Xin chào các bạn, chào mừng đến Paris, mình là thanh tra Think. Và bạn đoán đúng rồi đấy, chúng ta ở đây, hôm nay là để truy bắt tên trộm hào hoa bậc nhất thế giới, Arsène Lupin. Vậy hắn là ai, có tài cán gì và có ảnh hưởng đến văn hoá đại chúng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ thôi.

Lupin là ai?

     Arsène Lupin, xuất hiện lần đầu trong câu chuyện có tựa đề “Arsène Lupin, Gentleman Burgla” đăng trên tập san “Je sais tout” vào ngày 10 tháng 6 năm 1907. Hắn ra đời nhờ vào ý tưởng của Pierre Lafitte, chủ bút tập san kể trên. Vào thời điểm ấy, dân chúng nước Pháp rất hào hứng theo dõi những câu chuyện phiêu lưu của vị thám tử kỳ tài Sherlock Holmes của xứ sở sương mù. Trong khi đó tập san “Je sais tout” lại mới ra đời, chưa thu hút được nhiều độc giả. Vậy nên Pierre rất mong muốn tờ báo của mình sẽ có một loại truyện dài kỳ mà nhân vật chính cũng cuốn hút giống như tác phẩm của Conan Doyle nhưng phải mang bản sắc của dân tộc Pháp. Và ông đã giao trọng trách này cho người bạn tốt của mình là Maurice Leblanc.
Maurice Leblanc
      Lupin thường được miêu tả là một quý ông lịch thiệp với bộ óc lỗi lạc luôn khoác trên mình bộ cách màu đen hoà lẫn vào màn đêm của thành phố Paris, cùng chiếc mũ chóp cao duyên dáng và chiếc kính mắt một tròng gợi lên sự thông thái. Theo các nhà nghiên cứu thì hình mẫu ngoài đời của nhân vật Lupin chính là anh chàng Marius Jacob lừng danh thuộc phái vô chính phủ vào cuối thế kỷ XIX ở Pháp.
      Khác với vị anh hùng Sherlock Holmes, Lupin không đưa những tội ác của bè lũ tội phạm ra ngoài ánh sáng, mà hắn thực thi công lý theo một cách thức khác: lên án chống lại những kẻ giàu sang, lấy tiền bạc và của cải của họ giúp đỡ cho những người nghèo khó. Ban đầu Leblanc đã gọi nhân vật của mình là Arsène Lopin – giống tên một vị ủy viên hội đồng thành phố Paris tai tiếng lúc bấy giờ. Nhưng sau này ngài Lopin thật đã lên tiếng phản đối dữ dội nên ông đành đổi “Lopin” thành “Lupin”.

Tài năng của Lupin

      Như các bạn đã biết, Lupin là một siêu đạo chích núp dưới bóng của một quý ông. Những vụ trộm được hắn lên kế hoạch tinh vi, tỉ mỉ, đoán trước được mọi đường đi nước bước của đối thủ và luôn luôn đi trước cảnh sát một quãng rất xa. Những đối tượng mà Lupin thường nhắm trong các vụ trộm đến là những tên quan tham lại nhũng, giàu lên từ những đồng tiền dơ bẩn. Và số tiền hắn cướp được sẽ đem phân phát cho những người nghèo khổ, cơ nhỡ. Khá đáng nể ở chỗ, Lupin luôn duy trì phong thái hào hoa, lịch lãm ngày cả khi đang hành nghề. Có lần ông đã lẻn vào dinh cơ của một nhà giàu nhưng lại ra về tay không sau khi để lại cho chủ nhà tấm danh thiếp ghi rằng: “Arsène Lupin xin trở lại khi đồ vật trong nhà đã được thay bằng đồ xịn”.
     Không chỉ nổi tiếng với kĩ năng trộm cướp thượng thừa, tên trộm hào hoa này còn là bậc thầy trong nghệ thuật cải trang. Giống với Sherlock, hắn luôn tìm cho mình những nhân dạng phụ hợp để dễ dàng tiếp cận con mồi. Hắn “thiên biến vạn hoá”, khi là một gã lái xe, khi là một chuyên gia thẩm định nghệ thuật, thậm chí có lần hắn đã hoá thân thành gia nhân của mục tiêu mà không ai biết cả. Hắn thường sử dụng những cái tên khác nhau như Paul Sernine hay Luis Perenna (gồm 11 chữ cái trong tên Arsène Lupin sắp xếp lại). Các nhà nghiên cứu đã đếm thử và tổng kết rằng Arsène Lupin cải trang cả thảy 47 lần để hành nghề. Những tài năng của hắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa khi mà có thể đánh lừa hàng trăm người, ngay dưới mũi họ mà không hay.
     Ngoài ra, Lupin là một tên trộm khá là…có học thức. Hắn say mê nhạc kịch cổ điển, nghệ thuật Phục Hưng và còn dành thời gian rảnh giữa các vụ trộm để chú giải cuốn “Chân dung các nhân vật lừng lẫy” của một nhà văn Hy Lạp cổ.

Ảnh hưởng của Lupin đến văn hoá đại chúng

     Arsène Lupin đã rất thành công trong việc quyến rũ người đọc, nhất là những bạn nữ, không phải nhờ vẻ ngoài hoà nhã, thanh lịch mà là nhờ lối hành xử phóng khoáng, tinh nghịch, láu cá thậm chí là hư hỏng, sẵn sàng vượt qua ranh giới giữa cái thiện và cái ác. Bằng cách đưa cho Lupin một chút tham lam, một chút tà tâm, Leblanc đã đem nhân vật giả tưởng của mình đến gần với công chúng hơn, tức là làm cho Lupin “con người” hơn.
     Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng Siêu trộm hào hoa Lupin lại có thể đứng ngang hàng với Sherlock Holmes trên bầu trời văn học Châu Âu và là một biểu tượng của kinh đô ánh sáng Paris.

     Và bạn biết gì không? Quên Moriarty đi, Arsène Lupin mới là đối thủ xứng tầm của thám tử Sherlock Holmes! Trên thực tế, họ đã đối đầu nhau trong “Arsène Lupin contre Herlock Sholmès” hay “Arsène Lupin đối đầu Herlock Sholmès” với cái tên Herlock Sholmès là đọc lái của Sherlock Holmes, do Conan Doyle không đồng ý cho nhân vật để đời của mình xuất hiện trong tác phẩm của Leblanc (Rõ ràng là ông Leblanc này có vấn đề trong việc đặt tên nhân vật). Và bất ngờ hơn nữa, hai nhân vật nổi tiếng này lại là hình mẫu để tác giả Aoyama tạo ra hai nhân vật cũng nổi tiếng không kém là siêu đạo chích Kaito Kid và thám tử lừng danh Conan.
     Sau đây là những đầu truyện mình nghĩ là các bạn nên đọc về Tên trộm hào hoa này:
- Arsène Lupin, Gentleman Burglar (1907)
- Arsène Lupin contre Herlock Sholmes (1908)
- 813 (1910)
- Les Confidences d'Arsène Lupin (1913)
- Dorothée, Danseuse de Corde (1923)
- Victor de la Brigade mondaine (1933)
- Le Dernier Amour d'Arsène Lupin (1936)
     Và mới đầu năm nay, Netflix đã tung ra serie Lupin, theo chân một Lupin hoàn toàn mới mẻ trong thời hiện đại với nhiều tình tiết li kỳ và gay cấn không khác gì loạt truyện gốc.
Đọc thêm: