Viết về VGV thì đã có rất nhiều bài viết, ngày hôm nay tui chỉ muốn nói về loại ánh sáng trong phim của ổng.
Thường thường với một đạo diễn giỏi, cá tính điện ảnh của ổng thường thể hiện rất rõ trong việc sử dụng ánh sáng, màu sắc và góc quay đặc trưng trong phim.

Đọc thêm:

Chẳng hạn như Quentin, chẳng hạn như Vương Gia Vệ. VGV rất hay sử dụng ánh sáng split và butterfly.
Split là loại ánh sáng dùng nhiều nhất trong thể loại phim noir, nó chia khuôn mặt thành 2 vùng sáng tối rõ rệt nhằm tạo sự căng thẳng và rùng rợn cho nhân vật. Hiện thời khá ít phim xài noir lighting, vì nó vừa khó canh, vừa quá u tối (maybe DCU...)
Phim của VGV không có nhiều chất noir lắm, nên ổng đã giảm bớt phần nào bằng cách dùng thêm split board hoặc fill để cân bằng hơn. Chẳng hạn như phim Người đưa đò, một phim cực kỳ xịt về nội dung nhưng tuyệt vời về tạo hình, dùng rất nhiều split fill cho thế giới giang hồ của phim.

Hoặc Nhất đại tôn sư, một trong những phim tui đánh giá có lối dùng ánh sáng xuất sắc nhất trong điện ảnh thế giới.


Các bưởi có thể thấy gương mặt Lương Triều Vỹ và Chương Tử Di nổi bật như thế nào với ánh sáng này, so với gương mặt của những người xung quanh.

Đọc thêm:

Ngoài ra ổng cũng bỏ bớt những phần đổ bóng đặc trưng của ánh sáng noir, chắc để giữ lại tinh thần lãng mạng trong phim. Duy chỉ có Đông Tà Tây Độc là sử dụng đổ bóng cực kỳ nhiều, chi chít mọi nơi. Nhưng theo một cách rất khác, có lẽ vì thế nó vẫn rất tình.


Ở thời kỳ trước, VGV chuộng ánh sáng butterfly/loop. Loại ánh sáng này sẽ được đánh đèn từ trên cao khoảng 45 độ, tạo thành một con bướm dưới mũi nhân vật, cho nên nó được gọi như vậy luôn. Nếu con bướm này hơi lệch sang trái hoặc phải, nó sẽ biến thành loop.


Nếu ánh sáng này dùng cho nam, nó sẽ tạo thành một chân dung cực kỳ nam tính với phần bóng đổ lệch 1 bên cằm. Anh nào có mũi cao nữa thì ôi thôi, mắt cứ gọi là sâu như hang Sơn Đoòng.

Nếu ánh sáng này dành cho nữ, nó sẽ tạo nên một hình ảnh vô cùng cổ điển, tinh tế và quý phái. Bởi vì đây là một trong 3 kiểu ánh sáng được phát triển từ hội họa cổ điển mà thành.

Chơi nguyên người luôn


Cuối cùng, mời các bưởi xem một số scene ánh sáng đỉnh cao của Nhất đại tôn sư.