Blasphemous, một game metroidvania đã gây ấn tượng ngay từ lúc bắt đầu mở dự án trên kickstarter, cuối cùng đã ra mắt vào tháng 9 vừa rồi. Đây là một game tôi đã theo dõi từ khá lâu và rất mong chờ, không phải chỉ vì lối thiết kế metroidvania, hay là gameplay khó nhằn theo kiểu Souls-like. Những thứ đó cũng quan trọng, nhưng điều tôi mong chờ nhất ở Blasphemous chính là cốt truyện và cách dẫn chuyện của game. Khỏi cần nói thì cũng biết Blasphemous chọn một cách dẫn chuyện cũng tương tự như Dark Souls – mơ hồ, khó hiểu và rất nhiều bí ẩn.
Vậy nên, bài viết này sẽ không phải một bài review. Bằng cách hiểu của mình và nhiều đêm mất ngủ để lục lọi các thread trên reddit bàn về Blasphemous, tôi sẽ cố gắng đưa ra một vài giải thích cũng như giả thuyết về Blasphemous. Bài viết này dành cho những ai đã chơi game, cho nên đương nhiên sẽ chứa Heavy Spoilers. Cân nhắc trước khi đọc.
Và bây giờ, chúng ta cùng đặt chân lên con đường của những kẻ khốn khổ ở thế giới Cvstodia tăm tối.
Bài viết này đã được sử dụng để làm video sau, nếu các bạn ngại đọc một bài wall of text thì có thể xem video cho dễ hình dung (seeding time ^^):

1. The Miracle và The Twisted One là gì?

Trong Blasphemous, chúng ta có thể thấy một cụm từ mà các nhân vật rất hay nhắc đến, là “The Miracle”, hay còn được gọi là “Grievous Miracle” hoặc “Sorrowful Miracle”. Tất cả những nhân vật trong game đều nhắc đến The Miracle với một giọng điệu rất sùng kính và sợ hãi. Ngoài ra, đa phần những nhân vật mà chúng ta chạm mặt trong game, kể cả nhân vật chính The Penitent One đều phải chịu một sự đày đọa, khổ ải nào đó. Điển hình là ngay ở đầu game, Penitent One đã gặp Deogracias, một người tự trói mình với rất nhiều sợi dây thừng và tự xưng là người chỉ đường cũng như chứng kiến mọi việc trên danh nghĩa là bầy tôi của The Miracle. Deogracias đã nói rằng đó là hình phạt mà The Miracle ban cho anh ta, cũng như hình phạt mà The Miracle ban cho Penitent One là sự câm lặng vậy. Từ đó, ta có thể đoán rằng mỗi một con người trong Blasphemous đều phải chịu một hình phạt nào đó theo ý muốn của The Miracle, ít nhất thì đó là điều mà họ tin. Vậy rốt cuộc The Miracle là gì và tại sao nó lại có thể ảnh hưởng lớn tới tư duy và suy nghĩ của tất cả mọi người như vậy?
Theo như đoạn dẫn truyện ở đầu game, The Miracle đã được mô tả như sau:
Và như thế, tất cả tội lỗi, sự sám hối, nỗi buồn khổ cùng tất cả những nỗi đau mà một linh hồn có thể gánh chịu hiển hiện thật rõ ràng, xuất hiện ở khắp mọi nơi và tồn tại trong mỗi chúng ta. Có khi chúng tồn tại như một phước lành, nhưng cũng có lúc chúng lại trở thành sự trừng phạt và tha hóa. Ý chí thần thánh đó, vừa nhân từ mà cũng vừa tàn bạo, là thứ mà chúng ta không thể hiểu và cũng sẽ mãi mãi không bao giờ có thể hiểu, được gọi là The Miracle.
Như vậy, từ đoạn dẫn truyện trên, chúng ta đã có thể mường tượng được The Miracle là gì. Đầu tiên, nó là một thực thể siêu nhiên, thể hiện qua việc nó được gọi là “ý chí thần thánh”. Thứ hai, thế giới Cvstodia của Blasphemous đã chịu ảnh hưởng rất nặng từ The Miracle và biến thành một thế giới tăm tối, tràn ngập sự đau khổ và hỗn loạn. Như vậy, chắc chắn đã có gì đó hoặc ai đó tác động đến The Miracle nên mới khiến thực thể này gây ra tình trạng như vậy.
Trong game, sau khi vào được bên trong nhà thờ Mother of Mothers và đến được bên cạnh một cái cây kỳ dị có tên là “Knot of the Three Words”, chúng ta sẽ được nghe Deogracias kể cho nghe một phần câu chuyện về The Miracle. Theo lời của Deogracias, đây chính là nơi mà The Miracle lần đầu tiên xuất hiện, sự kiện đó được gọi là “The First Miracle”. Nó xảy ra khi một chàng trai trẻ, vì quá hối hận với tội lỗi của mình nên đã cầu xin sự trừng phạt từ vị thần tối cao của thế giới, một thực thể được người dân Cvstodia gọi là High Will. Chàng trai trẻ đó cứ quỳ mãi và cầu nguyện, đến khi rễ cây từ một khúc gỗ bắt đầu mọc ra và ký sinh vào người anh ta. Nhiều năm sau, cái cây lớn dần và biến đổi thành một hình dạng rất kỳ quái với ba thân cây méo mó, dị dạng mọc ra từ thân thể chàng trai đó và từ trong thân cây, vàng nóng chảy luôn tràn ra ngoài. Đó chính là cái cây được gọi là Knot of the Three Words, ám chỉ đến ba thân cây dị dạng và đồng thời nhắc về ba từ cuối cùng của chàng trai trẻ trước khi bị cái cây hấp thụ hoàn toàn. Anh ta đã thốt lên: “My great guilt!”, nghĩa là “Tội lỗi khủng khiếp của ta!”.
Deogracias và cây Knot of the Three Words
Có thể xem việc này như là sự hồi đáp của High Will tới những lời cầu xin của anh ta. Chàng trai đó đã cầu xin sự trừng phạt vì tội lỗi của mình, tội lỗi đó là gì thì game không hề nói rõ, nhưng chắc chắn là nó vô cùng kinh khủng, đến mức khiến đấng tối cao cũng phải chú ý. Tội lỗi đó lớn đến mức thay vì chỉ trừng phạt chàng trai, High Will đã mượn luôn thân xác của anh ta để đưa sự trừng phạt đến với toàn bộ con người ở Cvstodia vì những tội lỗi mà họ từng phạm phải – đó chính là thứ mà chúng ta gọi là The Miracle.
Còn về phần chàng trai trẻ kia, sau sự kiện The First Miracle, anh ta đã trở thành một biểu tượng mới mà một bộ phận không nhỏ người ở Cvstodia tôn thờ. Anh ta được gọi với một cái tên khác là The Twisted One – Kẻ Bị Vặn Xoắn, ám chỉ việc cơ thể anh ta bị cái cây kia hấp thụ. Ngoài ra, cũng có thể hiểu The Twisted One là Kẻ Tha Hóa, ám chỉ đến tội lỗi của anh ta. Tuy nhiên, ta có thể thấy rằng The Twisted One là nguyên nhân dẫn đến The First Miracle và do đó, anh ta cũng gián tiếp gây nên sự hỗn loạn và đau khổ trên khắp Cvstodia. Nếu vậy, vì sao anh ta lại trở thành một biểu tượng được tôn thờ?
Concept art của The Twisted One
Chúng ta có thể lý giải việc này như sau: phần lớn người dân Cvstodia không biết toàn bộ sự thật về The Twisted One. Họ chỉ hiểu đơn giản rằng The Twisted One là người đã hy sinh thân xác để chuộc tội, để những lời cầu nguyện của mình đến được tai của High Will. Do đó, dù anh ta có tội lỗi gì đi chăng nữa thì anh ta vẫn là người duy nhất mà High Wills lắng nghe, và như thế, hẳn nhiên anh ta không phải người bình thường. Ngoài ra, biết đâu anh ta lại không chỉ chuộc tội của chính mình thì sao? Biết đâu tội lỗi mà anh ta gánh chịu lại chính là tất cả tội lỗi của Cvstodia? Nếu hiểu như vậy thì The Twisted One đã hy sinh bản thân để chuộc tội cho tất cả Custodia. Lẽ dĩ nhiên là phần lớn sẽ nhìn nhận anh ta như một đấng cứu thế, kẻ chấp nhận ôm hết tất cả tội lỗi của nhân loại vào trong người để nhận sự trừng phạt của High Will. Vậy nên mới có chuyện The Twisted One trở thành người được phần lớn Cvstodia tôn sùng. Điều này cũng lý giải lý do vì sao hầu hết mọi nhân vật mà chúng ta gặp trên đường đi đều chịu một sự đày ải nào đó. Họ coi đó là sự chuộc tội của mình với The Miracle, với High Will, và với đấng cứu thế The Twisted One. Tất cả những sự hỗn loạn và những điều khủng khiếp xảy ra ở Cvstodia là do bàn tay của The Miracle, và bởi vì người thường không thể hiểu được ý chí của thần thánh nên họ mới cho rằng nếu tự đày ải bản thân để chuộc tội thì The Miracle sẽ hài lòng.
Đó là câu chuyện về mối liên hệ giữa The Miracle, The Twisted One và tình trạng hỗn loạn, đầy khổ ải của người dân Cvstodia. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một nhân vật dường như gắn bó rất mật thiết với câu chuyện – trùm cuối của game, His Holiness Escribar, tổng giám mục của nhà thờ Mother of Mothers.
Vậy Escribar có liên hệ gì với The Miracle và The Twisted One?
Thông qua mô tả về Escribar cũng như qua trận đấu boss, chúng ta biết được một vài thông tin về nhân vật này. Đầu tiên là về những hình dạng của ông ta. Escribar có hai hình dạng, một là dạng người thường – một con người bị biến đổi bởi The Miracle, cũng như bao con người khác ở Cvstodia. Hình dạng còn lại xuất hiện khi The Penitent One đánh bại được nhân dạng đầu tiên. Khi đó, Escribar sẽ biến thành một kẻ khổng lồ và lúc ấy, ông ta có tên là “Last son of The Miracle”, nghĩa là “Đứa con cuối cùng của The Miracle”. Từ đó, ta có thể ngầm hiểu rằng Escribar được sinh ra từ The Miracle hay đúng hơn là từ hành động của thực thể này.
Hình dạng của Escribar ở phase 2
Vậy thứ gì được sinh ra trên Cvstodia do hành động trực tiếp của The Miracle? Đó chính là The Twisted One cùng cái cây Knot of the Three Words. Vậy rõ ràng Escribar và The Twisted One có liên hệ với nhau. Bên cạnh đó, vũ khí của Escribar cũng là một thanh kiếm bằng vàng, và ta đều biết vàng nóng chảy từ thân cây Knot of the Three Words không dứt. Đây có lẽ là một chi tiết ẩn gợi ý về sự liên quan giữa Escribar và The Twisted One. Thậm chí cả hai cũng giống nhau ở chỗ đều nhận được sự tôn thờ của rất nhiều người. The Twisted One được coi là Đấng cứu thế còn Escribar thì là tổng giám mục của nhà thờ hùng mạnh Mother of Mothers.
Từ đó, ta có thể đặt ra một giả thuyết, liệu The Twisted One và Escribar có phải cùng một người? Ngẫm ra thì điều đó khá hợp lý, bởi vì Escribar có thể trở thành tổng giám mục là vì ông ta là người duy nhất từng tiếp cận với High Will, và ông ta cũng là kẻ được sinh ra đầu tiên bởi quyền năng của The Miracle. Trong một thế giới tôn thờ thần thánh đến mù quáng như Cvstodia, một con người có thể tiếp cận với thần linh thì cũng gần như một vị thần rồi. Đó là lý do vì sao The Twisted One được tôn làm Đấng cứu thế, và cũng là lý do vì sao Escribar trở thành tổng giám mục.
Tuy nhiên, có một điều không hợp lý lắm khi xét giả thuyết này. Nếu quả thực Escribar là The Twisted One thì tại sao ông ta có thể sống sót sau khi bị cái cây hấp thụ? Lời giải thích hợp lý mà chúng ta có thể đưa ra ở đây là: Escribar chỉ là một phần của The Twisted One. Khi sự kiện The First Miracle đầu tiên diễn ra, The Twisted One bị rễ cây hấp thụ và thân xác trở thành Knot of the Three Words. Trong quá trình đó, tất cả những gì xấu xa, tăm tối nhất, nói ngắn gọn lại là tội lỗi của The Twisted One đã thoát ra, và dưới quyền năng của The Miracle, nó trở thành một con người, chính là Escribar. Đó là lý do vì sao ông ta được gọi là Đứa con cuối cùng của The Miracle. Ông ta được sinh ra từ Tội lỗi của The Twisted One, ông ta sống và thực hiện mọi thứ dưới danh nghĩa của The Miracle.
Như vậy, đó là giả thuyết về mối liên hệ giữa The Miracle – The Twisted One – Escribar. Tuy phần lớn con người ở Cvstodia đều tôn thờ Escribar, nhưng cũng có những con người đi ngược lại hoàn toàn với điều đó. Một trong số những kẻ ấy chính là nhân vật chính của game – The Penitent One.

2. The Penitent One là ai và sứ mạng của anh ta là gì?

Nhân vật chính của chúng ta trong Blasphemous là một kẻ vô danh, chỉ được biết đến với danh xưng The Penitent One, có nghĩa là Kẻ Sám Hối. Anh ta đeo một chiếc mặt nạ với chóp nhọn ở đầu và mang theo một thanh kiếm đặc biệt có tên là Mea Culpa, nghĩa là “Tội lỗi của ta” theo tiếng Latinh. Mea Culpa chính là thanh kiếm được rút ra từ thân xác của người phụ nữ ở đầu game. Thanh kiếm này là một vũ khí đặc biệt, chuôi kiếm khắc hình của The Twisted One và dọc theo đó là những sợi gai chạy đến lưỡi kiếm. Như vậy, người sử dụng Mea Culpa sẽ tự làm đau bản thân mình trước khi đả thương được kẻ địch, thể hiện qua việc thanh kiếm được bao phủ bởi những sợi gai. Việc khắc hình The Twisted One có lẽ ám chỉ đến nguồn sức mạnh đặc biệt của thanh kiếm – sử dụng tội lỗi của người sử dụng làm sức mạnh.
Vậy thì, sứ mạng của The Penitent One là gì? Vì sao anh ta phải vĩnh viễn giữ im lặng?

Ngay từ đầu game, ta đã thấy The Penitent One nằm giữa một đống xác chết của những người khác cũng đội mũ chóp nhọn giống anh ta. Những con người đó thuộc về một hội nhóm có tên là Brotherhood of the Silent Sorrow, tập hợp những con người cùng thề mãi mãi giữ im lặng để thực hiện sứ mạng của mình. 
Sứ mạng đó là gì? Vì sao họ phải thề im lặng vĩnh viễn? Đó là hình phạt của họ, sự trừng phạt cho tội lỗi mà họ sẽ phải phạm vào. Đó là tội lỗi to lớn nhất, khủng khiếp nhất tại Cvstodia – sứ mạng của họ là giết Tổng giám mục Escribar. Và vì Escribar cũng được coi như một Đấng cứu thế và gần như một vị thần, kẻ nào dám động đến ông ta sẽ bị coi là dị giáo và phạm phải tội lỗi kinh khủng nhất – tội báng bổ. Những con người của hội Brotherhood of the Silent Sorrow biết tội lỗi của họ khủng khiếp đến thế nào, nên họ không dám nói về nó, họ im lặng mãi mãi. Nhưng vì sao họ lại chấp nhận gánh chịu một tội lỗi khủng khiếp như vậy? Dường như những con người của Brotherhood of the Silent Sorrow biết được một chút về bản chất thực sự của The Miracle, về những tai ương mà nó đem lại, và họ biết Escribar là nguồn gốc của mọi thứ. Vì thế, họ thề sẽ giết Escribar, để có thể một lần nữa gặp được High Will, để gặp được thần thánh và cầu xin chấm dứt tai ương từ The Miracle. Họ muốn nhìn thẳng vào mắt của thánh thần và nói rằng việc trừng phạt tất thảy con người ở Custodia như vậy là sai trái và cầu xin High Will chấm dứt nó. Thanh kiếm Mea Culpa của The Penitent One cũng là một vũ khí đặc biệt được tạo ra để giết Escribar.
Tuy vậy, ở đầu game, chúng ta thấy gần như toàn bộ hội Brotherhood of the Silent Sorrow đã chết, chỉ còn lại duy nhất The Penitent One. Suy đoán gần nhất mà nhiều người đưa ra về việc vì sao họ bị giết là: bằng cách nào đó, Escribar đã biết về sứ mạng của họ, với quyền lực vô bờ của mình, ông ta ra lệnh thanh trừng hội Brotherhood of the Silent Sorrow. Dường như đó là một lời giải thích hợp lý, nhưng sự thật có lẽ không phải như thế.

Trong một tập one-shot comic có tên là “The Kneeling” do chính nhà phát triển game viết, chúng ta có được một cái nhìn rõ hơn về The Penitent One cũng như sứ mạng của anh. Tập comic ngắn đó kể về việc The Penitent One lấy được thanh Mea Culpa như thế nào và vì sao anh ta lại nằm giữa đống xác chết của những người khác thuộc hội Brotherhood of the Silent Sorrow. Theo đó, ngay sau khi lấy được thanh Mea Culpa, The Penitent One đã có một trận chiến với một chiến binh nữ, người có lẽ cũng thuộc hội Brotherhood of the Silent Sorrow nhưng thuộc cấp cao hơn. The Penitent One nhanh chóng thua trận và bị chém chết. Người chiến binh kia kéo lê xác của anh ta đi và ném vào giữa đống xác chết của những người khác và nói rằng: “Nếu ngươi quả thực là người được The Miracle chọn, vậy thì rồi chúng ta sẽ gặp lại”. Về sau, người chiến binh kia xuất hiện trở lại thật và chính là một trong những con trùm ở gần cuối game – Crisanta.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng: lý do vì sao tất cả người trong hội Brotherhood of the Silent Sorrow lại chết. Họ chết để tìm ra người thích hợp nhất nhằm thực hiện sứ mạng của hội. Họ cần tìm ra kẻ đủ mạnh để giết Escribar, kẻ được The Miracle chọn. Để tìm ra người đó, tất cả hội đều phải trải qua trận chiến với Crisanta và đều bị giết, chỉ duy nhất một kẻ có thể trở về từ cõi chết, đó chính là The Penitent One.
Chúng ta đã biết The Penitent One là ai, chúng ta cũng đã biết sứ mệnh của anh ta là gì, nhưng lại thêm một câu hỏi xuất hiện. Vì sao thanh Mea Culpa được The Miracle tạo ra để giết Escribar, khi chính Escribar là kẻ đầu tiên sinh ra tại sự kiện The First Miracle? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta cần phải biết, người phụ nữ ở đầu game là ai?

3. Người phụ nữ đầu game là ai?

Đầu game, chúng ta được chứng kiến cảnh một người phụ nữ liên tục cầu nguyện The Miracle trừng phạt cho tội lỗi của mình, rất giống với The Twisted One. Cô ta liên tục dùng bức tượng của The Twisted One đâm vào ngực và cầu sự trừng phạt của The Miracle. Cuối cùng, The Miracle chấp nhận thỉnh cầu của cô ta, biến bức tượng thành thanh kiếm Mea Culpa và để nó đâm xuyên qua ngực người phụ nữ. Cô ta biến thành một bức tượng có tên là The Kneeling Stone, là nơi cất giữ thanh kiếm có thể giết chết Escribar – Mea Culpa.
Không có nhiều thông tin về người phụ nữ này, kể cả có đào sâu qua lời thoại của các nhân vật khác thì mọi thứ vẫn rất mù mờ. Nhưng ở đây, chúng ta có thể chỉ rõ vài điểm về người phụ nữ vô danh này. Thứ nhất, cô ta cũng cầu nguyện sự trừng phạt của The Miracle giống như The Twisted One và cũng được thực thể này đáp ứng. Thứ hai, việc bức tượng biến thành thanh kiếm Mea Culpa và giết chết cô ta, biến cô thành một bức tượng cũng khá giống với sự kiện The First Miracle, khi The Twisted One bị biến thành một cái cây. Thứ ba, sau khi chấp thuận lời cầu nguyện của cô, The Miracle đã biến bức tượng The Twisted One thành một vũ khí đặc biệt dùng để giết Escribar, phần tội lỗi của The Twisted One.

Như vậy, gần như chắc chắn người phụ nữ này có liên hệ gì đó với The Twisted One. Một chi tiết nữa là việc người phụ nữ còn được gọi với cái tên là The Mother, còn Escribar cũng có khi được gọi là The Father. Do vậy, rất có thể hai người này quen biết và có khi còn có một mối quan hệ tình cảm nào đó. Thế nhưng, có lẽ một trong hai, hoặc cũng có thể là cả hai đã phạm phải một tội lỗi khủng khiếp nào đó, đến mức The Twisted One phải cầu xin sự trừng phạt của The Miracle để rồi tội lỗi của anh ta biến thành Escribar. Người phụ nữ, có lẽ vì căm ghét tội lỗi đó, cũng vì ân hận về tội lỗi của mình, nên đã cầu xin The Miracle dùng sinh mạng của cô để tạo ra một vũ khí có thể tiêu diệt được tội lỗi của The Twisted One. Lý do vì sao The Miracle chấp thuận yêu cầu của cả hai người thì khó mà biết được, vì dù sao nó cũng là một thực thể thần thánh mà không một ai có thể hiểu, chỉ có thể lý giải đơn giản rằng “đó là ý muốn của High Will”.
Và còn một nhân vật nữa – Crisanta, có lẽ chính là người đã sáng lập nên hội Brotherhood of the Silent Sorrow, thể hiện qua việc cô ta chiến đấu với hết người này đến người khác để tìm ra người đủ mạnh để giết Escribar. Thậm chí sau này còn quay lại thử sức The Penitent One một lần nữa để chắc rằng anh ta đã có thể hạ được Escribar. Vì sao cô ta làm như vậy? Vì sao cô ta quyết tâm tiêu diệt Escribar đến như thế? Nếu ở trên chúng ta đã đưa ra giả thuyết về việc Escribar tượng trưng cho tội lỗi của The Twisted One thì với trường hợp của Crisanta, có lẽ cô ta cũng là tượng trưng cho tội lỗi của người phụ nữ kia. Đồng thời Crisanta cũng tượng trưng cho ước vọng muốn tiêu diệt tội lỗi của The Twisted One bằng bất cứ giá nào, đó là lý do vì sao Crisanta quyết tâm đến như vậy để tìm ra kẻ có đủ khả năng giết chết Escribar.

4. Hai ending của game và ý nghĩa của chúng

Trong Blasphemous có tổng cộng 2 cái kết, kết thúc B – “The path of the unworthy”, nghĩa là “Con đường của kẻ không xứng đáng”, được coi là bad ending. Cái kết còn lại, kết A – “The path of the believer”, nghĩa là “Con đường của kẻ có đức tin”, được coi là true ending. Vậy ý nghĩa của chúng là gì?
Ending B là cái kết rất dễ để đạt được, bạn chỉ cần chơi đúng theo mạch game, đánh bại trùm cuối là Escribar thì sẽ mở khóa được cái kết này. Trong kết B, The Penitent One cố gắng vươn tới cái ngai của Escribar ở trên một cái đồi cao, nhưng do không thực hiện những hành động nhất định suốt quá trình chơi nên anh ta không xứng đáng để hoàn thành sứ mệnh. The Penitent One bị tro bụi và đất cát của khu đồi nuốt chửng và cuối cùng, Deogracias chỉ lấy được chiếc mũ của anh ta. Thanh kiếm Mea Culpa thì bị bỏ không ai dùng đến nữa. Escribar đã chết, nhưng không ai truyền tải được lời cầu xin đến High Wills nên tai ương của The Miracle vẫn sẽ mãi mãi ám ảnh Custodia. Ending này tương đối dễ hiểu.

Nhưng còn Ending A, cái kết thực sự, chỉ có thể mở khóa sau khi thực hiện khá nhiều yêu cầu phức tạp suốt quá trình chơi. Theo đó, để đạt được cái kết này, nghĩa là chứng minh The Penitent One đủ xứng đáng, chúng ta ngoài việc đánh bại trùm cuối thì còn phải thực hiện những việc sau đây:
  • Tìm được một vật phẩm có tên là “Immaculate Bead”, trang bị nó và chết ba lần để chuyển hóa nó thành vật phẩm có tên “Weight of True Sin”
  • Khi trang bị vật phẩm đó, phải phá hủy tất cả những bức tượng có tên “Statue of Confessors” và hoàn thành tất cả những Confessor Dungeon hiện lên sau khi phá hủy mỗi bức tượng.
  • Sau mỗi lần hoàn thành Dungeon, vật phẩm “Thorn” được Deogracias trao cho từ đầu game sẽ biến đổi và cuối cùng trở thành một vật phẩm có tên “Cvstodia of Sin”
  • Sau đó, tiếp tục chơi game, đánh bại Escribar và ta sẽ mở khóa được kết thúc thực sự.
Tại sao phải thực hiện tất cả những hành động trên mới chứng minh được The Penitent One đủ xứng đáng? Thứ nhất, vật phẩm “Weight of True Sin” tượng trưng cho gánh nặng của tội lỗi thực sự, là thứ mà The Penitent One sẽ phải chịu đựng. Thứ hai, vật phẩm “Cvstodia of Sin” tượng trưng cho toàn bộ tội lỗi của con người ở Cvstodia, cũng sẽ là thứ The Penitent One phải gánh vác. Đạt được hai vật phẩm đó, The Penitent One sẽ trở thành người gánh vác mọi tội lỗi trên trần gian, cũng tương tự như bản thân Escribar. Do đó, sau khi đánh bại Escribar và hấp thụ nốt tội lỗi của ông ta, The Penitent One đã đủ xứng đáng để tiếp xúc với High Will.
Về phần cái kết thực sự này, sau khi đến được đỉnh của khu đồi, The Penitent One tìm được một cái ghế và ngồi vào đó. Lúc này, anh ta tự đâm thanh Mea Culpa vào người. Thanh kiếm bây giờ đã chứa đựng mọi tội lỗi trên trần gian, và với việc đâm nó vào người, The Penitent One hấp thụ tất cả mọi tội lỗi. Từ thân xác của anh ta, rễ cây mọc ra, giống hệt như xưa kia The Twisted One đã từng làm. Nhưng nếu hành động của The Twisted One là đem The Miracle đến với Cvstodia thì hành động của The Penitent One hoàn toàn ngược lại. Anh ta trở thành vật chứa đựng mọi tội lỗi, trở thành người hy sinh thân xác để kết thúc những tai ương của The Miracle. Do đó, sau khi chết đi, The Penitent One trở thành Đấng cứu thế mới của Cvstodia và được thờ phụng khắp nơi. Tai ương đến từ The Miracle đã kết thúc… hay đó là điều mà tất cả đã tưởng.

Cái kết thực sự không dừng lại ở đây. Sau đoạn credit, một bóng người xuất hiện bên cạnh cái xác của The Penitent One và rút thanh Mea Culpa ra khỏi cơ thể anh ta. Dựa theo màu sắc của bộ áo giáp, ta có thể đoán đó chính là Crisanta. Nhưng vì sao Crisanta lại làm như vậy? Chẳng phải mọi việc diễn ra theo đúng mong muốn của cô ta hay sao? Ở đây, chúng ta khó có thể đưa ra một lời giải thích đúng đắn nhất mà chỉ có thể suy đoán. Mục tiêu của Crisanta là giết chết Escribar và xóa bỏ hoàn toàn những tai ương của The Miracle. Escribar đã chết, nhưng vì The Penitent One lại hấp thụ mọi tội lỗi vào trong người nên anh ta đã biến thành một thực thể giống như Escribar, trở thành “Đứa con cuối cùng của The Miracle” mới. Và như thế, tội lỗi vẫn còn hiện hữu ở Cvstodia, người dân của vùng đất này lại tiếp tục tôn thờ The Penitent One như họ từng tôn thờ Escribar, vòng lặp sẽ xảy ra lần nữa. Do đó, Crisanta lấy đi thanh Mea Culpa để tìm một kẻ xứng đáng khác, hy vọng rằng có thể chấm dứt mọi thứ. Tuy nhiên, vô hình chung, việc rút thanh Mea Culpa ra khỏi người The Penitent One cũng đồng nghĩa với việc giải phóng toàn bộ tội lỗi, tai ương một lần nữa. Vòng lặp sẽ lại tiếp tục, tai ương của The Miracle vẫn còn đó, và những con người của Cvstodia sẽ lại tiếp tục chìm trong đau khổ.

Tạm kết

Đó có lẽ là 4 câu hỏi lớn nhất của nhiều người sau khi chơi Blasphemous. Dĩ nhiên là game còn tồn tại cả đống bí ẩn mà để thực sự tìm hiểu hết, có lẽ phải mất nhiều tháng. Vậy nên bài viết này tôi sẽ không đi xa hơn, vì chính tôi cũng chưa hiểu hết về tựa game này. Blasphemous chắc chắn là một trong những game ấn tượng nhất 2019 đối với tôi, và dĩ nhiên tôi sẽ còn dành nhiều thời gian với nó, cũng như tôi đã và đang ngụp lặn trong thế giới của Dark Souls và Bloodborne vậy.