Việc đặt mục tiêu vào đầu năm mới đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Có lẽ các bạn đã từng nghe đến khái niệm cam kết năm mới (New year resolution): một truyền thống xuất phát từ Tây bán cầu nhưng cũng đang dần trở nên phổ biến ở phương Đông, thể hiện quyết tâm thay đổi thói quen hay hành vi không mong muốn của mỗi cá nhân để cải thiện cuộc sống hiện tại. Thật ra, không phải đến thời hiện đại con người mới hình thành thói quen này. Từ hơn 4000 năm trước, người Babylon cổ đại đã biết hướng tới các mục tiêu trong năm mới. Tuy nhiên, thay vì đặt các mục tiêu để tự mình thực hiện, họ lại cầu xin thần linh ban phát ân huệ để đạt được điều gì đó trong năm mới.

Việc đặt mục tiêu là vậy, còn việc thực hiện chúng lại là chuyện khác. Khi bước sang một năm mới, mỗi chúng ta đều tự hình dung ra những viễn cảnh tốt đẹp nhất và đặt mục tiêu dựa trên những viễn cảnh đôi khi... phi thực tế đó. Ngay cả trong những trường hợp thực tế hơn, chúng ta cũng thường đánh giá sai độ "lầy" của bản thân và thất bại trong những mục tiêu tưởng chừng nhỏ bé như thức dậy lúc 06:30 sáng hay đến phòng gym 3 buổi/tuần để cải thiện vóc dáng. 
Ngược lại, chắc hẳn bạn cũng từng bắt gặp câu chuyện về các “siêu cao thủ” nhờ tinh thần kỷ luật & nghị lực hơn người mà đạt được những mục tiêu to lớn như trở thành vận động viên xuất sắc nhất, giảm cân và cải thiện vóc dáng thần kỳ v.v. hay gần gũi hơn, ở trên chính Spiderum, là câu chuyện về cô bé 18 tuổi đã vượt qua vòng tuyển chọn gắt gao để thực tập ở Google
Là một người dày dặn kinh nghiệm trong việc đặt các mục tiêu trong năm mới, anh @dinhvu - diễn giả trong offline Chuyện nghề ai kể vừa qua của Spiderum tại Hà Nội - trong bài viết mới nhất đã chia sẻ với chúng ta một vài lời khuyên bổ ích để tránh thất bại ngay từ bước đặt mục tiêu:
- Biết lượng sức mình và đặt mục tiêu vừa sức, tăng dần
- Làm rõ “cái giá phải trả” khi thực hiện mục tiêu và đảm bảo bản thân sẵn sàng trả mức giá đó
- Đặt các mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể càng tốt
- Bắt tay vào làm luôn khi đã xác định được mục tiêu 
- Kết nối với những người có cùng mục đích và quan điểm với bạn để tạo động lực cho bản thân
Thứ 4 tuần này được sự ủy quyền của Spiderum, tôi muốn cùng anh chị em thảo luận về năm 2019 của tất cả các bạn. Trong năm vừa qua, bạn đã đạt được những mục tiêu gì của riêng mình rồi? Đâu là bí quyết giúp bạn đạt được mục tiêu đó? Ngược lại, đâu là những mục tiêu vẫn còn đang "dang dở"? Bạn biết tại sao chúng lại "dang dở" như vậy chứ? Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn để mọi người cùng nhau rút kinh nghiệm và tìm ra cách thức cải thiện trong năm sắp tới nhé.
9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm.
Xem thêm các 9toTalk khác tại: