Ngày 15/4 vừa qua, Apple đã “không kèn trống” ra mắt chiếc iPhone SE 2020 với giá khởi điểm $399 (~9,4 triệu đồng) một mức giá dễ chấp nhận tại Châu Âu và Mỹ. Nhưng, các đại lý Việt Nam nhanh chóng công bố mức giá niêm yết cho sản phẩm này bắt đầu với 10,9 triệu đồng; sự chênh lệch lên đến 1,5 triệu đồng so với quốc tế khiến iPhone SE 2020 gặp phải nhiều phản ứng trái chiều (và đa phần là tiêu cực) trong cộng đồng công nghệ tại Việt Nam. Vậy, tại sao một chiếc máy được trông đợi tiếp nối sự thành công của iPhone SE thế hệ đầu lại phải chịu sự ghẻ lạnh khi còn chưa “đặt chân” tới Việt Nam?
Ảnh trên website chính thức của Apple
Nguyên nhân khiến iPhone SE 2 bị coi là đắt khi mang về Việt Nam
 • Do chính sách bán hàng của Apple
  Tuy ra mắt vào năm 2020 nhưng để có được mức giá dễ tiếp cận như vậy, Apple đã “keo kiệt” trong trang bị cho iPhone SE 2 khi máy chỉ mang thiết kế của iPhone 8 đã ra mắt từ năm 2017 cùng sự nâng cấp tập trung vào camera và một vi xử lý mạnh (A13 Bionic- con chip có mặt trên iPhone 11). (Như kiểu mang hết linh kiện bán “ế” của iPhone 8 ra rồi thay vào bằng cụm camera của Xr cùng chip của 11 vậy!)
  * Trang bị thì “nghèo nàn” nhưng lại bán tại VN với giá 11 triệu đồng.
 • Có quá nhiều sản phẩm khác cùng phân khúc để lựa chọn
  Nguyên nhân thứ hai khiến sản phẩm này “chắc chắn” sẽ ế tại Việt Nam do thị trường chúng ta dồi dào sản phẩm cũ của chính nhà Apple như iPhone Xr hay Xs với mức giá tương đương (10 đến 11 triệu đồng) tuy ra mắt sớm hơn 1 năm nhưng sự thua thiệt duy nhất đến từ 2 mẫu máy kể trên chỉ về mặt con chip (A12 so với A13). Chưa kể đến Android cùng tầm giá và thị trường hàng xách tay quá sôi nổi như hiện tại thì thật sự chiếc iPhone mới này “không có cửa”.
  Khó khăn của iPhone SE tại Việt Nam
 • Người tiêu dùng Việt đa phần chọn máy dựa vào thiết kế
  Phần lớn bộ phận người tiêu dùng tại nước ta quan tâm nhiều tới thiết kế bên ngoài hơn là sức mạnh phần cứng bên trong. Vì vậy, iPhone SE 2020 tuy mới ra mắt nhưng với thiết kế quá cũ là điều khó kích thích được chúng ta móc hầu bao. Hơn nữa, đối thủ của SE 2 lại chính là anh em cùng nhà: iPhone Xr và Xs mang thiết kế mới mẻ, hiện đại hơn kèm theo phần cứng còn rất mạnh thì Xr và Xs là “Tốt gỗ, tốt cả nước sơn” nếu so ngang với iPhone SE 2.
 • Việt Nam chưa có Apple Store
  Đây là lý do khách quan khi phần lớn iPhone chính hãng hiện đang bán ở nước ta đều thông qua đại lý phân phối như FPT hay Thegioididong vì vậy giá bán luôn bị đội lên từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng do vướng phải những chi phí ngoài lề khác (thuế nhập khẩu, chi phí vận chuyển, chiết khấu cho nhà bán lẻ,…) và chiếc iPhone mới cũng không phải ngoại lệ.
Ở thị trường “khó tính” như Việt Nam là như vậy, nhưng với quốc tế lại có một phản ứng không hề nặng nề với chiếc SE mới.

 • Tại những nơi như Mỹ hay Châu Âu với Apple Store phân phối trực tiếp, giá bán máy sẽ chỉ phải chịu thêm thuế và không bị đội lên quá cao.
 •  Sản phẩm cạnh tranh không có nhiều và không đủ nổi bật, cộng thêm vấn đề hàng xách hay sản phẩm cũ trên thị trường quốc tế cũng được kiểm soát chặt chẽ, không dồi dào và đa dạng nên việc chiếm được vị trí tại đây tuy không dễ nhưng cũng không phải quá khốc liệt như tại Việt Nam.
 •  Ở mức giá “dễ thở” tại quốc tế, Marques Brownlee (reviewer với gần 11 triệu người đăng kí trên Youtube) đã ví iPhone SE 2 là sản phẩm có giá hời nhất của Apple từ trước đến nay (trích lời chú ấy: “I think this is Apple best deal ever”). Ở mức giá đó, người “Tây” sẽ chỉ quan tâm đến một chiếc iPhone ra mắt vào 2020 với chip A13, một chiếc camera tốt và trải nghiệm iOS mượt mà, như vậy là đủ hợp lý với mức giá $399 mà Apple đưa ra.
* Một hãng bán 4 chiếc bánh xe với giá $699 (bằng 1 chiếc iPhone 11) thì mình thấy quan điểm chú Marques Brownlee là không sai khi nói iPhone SE 2 là sản phẩm giá hời nhất từ trước tới giờ của Apple.
Sự đắt đỏ ở những sản phẩm của Apple
Cá nhân mình dự đoán thời điểm hiện tại, iPhone SE 2 sẽ bán tốt tại những thị trường như Mỹ và Châu Âu còn Việt Nam thì ngược lại. Có lẽ phải đợi đến những lô hàng xách tay hay hàng cũ (likenew), thậm chí hàng Lock bắt đầu về dồi dào với chúng ta hơn kèm theo giá dễ tiếp cận hơn hiện tại thì chiếc máy này mới bắt đầu được để ý đến.
-Hải Đăng-