Với học sinh tiểu học và trung học cơ sở thì Anh văn là môn học bắt buộc trong chương trình. Vậy phải làm thế nào để các em có những bí quyết học tiếng Anh thật tốt?
Mời quý phụ huynh và các bé học sinh tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cho riêng mình những bí quyết học tiếng Anh phù hợp nhất.
Dành thời gian học ngữ pháp
Ngữ pháp tiếng Anh chính là nền móng của ngôn ngữ. Muốn học tốt một ngôn ngữ, trước hết người học phải học tốt ngữ pháp. Trước tiên, các em cần chú ý học các quy luật trong ngữ pháp tiếng Anh và nên thực hành chúng ngay khi có điều kiện phù hợp. Đừng quên ngữ pháp trong tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, các em nên ghi chép lại quyển sổ nhỏ và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng lâu hơn. Các các em cũng nên để ý những lỗi thường gặp trong quá trình học trên lớp để tránh bị mắc lỗi khi làm bài, nói hay viết bằng tiếng Anh.
>> Xem thêm: giáo viên dạy kèm tiếng Anh
Sắp xếp thời gian hợp lý để học từ vựng tiếng Anh
Từ vựng hết sức quan trọng vì nó chuyển tải quan điểm, tư tưởng của các em khi giao tiếp. Càng biết được nhiều từ, các em sẽ càng giao tiếp được tốt hơn hơn. Càng sở hữu lượng từ vựng phong phú, các em sẽ nói và viết tiếng Anh càng lưu loát hơn. Thế nhưng, để có thể học tốt đồng thời nhiều môn học khác, các em cần phải sắp xếp thời gian hợp lý và có mục tiêu rõ ràng để học từ vựng của môn học này.
Xem tin tức thông qua những kênh truyền hình bằng tiếng Anh
Kết hợp nghe, đọc phụ đề và chú ý các cấu trúc hay là những việc các em nên làm khi xem truyền hình. Nếu có thể, hãy thu lại chương trình và khi xem lại hoặc tạm ngừng những đoạn quá nhanh nếu các em cảm thấy như thế. Sử dụng Internet để tìm thông tin các em quan tâm bằng tiếng Anh cũng hiệu quả không kém. Ngoài ra, các em học sinh tiểu học khối lớp 1,2,3,4,5 và các khối lớp trung học cơ sở có thể vào website để chơi các trò chơi bằng tiếng Anh như trắc nghiệm giới từ, ô chữ…
Để nâng cao trình độ, các em có thể xem những chương trình bằng tiếng nước ngoài như kênh khoa học Discovery, kênh hoạt hình Disney, kênh hoạt hình Nhật Bản, kênh phim nước ngoài như HBO, Star Movie, Max… Những kênh này sẽ giúp các học sinh luyện nghe tốt và không nhàm chán vì hấp dẫn.
Đọc sách báo và tạp chí bằng tiếng Anh
Đây cũng là phương pháp học hấp dẫn và thú vị mà các các em học sinh, sinh viên nên thử. Đừng bỏ qua những ký hiệu, biển báo hay những mẫu quảng cáo nho nhỏ bằng tiếng Anh. Viết lại những từ vựng và cụm từ mà các em chưa hiểu để tra từ điển. Nên có một cuốn sổ tay để ghi chép lại và đọc lại thường xuyên nếu các em muốn quá trình học tiếng Anh của mình tiến bộ.
Các em cũng có thể học tiếng Anh qua truyện tranh, vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức tốt hơn. Với những sách khó hiểu thì đọc bản tiếng Việt trước khi đọc bản tiếng Anh cũng là gợi ý thú vị. Cũng nên đọc bất kỳ sách gì liên quan tới chuyên ngành hay sở thích của các em bằng tiếng Anh. Khi các em sắp xếp thời gian luyện kỹ năng đọc nhiều, khả năng viết cũng sẽ tiến bộ theo vì vốn từ vựng của các em dày lên và học được nhiều cấu trúc hấp dẫn.
Không được đầu hàng trước những khó khăn
Nếu học nhưng không vào, hãy kiên trì, đừng nản chí các em học sinh khối lớp tiểu học, trung học cơ sở nhé. Hãy kiên nhẫn bởi ai cũng thấy việc học không hề dễ dàng nhưng chỉ những người kiên trì theo đuổi tới cùng mục tiêu mới có cơ hội tận hưởng những thành quả việc học của mình.
Nếu các em sẵn sàng bỏ cuộc với một thứ quan trọng là học tiếng Anh thì các em sẽ dễ dàng bỏ cuộc với những thứ khác quan trọng hơn trong cuộc đời của ban. Với thời kì hội nhập như hiện nay thì nếu không biết tiếng Anh, các em sẽ như bị cận mà không có kính. Hãy khắc phục ngay tình trạng này nếu các em không muốn mình mãi đi sau thời đại bằng cách nỗ lực hết mình. Ai cũng có thể giỏi tiếng Anh từ số 0, hãy tin điều đó và thực hiện ngay hôm nay!
Làm bài tập tiếng Anh thường xuyên khi đến lớp
Để giỏi tiếng Anh ở trường, không cách gì tốt hơn là phải làm bài tập thật nhiều mỗi ngày. Ngoài những bài tập có sẵn trong sách hay thầy cô cho về nhà, các em có thể đề nghị giáo viên cho thêm bài tập vào cuối tuần hoặc tự trang bị cho mình những quyển giáo trình có các các dạng bài tập phù hợp với chương trình học. Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc chưa hiểu, hãy mạnh dạn lên tiếng để thầy cô giải thích giúp. Nên ghi chú lại những lỗi mình thường sai hay những dạng câu hỏi, bài tập mình không biết làm vào một cuốn sổ nhỏ, xem lại khi gặp những dạng bài tập tương tự hay khi các em ôn tập cho các kỳ thi, kỳ kiểm tra. Như vậy sẽ dễ tiến bộ hơn khi học tiếng Anh trên lớp.
Luôn kiểm tra bài làm tiếng Anh của mình
Hãy kiểm tra lại ngay cả khi các em nghĩ mình đã làm bài hoàn thiện. Sử dụng từ điển để kiểm tra lại những từ ngữ mà các em cảm thấy chưa thực sự chắc chắn. Khi làm bài thi, cố gắng kiếm chế ý muốn ra khỏi phòng sớm ngay cả khi các em đã hoàn thành.
Hãy xem lại bài thi, bài kiểm tra thật kĩ để đảm bảo rằng các em đã trả lời hết tất cả các câu hỏi trong bài, không đánh dấu nhầm trong bài làm đó, hay làm sai một vài chỗ đơn giản. Cuối cùng, nên đọc lại bài luận để có thể phát hiện ra các lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu.
>> Xem thêm: gia sư tiếng Anh cho trẻ em
Cần đọc kỹ đề bài trước khi làm bài tiếng Anh
Bí kíp này sẽ giúp các em khắc phục được những sai lầm khi học tiếng Anh do không cẩn thận. Nếu có thời gian, hãy nhanh chóng lướt qua toàn bộ bài kiểm tra để có một cái nhìn tổng quát. Nhận biết những phần quan trọng, vạch ra thật ngắn gọn những ý chính. Trả lời các câu hỏi theo cách thật khoa học và nên bắt đầu làm bài từ những câu hỏi dễ trước để tạo cảm giác tự tin. Ngoài ra, những câu đơn giản sẽ giúp các em ghi được điểm và định hướng cho bản thân về vốn từ, các khái niệm và những kiến thức các em đã có. Sau đó là đến những câu hỏi khó hoặc những câu được nhiều điểm nhất trong bài kiểm tra.
Với dạng bài kiểm tra hoặc bài thi dạng trắc nghiệm, trước tiên hãy loại trừ những đáp án mà các em biết chắc chắn là sai, không phù hợp, hoặc là hai đáp án rất giống nhau và cả hai đều không thể đúng. Với những câu hỏi dạng tự luận, hãy vạch ra những ý chính, và sắp xếp những ý đó theo một trình tự phù hợp nhất. Đọc kỹ đề bài sẽ giúp các em làm tốt những bước này.
Thực hành và ôn luyện tiếng Anh thường xuyên
Nếu các em muốn nhớ những gì đã được học, hãy sử dụng chúng thường xuyên. Hãy luyện tập nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh. Nếu có thể hãy gia nhập một câu lạc bộ ngoại ngữ, hoặc làm tình nguyện viên để có cơ hội giao tiếp với những người bản xứ. Hãy tập nói tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất kỳ ở đâu, nói thường xuyên, không sợ sai, không mắc cỡ các em nhé! Có như vậy, mới nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh, tiếng Anh giao tiếp của mình.
Hy vọng qua những bí quyết học tiếng Anh siêu chất lượng này, các em học sinh sẽ thật tự tin trong suốt quá trình học của mình và thu về được thật nhiều kết quả tốt đẹp.
Nguồn sưu tầm: Gia sư dạy kèm tiếng Anh Tài Năng Việt