anh Việt và pipol của Phút Cuối 2019, đã dạy cho em thật nhiều điều hehe
Ngày hôm nay, 20 tháng 11, bạn bị trộm lẻn vào lấy mất túi đồ chứa hằng hà laptop, điện thoại, ví tiền, giấy tờ tùy thân v.v Bạn hoang mang, bạn chán nản không biết nên đối mặt với cuộc sống trống trải còn đầy rẫy những deadlines như thế nào. Nhưng chúc mừng bạn, bạn vừa học được một bài học quan trọng về cách giữ đồ tại nơi đất khách quê người, từ một người thầy không (bao giờ) biết mặt đấy!
Không ngoa khi nói, mỗi một người đi qua cuộc đời ta là một người thầy của cuộc sống.
Ngày hôm qua bạn được một người bạn cùng trường ngồi chung quán trà đá dạy cách châm một bi thuốc lào đúng chuẩn, thế là bạn có một người thầy.
Một tháng trước bạn được một người anh cùng dự án ra tay cứu trợ, chỉ bảo cách vượt qua khủng hoảng truyền thông cho một bài tập-dự án cuối kì mà bạn đang lóng ngóng tuyệt vọng, vậy là bạn có một người thầy.
Vài tháng trước, trong một lần bị hủy hẹn đón đưa tại bến xe buýt, quyết định đi 10km về nhà cùng bác xe ôm đã vô tình đưa bạn gặp gỡ một tâm hồn ngát hương mới, mở ra một góc nhìn hoàn toàn mới, cách hiểu mới về Hà Nội 36 phố phường cũng như thấm thía về những con người lao động chân chất phía sau một ngày mài lưng cho bụi đường, và đó cũng là một người thầy của bạn.
Từ thuở lọt lòng, cho đến ngày bạn trút hơi thở cuối cùng, bạn luôn được học hỏi không ngừng từ tất cả mọi người cạnh bên, từ bố mẹ người dìu dắt bạn những tiếng bi bô đầu, những bước chân còn run rẩy, tới những người bạn dạy bạn cách sống cách chơi, rồi những người làm tổn thương bạn trong đời, để bạn ngã thật đau và hiểu thật nhiều điều thâm thúy. Và chính bạn, cũng là một người thầy trong trường đời của muôn người khác.
Nhưng có lẽ, những người thầy quan trọng nhất của bạn, vẫn luôn là những người đã đồng hành cùng bạn suốt quãng còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là những người đã cống hiến trí và lực của mình để nghiên cứu và giảng dạy lại những bài học tri thức và lễ nghĩa cho những thế hệ học trò - tương lai đất nước, miệt mài, không ngừng nghỉ theo năm tháng. Đó là cách chúng ta được uốn nắn, nên người, một con người có đủ tài và đức cho xã hội. Hãy ngả mình và gửi cho họ một lời cảm ơn thật chân thành.
“Học thầy không tày học bạn”, và vì vậy, nhân ngày 20-11, hãy đừng ngại gửi lời cảm ơn tới những clients khó tính, người yêu cũ ỏng eo, bố và mẹ tần tảo, những người ở ngay cạnh bên mình, vì đã thay thầy cô người vun đắp ta thuở còn thơ dại, để tiếp nối dạy ta những bài học khi ra đời.
Nếu đã đọc đến đây rồi, thì cùng Chuyện Nghề tag người dạy bạn chuyện đời vào đây, để ngỏ lời tri ân nhé!
Sau tất cả, chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam!