Hôm bữa anh bạn tôi gửi tôi link một vlog của 1 anh chàng truyền cảm hứng trên youtube về chủ đề tự tin tán gái. Nội dung của video tựu chung lại thì vẫn là những điều mà ai-cũng-biết-là-gì-đấy, ví dụ như: "Bạn phải tin rằng bạn tự tin, bạn xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương, thì người khác mới làm như thế với bạn"; "Bạn không cần phải cần quá nhiều tiền hay đẹp trai mới làm cho con gái thích bạn" v..v... Bài viết này thực ra không phải để phản bác những điều phổ biến đó, nhưng muốn chỉ ra những lỗ hổng trong những thứ nghe tưởng mĩ miều và đúng đắn ấy. Nhất là với các bạn nam vẫn còn đang tự ti, rụt rè hay chưa có gì trong tay hay trong chính bản thân bạn, những lời khuyên đó thực ra lại có thể trở nên toxic.

1. Giàu có thì tự tin

Anh không thể tự tin bằng mỗi niềm tin (ảo mộng) rằng anh tự tin. Nếu mặt anh đầy mụn do không biết chăm sóc bản thân, thành tích học tập kém do lười học, hỏi gì cũng không biết vì chả quan tâm tới cái gì, vậy thì anh có cái gì để tự tin với đời? Có chăng, nếu anh cũng giống với đại đa số mọi người, anh là một người tốt. Vậy thì may ra anh có được những người quý mến anh, yêu thương anh. Nhưng tự tin? Nói riêng về tự tin của đàn ông, thì anh nên có một cơ sở cho sự tự tin đó, hay nói chính xác hơn là cái tài. Anh phải có ít nhất một cái tài, tài lẻ hay tài sỉ gì đó cũng được, nhưng phải có một cái gì đó anh làm hơn người, không người này thì người kia, thì anh mới có thể xây dựng được sự tự tin đó. Từ những cái lớn, dễ nhận thấy như hát hay, học giỏi, cao ráo đẹp trai tới những cái nhỏ, không hay có cơ hội để thể hiện như lặn được 5', quay vở, giao tiếp giỏi, chơi với em bé giỏi v...v... đều là những cái tài mà anh hoàn toàn đáng để tự hào/tự tin. 

Đọc thêm:

Và, anh em ạ, giàu có là một cơ sở vững mạnh, để tạo ra sự tự tin. 
Anh không cần giàu để cảm thấy tự tin, nhưng nếu anh đã giàu thì chắc chắn anh đã có ít nhất 1 lý do để tự tin. Nói đơn giản thế này. Anh mặc trên người 1 bộ suit, không nhất thiết phải là hàng hiệu hay may đo. Đơn giản là 1 bộ suit bình thường cộng với 1 đôi giày da bình thường đã đủ để chính bản thân anh cảm thấy tự tin hơn hẳn so với việc bạn mặc quần đùi áo ba lỗ đi dép tông rồi. Bây giờ anh mặc bộ suit may đo hàng hiệu, đồng hồ nghìn đô, đi xe ô tô chục tỷ bóng loáng, thì liệu anh có chắc mình không ngửa mặt lên trời mà đi không?
Image result for men in suit bespoke and car

Trong bài viết trước của tôi, tôi có nói vẻ bên ngoài quan trọng như thế nào. Vậy thì, trong buổi gặp mặt đầu tiên, hay kể cả giai đoạn đầu hẹn hò, mà anh cho người đó thấy anh là người có tiền qua quần áo, phụ kiện hay điện thoại đắt tiền thì đến con trai còn nể vài phần chứ đừng nói con gái. Rõ ràng, việc có tiền để mua sắm những thứ đồ vật chất đẹp đẽ mặc lên người chưa gì đã tạo nên một ấn tượng tốt đẹp, thu hút với những người xung quanh rồi. Trừ phi anh thuộc dạng đẹp trai soái ca, thân hình cân đối khỏe mạnh như sao Hollywood thì mặc đồ rẻ tiền cũng thấy đẹp, chứ người bình thường cần ít nhất hàng tầm trung để trông anh ở mức ổn ổn. Mà đồ tầm trung thì cũng vẫn tốn phết đấy => Vẫn cần có tiền. 
Image result for bradley cooper shirtĐọc thêm:

Nào, đúng là vẫn có những cô gái ngoài kia không quan trọng mấy thứ vật chất hào nhoáng ấy. Họ quan tâm tới tâm hồn hơn. Thế nhưng, một chàng trai giàu thì lại càng có nhiều cơ hội để chau chuốt tâm hồn và trau dồi trải nghiệm thú vị hơn những chàng trai suốt ngày chỉ biết cắm mặt vào học với đi làm. 
Nếu họ vừa sinh ra đã giàu có, thì họ có mọi điều kiện để trở nên ưu tú. Ngay từ bé họ đã được nhận một chế độ dinh dưỡng tốt để trở nên cao ráo, khỏe mạnh. Lớn lên họ được nhận một nền giáo dục tốt để trở nên giỏi giang hơn, đa tài hơn. Họ chăm sóc bản thân bằng các spa hạng sang cùng những thứ mỹ phẩm đắt tiền nên vẻ ngoài của họ càng trở nên rạng ngời hơn. Họ được đi du lịch, khám phá ở nhiều nơi trên thế giới nên họ có hiểu biết đa dạng và nhiều câu chuyện thú vị hơn. Thử hỏi ai mà không mê một người khỏe mạnh, đẹp đẽ, vừa học giỏi lại có nhiều tài lẻ?
Với những người lăn lộn để trở nên giàu có, sức hấp dẫn của họ lại tới từ sự từng trải và bản lĩnh, cũng như thứ quyền lực xã hội họ đã tạo dựng trong suốt những năm tháng trên thương trường. Bản lĩnh và Quyền lực là hai lực hút hấp dẫn nhất với bất cứ ai, dù là nam hay nữ. 
Vì vậy, việc con gái, dù mê tiền hay không, bị hấp dẫn bởi một người đàn ông giàu có hay chí ít là có điều kiện là hoàn toàn tự nhiên và dễ hiểu. 

2. Ít tiền đừng đi tán gái

Anh em ạ, nói vậy không có nghĩa mình phải giàu nứt đố đổ vách. Không cần nhiều, nhưng không được ít quá, phải có TIỀN. Tiền để mua quà vào các ngày đặc biệt. Tiền để đưa cô ấy đi ăn uống ở hàng quán, sang hay không sang thì cũng vẫn sẽ mất tiền. Kể cả không vào hàng quán thì tiền gửi xe để dắt tay nhau đi bộ trên phố đi bộ cũng là mất tiền. Tiền anh càng ít, trải nghiệm mà anh có thể cung cấp cho cô ấy càng hạn hẹp, trong khi vai trò của đàn ông là cung cấp. Tiền anh ít thì anh lại phải làm nhiều, mà làm nhiều thì lại ít thời gian ở bên cạnh quan tâm, trò chuyện, thế là cả vật chất lẫn tinh thần anh đều không đáp ứng được nhu cầu của người ta thì người ta yêu anh để làm gì? Ít tiền thì chính anh còn đói ăn thì nói gì tới chăm sóc cho người khác?
Image result for mắt biếc dũng ngạn hà lan

Câu nói "Không có tiền đừng đi tán gái" không chỉ đúng trong giai đoạn tán tỉnh, mà còn đúng cả về mặt lâu dài. Coi như bằng một phép màu nào đó, anh tán được cô ấy bằng chút tài lẻ cộng tài mồm miệng, để rồi hai người cùng đi được tới hôn nhân, dù anh vẫn ít tiền. Anh em ạ, ít tiền lúc hẹn hò thì cùng lắm là chia tay. Nhưng ít tiền lúc hôn nhân vào thì nó tệ lắm, bởi hôn nhân có nhiều thứ phải lo hơn rất nhiều. Dành dụm tiền mua nhà, các loại hóa đơn, tiền mua thuốc thang hay quà cáp cho bản thân và gia đình hai bên v.v... Dù anh có đối xử tốt với cô gái tới đâu đi chăng nữa, những áp lực về tiền bạc khi anh ít tiền sẽ làm tâm trí anh trở nên u ám, càng dễ sinh ra cãi vã giữa hai vợ chồng. Tới khi có con cái vào thì lại càng chật vật: con cái không được học trường tốt, ốm đau không có thuốc xịn hay bệnh viện xịn, ăn uống không được đầy đủ, hoặc được thì bố mẹ cũng phải bóp bụng nhường con, rồi còn phải đi thầy cô hàng năm. Chưa nói tới việc ít tiền khiến lợi ích con cái được hưởng bị ít đi, bản thân việc không thể cho con những gì tốt như người khác sẽ làm lương tâm anh đau khổ ngàn lần rồi. Và thế là hôn nhân càng trở nên tồi tệ hơn. Anh ít tiền mà may mắn lấy được cô vợ lắm tiền, thì cái sĩ của đàn ông nó lại làm anh không 100% hưởng thụ cái may mắn ấy được. Anh ít tiền mà vợ cũng ít tiền nữa thì ôi thôi, anh lại càng có cớ để chê vợ già nhanh xấu xí trông tã tượi, không được đẹp như các em son phấn có thời gian đi tập gym ngoài kia. Tới đây mấy anh đừng có lôi vụ lùm xùm của ông trùm cà phê ra để bảo giàu chưa chắc hạnh phúc nhé. Cho tôi buồn như ổng mà giàu vậy thì tôi cũng nhận buồn hộ cho đấy :D
Có những cô gái sẽ nói "Em không cần một người đại gia, em chỉ cần người có chí tiến thủ", thì đừng nghĩ rằng cô ấy không ham vật chất. Ý của cô ấy thực ra là "Bây giờ em không cần anh giàu, nhưng sau này anh phải giàu, hay chí ít là có của ăn của để". Tức là vẫn phải có TIỀN. Chẳng có cô gái nào ngu tới mức lại nói là "Em luôn yêu anh dù cả đời này anh đều ít tiền", hay "Em không thích xe sang, nhà biệt thự" cả. Chẳng qua người ta yêu anh đủ nhiều để chờ đợi anh đem lại cho người ta cái đó, không thì cái gì đó gần với cái đó cũng được. Anh nghĩ tới valentine, họ nhìn bạn mình được tặng thỏi son tiền triệu, còn mình thì không, họ lại không mong mình được như người ta chắc? Nếu được hỏi họ "Em có CẦN không?", một số cô gái có lẽ vẫn sẽ nói "Không", nhưng thử hỏi "Em có MUỐN không?" thì lại chả thích quá, phải không các chị em ;))

3. Cứ lo cho bản thân mình trước đã

Anh đừng nghĩ dù anh chưa được đủ đầy, nhưng anh sẽ đi làm cật lực để dành cho cô ấy những gì tốt nhất, còn mình sao cũng được. "Mình sao cũng được", nghe có vô trách nhiệm với bản thân không? Nghe nó có ngắn hạn không? "Mình sao cũng được" thì bao giờ anh mới nghĩ tới việc tìm cách để phát triển lên, mới giàu lên được? Lương anh ít mà anh vẫn muốn có người yêu => phải chi trả thêm tình phí khá tốn kém => phải làm thêm giờ hoặc việc thứ 2, thứ 3 => nhiều tiền nhưng ít thời gian cho người yêu => gái được nhiều đồ đắt tiền nhưng lại dành thời gian cho thằng khác => anh bị cắm sừng xong đổ cho cô gái là vô ơn, mê tiền mà không hề (chịu) nhận ra mình sai ở đâu ?!??! Mà kể cả cô ấy không đi với thằng khác, thì anh có người yêu để làm gì khi suốt ngày đi làm rồi để cô ấy cô đơn ở nhà? Tin tôi đi, anh không muốn một cô gái làm quen với cô đơn khi không có anh đâu. Bởi một khi điều đó xảy ra cũng có nghĩa dù có sự hiện diện của anh hay không, cô ấy vẫn không cảm thấy có gì đó thiêu thiếu nữa => anh đã không còn là thứ để cô ấy nhớ nhung đợi chờ nữa. 
Vậy nên anh em ạ, thân mình ấm no đầy đủ trước đã rồi hẵng tính tới chuyện gánh thêm người khác. Điều này cũng không khác gì việc những ai định có con đều phải lo nhà cửa, rồi công việc ổn định rồi mới dám đẻ vậy. Vì yêu ai đi chăng nữa, cũng là trách nhiệm, đều có phần vật chất KHÔNG-THỂ-THIẾU của cuộc sống. Đừng đánh đồng những cô gái có tư tưởng thực tế với thực dụng. Đừng đắm mình vào những tư tưởng nghe-rất-cao-cả, đầy tính thuyết phục nhưng thực ra rất ngôn lù. Gái gú thấy anh làm tăng ca cả tuần để mua cho cô ấy thỏi son thì cũng cảm động đấy, nhưng 2,3 năm yêu nhau anh vẫn chỉ dậm chân mãi chỗ đó với vài đồng lương quèn thì anh nên đếm ngày thả cô ấy ra cho cô ấy tới với người tốt hơn nhé.