hình.
JWT VIỆT NAM: Một Agency nổi tiếng không kém trong nhóm WPP là JWT (J. WALTER THOMPSON) với mạng lưới trải khắp 90 quốc gia. JWT là công ty đầu tiên đặt trụ sở tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đang được JWT cung cấp dịch vụ bao gồm Unilever, SuntoryPepsico, Nokia, Nestle, Johnson & Johnson, Vietnam Airlines… JWT Việt Nam còn là công ty quảng cáo duy nhất tại Việt Nam đoạt giải thưởng tại Liên hoan Quảng Cáo Quốc tế Cannes Lion 2011.

*Những Agency chuyên về nghiên cứu thị trường:
Nielsen: Là công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới. Nielsen chuyên cung cấp thông tin về hành vi khách hàng cho các ngành hàng tiêu dùng nhanh, Ô tô, Tài chính, Dược phẩm, Viễn thông, Công nghiệp Sản xuất, Bất động sản và Du lịch...
Taylor Nelson Sofres (được biết đến như TNS): Là một trong những tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Khác với Nielsen, TNS chuyên nghiên cứu và phân tích các khía cạnh của chiến dịch marketing như: Nhãn hiệu & thông tin, đổi mới và phát triển sản phẩm.
Growth from Knowledge (được biết đến như GfK): Là công ty chuyên nghiên cứu về thị trường công nghệ và bán lẻ.
*Những Agency là công ty Production House: 
DongTay Promotion: Được thành lập từ năm 2000, thời điểm mà thuật ngữ Production House còn chưa gia nhập Việt Nam. Khi ấy, Đông Tây Promotion trở thành Agency đầu tiên mang các chương trình giải trí có định dạng quốc tế đến Việt Nam, cũng là Agency đầu tiên tiếp thu bí quyết sản xuất và công nghệ, với đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp từ nước ngoài. Đông Tây Promotion tập trung vào các dịch vụ cốt lõi bao gồm sản xuất nội dung truyền hình như Game Show, chương trình thực tế, Music Show, chương trình du lịch, chương trình tạp kỹ, tổ chức sự kiện và quản lý dự án.
Startling Production: Startling Productions gồm những bạn trẻ theo đuổi làm quảng cáo, làm phim thế hệ mới. Không chỉ đầy ắp những ý tưởng sáng tạo mang đậm hơi thở cuộc sống, Startling còn ghi dấu ấn bởi sự chuyên nghiệp, full-service như sản xuất trọn gói TVC, Viral Video, MV: Kịch bản, Sản xuất, Hậu kỳ (Post in house)
Zoomations: Khách hàng của Zoomations chuyên về thể thao, du lịch và điện ảnh thương mại. Không chỉ cung cấp dịch vụ sản xuất video bao gồm phát triển ý tưởng, sản xuất và hậu kì, Zoomations còn lên kịch bản, sản xuất và chỉnh sửa thành phẩm phù hợp với mục tiêu phát triển của clients.Từ những bộ phim ngắn tóm tắt thể thao như Iron Man 70.3 Vietnam, Color Me Run, cho đến một số video giới thiệu như Madagui Forest City, Red Bull tựa Dream Arena; Zoomations đã thể hiện nghiêm túc tinh thần của sản phẩm được cung cấp bởi khách hàng dù chỉ mới có 4 năm tuổi nghề trên thị trường.
iFocus Media: Dù chỉ là Production House non trẻ trên thị trường, iFocus Media đã dành cho mình được những khách hàng nổi tiếng như Viettel, VinGroup, Panasonic Vietnam, Maggi hay Orion… Với slogan “We BELIEVE that our creativity will INSPIRE others. So together we can build a better world” (Chúng tôi tin rằng sự sáng tạo sẽ truyền cảm hứng tới những người xung quanh. Cùng nhau chúng ta sẽ tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn.), iFocus Mediad đã thổi một làn gió mới vào ngành sản xuất quảng cáo truyền thống.
Sudest – Đông Nam: Sudest có xuất phát điểm là tiền thân từ công ty sản xuất phim Lazennec của Pháp, vào thị trường Việt nam từ năm 1994. Sau 20 năm, Sudest vẫn đang tiếp tục tiến bước và vững vàng dẫn đầu ngành Production tại thị trường Việt Nam. Không chỉ phối hợp với các agency và client trong nước và quốc tế và thông qua quan hệ đối tác sáng tạo với các đạo diễn, nhà quay phim, nhà thiết kế và người lên kịch bản, Sudest còn cung cấp sản xuất nội dung tại Việt Nam cho tất cả các phương tiện truyền thông. Được sáng lập vào năm 1994, khi ngành công nghiệp sản xuất ở Việt Nam còn ở giai đoạn sơ khai, Sudest – Đông Nam được coi như là tiêu chuẩn, là tượng đài để các Production khác noi theo.
Carnival Entertainment: Carnival Entertainment mang tới những nội dung mang tính sáng tạo cao và truyền cảm hứng hiệu quả. Đội ngũ kể chuyện sáng tạo của Production House hiểu rằng một nội dung nổi bật không chỉ phụ thuộc vào quy trình chuyên nghiệp, mà còn có thể đem tới cảm ứng kỳ diệu cho người xem. 
TPG Films: TPG là một công ty sản xuất đầy đủ dịch vụ tập trung vào phát triển nội dung nguyên bản, sáng tạo, từ các chiến dịch video trực tuyến, đến cài đặt nghệ thuật hay sản xuất phim quy mô lớn. Tại Việt Nam, TPG là lực lượng đứng sau những video âm nhạc nổi tiếng như ca sĩ Phương Vy, Hồ Ngọc Hà, Hoàng Thủy Linh, Anh Khang và Liễu Anh Tuấn. TPG đã để lại tác động đến ngành công nghiệp giải trí tại Việt Nam mà không một Production House nào có thể thay thế.
*Những Agency chuyên làm Event, PR: 
Event Agency Cyber Show: Cyber Show là cái tên không còn xa lạ gì với các công ty, doanh nghiệp nói riêng và ngành tổ chức sự kiện nói chung. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và luôn sáng tạo đổi mới. Cyber Show luôn hướng đến các giá trị dịch vụ sự kiện hoàn hảo nhất. Từ khâu lên ý tưởng kịch bản đến các quy trình lên kế hoạch tổ chức. Bên cạnh đó Cyber Show luôn đa dạng hóa các dịch vụ của mình với nhiều mức giá ưu đãi và phù hợp nhất. Ngoài ra Cyber Show còn là đơn vị cho thuê các thiết bị âm thanh, ánh sáng, đèn LED… Chính vì vậy các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trung gian thiết bị khi tổ chức sự kiện.
Công ty HoabinhEvents: Hoa binh Events là một công ty của Hòa Bình Group. Với kinh nghiệm trong 10 năm hoạt động, Hoabinh Events luôn tự hào mang tới cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất nhờ vào đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, am hiểu về các lĩnh vực sự kiện cùng với sự đầu tư bài bản cho hệ thống kho xưởng, máy móc, trang thiết bị hiện đại… Hiện nay đã có hơn 1200 sự kiện đã được tổ chức với hàng trăm nhân sự phục vụ chuyên nghiệp.
Công ty DCT Event: DCT Event được biết đến là Event Agency lớn trong nước. Với mục tiêu luôn mang đến những giá trị tốt đẹp cho khách hàng và doanh nghiệp. DCT Event tổ chức nhiều dịch vụ như hội nghị, hội thảo, truyền thông quảng cáo. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quảng cáo marketing, tổ chức event. DCT luôn nhận được sự ưu ái từ các cấp chính quyền với những cuộc hội nghị, hội thảo cao cấp như APEC, Hội nghị liên minh quốc tế, Đại hội biển đông…
------------------
- Trên đây chỉ là những tổng hợp của mình về một số công ty về Agency, còn các công ty bên phía Client cũng rất nhiều. Để biết thêm về các công ty Agency và Brand, mọi người có thể truy cập Brands Việt Namphần Danh bạ Công ty, Agency Networks; truy cập Advertising Việt Nam theo dõi AdJob để tìm hiểu thêm nhé. Mỗi công ty, mỗi vị trí có những yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm và khả năng làm việc khác nhau; do đó, hãy cân nhắc lựa chọn giữa các công ty cũng như vị trí mà mình tuyển dụng bạn nha. Chúc các bạn tìm được vị trí và công ty phù hợp cho mình!
- Sau bài viết này, mình sẽ viết chuyên sâu hơn vào các vị trí như Account, Content, Design,... theo từng vị trí công việc. Rất hy vọng những bài viết tiếp theo của mình có thể giúp các bạn có những cái nhìn rõ ràng nhất về ngành Marketing nói chung, và các vị trí việc làm nói riêng <3. 
- Ngoài ra, nếu chưa đọc, các bạn có thể đọc thêm 2 bài viết “Bức tranh nghề nghiệp ngành Marketing và Communication (1)” và “Bức tranh nghề nghiệp ngành Marketing và Communication (2)” của mình nhé!
Đọc thêm: