#34. Chương 3 – Tiền của bạn đang đi đâu – Bước 3 – Lập bảng theo dõi thu chi (2).
TỔNG KẾT GIAO DỊCH ...
Hãy lưu ý: Có rất nhiều ứng dụng và phần mềm hữu ích hỗ trợ bạn thực hiện bước này. Tuy nhiên, điều cốt lõi vẫn là việc phân loại các khoản chi tiêu của bạn. Ngay cả phần mềm tốt nhất cũng không thể tự quyết định xem việc chơi golf là khoản chi giải trí hay chi phí công việc (nếu sân golf là nơi bạn giao dịch kinh doanh). Vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn không thể làm bước này chỉ vì không có công cụ phù hợp Một số người thích tự tạo bảng tính cá nhân với các công thức tự động và ô màu sắc rõ ràng. Một số khác chỉ cần ghi chú nhanh bằng ký hiệu trên một tấm thẻ nhỏ trong ví. Có người bắt đầu từ biểu đồ và đồ thị trong bảng sao kê ngân hàng hàng tháng để xây dựng nhật ký tài chính riêng. Ngoài ra, cũng có các nền tảng trực tuyến cho phép bạn liên kết tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng để tổng hợp thông tin. Tuy nhiên, bạn vẫn cần dành thời gian phân loại các giao dịch để đảm bảo tính chính xác. Dù bạn sử dụng cách nào, điều quan trọng nhất là tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân. Cả hai tác giả của cuốn sách này đều làm theo cách truyền thống: dùng giấy bút và tự tính toán các cột số liệu. Thực tế, phương pháp này đã hiệu quả từ trước khi máy tính ra đời!
Dù làm thủ công hay sử dụng các công cụ trên máy tính, điện thoại thì quy trình đơn giản này vẫn cần phải được tuân thủ. Vào cuối tháng, bạn sẽ chuyển từng mục từ bảng theo dõi của mình vào cột tương ứng trên bảng theo dõi hàng tháng. Cộng các cột thu nhập để ra tổng thu nhập hàng tháng. Cộng các khoản chi tiêu trong từng cột và ghi tổng số của từng danh mục phụ ở cuối cột đó. Sau đó, cộng tổng số của tất cả các danh mục chi tiêu—kết quả này chính là tổng chi tiêu hàng tháng của bạn.
Tiếp theo, hãy đếm số tiền mặt trong ví và heo đất của bạn, đồng thời ghi lại số dư trong tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Với những thông tin này, bạn có thể kiểm tra mức độ chính xác khi theo dõi dòng tiền vào và ra khỏi cuộc sống của mình trong tháng vừa qua. Nếu bạn đã ghi chép chính xác (và không làm mất tiền mặt), số tiền bạn thực sự có vào cuối tháng (bao gồm tiền mặt và tiền trong tài khoản ngân hàng) sẽ bằng số tiền bạn có vào đầu tháng cộng với tổng thu nhập và trừ đi tổng chi tiêu trong tháng. Ngược lại, nếu bạn không ghi chép chính xác (hoặc đã làm mất tiền), bạn sẽ thấy có sự chênh lệch—bạn đã mất hoặc "kiếm thêm" một khoản tiền nào đó. Sự khác biệt giữa Tổng thu nhập hàng tháng và Tổng chi tiêu hàng tháng (cộng hoặc trừ lỗi ghi chép của bạn) chính là số tiền bạn đã tiết kiệm trong tháng. Khi lỗi ghi chép hàng tháng của bạn luôn bằng 0, điều đó có nghĩa bạn đã hoàn thành xuất sắc bước 2: theo dõi từng đồng thu chi. Chúc mừng! Bạn vừa đạt được một “kỳ tích nhỏ”.
Hình 3-2 đưa ra một ví dụ về số liệu hàng tháng, nhưng bạn chỉ nên xem nó như một mẫu tham khảo. Điều thú vị và ý nghĩa nhất là tự thiết kế một hệ thống điều chỉnh số dư giữa bản tổng kết và số dư thực tế phù hợp với hoàn cảnh riêng của bạn.

-----------------------
Lời nhắn nhủ:
Bạn hãy thử làm theo những bước này nhé, sẽ có sự khác biệt to lớn giữa việc chỉ chiêm nghiệm và thực sự làm nó. Có một khoảng cách to to giữa việc có và không có thực hành.
-----------------------
Lời nhắn nhủ:
Vì tác phẩm này quá hay nhưng chưa có nhà xuất bản nào mua bản quyền và phát hành bằng tiếng Việt, nên mình đã dịch cuốn sách này để chia sẻ với các bạn đọc là người Việt. Mình hy vọng mọi người sẽ ủng hộ tác giả và nhà xuất bản bằng cách mua một bản ebook tiếng Anh của cuốn sách. Việc này có thể dễ dàng thực hiện qua Google Play Books (link: https://play.google.com/store/books/details/Your_Money_or_Your_Life_9_Steps_to_Transforming_Yo?id=AxxD2jUMB0MC&hl=vi&gl=US) hoặc đặt mua bản in tiếng Anh tại Việt Nam. Mình đã mua một phiên bản của cuốn sách này và nếu bạn thấy nó thú vị mong các bạn cũng làm vậy để ủng hộ tác giả.
Bạn có thể tìm đến với series này của mình tại đây: https://spiderum.com/series/Nemo1810/Tien-cua-ban-hay-Cuoc-cua-ban-j42Bw8CmZ732
Link full của bản dịch cho bạn nào muốn đọc ngay ^^: https://onedrive.live.com/?authkey=%21AOeI07U%2DT7zQUdU&id=C6D330FBB4A704D1%21202191&cid=C6D330FBB4A704D1&parId=root&parQt=sharedby&o=OneUp

Tài chính
/tai-chinh
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này