Chưa hiểu vì sao có #3? Đọc bài viết gốc, #1#2.
Có khi nào bạn bực mình với những con số không? Trong việc ghi nhớ số nhà, số điện thoại, số thống kê hay những sự kiện lịch sử đáng ghét trong tiết kiểm tra ngày mai. Phần lớn chúng ta đều cảm thấy khó khăn trong việc nhớ số. Cho nên chúng ta đều thấy ngạc nhiên khi chứng kiến một trí nhớ siêu phàm. Kỉ lục gia Eran Katz có thể nhớ được 500 chữ số sau MỘT lần đọc. Nghe không còn xa lạ với cái tên Dương Anh Vũ, người có khả năng nhớ 108 hệ thống dữ liệu thống kê toàn cầu với 22.248 mục, trong đó chứa 41.725 con số, 18.725 mục dữ liệu chữ. Nhưng đó chưa phải là tất cả với một người có khả năng phản xạ trí nhớ đạt tốc độ 1/2 giây. Và sự thật là ai cũng có thể nhớ như vậy.
Tưởng tượng bạn được mời đến một buổi tiệc. Bạn yêu cầu mọi người đưa ra một dãy số bất kì. Bạn đọc nhẩm lại trong 5 phút và rồi bắt đầu nhắm mắt lại đọc y nguyên dãy số vừa cho. Mọi người há hốc mồm trầm trồ khen ngợi bạn có một trí nhớ thật tuyệt. Bạn nghĩ bụng: "Mọi sự kinh ngạc đều bắt nguồn từ sự ngu dốt hoặc thiếu hiểu biết". Chẳng qua họ không biết cách ghi nhớ mà thôi. Để nhớ được những con số, bạn có thể liên kết chúng với 2 thứ sau: chữ cái và hình ảnh.
Ta rất khó để nhớ các con số, đặc biệt khi chúng đứng riêng lẻ. Và việc tưởng tượng ra một hình ảnh đặc biệt liên kết với mọi con sô cũng không dễ dàng gì. Cho nên hầu hết chúng ta đều thấy rằng nhớ số là một việc khó khăn. Lí do duy nhất khiến chúng ta nhớ các con số là vì chúng có một mối liên hệ đặc biệt gì đó với chúng ta.
Bạn có thể nhớ số 16 vì năm nay bạn 16 tuổi. Bạn có thể nhớ số  1526987436 vì nó là số điện thoại của bạn. Số 13 vì nó là một ngày đặc biệt - thứ sáu ngày 13. Số 1512 vì nó là số nhà của bạn. Hệ thống đầu tiên để nhớ số là hệ thống chữ - số. Bằng việc quy ước một con số cho một hay vài chữ cái, ta có thể ghi nhớ chúng dễ dàng hơn nhờ việc biến đổi các chữ số thành các từ, thành một câu có nghĩa. Hãy nhớ bảng sau:
0
Z C
 Âm mềm
1
D T TH
Tất cả các chữ đều có nét gạch sọc
2
V N
Chữ này có 2 nét gạch sọc
3
F M H
Chữ này có 3 nét gạch sọc
4
R
Tưởng tượng số 4 và chữ R quay lưng úp vào nhau
5
S
Chữ S rất giống số 5
6
G GH J SH CH
Chữ G giống số 6 và các âm đồng điệu
7
K L
Chữ K giống 2 số 7 quay dính vào nhau còn chữ L…
8
B

9
P


Chúng ta chỉ sử dụng các nguyên âm (A, E, I, O, U) để ghép với phụ âm tạo thành từ có nghĩa. Nếu cần sử dụng các phụ âm khác để tạo thành một từ thì chỉ nên dùng các phụ âm chưa được số hóa, ví dụ như W, Q, X và Y.
Thử bắt đầu với số 60. Số 60 được tạo thành từ 2 chữ cái G, C (6=G, 0=C). Bây giờ chúng  ta sẽ bổ sung các chữ cái A, E, I, O, U, Q, X và Y để tạo thành một từ có nghĩa, đó là GUCI (gucci nhưng mất một chữ C) hoặc  GAC (quả gấc). 
Chú ý: Cần phân biệt hai con số 60 và 06. Chúng ta phải đọc con số từ trái sang phải. Số 06 có thể tạo thành CAGE (cái lồng) hoặc COGAI (cô gái có gai).
Một số ví dụ khác:
25 (2=N, 5=S) = NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mĩ)
94 (9=P, 4=R) = POWER (Sức mạnh)
1437 (1=D, 4=R, 3=M, 7=KL) = DREAM KL (Mơ về Kuala Lumbur)
// Khuyến khích các bạn biến đổi từ thành tiếng Anh. Bạn vẫn có thể dùng tiếng Việt nhưng nhớ bằng tiếng Anh sẽ giúp tăng vốn từ của bạn lên một chút (và dễ dàng hơn).
Khi muốn biên dịch ngược lại thì chúng ta làm ngược lại. Chúng ta có số nào khi phân tích từ BIRD? Hãy nhớ nguyên âm chỉ dùng để liên kết. Ta phải chuyển các chữ cái B, R, D thành những con số. A, đó là 841! Vậy từ CASTLE sẽ tương đương với số nào? Đó là 0517.
Bây giờ hãy thực hành hệ thống này và lưu lại trong bộ nhớ của bạn.
1. Chuyển những con số sau thành từ có nghĩa: 
30
31
32
33
34
08
099
1534
229874
2. Hô biến các từ sau về "hình dáng nguyên thủy":
RUBBER (CAO SU)
ZERO NINE 
MAIL (THƯ)
EARPHONE (TAI NGHE)
CRAG VALENTINE 
BILL CLINTON
MAP (BẢN ĐỒ)
Số 94 có thể là POWER (SỨC MẠNH) hoặc PR (một lĩnh vực trong makerting). Một số có rất nhiều biến thể. Hãy làm bất cứ cách nào bạn muốn để việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn và chắc rằng liên kết đủ mạnh để có thể gợi nhớ lại.
Sẽ thế nào nếu bạn có một cuốn danh bạ điện thoại trong đầu nhỉ? Thật tuyệt đúng không? Điều đơn giản bạn phải làm là chuyển các số điện thoại thành một hình ảnh trực quan và liên kết nó với người sở hữu số điện thoại đó. (tự thực hành nhé, lười lấy ví dụ quá).
_____________________________________________________________________________
Phần trên được chỉnh sửa và trích dẫn từ cuốn Bí mật của một trí nhớ siêu phàm - Eran Katz.
_____________________________________________________________________________
Hoàn toàn có thể sử dụng các bảng mã trong code để ghi nhớ. Với bộ mã ASCII, unicode khá khó để sử dụng vì nó có cả chữ in lẫn chữ thường. Bạn nào thuộc mã bit và morse có thể chuyển một dãy số (2563) thành (1010111011) rồi chuyển lại thành chữ thông qua morse (quy ước . là 1, _ là 0). Thậm chí có thể dùng mã vùng, mã số điện thoại vùng để ghi nhớ nếu bạn thấy khả thi.
Hệ thống chuyển chữ - hình ảnh
Tham khảo tại đây
Cách nhớ từ vựng và sử dụng được lâu
Không thể học từ vựng suông bằng cách chép di chép lại được. Nó quá tốn kém thời gian mà không hiệu quả chút nào. Ưu điểm duy nhất của nó là bạn khỏi mất công phải nhớ như thế nào. Học từ vựng, thì học 10 từ phải sử dụng  được 10 từ, như vậy mới xứng đáng thời gian và công sức mình bỏ ra. Cách học từ vựng nhanh nhất là thực hành. Nói cho người khác, nói với người giỏi tiếng Anh hơn mình là tốt nhất. Để học được từ vựng thì phải kết hợp các yếu tố: nghe nói đọc viết lại. Phương pháp chép từ suông không hiệu quả vì chỉ thực hiện được một. Nhớ lại lúc bạn học tiếng Việt, có phải chỉ chép từ tiếng Việt không mà học được đâu? 
Phương pháp này mình học được từ YouTube, liên kết và lặp lại đủ mạnh thì có thể nhớ được vĩnh viễn. Liên kết kém thì có thể quên sạch. Cho nên khi học theo cách này điều quan trọng bạn tạo được liên kết tốt.
Ví dụ học từ absorb=thu hút, hấp thụ. Bạn mở các tab như hình dưới:
1. Mở trình duyệt lên và nhập từ đó vào (bước này để nhớ từ được viết thế nào)
2. Mở dictionary để xem nghĩa và cách phát âm
3. Phát âm lại cho giống rồi mở google voice check lại phát âm
4. Tạo liên kết nhớ. Có thể tìm icon của từ mới hay hình ảnh nào đó ngộ nghĩnh hài hước dễ nhớ. Bạn có thể truy cập trang http://fususu.com/phut59 để học các phương pháp nhớ từ sáng tạo (phần lớn mình học từ đó). ABSORB khi lược bỏ nguyên âm sẽ ra BSRB--> bông sen ruồi bâu--> bông sen thu hút ruồi bâu vào :D
Một cách nữa để tạo liên kết là có thể thấy hệ thống chữ viết latin được rất nhiều quốc gia sử dụng. Trong đó phần lớn các quốc gia châu Âu mượn từ của nhau và khá giống nhau như Anh, Đức, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đan Mạch,... Có thể tìm hiểu thêm tại đây. Hồi mình nhớ từ breed=nuôi dạy, chăm sóc dịch sang tiếng Pháp là race --> race=breed --> cuộc đua (race) nuôi con của các ông bố bà mẹ bờ rít (đọc giống Britain). Hoặc khi nhớ từ bullet=đạn thì suốt ngày đọc câu isso é uma bala (Bồ Đào Nha) nghĩa là đây là viên đạn rồi cũng nhớ dai lắm. 
Hoặc các bạn có thể tìm hiểu sách Hack não của Step up. Tuy nhiên mình không thích dùng loại này vì tốn tiền :).
Chương sau sẽ đề cập đến ghi nhớ số theo phương pháp hình ảnh và tổng hợp các cách nhớ việc nhà.