Xem thêm bài phân tích: 
Cập nhật lúc 10:06 (CST) ngày 3/11/2020
Joe Biden đang dẫn trước với tổng 209 phiếu đại cử tri, trong khi Trump đang chỉ mới có 112 phiếu. Đó chỉ là một snapshot ngắn gọn về cuộc chạy đua vào nhà trắng năm nay. Mình chụp lại từ bản thông tin chính thức của Google vào lúc 10:06 PM (CST).
Thoạt đầu nhìn vào, ta có thể thấy Biden đang dẫn trước và thậm chí có phần áp đảo Donald Trump. Tuy nhiên, sự thật là kết quả hiện lên cho thấy Trump sẽ thắng.
Hãy tưởng tượng hai ứng cử viên đang chơi kéo co với nhau. Mỗi đội sẽ có những anh mạnh anh yếu cùng tham gia kéo. Các anh mạnh của đảng Dân chủ Biden (màu xanh) là California, Washington, New York, Oregon, Illinois và các bang phía Đông Bắc. Còn các anh mạnh của đảng Cộng hòa Trump (màu đỏ) là Texas và các bang thuộc khu vực phía Nam cũng như Trung Tây. Nếu chỉ xét đến đây thì hai bên khá ngang tài ngang sức, vì đội màu xanh ít người nhưng toàn anh mạnh, còn màu đỏ tuy yếu sức nhưng lại có số đông. Thành ra quyết định cuối cùng phụ thuộc vào một số ít các anh hay "đu đưa", khi thì màu đỏ lúc thì màu xanh. Các anh này được gọi là Swing States, bang chiến trường. Nếu các anh "đu đưa" này nhập phe bên nào thì bên đó sẽ giành phần thắng.
Từ trên bản đồ có thể thấy đội màu xanh đã tham gia hết số lượng, đã ra đến những quân lớn mạnh nhất của mình, nhưng con số đạt được cũng chỉ ở 209. Đội màu đỏ tuy còn lẹt đẹt ở con số 112, nhưng rõ ràng là số các bang màu hồng đang hăm he biến thành màu đỏ thì đông áp đảo các bang xanh nhạt. Đội đỏ chỉ cần chờ các bang màu hồng chuyển sang đỏ là đủ đánh bật đội xanh.
Và điều quan trọng nhất là: các anh "đu đưa" như Michigan, Ohio, Wisconsin, Florida, Pennsylvania, vv.. cũng đang... đượm hồng...
Đủ để thấy dù thời điểm hiện tại Biden có đang dẫn trước, nhưng ông sẽ khó kiếm đủ 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nói cách khác, các quân mạnh của ông đều đã đánh ra, đã "chơi hết vốn". Trong khi Trump thì chưa lật hết bài, nên dù đang thấp điểm hơn Biden nhưng sẽ lội ngược dòng khi dần dần tung ra toàn là những quân mạnh. Vấn đề bây giờ là chỉ ngồi chờ cho hồng chuyển thành đỏ, thế thôi.
Thế là Trump sẽ có thêm 4 năm.
Nên khóc hay cười? Nên cười hay khóc đây?
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid, cử tri Mỹ năm nay có một số lượng lớn tham gia bỏ phiếu bằng thư tay, và số lượng phiếu bầu này có thể mất hàng tuần để kiểm định và đưa ra kết quả. Vì vậy, kết quả đêm nay vẫn chưa phải là kết quả cuối cùng. Biết đâu, ở những bang sít sao, đội xanh có thể lật ngược tình thế?
Tiếp tục theo dõi và đón xem...

Cập nhật lúc 6:30 AM (CST) ngày 4/11/2020

Sáng sớm thức giấc đã thấy các bang lật bài gần hết. Tình hình Trump đang chiếm lợi thế rất lớn khi các bang "đu đưa" như OH, FL, NC, vv.. đều đã đổ sang màu đỏ. Tuy nhiên, như mình có chia sẻ tối hôm qua (giờ Mỹ), kỳ tích vẫn có thể xuất hiện các bang sít sao, do lượng phiếu bầu gửi bằng thư tay phải mất đến vài tuần mới có thể kiểm tra kết. Đặc biệt, có một khả năng tuy rất ít khi xảy ra nhưng cũng cần phải nói đến: WI sẽ đổ sang màu xanh, cùng với NV thì Biden sẽ có thêm 16 phiếu. Ông còn cần 14 phiếu nữa để giành phần thắng. Biết đâu ở những giây phút cuối cùng, MI lật kèo sang xanh? Vì hiện tại tỷ lệ tại MI của 2 ông đang cực kỳ sát sao (Trump 49.4%, Biden 49.1%). Nói cách khác, phiếu bầu của WI và MI là hai bang mang tính quyết định cuối cùng của cuộc bầu cử năm nay.