Đây là điện thoại của mình
Đây là điện thoại của mình

Chào các bạn,

Sau 6 tháng kể từ bài đăng NÀY, mình đã sử dụng chiếc Iphone 6 10 năm tuổi (từ đây trở đi mình sẽ gọi tắt là “con sáu”) được 6 tháng. Quãng thời gian này đã cho mình rất nhiều chiêm nghiệm và bài học hữu ích. Hiện tại mình đã sử dụng 1 chiếc điện thoại mới rồi, nên bài viết này là nhằm đúc kết lại những gì mình có trong quãng thời gian vừa rồi.

1. Tại sao lại mua điện thoại mới?

Có 3 lý do để mình đưa ra quyết định này.
Đầu tiên là  con sáu của mình đã bị hỏng bluetooth, nút home, nút tăng giảm âm lượng và nút gạt chế độ im lặng, không thể kết nối với tai nghe hay bộ đàm gì được nữa, trong khi 2 thứ này rất quan trọng trong các hoạt động thường ngày của mình như đi phượt, học tập, tập luyện và chiêm nghiệm.
Tiếp theo là nhờ con sáu mà mình đã thực hành 2 kĩ thuật của chủ nghĩa Khắc Kỷ (Stoicism)Tưởng tượng Tiêu Cực (Negative Visualization) Tự tiết chế bản thân (Self-Denial), qua đó giúp mình xác định rõ những nhu cầu thật sự cần thiết mà mình cần ở một chiếc điện thoại là gì. Chiếc điện thoại mới sẽ giúp mình thực hành kĩ thuật tiếp theo là Tam phân quyền Kiểm soát ( The Trichotomy of Control) cũng như học hỏi những thứ khác.
Lý do còn lại, là vì đợt tết vừa rồi mình gom góp được kha khá tiền lì xì và tiền đi làm, và chỗ mình biết cũng đang có một chiếc điện thoại second-hand rất phù hợp, thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thế là mình chốt luôn.

2. Điện thoại gì?

Đây là chiếc điện thoại Iphone 12 pro dung lượng 512gb, mình mua ở tình trạng 95% pin và trầy xước nhẹ ở camera.
img_0

Những trải nghiệm trong quãng thời gian này

- Giai đoạn vừa rồi có thể được ví như một cuộc “hành xác” tự nguyện vậy, con sáu chậm, rất chậm, đã vậy còn không chạy được các ứng dụng cần thiết, và mỗi lần cần dùng Google Maps thì đúng nghĩa là cực hình.
+ Google Maps sẽ hiển thị vị trí của mình ở thời điểm 6 tiếng trước chứ không phải hiện tại, và khi di chuyển thì vị trí cũng không cập nhật liên tục, mà mình sẽ ở nguyên đó, không hề di chuyển, chỉ đến khi out ra vào lại thì mới chịu cập nhật vị trí. Đã nhiều lần mình đi lạc và bị trễ hẹn vì nó.
+ Với dung lượng quá khiêm tốn (16gb) bắt buộc mình phải cân đo đong đếm những ứng dụng nào thật sự cần thiết, và kết quả là điện thoại mình chỉ có ứng dụng Spiderum (hiển nhiên là phải có rồi), Messenger, Zalo, Youtube Music).*Các ứng dụng như Facebook, Instagram,... thì mình từ chối tải và sử dụng, đặc biệt là TikTok.
+ Các thao tác rất cơ bản như mở ứng dụng cũng cần rất nhiều thời gian, mình đã phải chờ 45 giây để mở được Zalo, 45 giây nữa để Zalo tự động cập nhật tin nhắn mới nhất, và 30 giây nữa để bàn phím xuất hiện khi vào chat box. Lúc bình thường thì không vấn đề gì, nhưng có chuyện đột xuất thì mình chỉ muốn quăng luôn em nó đi thật xa…
+ Mỗi khi có cuộc gọi đến thì mình gần như không thể trả lời được, vì dù có accept đi chăng nữa vẫn chẳng nghe được bất kì âm thanh gì, vậy nên mình phải từ chối và gọi lại thì mới nghe được.
Tuy nhiều phiền toái, nhưng nhìn chung mình vẫn hài lòng với con sáu của mình.

Những trải nghiệm với chiếc điện thoại  hiện tại

Với chiếc Iphone 12 pro hiện tại, mình thật sự quá bất ngờ trước khả năng của nó.
+ Sử dụng Google Maps thì rất nhanh và chính xác, mỗi khi cần sử dụng đến thì không có gì để chê.
+ Với dung lượng 512gb thì vấn đề về dung lượng được xóa bỏ hoàn toàn, mình có thể thoải mái tải bất kì thứ gì mình muốn (tất nhiên là không, và sẽ không bao giờ có TikTok), mình không cần phải xóa bớt ảnh để có thêm dung lượng nữa, thật sự tuyệt vời.
+ Các thao tác thật sự rất mượt, độ trễ thao tác, mở ứng dụng hay reload thật sự rất ngắn, đến nỗi lần đầu tiên mình đã rất bỡ ngỡ khi sử dụng nó.
+ Có thể nó thật sự mượt, hoặc chỉ đơn giản vì mình xài điện thoại chậm quá, nên bây giờ với một chiếc bình thường thì lại trở nên siêu nhạy mà thôi.

Chủ nghĩa Khắc Kỷ

Tưởng tượng tiêu cực - Negative Visualization

Tại thời điểm mình quyết định sử dụng con sáu, mình đã bắt đầu thực hành kĩ thuật Tưởng Tượng Tiêu Cực trong cuốn sách Stoicism -  A guide to the good life của William B. Irvine. Mình đã chiêm nghiệm rất nhiều về chiếc điện thoại trước đó (iphone 8) rằng mình “đã rất hài lòng với nó, và khi mất đi thì mình không nuối tiếc, cũng như không quyến luyến gì hết”, và “không có gì tồn tại trên đời này mãi mãi cả”.
Hợp nhất, rồi sẽ kết thúc trong chia ly, Kiến tạo, rồi sẽ kết thúc trong lụi tàn, sự sống, rồi sẽ kết thúc trong sự chết Mọi vật, rồi sẽ hóa cát bụi, Riêng chỉ có ý tưởng và khái niệm là vĩnh cửu.
Con điện thoại này rồi cũng sẽ đến lúc không còn thuộc về mình, có thể bị hư, bị trộm một lần nữa, nên mình vui khi có nó từng ngày, và nếu ngày mà mình phải trả lại nó cho Tự nhiên, mình sẽ không nói câu “giá như” nào cả.
Cũng trong giai đoạn này, mình cũng học cách đơn giản hóa cuộc sống nhất có thể, nhưng khi thật sự bắt tay vào, thì câu hỏi “thế nào là một cuộc sống đơn giản?” mới thật sự rõ ràng. Một cuộc sống đơn giản là một cuộc sống mà ta biết và đáp ứng những nhu cầu căn bản mà thật sự bản thân ta cần đến.

Vậy những nhu cầu căn bản và thật sự cần thiết của mình là gì?

+ Chụp ảnh và quay video ổn định.
+ Nhiều dung lượng để không phải lo nghĩ về vấn đề thiếu dung lượng.
+ Không quá cũ để sử dụng lâu dài.
Cato ăn mặc rách rưới và lập dị vì ông muốn dạy bản thân “chỉ hổ thẹn với những điều thực sự đáng hổ thẹn, và phớt lờ những sự khinh miệt của thiên hạ về những thứ khác” (to be ashamed only of what was really, shameful, and to ignore men’s low opinion of other things). Nhờ quan điểm này mà mình tiến thêm một bước nữa, đó là “sẽ tự hào vì những thứ thực sự đáng được tự hào”, đó là kiến thức, phẩm chất, và quan điểm mà mình có, chứ không phải là những thứ hào nhoáng bên ngoài.
Nhưng, sống ở xã hội trọng vật chất hiện tại, nơi mà điện thoại, phong cách ăn mặc là thước đo của mỗi người, khiến mình đôi khi cũng hơi xấu hổ khi xài con sáu, dù sau đấy mình có thể dập tắt cảm giác này nhanh chóng, nhưng nó vẫn ở đó, âm thầm chờ đợi cơ hội để bộc phát.
Chắc chắn dù đã mua 1 chiếc điện thoại mới thì cảm giác xấu hổ này có thể sẽ trở lại, tạo thành một vòng lặp không hồi kết.

Tự tiết chế bản thân - Self-Denial

Theo Seneca, đây được xem là bước mở rộng của Tưởng tượng tiêu cực, là bên cạnh suy ngẫm về những việc tồi tệ sẽ xảy ra, đôi lúc ta cũng nên sống như thể nó đã xảy ra rồi… Thay vì đơn thuần nghĩ về cuộc sống sẽ ra sao khi mất đi của cải, ta nên định kì “thực hành sống kham khổ”. Musonius còn mở rộng kĩ thuật này hơn: “Ngoài việc sống như thể những điều tồi tệ đã xảy đến với chúng ta, thi thoảng chúng ta cũng nên chủ động tạo ra chúng.”
 Có 2 lợi ích mà kĩ thuật này đã đem lại cho mình trong 6 tháng vừa qua.
Đầu tiên là việc chuẩn bị tâm lý trước và giảm thiểu nỗi buồn khi việc này xảy ra một lần nữa, rằng nếu trong trường hợp mình lại làm mất hoặc hỏng cái điện thoại mới, và phải xài lại 1 con cũ hơn thì cũng dễ thích nghi hơn trước nhiều.
Hai là, bằng việc chủ động “hành xác” bằng con sáu, mình có thể trân trọng, cảm thấy vui vẻ hơn khi sử dụng con điện thoại mới. Bằng chứng có thể thấy ở phía trên, có thể cái điện thoại mới này với các bạn là bình thường, hoặc thậm chí hơi “lỗi thời” thì với mình, một người đã xài một con rất rất cũ trong 6 tháng, lại thấy nó cực kì tốt với mình. Và niềm vui này không dễ dàng mất đi, bởi tự nguyện chịu khổ đã giúp mình khắc chế lại hiệu ứng Thích nghi khoái lạc - Hedonic Adaption.
img_1
Hiệu ứng này cũng được nhắc đến và được giải thích kĩ trong cuốn sách Nghệ thuật Tư duy Rành mạch - The art of Thinking Clearly của Rolf Dobelli. Hiệu ứng được mô tả là hành động xem nhẹ giá trị và cảm giác vui sướng, hạnh phúc nhanh chóng giảm dần với thứ mà trước đây mình khao khát nhưng giờ đây đã có được chúng. Hiện tại đã là tuần thứ ba và mình vẫn cảm thấy một niềm vui thầm lặng nhưng âm ỉ khi mỗi lần cầm con điện thoại mới này, và mình có thể sử dụng hết khả năng của nó.

Tam phân quyền kiểm soát - The Tritochomy of control

img_2
Đây là kĩ thuật tiếp theo mà mình đang thực hành và rèn luyện sau khi đã có trải nghiệm và kinh nghiệm ở 2 kĩ thuật phía trên. Việc liên tục nhận thức và tự vấn 3 câu hỏi: “Thứ gì ta có thể kiểm soát hoàn toàn, không thể kiểm soát hoàn toàn, và chỉ kiểm soát được một phần?”, “điều này nằm ở trong phần nào?”, và “mình ứng xử như thế nào với mỗi phần trên?” dĩ nhiên là sẽ khó và thử thách, nhưng với nền tảng và kinh nghiệm đúc kết được, hành trình học hỏi và rèn luyện kĩ thuật này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

NHỮNG BẤT TIỆN MÀ CÁI ĐIỆN THOẠI MỚI MANG LẠI CHO MÌNH

Tính trì hoãn

Sau khi viết bài viết NÀY và được gợi ý cuốn sách “solving the procrastination puzzle” của bạn @Narcy Nguyen gợi ý, mình đã đọc và phát hiện một vài điều trong sự trì hoãn của mình.
Khi mình cảm thấy không muốn làm một việc gì đó, như rửa chén bát chẳng hạn, mình sẽ tìm kiếm một công việc khác để làm thay cho công việc cần phải làm (là rửa chén), và việc lướt story của bạn bè, xem video từ Youtube, rủi thay, lại là hành động rất nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Trước đây thì làm việc này bằng con sáu sẽ ít thỏa mãn hơn, vì nó lag, chậm và dễ gây ức chế khi đang lướt mà bị văng ra ngoài, nhưng giờ đây thì mọi thứ đều được tối ưu hóa, khiến cho việc trì hoãn trở nên dễ dàng và gây nghiện hơn bao giờ hết.
“Mình không nghiện trì hoãn, mà mình nghiện xem video ngắn”

Mình sở hữu nó, hay chính nó đang sở hữu mình?

Khi còn sử dụng con điện thoại cũ, mình thường không cần phải bận tâm về khả năng nó bị ăn cắp hoặc trộm mất, vì sẽ chẳng có ai lại bỏ công sức để lấy 1 thứ vừa không đáng giá vừa xấu như vậy, và mình cũng ít khi nghĩ về nó. Còn giờ đây thì “người ở đâu, điện thoại ở đó”, phải thường xuyên để ý tới nó, đảm bảo nó vẫn trong tầm tay, và vì cũng có giá trị nên chắc chắn sẽ bị nhiều người để ý, từ đấy mà nguy cơ bị trộm mất cũng cao hơn.

VẬY GIỜ CÁI IPHONE 6 ẤY ĐANG Ở ĐÂU?

Mình có một thằng bạn, âu cũng được gọi là tri kỉ, vì mẹ của 2 đứa đã thân với nhau hơn 30 năm, nghĩa là 10 năm trước khi mà tụi mình được sinh ra.Nó sinh tháng 5, mình thì 11, cách nhau 6 tháng.
Tháng 8/2024 mình rớt điện thoại, thì 6 tháng sau, tháng 02/2024, thằng đấy lại làm rớt điện thoại của nó, lần thứ n+1 của nó.Nên là mình phải đưa gấp con sáu đấy cho nó xài tạm, đến khi nào nó mua cái mới,

Hoặc là không?

Công nhận nó bền thật, đã 10 năm tuổi, trải qua 3 đời chủ rồi mà vẫn chưa được nghỉ ngơi, vẫn còn phải sống tiếp, +1 respect.