Long blackAmericano là tên của hai loại cà phê ‘same same but different’ (giống mà không giống) trong menu của tiệm cà phê. Cho người uống espresso nhưng không quá mạnh và thưởng thức được lâu hơn.
Americano bắt nguồn từ Ý như mọi đồ uống từ espresso khác nhưng đặc biệt phổ biến tại Mỹ (Hello Starbucks!).
Long black phổ biến tại Úc và New Zealand, nơi cũng ‘phát minh’ ra một kiểu cà phê khác là ‘Flat white’.
*Tips: nếu bạn có dịp tới Úc, đừng order Americano vì phần lớn barista sẽ hỏi lại rằng có phải bạn muốn Long black hay khôngVậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa ‘Long black’ và ‘Americano’?
Với Americano, 1 hoặc 2 shots espresso được chuẩn bị sẵn và chế thêm nước nóng lên trên.
Ngược lại, Long black sẽ để espresso (hoặc phổ biến hơn là double ristretto [rissie]) chảy xuống bề mặt của nước nóng đã chuẩn bị sẵn để tạo nên lớp crema bên trên.
*Tips: lỗi phổ biến nhất khi pha chế 02 loại đồ uống trên là… nước nóng. Nhiệt độ của nước nóng trong máy pha là từ 95 độ C, khi châm espresso vào nhiệt độ cao dẫn tới vị hơi cháy khét, mùi khói, đắng và khó uống.
Cách làm Americano/ Long black ngon đơn giản là cho thêm nước lạnh (đóng chai) vào cùng nước nóng trước khi pha để đạt nhiệt độ tại 72-75 độ C sẽ làm cho ly cà phê ngon và dễ thưởng thức hơn rất nhiều.
---
Trong hình là ‘weak long black’, 1 shot espresso và nước nóng tại nhiệt độ ~75 độ C với hương trái cây dịu nhẹ, chút vị ngọt của mật ong và hậu vị sạch sẽ.
Have a nice one and don’t forget to Drink Your Coffee :)