Tiếp theo phần 1 khi dự đoán cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ có kịch bản tương tự như Vietnam Idol mười năm về trước.
Trong thời điểm hiện tại 6:30 PM (CST) ngày 4/11/2020. Biden đã thắng ở các bang chiến trường như Michigan, Wisconsin và Arizona. Ông cũng đang dẫn trước tại Nevada. Chỉ cần Nevada chuyển xanh, Joe Biden sẽ đủ phiếu để đắc cử mà không cần tính đến các bang còn đang kiểm phiếu.
Trump đang cố gắng lật lọng bằng cách tung ra thuyết âm mưu là kết quả bầu cử đang bị gian lận, kiện bang Penn và các bang chưa hoàn thành việc kiểm phiếu. Suốt 4 năm qua, những lý luận và cư xử theo kiểu "lấy thịt đè người" này cũng chẳng lạ lẫm gì đối với người dân Mỹ. Và đó cũng là lý do tại sao họ không còn đủ lòng tin ở nơi Trump. 
Thử hỏi, do đại dịch Covid, người dân phải bỏ phiếu qua thư tay, tất nhiên thời gian kiểm phiếu phải kéo dài hơn. Vấn đề là: đa số những người bỏ phiếu thư tay là người thiên về đảng Dân chủ. Trump muốn hủy phiếu của họ nên bày vẽ ra chuyện "phải ngưng kiểm phiếu sau ngày 4/11". Một người chính trực thực sự nên tôn trọng các lá phiếu của người dân. Không phải chỉ vì những lá phiếu này có xu hướng bất lợi cho mình thì chụp mũ người ta gian lận.
Trong cuộc bầu cử này, người dân mới là người quyết định ai làm tổng thống, chứ KHÔNG AI có quyền lựa chọn lá phiếu nào được tính còn lá phiếu nào thì bị hủy. 
Nền dân chủ ở Mỹ không hoạt động theo kiểu đó. Các nhà lập quốc của Mỹ không thiết kế ra một chính quyền kiểu đó.
Nhiều bạn comment trên các trang báo và mạng xã hội: Joe Biden là một người tầm thường còn Donald Trump mới là người đặc biệt.

Tôi hoàn toàn đồng ý.

Bạn hãy đi hỏi những người nào bầu cho Dân chủ năm nay xem họ bầu cho Biden là vì lý do gì. Nhất là ở các bang chiến trường đã đổi màu như Wisconsin, Arizona hay Michigan.

Không phải là vì Biden giỏi giang hay có gì nổi bật. Mà là do NGƯỜI MỸ ĐÃ QUÁ CHÁN GHÉT DONALD TRUMP.

Họ sẵn sàng bầu cho một người bình thường như Biden để miễn nhiệm một người "đặc biệt" như Trump. Đó là sự thật. Donald Trump không xứng đáng trở thành người đại diện cho nước Mỹ. Ông là một người chà đạp các giá trị nhân văn của nước Mỹ, báng bổ khoa học, ủng hộ phân biệt chủng tộc, trục lợi từ chính phủ, gây chia rẽ và bạo động. Trump cứ hô hào "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" nhưng chính ông lại khiến cho hình ảnh của Mỹ méo mó trong lòng của bạn bè quốc tế và của chính người dân. 
Vì thế, họ sẵn sàng chọn bất cứ ai để Donald Trump rời khỏi Nhà Trắng. Thà chọn một Joe Biden tầm thường chứ không thể để sai lầm năm 2016 lặp lại. Sai lầm đó là gì, xin hãy xem phần 1 (link)

Theo thống kê hiện tại, Biden đang là ứng cử viên Tổng tống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử nước Mỹ, cao hơn cả Obama năm 2008. Sự ủng hộ kỷ lục dành cho một người tầm thường như Joe Biden càng nói rõ hơn rằng người Mỹ đã ngán Trump tới mức nào.
Hãy nhìn sự lựa chọn của người Mỹ trong thống kê những thành phần nào của xã hội Mỹ đã quyên tiền cho chiến dịch của Biden (xanh) và Trump (đỏ)
Xu hướng quyên góp của nhân viên các tổ chức, công ty, trường ĐH
Các vòng tròn to màu xanh bên trên: Google, hệ thống ĐH California, nhân viên chính phủ Mỹ, Amazon, Apple, Microsoft, Bộ quốc phòng, Hải quân Hoa Kỳ, Hội cựu chiến binh, Bộ nông nghiệp, ĐH Harvard, Yale, Cornell, Columbia, MIT, Stanford, vv..
Hai vòng tròn nhỏ màu đỏ bên dưới: sở cảnh sát New York, Thủy quân lục chiến.

Xu hướng ủng hộ hai đảng của các ngành nghề khác nhau
Các vòng tròn màu xanh to: luật sư, giảng viên đại học, giáo viên, kỹ sư, bán hàng, bác sĩ, y tá, quản lý, vv..
Các vòng tròn màu đỏ to: chủ doanh nghiệp, lái xe, công nhân xây dựng, nội trợ, vv..

Những ai cuồng Trump và các phát ngôn của ông có lẽ sẽ thất vọng.
Nhưng ở Mỹ có một cục diện khác. Người Mỹ có một cách nhìn khác, một sự lựa chọn khác.
Chỉ mong mang đến một góc nhìn theo đúng sự thật đến cho cộng đồng :)
Ai thấy mình có tâm thì cho mình 1 up nha ^^