OK, vậy là bạn chỉ có một mình. FA.
OK, có thể bạn không phải là FA, nhưng bạn là PEA (Practice English Alone).
Vậy làm sao để nói giỏi khi không có người cùng thực hành?
Nghe, viết, đọc, mấy cái này có thể luyện một mình. Dễ ẹc! Nhưng nói thì...?
Bạn có thể viết những câu cực bay bướm, có thể nhớ hàng trăm từ, nhưng khi bạn mở miệng ra thì không có từ nào nghe cho lọt?
Tất cả mọi người đều được khuyên rằng phương pháp luyện nói tốt nhất là nói chuyện với người bản xứ. Nhưng mà đâu phải lúc nào cũng có sẵn người bản xứ cho bạn luyện, đúng không? Rồi bạn không có thời gian ra ngoài gặp họ? Rồi thậm chí bạn còn chưa có được xíu tự tin nào để đứng trước mặt họ nữa.
Đừng lo, bạn có thể luyện nói một mình mà không cần có người tập cùng.
Chúng tôi sẽ chỉ bạn 10 phương pháp sau. No speaking partner? No problem.
1. Suy nghĩ bằng tiếng Anh.
Đôi khi, những khó khăn trong việc nói tiếng Anh không đơn thuần bởi bản thân tiếng Anh khó, mà ở cách bạn nghĩ về nó.
Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt và cố gắng dịch sang tiếng Anh để nói, bạn sẽ luôn phải dịch qua dịch lại. Nhưng dịch là một công việc khó khăn! Kể cả những người nói thạo 2, 3 thứ tiếng cũng sẽ có lúc lúng túng trong khi dịch.
Giải pháp là: Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh!
Bạn có thể thực tập việc này mọi nơi mọi lúc. Hãy thử nghĩ về bộ đồ bạn sẽ mặc, hay món ăn bạn muốn order,... bằng tiếng Anh. Thậm chí, chuyển sang dùng từ điển Anh-Anh. Làm như vậy, bạn sẽ không phải nghĩ bằng tiếng Việt và dịch. Bạn sẽ nhận ra khi nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ nói tiếng Anh dễ hơn.
2. Nói một mình.
Bất kể khi nào đang ở nhà một mình (hoặc bất cứ nơi đâu một mình), bạn có thể bắt đầu thực hành nói tiếng Anh với một người cực dễ thương: chính bạn.
Nếu bạn đã có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh, hãy bắt đầu nói những suy nghĩ đó thành tiếng. Hãy đọc thành tiếng nữa. Ngạy cả khi không có ai để sửa sai cho bạn, thì chỉ riêng việc thường xuyên đọc thành tiếng đã có thể giúp bạn thoải mái hơn khi nói tiếng Anh rồi.
3. Dùng gương.
Bất cứ khi nào có thể (tốt nhất là nên đều đặn mỗi ngày), hãy đứng trước gương và tập nói. Hãy chọn một chủ đề nào đó (nên là chủ đề bạn thích trước, rồi hẵng chọn những chủ để khó hơn khi đã thành thạo hơn) và nói từ 2 đến 3 phút liên tục. Cách này sẽ cực hiệu quả để giúp bạn tìm ra những từ và cấu trúc câu bạn thường dùng sai hoặc dùng quá nhiều. (tốt nhất nên ghi âm lại để nghe thử giọng nói của mình. Bạn sẽ hết hồn về độ dở của nó đó. ^^)
>> 15 lỗi tiếng Anh mà bạn không hề để ý tới
4. Tập trung nói lưu loát, quên ngữ pháp đi!
Khi nói tiếng Anh, bạn có hay dừng lại không?
Bạn càng dừng lại nhiều, càng chứng tỏ bạn thiếu tự tin và không thoải mái. Hãy tiếp tục bài tập với cái gương nhưng tăng độ khó lên bằng cách không dừng lại.
Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mắc lỗi ngữ pháp. Nhưng nó không phải là chuyện gì to tát nếu mục tiêu của bạn là nói lưu loát. Quan trọng là bạn đang nói tốt hơn. Bạn sẽ có cơ hội sửa chữa những lỗi đó sau khi bạn đã giỏi hơn, nói thạo hơn.
5. Thử tập nói những câu "trẹo lưỡi".
Đó là những câu cực khó nói khi nói nhanh. Ví dụ như “The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.” Hãy tập thử đi, khó cực!
Những bài tập này có thể giúp bạn tìm được vị trí đúng cho môi và lưỡi, thậm chí cải thiện phát âm. Bạn có thể lên mạng tìm "tongue twister" để luyện tập.
6. Nghe và lặp lại.
Bạn có hay coi TV show hoặc các video trên Youtube bằng tiếng Anh không? Hãy dùng chúng để tập nói. Chọn một đoạn ngắn trong show, nghe và lặp lại từng câu. Cố gắng "nhại" được tốc độ, ngữ điệu và cả cách phát âm (nếu bạn có thể). Dù bạn có không nói được một vài từ cũng ok. Quan trọng là phải giữ được tốc độ và nói liên tục. Cố gắng nói cho gần giống với người bản ngữ trong show nhất có thể.
>>10 phim hài Mỹ cực hữu ích cho việc học tiếng Anh.
7. Để ý trọng âm.
Tiếng Anh dùng trọng âm trong cả câu và từ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nhấn trọng âm đúng vào một số từ và âm để cho câu và từ có nghĩa. Hãy chú ý lắng nghe lúc người bản ngữ nói chuyện để bắt chước cho đúng.
Điều này không chỉ giúp bạn nói tốt hơn mà còn giúp hạn chế hiểu lầm trong giao tiếp. Đôi khi đặt trọng âm sai sẽ thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ. Ví dụ từ "ADdress" khác hoàn toàn với từ "adDRESS". ADdress là địa chỉ, còn adDRESS là chỉ hành động nói (một cách trang trọng) với một người hoặc một nhóm người.
8. Hát tiếng Anh.
Hát theo nhạc có thể giúp bạn nói trôi chảy hơn. Một khi bạn đã có thể hát theo được những bài mình thích, hãy thử sang một bài tập khó hơn: rap!
Rap là một cách tuyệt vời để luyện nói cho lưu loát vì đa phần những câu trong rap được nói như một câu hoàn chỉnh. Khi bạn đã đuổi kịp tốc độ của rapper thì bạn đã tiến gần hơn đến việc nói tiếng Anh như gió rồi đó.
9. Học các thể của từ.
Hãy làm việc nói dễ dàng hơn bằng việc nắm rõ các thể của từ. Khi bạn học một từ mới, hãy học luôn những thể khác của nó. Ví dụ write - wrote - written.
Biết các thể của từ sẽ giúp bạn rất nhiều khi nói, bạn sẽ không cần phải dừng lại để nghĩ xem phải dùng sao cho đúng.
10. Hãy học cả cách diễn đạt, đừng học mỗi từ.
Học thành ngữ (idiom), cách diễn đạt (expression), cụm từ (phrase) là một cách rất hay để nói giỏi. Bạn có thể dùng đúng ngữ pháp và biết nhiều từ vựng nhưng đó chưa hẳn là cách người bản ngữ nói.
Ví dụ, bạn có thể nói "How do you feel today?" nhưng người bản ngữ thường nói "How do you do?" hoặc "What's up?"
Cuối cùng, hãy thư giãn! Đôi khi luyện nói một mình còn dễ hơn và nhanh tiến bộ hơn nữa đó. Chúc các bạn sớm nói nhanh như gió!
Nguồn: GIA SƯ TPHCM