Nén lại sự trống vắng sau khi hoàn thành main game, từ Kaer Morhen hoang tàn đổ nát sau trận chiến kinh điển, tôi trở về phía Đông Bắc của Novigrad và cùng Geralt nhận một trong những hợp đồng kỳ lạ nhất cuộc đời witcher của anh. Chào mừng đến với DLC Hearts of Stone.
Geralt đến với 1 căn biệt thự có vẻ tươm tất, nhưng bao vây nơi đây lại là 1 lũ người trông không có vẻ gì là thân thiện mấy... Mặc kệ, hợp đồng của anh liên quan đến 1 gã tên là Olgierd Von Everec, và hắn chính là thủ lĩnh của băng nhóm này... Hãy tưởng tượng gã này là 1 David Beckham nói giọng Scottish của thời đại trung cổ với mái tóc undercut hiện đại nhưng đầy sẹo, một tâm hồn phải dùng từ là "sắc đá" hệt như tựa game đã đưa ra, và hắn chỉ đơn giản là thích thì làm còn không thích thì giết bỏ, chẳng cần quan tâm hệ quả... Hắn giao cho Geralt một hợp đồng nghe có vẻ như cũng bao vụ khác: Có 1 con quái vật được xem là Hoàng tử Ếch trong cổ tích đã giết hại bao nhiêu cô gái nhẹ dạ và những gã thợ săn ngu ngốc, hãy giết nó đi.
Olgierd von Everec
Phải thừa nhận cảm giác ban đầu khá là "chán nản", sau khi tôi còn đang nhớ những nhân vật của main game làm tôi đi vào Hearts of Stone với tư tưởng "làm cho xong" nhiều hơn muốn trải nghiệm... Mặc cho là chúng ta hoàn toàn có thể làm DLC này song song với main game, nhưng có nhiều ý kiến bảo tôi nên xong main game trước rồi hãy chơi DLC nên tôi làm theo... Và tôi lại sai lầm thê thảm, vì cũng như main game, nó không hề làm tôi thất vọng 1 chút nào từ khi tôi đặt chân đến Oxenfurt cho bản hợp đồng này.
Geralt đến với cái miệng cống ngầm có con quái vật bí ẩn kia, và anh tìm thấy không ít người đã chết... Nhưng còn hay hơn, anh tìm lại được 1 người đã mất liên lạc bao năm ở ngay dưới đâ yđang cố gắng cứu chữa cho 1 nhóm quân lính, Shani. Với những người đã chơi Witcher 1, đây sẽ là 1 bất ngờ lớn vì cô bác sĩ tóc đỏ khả ái này là 1 trong những lựa chọn tình cảm ngay trong game ấy song song với Triss. Giờ đây cô trở lại, duyên dáng hơn bao igờ hết với nền đồ hoạ mới, và như lời cô thì cô cùng 1 nhóm quân lính có nhiệm vụ phải tiêu dệt "Hoàng tử Ếch này", đồng thời dùng chính nọc độc của nó cô có thể tạo ra vài phương thuốc mới. Tuy vậy, Geralt buộc cô phải lẩn trốn ngay khi tìm được mẫu độc ở gần hang ổ của nó.
Cô bác sĩ khả ái Shani


Nói là Hoàng tử Ếch nghe cho hay thôi, con quái này thật ra là 1 con cóc ghê tởm. Dĩ nhiên, Geralt cũng gặp chút khó khăn khi giết nó, bị nhiễm độc và bất tỉnh. Nhưng khi mở mắt ra thì Geralt đã bị bắt vào cũi trên 1 con tàu. Thì ra, con cóc ấy thật sự là 1 Hoàng tử của xứ Ofieri (một sự kết hợp giữa Ấn Độ và Ba Tư) đã bị dính lời nguyền, lời nguyền do chính Olgierd Von Everec gây ra và Geralt đang bị bắt giữ đem về Ofieri do tội lỗi giết 1 nhân vật Hoàng gia... Biết mình mắc bẫy, Geralt cố trốn thoát nhưng vô ích, thì ngay lúc ấy 1 nhân vật tít tận từ đầu main game xuất hiện, gã mà đã cho Geralt biết tin tức về Yennefer, Gaunter O'Dimm. Hắn bảo sẽ giúp Geralt nếu Geralt giúp lại hắn về sau, và như để làm tin, hắn khắc 1 cái dấu kỳ lạ lên mặt Geralt, bẻ 1 cái muỗng và biến mất... Ngay lập tức thuyền gặp bão bị lật, và Geralt thoát nạn.
Fun fact: Nếu bạn chơi Heart of Stone trước endgame và còn cái dấu này khi gặp Triss, Yen và Ciri sẽ cho ra 1 vài đoạn hội thoại khá vui: Geralt nhờ Yen hoặc Triss xoá cái dấu ấy, Yen thì bảo nếu ngứa thì để gãi cho và trông còn đẹp trai chán, Triss thì thảng thốt không biết Geralt gặp chuyện gì, Ciri thậm chí còn kể lí do cô bung nút áo ngay ngực để cho người ta khỏi nhìn thấy sẹo trên mặt cô.
Một giao kèo ở 1 gã ba đường cùng Gaunter O'Dimm
Mặc cho bạn có lựa chọn đến gặp Gaunter ở điểm hẹn hay không thì hắn vẫn cứ sẽ tìm bạn, gặp bạn ở 1 ngã 3 đường khác để đưa ra 1 giao kèo... Giao kèo của hắn liên quan đến chính Olgierd, bảo rằng hắn nợ Olgierd 3 điều giao ước và muốn Geralt "trả nợ" giùm cho hắn... Sẵn tâm lý ức chế vì bị lừa, Geralt tiến đến khu biệt thự kia chỉ để phát hiện nó đã bị Olgierd và đồng bọn đốt cháy rụi, chúng thậm chí còn định xử tử 1 gã tay chân trong nhóm do hắn đã giết gã chủ căn nhà bị cháy. Khuyên luôn, đừng để Geralt phải nói chuyện đàng hoàng làm gì, vì khi Geralt nổi nóng muốn ra tay nghĩa hiệp thì Olgeird sẽ ra tay. Màn đánh boss đầu tiên của game, nếu bạn chọn lựa, sẽ kết thúc trong 1 cảnh cực kỳ ngầu theo cách khá là kinh dị: Geralt và Olgierd bất phân thắng bại, nhưng chàng witcher tìm được sơ hở và chém bay đầu Olgierd, hết game... Nhầm to, Olgierd đứng đấy, không có đầu cho Geralt 1 tràn pháo tay rồi cầm cái đầu của mình vặn rắc rắc lại lên cổ, hắn vẫn còn nguyên vẹn! Chúng ta đang phải đối đầu với 1 kẻ không có tâm hồn và thậm chí là bất tử.


Biết được ý định của Gaunter O'Dimm, Olgierd dù cảnh báo Geralt trước nhưng theo thoả thuận từ trước giữa Olgierd và Gaunter, Olgierd giao cho Geralt 2 nhiệm vụ trước mắt:
- Đoạt lấy ngôi nhà của Maximillian Borsodi: Đây thật ra là đoạt lấy di chúc của nhà Borsodi đang được cất giấu kỹ càng trong một căn hầm bí mật. Geralt đã phải điều tra bằng mọi kiểu, từ phải đến đấy để tham gia đấu giá và tìm mua những món hàng đặc biệt (Witcher Gear, tranh quý) giúp anh gặp được cả 1 mối tình cũ của Vesemir (Nếu bạn gặp bà ta trước trận Kaer Morhen, Geralt sẽ về kể và cả châm chọc Vesemir, và Vesemir cũng mong sẽ tìm lại được bà ta sau khi mọi thứ yên bình... Ôi Vesemir, phải chi ông...) Thậm chí Geralt còn dính vào 1 âm mưu đánh cắp tinh vi kiểu Ocean Eleven để đột nhập vào căn hầm nhà Borsodi được thiết kế bởi chính người em của chủ nhà... Về cuối, bạn có thể lựa chọn giết cả 2 để thật sự lấy được các giấy tờ di chúc về cho Olgierd, hoặc "giết 1 trong 2" để chơi mẹo chỉ lấy cái hộp di chúc mang tên "House of Borsodi" (Chơi thâm vãi...) về cho Olgierd. Bị lừa hay không, Olgierd vẫn sẽ tiết lộ nhà Borsodi là gia đình đã khiến cho nhà Von Everec tán gia bại sản, và Olgierd đơn giản là muốn lấy lại hết những gì vốn thuộc về hắn. Một chút gì đó "nhân tính" dần được ta cảm nhận về Olgierd.
Vlodimir Von Everec, 1 gã cục súc đáng yêu
- Giúp Vlodimir Von Everec vui vẻ: Olgeird muốn Geralt làm cho anh hắn, 1 gã đã chết vài năm trước được trải qua một ngày vui vẻ... Nhưng người chết thì làm sao mà hưởng lạc được chứ? Tuy vậy thì Geralt và Shani cũng gọi hồn hắn được (nhờ ít nhiều giúp đỡ từ Gaunter), và cũng "nham hiểm" không kém Olgierd, hắn quyết định nhập xác Geralt để có thể vui chơi ở dương gian lần cuối. May sao, Shani cũng đang có lời mời đến với 1 buổi tiệc cưới của 1 người bạn, và dĩ nhiên Geralt- àh không Vlodimir chẳng thể bỏ qua... Đây có thể gọi là nhiệm vụ nhẹ nhàng và ngọt ngào nhất cả Hearts of Stone khi chơi mini game là chính mà tán tỉnh Shani theo style của VLodimir là mười. Dù Vlodimir có cục súc thì cũng là 1 gã khá tâm lý rất biết hưởng đời, và hắn truyền điều đó thông qua Geralt, cho rằng Geralt "chán đến tội nghiệp" và thậm chí còn khiến cho Shani có 1 cái nhìn khác đi về Geralt (dù đó là hành động của Vlodimir.) Nếu ta nói là nhờ Vlodimir mà Shani yêu lại từ đầu Geralt cũng đúng đấy.
Geralt-Vlodimir mời Shani nhảy 1 bản
Tuy vậy thì sau khi Vlodimir dùng xác của Geralt thảo 1 bức thư gửi em trai, hắn đã bị trả về với ngôi mộ của mình(Bởi Gaunter). Nếu bạn quay lại mộ của Vlodimir sẽ thấy Shani đã quay lại đặt 1 cành hoa ở đấy sau khi nhiệm vụ này kết thúc.
 Shani có vẻ nhạy cảm hơi buồn vì Geralt thật sự đã quay trở lại, khác hẳn với Geralt vui vẻ xoã hết mình cô ở bên vài tiếng qua. Bạn có thể chọn mang cho cô ấy cành hoa cô yêu thích, hay 1 chai rượu để có thể cùng nhau thật sự vui vẻ không cần thông qua Vlodimir... Shani kể về việc gia đình mình khó khăn trong việc lựa tấm chồng như bao người vì cô chỉ lo đến học thức và giúp người như 1 bác sĩ thực thụ- 1 điều quái lạ với 1 người phụ nữ thời đó... Cô cũng không biết rồi mình sẽ có thể yêu ai nếu cứ như thế này, và thậm chí còn hỏi khéo Geralt có cảm thấy điều gì khi Vlodimir trong xác anh mà hôn cô ở buổi lễ hay không... (Nghe thế mà không hiểu nữa thì FA hết cả lũ là phải rồi đấy mấy ông ạ.) Và đương nhiên nó sẽ dẫn đến 1 khung cảnh lãng mạn ngọt ngào tiếp theo. Xin lỗi Triss nhé...
Chèo em đến mặt trăng...

Old flame never dies
Tôi... Tôi không thể tin nổi tôi sẽ phải bàn cái này ở đây, trên chính Spiderum... Như bài review game chính của tôi từng nói, tình dục là 1 trong những yếu tố khá là "quan trọng" ở 1 vài trường hợp trong Witcher... Và tôi xin thề cảnh sex của Geralt và Shani là 1 trong những cảnh thực nhất, đẹp nhất và (nếu lựa chọn đúng) cho ra 1 trong những kết quả thực tế đến buồn cười nhất mà tôi từng chứng kiến kể cả là ở video game hay hay phim ảnh (trừ...you know.) Mặc cho bối cảnh của nó là ở trên 1 cái bè, phi thực tế cũng ngang ngửa cảnh với Triss ở ngọn hải đăng và với Yen trên con kỳ lân, nhưng tất cả những hành động rất... "bài bản" đến ngạc nhiên của cả 2 làm tôi phải bật cười, và dưới ánh trăng nó đẹp và nghệ thuật vô cùng. 
Note: Trừ phi bạn chuốc say Shani quá độ thì đang sắp "đến mặt trăng"  Shani sẽ nôn ra 1 tràn xuống hồ làm "hỏng" cả khung cảnh hữu tình.
Đưa bức thư cho Olgierd, hắn tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, theo cái cách mà như hắn hoàn toàn không muốn Geralt sẽ làm được bất cứ nhiệm vụ nào.. Và hãy chuẩn bị để đến với nhiệm vụ kinh dị nhất nhưng cảm động nhất cả Hearts of Stone: về nhà của Olgierd để lấy lại bông hoa hồng mà hắn đã tặng cho người vợ của mình trước khi bỏ đi.
Điền trang nhà Von Everec.
Một ngôi nhà ma ám với 1 trong những kẻ thù quái gở nhất cả game, 1 con Caretaker làm nhiệm vụ canh gác và giết bất cứ ai đến gần bà Von Everec. Đánh bại nó, Geralt nhận được sự "chào đón" của 2 quản gia của căn nhà, 1 con chó và 1 con mèo biết nói. Họ bảo rằng bà chủ đã bị cơn giận và nỗi đắng cay làm cho trở nên cay nghiệt hơn.
Ôi mẹ ơi bước vào chỗ này cứ như xem 1 phim kinh dị thứ thiệt vậy: cửa tự động mở, những tiếng động kẽo kẹt, đồ vật tự di chuyển rớt tứ tung, mà tôi đang chơi vào lúc khoảng 2 giờ sáng mới đáng sợ chứ. Geralt vào căn nhà ma ám chỉ để phát hiện rằng Iris đã chết từ lâu... Và bằng một khả năng ma thuật nào đó, cô đã tạo ra cả 1 thế giới trong những bức tranh của mình và linh hồn của cô đang ngự trị trong ấy cùng với những ký ức và nỗi sợ tồi tệ nhất của cô khi còn sống cùng với Olgierd. Geralt chôn xác cô và bước vào thế giới đầy màu sắc ảm đạm kia...
Thế giới trong tranh của Iris
Đây là những gì tôi có thể kể lại thông qua những mảnh vỡ ký ức của Iris: Bằng 1 cách nào đó, Olgierd đã lấy lại được toàn bộ gia sản của mình và xin cưới Iris. Tuy vậy cha mẹ của Iris từ chối con gái họ theo 1 tên tướng cướp và mong muốn gả cô cho Hoàng gia Ofieri (Cũng chính là gã Hoàng tử bị Olgierd ểm bùa thành cóc)... Tuy vậy họ vẫn ở bên nhau, nhưng Olgierd ngày càng trở nên kỳ lạ, vô tâm với cô và chăm chú vào ma thuật đen, như thể hắn đang h1oa giải cái gì đấy. Đến 1 ngày, hắn tàn ác hơn, thậm chí giết cả cha của Iris vì lão thay mặt con gái làm giấy từ hôn với Olgierd, Olgierd không còn yêu cô ta nhưng cũng không muốn mất cô ta nên đã cho những sinh vật quái gở canh chừng cô, hắn bỏ đi và để lại 1 bông hoa hồng màu xanh tím đặc trưng. Boss của nhiệm vụ này chính là 1 Olgierd biến chất đại diện cho sự sợ hãi dâng cao trong lòng Iris, tiêu diệt chúng và chúng ta sẽ được diện kiến bà chủ của thế giới trong tranh.
Iris, người vợ xấu số của Olgierd.
Thế giới trong tranh này chính là những gì còn sót lại của Iris, và bông hoa hồng ấy chính là vật đã "giữ" cô và thế giới đau thương của mình ở lại dương gian, vì nó tượng trưng cho tình yêu của cô giành cho Olgierd vẫn còn rất nhiều... Geralt có 2 lựa chọn: Hoặc sẽ để cô ở lại đấy, cô vẫn sẽ giúp anh có 1 bức tranh của cô cầm 1 bông hoa hồng để đưa cho Olgierd để cô có thể ở bên hắn 1 lần nữa dù chỉ ở dạng 1 tờ giấy... Hoặc Geralt có thể sẽ lấy bông hoa, giải đi lời nguyền của Iris và gúp cô siêu thoát, nhưng chốn cực lạc hư vô ấy chỉ có 1 sự tĩnh lặng, trống vắng  mà khi còn sống Iris rất sợ kể từ khi Olgierd bỏ đi. Lựa chọn thế nào là do bạn, nhưng tôi chọn giải thoát cho cô vì cảm thấy cô đã khổ sở quá rồi... Hãy yên nghỉ nhé, Iris.
Iris Von Everec, tôi sẽ mãi nhớ đến cô- Geralt.
Gaunter đã cho Geralt 1 đểm hẹn kỳ lạ tại 1 ngôi đền cổ để gọi Olgierd đến mà giao lại hoa hồng. TRước khi đến với Olgierd, Shani thông báo cho Geralt rằng cô biết 1 người đã tìm hiểu rất nhiều về Olgierd Von Everec và cả thông tin về Gaunter O'Dimm nữa, 1 giáo sư ở Học viện Oxenfurt. Và Shani cũng thông báo rằng cô bị gọi đi đến tiền tuyến làm quân y cho Redania ở chiến trường Kaedwen... Mặc cho Geralt khuyên cô ở lại (Vì dù gì Radovid cũng đã chết) và giữ thân, cô vẫn cảm thấy đó là nghĩa vụ thiết thực nhất của cô và... cô và Geralt dù muốn cũng không thể tiến đến với nhau. Cô giúp đỡ Geralt đột nhập vào Học viện Oxenfurt đang bị canh gác nghiêm ngặt, và cả 2 trao nhau lời tạm biệt.
Gã giáo sư mù loà, hoang tưởng đứng trong 1 cái vòng phép đặc biệt kể cho Geralt nghe tất cả những gì ông ta biết về 2 cái tên Olgierd và Gaunter:
 Olgierd khi mất hết tất cả đã cầu xin có những điều ước để có tất cả những gì hắn muốn, Gaunter O'Dimm- 1 nhân vật kỳ lạ xuất hiên và đồng ý ký giao kèo với Olgierd nhưng đổi lại hắn sẽ phải trao đổi bằng cảm xúc và cả mạng sống của người hắn yêu quý nhất. Vì không muốn mất Iris, hắn chọn anh của mình và ngay hôm sau Vlodimir mất mạng vào tay 1 bọn cướp. Olgierd có tài sản, có cả tình yêu của Iris (do Gaunter yểm bùa) nhung hắn không có 1 chút cảm giác đầy đủ gì do đã mất đi hết cảm xúc yêu thương. Hắn tìm đến ma thuật đen để có thể giải giao kèo nhưng mọi thứ chỉ còn tệ hơn thôi. Trong giao kèo, Olgierd sẽ mất đi linh hồn vào tay Gaunter trừ phi Gaunter hoàn thành 3 yêu cầu của hắn. Vì lí do đó mà Olgierd giao cho Geralt 3 nhiệm vụ có thể gọi là bất khả thi vì hắn muốn phá vỡ giao kèo hơn là tuân theo. (Nếu ai biết câu chuyện về Pan Twardowski ký hợp đồng với quỷ của Ba Lan hay Faust của Đức sẽ thấy Hearts of Stone dựa vào đấy rất nhiều)
Vậy còn Gaunter O'Dimm là ai? Hắn có 2 cái tên là Mirror Master và Man of Glass... Nhưng thật sự hắn là thiện thân của ác quỷ. Hãy nhìn xem, bản giao kèo bán linh hồn cho quỷ dữ để đạt điều mong ước, chẳng phải quá rõ ràng sao? Chưa hết, tên của hắn, Gaunter O'Dimm, nếu lấy những chữ ở âm tiết đầu sẽ tạo ra từ "GOD" (Well played, CDPR)... Hắn đã đe doạ lão giáo sư đã chỏ mũi vào quá nhiều, và nếu lão bước ra khỏi cái vòng ma thuật ấy lão sẽ chết vì dám xen vào công việc của ác quỷ. Vừa dứt lời, lão giáo sư bị trần nhà rớt xuống bên cạnh, lão nhảy tranh ra khỏi cái vòng và ngay lập tức té đập đầu chết vì đã dám tiết lộ thiên cơ cho Geralt.

Geralt đến đền thờ, Olgierd cũng có mặt để nghe Geralt kể về số phận của Iris... Ngay khi ấy, Olgierd có cảm giác nhưng mình đã trở lại thành 1 con người bình thường thì Gaunter O'Dimm sẽ xuất hiện để lấy đi linh hồn của Olgierd, người đã bị dính bẫy vì hắn bảo sẽ chỉ mất linh hồn khi lên được mặt trăng, nhưng đây lại là 1 đền thờ nhận được ánh trăng và sàn điện thờ họ đang đứng có hình 1 vầng trăng khuyết, Olgierd đã thua trí Gaunter... Lúc này sẽ có 2 lựa chọn lớn cho bạn ảnh hưởng đến kết thúc:


- Bỏ mặc Olgierd: Gaunter sẽ lấy đi linh hồn của Olgierd và muốn ban thưởng cho Geralt. Bạn có thể chọn từ sự giàu có, túi thức ăn không bao giờ hết để hồi máu, yên ngựa biến Roach thành 1 con ngựa ma đúng nghĩa đen hay thậm chí nếu bạn chưa tìm ra Ciri thì Gaunter sẽ hướng dẫn cách để bạn cùng Ciri sẽ có Good ending ở main game. Đại loại hắn sẽ nói: Khi Ciri buồn, hãy giúp cô thư giãn; khi Ciri bị chất vấn, hãy để cô tự đứng lên vì bản thân; khi Ciri giận dữ, hãy cùng cô xả cơn giận ấy; khi Ciri nghĩ rằng bạn bán đứng cô, đừng làm vậy; khi Ciri muốn thăm viếng 1 người bạn đã mất, hãy đi cùng cô ấy... (Đọc lại phần * ở phần 3 là bạn sẽ hiểu). Còn nếu muốn Geralt giữ lại chút tự trọng bạn hoàn toàn có thể chẳng nhận gì cả.- Gíup Olgierd: Nếu bạn thấy Olgierd chỉ là 1 gã đáng thương hơn là đáng trách, bạn có thể xen vào, thách đấu với quỷ dữ, hiến thắng là cứu lấy linh hồn của Olgierd. Đây cũng là cách mà tôi đã chọn lựa vì sau những việc đã xảy ra tôi đã thay đổi cách nhìn về Olgierd so với cái lúc gặp hắn ở dinh thự kia. Chiến thắng ác quỷ trong 1 trò chơi trí tuệ, Geralt và Olgierd chia sẻ với nhau 1 bình rượu và 1 cuộc tâm tình sau cuối. 
Tip cá nhân: Khuyên chọn cứu Olgierd này vì nó sẽ giúp bạn có 1 cây silver sword hiếm và 1 đống tiền và châu báu. Còn nếu muốn có cả yên ngựa ma (nhìn ngầu lắm), kiếm và cả trải nghiệm trọn vẹn, thì ở lần chơi đầu hãy chọn yên ngựa, chơi lại NG+ hãy chọn cứu Olgierd để có kiếm ở level cao hơn và mạnh hơn. 
Một chiến thắng đầy cay đắng

Ừ thì Olgierd ban đầu khi có 1 trái tim sắc đá cũng thích đấy, không cảm xúc, lo lắng, nghĩ ngợi, thậm chí cả mạng sống cũng không thể mất thì có gì phải sợ... Nhưng rồi, những thứ ta từng yêu thương nhất xung quanh dần mất đi, mà chính bản thân ta cũng không thể cảm thấy đau buồn khi chứng kiến điều đó. Sống mãi mà không cảm thấy gì, thật là 1 sự trừng phạt kinh khủng với con người. Geralt bảo rằng Olgierd đã tự do, nhưng rồi sao? Sau tất cả, khi có lại cảm xúc những gì trong hắn chỉ là nỗi đau mất mát thê thảm, một cuộc sống không mục đích, tất cả trở về con số 0... Nhưng ít ra có thêm 1 người bạn và người ân, Olgierd tặng lại thanh kiếm mang tên vợ anh cho Geralt, bỏ cuộc sống làm cướp để có 1 khởi đầu mới... Geralt đứng đấy, cùng tôi nhìn về phía xa tự ngẫm xem ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình là gì. 
Hearts of Stone kết thúc theo cách nào là lựa chọn của bạn.

Chắc cũng không cần phải nói về độ sâu sắc đến đáng ngạc nhiên ở cốt truyện của DLC này nhỉ, nếu không muốn nói sự chặt chẽ của nó còn mạnh hơn cả main game... Có lẽ từ sau Burial at sea của Bioshock Infinite tôi mới lại thấy 1 DLC được đầu tư chất lượng đến như vậy. Nhân vật xuất sắc với sự phát triển bí ẩn từ đầu đến cuối, đặc biệt Gaunter O'Dimm từ 1 nhân vật quái lạ mất tích ở main game rồi toả sáng thành villain hay nhất cả game Witcher 3 nói chung cả từ main game đến DLC. Câu chuyện của Heart of Stone đánh bại tôi hoàn toàn, như một nhát cứa vào tim so hurt it's so good vậy, nhất là đoạn về Iris và đoạn tâm sự cuối cùng của Olgierd. Cả cái cách Olgierd giờ đây trở thành 1 người bình thường, vô tình bị Geralt cứa kiếm trúng chảy máu đau mà vui mừng hơn bao giờ hết vì giờ đây anh đã là 1 con người thật sự cũng rất là tinh tế.
Tôi không thể sống như vậy nữa, hãy giữ lấy nó, anh sẽ cần thứ vũ khí này hơn tôi.
Khi kết thúc credit, sự hoang mang lại trở về với tôi... Shani bảo sẽ ra tiền tuyến mà, tôi chạy 1 mạch về phòng khám của cô ở Oxenfurt, và thật sự cô ấy đã dọn đi... Chỉ để lại lá bài Gwent đặc biệt của cô cho Geralt, lá bài Olgierd. Một lần nữa những NPC mà tôi gắn bó lại tiếp tục rời xa bản đồ bỏ lại Geralt cô đơn vậy đấy... Dù yêu Triss nhiều vì vào sinh ra tử ở main game căng thẳng hơn, Shani cũng không gọi là quá đẹp nhưng sự ngây thơ, học thức và dịu dàng của Shani làm tôi phải say nắng thật sự, như Vlodimir Von Everec có nói "Gã đàn ông nào cũng sẽ sẵn sàng mất đầu vì 1 cô gái như vậy"... Ra tiền tuyến an lành Shani nhé, dù gì kết thúc với việc Radovid đã chết và phương Bắc bình an sau cuộc xâm lược thì cũng mong về sau cô ấy yên ổn ở Lục Địa, và hãy luôn có sẵn 1 chai rượu để uống cùng Geralt như lời hứa. Và mong rằng Olgierd sẽ thật sự làm lại được cuộc đời.
Good bye, Shani

Well, một hành trình sâu sắc nữa kết thúc... Chỉ còn 1 nơi để đến nữa mà thôi... Vùng đất xinh đẹp của rượu và tình yêu, Thành ban Beauclaire tại Toussaint.