Người ta thường nói: "Phụ nữ thật khó hiểu", tuyệt nhiên chẳng nghe thấy ai bảo "Đàn ông thật khó hiểu". Ấy thế mà:
- Sao có vợ đẹp con ngoan rồi còn đi ngoại tình?
- Sao lại thích nhậu?
- Sao khó chiều thế?
- Sao người ta thế này mà chồng mình lại thế kia?
...
Vân vân, mây mây những câu hỏi được nghe từ các chị em. Với tư cách 1 thằng đàn ông, tôi cũng tự soi gương và hỏi: Tôi có thực sự hiểu về gã đàn ông trong mình? Uầy... cứ như kiểu bị trái táo rơi vào đầu ấy. Nếu bỗng 1 ngày nào đó con gái tôi hỏi: "Làm thế nào để hiểu / để chiều 1 gã đàn ông?" thì phải trả lời nó thế nào đây? Chẳng nhẽ quát nó: 
- Mày con nít tò mò chuyện đấy làm gì?
Không không. Một ông bố quốc dân sẽ không nói thế. Ổng sẽ bảo: khà khà, hỏi hay lắm. Ngồi xuống đây bố nói cho mà nghe. Bố chẳng biết những thằng đàn ông khác nghĩ gì, bố chỉ lấy ví dụ từ bản thân mình ra thôi nhé.

Những suy nghĩ sai lầm

Người ta thường nói: Đàn ông chỉ là đứa trẻ nhiều tuổi. Hay còn hiểu cách khác là già đầu mà vẫn như trẻ con (đại loại vậy). Câu này đúng nhưng chưa đủ. Nó là kiểu 1 nửa sự thật thôi. Nếu là đàn ông nói thế thì là họ nói dối đấy. Còn nếu là phụ nữ nói thì tôi chắc họ chưa hiểu hết về đàn ông.
Đàn ông chỉ nghĩ đến tình dục. Sai nốt. Đừng vơ đũa cả nắm như thế. Rất nhiều gã trai cổ vũ suy nghĩ này, bởi đây là cách nhanh nhất để hắn tiếp cận 1 cô gái mà đi thẳng tới việc đưa cô ấy lên giường. Không hơn không kém. Thế thì gã này nhạt toẹt.
Trai tốt thường nhạt. Sai nốt. Người ta cứ hay đem tình dục vào để nói chuyện mặn-nhạt. Đành rằng nó có vị mặn của mồ hôi, của thứ gì đó... nhưng hãy nghĩ xa hơn 1 chút đi. Mặn ở đây là mặn mà, là cái khiến người ta nhung nhớ và thèm muốn. Không phải mặn theo nghĩa đen đâu. Nên thực ra cái sự Nhạt này cần hiểu khác đi. Nhạt theo kiểu: chẳng để lại ấn tượng gì mà phải nhớ. Vậy thì không hẳn chỉ trai tốt mới nhạt. Trai hư cũng nhạt.
(còn nhiều lắm, nhưng nói mấy ý chính đấy thôi)

Đọc thêm:

Thang nhu cầu của đàn ông

Chắc bạn nghe đâu đó cụm từ "Thang nhu cầu" rồi nhỉ. À, nó là thang nhu cầu (hay tháp nhu cầu) của con người, được ông Maslow gì đó nghĩ ra. Ổng nghĩ ra 5 nấc trong cái thang này. Nhưng đó là chung chung thôi, nghĩa là ai cũng có nhu cầu đấy. Giờ có thêm 1 cái thang nhỏ nữa dành cho đàn ông. Thang này tự nghĩ ra thôi, tham chiếu từ bản thân mà ra:
Cấp 1 (trẻ con): được chiều chuộng
Đơn giản lắm, lúc này đàn ông như 1 đứa trẻ con. Hắn thích được chiều chuộng. Hắn đưa ra các yêu cầu và đòi hỏi bạn phải chiều theo hắn. Không được là hắn xị mặt ra, dỗi, hờn... các kiểu con đà điểu.
Cấp 2 (dậy thì): được qhtd
Cũng đơn giản, lúc này hắn như 1 con thú. Hắn đòi hỏi duy nhất là được Have Sex. Hắn sẽ nhảy tưng tưng lên và tìm mọi đối tượng có thể để thỏa mãn. Đừng nghĩ hắn chỉ tìm đến 1 mình bạn. Hãy nhớ là mọi đối tượng có thể. Bạn chỉ là được ưu tiên hơn mà thôi.
Cấp 3 (trưởng thành): chiều chuộng
Tức là hắn muốn chiều chuộng kẻ khác. Thường cái này chỉ có khi cấp 1 và cấp 2 được đáp ứng. Nó tỷ lệ thuận với 2 cấp kia. Càng được chiều, càng được chăm sóc chuyện tình dục thì hắn càng muốn chiều chuộng lại người ta. Bởi thế bạn sẽ thấy hắn galang, hắn hào phóng đến không ngờ. Đơn giản bởi hắn đang tưng tửng và muốn thể hiện.
Cấp 4 (đàn ông): bảo vệ
Hắn muốn bảo vệ những điều hắn coi trọng. Cái này chả liên quan gì tới 3 cái trên. Cái này thuộc phạm trù khác, thiên về lý tính hơn là cảm tính. Bảo vệ không phải kiểu kiểm soát, mà hiểu rộng ra là muốn che chở, muốn bạn được an toàn, muốn bạn được thoải mái. Hắn lo lắng và lo xa, hắn nghĩ thay cho bạn và đôi khi chẳng muốn bạn biết là hắn đang bảo vệ bạn. Cái này ngược với cấp 3 chút ít. Cấp 3 là hắn muốn bạn ghi nhận rằng hắn đang chiều bạn, còn cấp 4 thì hắn lại không muốn bạn biết điều đó.
Vấn đề là các nhu cầu này có thể thay đổi  và không có điểm chung nào cả. Nó phụ thuộc vào các yếu tố:
1- Thể trạng sức khỏe, khả năng kiếm tiền
Khi hắn khỏe thì nhu cầu cao, hắn sẽ cần cấp 2 nhiều hơn. Khả năng đáp ứng nhu cầu người khác cũng tốt hơn nên cấp 3 cũng tăng. Cấp 4 cũng tăng. Duy chỉ có cấp 1 là giảm. Nhưng khi sức khỏe giảm sút hoặc công việc có vấn đề, hắn sẽ cần được chăm sóc. Lúc đó cấp 1 lại tăng, các cấp khác đều giảm.
2- Cá tính
Cá tính ít khi thay đổi nên nó không làm xáo trộn mức độ các nhu cầu, mà nó chỉ định hình mức độ. Ví dụ 1 gã cá tính mạnh mẽ, ít nói thì dễ thấy cấp 4 là cao, các cấp kia phải tìm hiểu sâu mới rõ. Biết đâu bên ngoài cứng rắn nhưng bên trong hắn lại thích chiều chuộng như trẻ con thì sao. Vậy nên cái này với mỗi người lại khác nhau.
3- Độ tuổi
Độ tuổi hay sự trải đời sẽ làm thay đổi suy nghĩ và một phần tính cách của gã đàn ông. Điều đó khiến mức độ các nhu cầu cũng thay đổi. Càng lớn tuổi thì khả năng trải đời sẽ nhiều hơn, gã con trai cũng trưởng thành hơn, dẫn tới nhu cầu cũng thay đổi. Khi hắn ngoài 30 thì hắn cũng ít đòi hỏi phải được chiều chuộng hơn (cấp 1 giảm), bù lại hắn thích chiều chuộng người khác để chứng tỏ hắn "là đàn ông" (cấp 3 tăng)...
Độ tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nên nó gián tiếp thay đổi nhu cầu qua yếu tố này.
4- Hoàn cảnh
Nếu như 3 yếu tố ở trên thường có tính ổn định và dễ đoán biết qua xu hướng thì yếu tố hoàn cảnh lại thay đổi liên tục và chẳng biết đâu mà lần. Ví như bạn lười và bắt hắn làm việc nhà (trong khi bạn ngồi chơi) thì nhu cầu cấp 3 sẽ giảm (cái hắn đang làm là nhu cầu cấp 3), thậm chí cả nhu cầu cấp 2 cũng giảm theo khi hắn nổi cáu với bạn, nhu cầu cấp 1 tăng lên. Nếu như có 1 lời động viên khích lệ thì hắn sẽ vui vẻ trở lại và làm việc đó 1 cách bình thường, nhưng bạn coi đó như 1 việc hiển nhiên thì xác định đi nhé.
Hoặc giả hắn có bồ nhí bên ngoài thì bạn sẽ thấy ngay là hắn ít ngó ngàng tới bạn, hắn dễ nổi cáu với bạn. Mọi nhu cầu đều giảm đột ngột. Đơn giản là hắn được thỏa mãn rồi (và người giúp hắn thỏa mãn không phải bạn). Đừng nhầm lẫn nhu cầu với thái độ. Có thể hắn tỏ ra rất muốn, rất quan tâm tới bạn, nhưng thực sự hắn có nhu cầu đó không, hay chỉ nói mồm và tỏ thái độ vậy thôi? Giữa nhu cầu cần đáp ứng và thái độ tỏ ra muốn cũng khác nhau lắm chứ. Nhận ra hay không là do bạn thôi.

Kết luận

Đấy, đàn ông cũng không phải là dễ hiểu đâu nhé. Nếu xét tổng hòa các yếu tố thì: NỘI TÂM HẮN NHƯ 1 ĐỐNG TƠ RỐI MÙ. Bạn nắm được 1 đầu sợi tơ thì đừng nghĩ chỉ kéo 1 cái là nó thẳng tắp. Cái bạn thấy là 1 sợi tơ thẳng, nhưng ẩn sâu trong đó là cái đám tơ đó rúm lại và siết vào nhau. Càng kéo thì càng khó và hắn càng khó chịu.
Vậy nên các cụ mới bảo: Lạt mềm buộc chặt. Cứ để hắn thoải mái  một chút, cứ để hắn tự do với đám tơ rối ấy, nhưng nhớ buộc lại bằng lạt mềm. Đừng ảo tưởng hắn tự gỡ rối được hay hắn không dám vượt khỏi vòng.
- tháng bẩy ngày mười ba -

Đọc thêm: