Luật Lao động là một trong những văn bản pháp luật gần gũi nhất với đời sống, nhưng cũng là một trong những quy định thường xuyên bị bỏ qua bởi cả chủ doanh nghiệp lẫn người lao động. Trong phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, ông Vũ Tiến Lộc, đại biểu Quốc hội, cho rằng nên giữ nguyên giờ làm việc, khu vực hành chính 40 giờ mỗi tuần, khu vực doanh nghiệp 48 giờ; còn giờ làm thêm tối đa tăng thêm lên thành 400 giờ/năm thay vì 300 giờ như hiện nay.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Việt Nam là quốc gia vừa thoát khỏi ngưỡng nghèo, trong khi năng suất lao động lại thấp nhất trong khu vực, nếu giảm giờ làm thì sẽ không theo kịp được tốc độ sản xuất của các nước khác, làm giảm lợi thế cạnh tranh và gây trở ngại trong phát triển kinh tế. Việc tăng giờ làm thêm là phù hợp với xu thế chung của thế giới.
Tranh luận với ông Vũ Tiến Lộc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng chính sách tăng giờ làm thêm là không hợp lý, nhân văn và tự nguyện. Bởi vì người lao động, đặc biệt là người công nhân không muốn làm thêm giờ.
Bà nói rằng: “Tại sao công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi này khá dễ trả lời. Đó là vì tiền lương hiện nay của họ không đủ trang trải cuộc sống tối thiểu". "Công nhân không tự nguyện làm thêm mà họ phải làm để có thu nhập, điều này cần phải nói rõ như vậy", bà Tâm tiếp tục. Theo bà, vai trò của Quốc hội là làm chính sách để công nhân có thu nhập đủ sống, có thời giờ học tập, nâng cao tay nghề, giải trí, chăm sóc bản thân và gia đình... Đó cũng là quyền con người được Hiến pháp quy định.
Bà Tâm cho rằng, phải nhìn vào dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của họ khi đến làm việc và cuộc sống thực tế như thế nào. "Rất nhiều công nhân phải gửi con về quê. Có người mẹ, người cha nào muốn xa con hay không? Nhiều người hai năm chưa được về thăm con. Ông bà già rồi vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc".

Trên Spiderum cũng đã có nhiều bài viết nói về vấn đề này. Ví dụ tác giả Nguyễn Bảo Trung có bài viết:
Hay bài viết của chính tôi về vấn đề 8h mỗi ngày theo quy định của luật lao động:
Trong 9totalk số 25 lần này, được sự ủy quyền của Spiderum, tôi muốn cùng các bạn thảo luận về vấn đề này: Liệu ở Việt Nam chúng ta đã có thể giảm giờ làm để giúp người lao động có thêm thời gian để nghỉ ngơi?
9toTalk là chuyên mục được đăng vào 9h tối thứ 4 hàng tuần tại Spiderum.com để cùng các tác giả nổi bật thảo luận về các chủ đề mang tính thời sự; hoặc đôi khi chỉ là những chia sẻ, suy ngẫm. 9toTalk hi vọng sẽ cũng cố thêm sứ mệnh của Spiderum: tạo ra một môi trường trao đổi cởi mở, đa chiều nhưng văn minh và tôn trọng lẫn nhau.