Là một trong những người đầu tiên viết trên Spiderum, từ hồi danh mục các bài viết vẫn còn theo chiều dọc,  tôi thấy có lẽ định hướng của trang vẫn còn chưa phải là "Những kẻ mê viết." như bây giờ. Nếu các bạn đọc những bài viết từ thời kì đầu tiên thì có thể nhận xét một cách khách quan rằng nội dung trong đó cũng tương đối lộn xộn và chưa mang dáng hình của mạng xã hội viết. Đã có những người đã từng đóng góp nhiều vào một kho tàng lên đến hàng chục nghìn bài viết của Spiderum. 
Cách đây hơn hai năm, một người đã từng viết khá nhiều trên Spiderum cũng đã xóa hết bài viết của anh và chỉ để lại một bài viết để gửi những lời nhắn  cho Spiderum về những con chữ loạn lạc. Để nói về triết lý, đặc biệt là triết lý về việc viết. Thời gian đó cũng có nhiều người so sánh Spiderum và nói nó là Medium của Việt Nam. Người viết bài này không phải là người đầu tiên và cuối cùng đã từng viết và dừng viết tại Spiderum nhưng có lẽ anh là người đầu tiên lên tiếng vì những vấn đề của nó.
Cho đến thời gian, khi có nhiều người viết hơn thời kì đầu rất nhiều, số lượng bài viết cũng tương tự thế tăng lên, mọi người lại có dịp nói về chất lượng của các bài viết (đang đi xuống, có lẽ là như thế), với việc các bài viết của những người khác.
Bài viết của @Huskywannafly về việc viết:
Các bài viết này đều nhận được rất nhiều lượt bình luận cả phản đối và đồng tình, cả công kích bài viết lẫn công kích người viết. Thậm chí những người không vào Spiderum đọc bài bao giờ cũng lên tiếng về Spiderum, nhiều người còn tưởng đây là một tờ báo?
Cho đến hôm nay, tôi có dịp đến kho Tiki tại Hà Nội và thấy cách người ta đối xử với các món hàng ở đó. Có thể đó là là một món hàng vô thưởng vô phạt, có thể là một chiếc laptop mà cậu sinh viên nghèo để dành tiền làm thêm để mua, có thể là một món quà của một đứa con dành cho người mẹ. Tất cả đều được gói kín và tôi không biết được đó là món đồ gì. Thế nhưng ngay chính nhân viên của Tiki khi không biết có gì trong những chiếc hộp, họ cũng tung hứng, ném vứt như những thứ đồ bỏ đi. Tôi chợt ngẫm rằng có phải liệu chúng ta, những người đọc và viết cũng đối xử với các bài viết y hệt như thế?
Quay lại với câu slogan của Spiderum, "Những kẻ mê viết'' chứ không phải là ''Những kẻ viết hay'', vậy Spiderum là dành riêng cho một nhóm đọc-viết ''tinh hoa'' hay dành cho những người ''mê viết''?
Nhân dịp 9toTalk tuần này, được sự ủy quyền của Spiderum tôi muốn cùng các bạn đọc và viết tại đây, cùng trò chuyện và thảo luận về việc chúng ta nên đối xử ra sao với những bài viết? Ai có quyền được viết trên Spiderum? Liệu những bài viết mà các bạn nghĩ là dở tệ có xứng đáng ở trên một mạng xã hội?
Xem thêm các chuyên mục 9toTalk khác tại: