Chuyện đi thực tập có lẽ là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” đối với nhiều bạn sinh viên. Đây không chỉ là bước đệm cần thiết trước khi tốt nghiệp mà còn là cơ hội để các bạn trải nghiệm môi trường làm việc thật sự, được ứng dụng những kiến thức mình học được và quan trọng nhất, biết được liệu ngành nghề này có phù hợp để gắn bó và phát triển trong tương lai hay không.
Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, khi cơ hội thực tập mở ra không chỉ đối với những sinh viên năm ba, năm bốn mà nhiều bạn từ những năm đầu đại học đã có thể tìm kiếm vị trí phù hợp với mình thì câu hỏi về việc nên lựa chọn công việc thực tập như thế nào, trong thời gian bao lâu, có những lưu ý gì là những câu hỏi cần phải suy nghĩ nhiều hơn bao giờ hết. 
Nhìn chung, những vấn đề mà thực tập sinh có thể gặp phải bao gồm: 
- Không có kế hoạch, mục tiêu thực tập dẫn đến việc thực tập ở nhiều nơi nhưng không có được nhiều kinh nghiệm hữu ích 
- Thiếu hiểu biết về công ty thực tập, các kênh tìm việc uy tín
- Chưa biết cách làm nổi bật hồ sơ, cách trả lời phỏng vấn
- Không có kiến thức về những vấn đề pháp lý, hợp đồng lao động
Bên cạnh đó, việc thực tập tại đa dạng các môi trường như tư nhân, startup, NGOs, đa quốc gia hay thực tập ở nước ngoài cũng sẽ đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Điều này đi kèm với xu thế toàn cầu hóa dẫn đến việc các các bạn cần phải luôn mở rộng môi trường làm việc để tối ưu hóa cơ hội của bản thân. 
Nhưng biết là một chuyện và làm như thế nào lại là một chuyện khác. Trong số 9toTalk lần này, Spiderum hy vọng được lắng nghe về hành trình thực tập của bạn, những kinh nghiệm, bài học rút ra và cả những lời khuyên mà bạn ước gì mình có thể biết trước khi thật sự đi thực tập nhé. 
Xem thêm các số 9toTalk khác: