Một trong số những nguyên nhân sâu xa khiến cho con người dần cảm thấy lạc lõng, mất kết nối với hạnh phúc thực tại là do ta đã có những mong muốn nhưng không được đáp ứng hoặc được đáp ứng quá mức trong tuổi thơ dẫn đến những dấu ấn tạo nên sự mất cân bằng trong tâm lý, hành vi, suy nghĩ và cảm xúc sau này.
Central Goldfields' campaign to keep children feeling loved and ...

THIẾU CẢM GIÁC AN TOÀN
Một trong những nhu cầu cơ bản đầu tiên của con người là được 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐚𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧, vì thế mọi đứa trẻ đều mong muốn sống trong một gia đình ấm áp và vui vẻ.
Thế nhưng, một số trẻ em phải thường xuyên nghe, nhìn thấy những cảnh cha mẹ cãi nhau hoặc chứng kiến những cảnh căng thẳng không phù hợp với độ tuổi. Nếu việc này lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài, cá nhân đó sẽ thường xuyên có tâm lý lo lắng, 𝐛𝐚̂́𝐭 𝐚𝐧, 𝐧𝐞́ 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐡.
Khi còn nhỏ, niềm vui của đứa trẻ phụ thuộc lớn vào người nuôi dưỡng. Nếu trong gia đình thiếu vắng những khoảnh khắc vui vầy, ấm áp, sau này cá nhân đó có thể gặp khó khăn trong việc cảm nhận niềm vui trong cuộc sống.

Đọc thêm:

5 Outdoor games for family fun – SheKnows

THIẾU SỰ CHĂM SÓC GẦN GŨI
Một đứa trẻ khi được quan tâm, săn sóc và gần gũi sẽ cảm thấy mình 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐯𝐚̀ đ𝐚́𝐧𝐠 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐲𝐞̂𝐮 𝐭𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠. Nếu thiếu điều này, khi lớn lên cá nhân đó có thể gặp khó khăn trong việc kết nối với xung quanh,thậm chí ngay cả với người thân của mình.
Thiếu sự chăm sóc từ người khác còn dẫn tới cảm giác gượng gạo trong những hoạt động tương tác về cơ thể ở đứa trẻ, hoặc lại có khả năng làm tăng nhu cầu đòi hỏi gần gũi. Như trường hợp ở một số người lớn, nhu cầu tiếp xúc thân mật của họ cao hơn mức thông thường và không bao giờ cảm thấy đủ.

Mum jailed for leaving three young children alone for 2 weeks

KHÔNG CÓ NGƯỜI CHƠI CÙNG
Thông thường, nhiều trẻ em luôn mong có người chơi cùng với mình để trẻ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐜𝐨̂ đ𝐨̛𝐧.
Con người là loài sinh vật tính cộng đồng, đặc tính này giúp cho con người tồn tại và cùng nhau phát triển. Vì thế đây là một bản năng cơ bản của loài người. Sự cô đơn đã giúp con người tìm đến nhau và cùng chia sẻ với nhau.
Nếu đứa trẻ thường xuyên phải ở một mình, không có người bên cạnh, sau này lớn lên cá nhân đó có thể luôn cảm thấy thiếu thốn và đòi hỏi sự chú ý hơn mức thông thường hoặc cũng có thể phát triển khả năng tồn tại độc lập, quen với  sự cô độc.
Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một số trường hợp những người thân của cá nhân đó cảm thấy họ khó gần và mâu thuẫn về mức độ nhu cầu chia sẻ.

Đọc thêm:

Discipline Help for Parenting Kids with ADHD Behavior

THIẾU SỰ ĐỘNG VIÊN GHI NHẬN
Hãy nhìn những đứa trẻ khi làm được điều gì đó rất hay thích đem ra khoe với cha mẹ. Và nếu cha mẹ động viên, cổ vũ và nói rằng cha mẹ rất tự hào về con, thì bạn có thể thấy ngay nụ cười rạng rỡ được nở bừng ra trên khuôn mặt và ánh mắt trẻ thơ ấy.
Thiếu thốn sự động viên sẽ khiến cho tâm lý con người cảm thấy buồn phiền, trì trệ, chán nản, không có động lực để làm gì, hoặc ngược lại, dễ căng thẳng do quá cầu toàn, tự đặt áp lực quá lớn lên bản thân. Sự quát mắng, chỉ trích thường xuyên còn có thể dẫn đến cá nhân đó cảm thấy không đáng được yêu thương.

𝐒𝐮̛̣ đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̂𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐠𝐡𝐢 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 𝐬𝐞̃ 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐡𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐚 𝐜𝐚̉𝐦 𝐭𝐡𝐚̂́𝐲 𝐭𝐢𝐧 𝐭𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐯𝐚̀𝐨 𝐛𝐚̉𝐧 𝐭𝐡𝐚̂𝐧. Đó là nền tảng cho những niềm tin trong cuộc sống sau này để khám phá và thực hiện được những điều mà mình mong ước.

Tuổi thơ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tâm lý của con người. Có thể nhận thấy, ngày nay một số người cảm thấy mình bị hạn chế trong việc phát triển bản thân và kết nối với những mối quan hệ xung quanh. Hoặc dù rất thành công nhưng bên trong, họ vẫn gặp khó khăn trong việc cảm nhận hạnh phúc và niềm vui thực sự trong cuộc sống.

Đọc thêm:

Bài viết này Giang tổng hợp sau nhiều buổi trị liêụ cho nhiều trường hợp theo phương pháp chữa lành đứa trẻ bên trong. Có thể những rối loạn tâm lý không theo thứ tự của từng thiếu thốn trong tuổi thơ như trên và còn theo nhiều cách khác nữa. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, những rối loạn tâm lý là cách tâm thức chúng ta biểu hiện rằng, trong sâu thẳm mỗi con người, ai cũng mong cầu được sống trong một mái ấm an vui.
Nơi mái ấm mang lại cho mình sự an toàn, tình yêu thương, tiếng cười và đặc biệt là cảm thấy tốt đẹp về giá trị bản thân.
Vitamins for Kids: Do They Need Them (And Which Ones)?

Khi ta còn quá nhỏ, ta chưa đủ nhận biết để hiểu và hoàn toàn bị phụ thuộc vào người nuôi dưỡng nên đã không thể tìm ra được một cách nào tốt hơn để đối phó với sự cô đơn, lo lắng tự ti, bất an khi ấy.
Nhưng dù sao thì đến một thời điểm, chúng ta đủ lớn để tự trở thành cha mẹ của chính mình.
Chúng ta hãy cho mình những cơ hội để tìm hiểu, chữa lành và bù đắp lại được những vết thương và thiếu hụt trong tâm lý để sống bình an, vui vẻ, nhẹ nhõm.

Chúc bạn một Ngày trong lành !
-----------------------
Đọc thêm các bài viết của Giang - Ngày trong lành:
Trị liệu tâm lý - Ngày trong lành
𝐡𝐭𝐭𝐩𝐬://𝐰𝐰𝐰.𝐚𝐩𝐮𝐫𝐞𝐝𝐚𝐲.𝐜𝐨𝐦/𝐛𝐥𝐨𝐠𝐬
#TÂMLÝHỌC #TUỔITHƠ #THIẾUTHỐNTÌNHCẢM #GIANGKATE #CHỮALÀNHĐỨATRẺBÊNTRONG
#CHỮALÀNH