Danh, một cậu bé đồng tính 14 tuổi, bị một nhóm 5 thiếu niên lạ mặt chặn đánh trên đường đi học tại khu vực quận Tân Bình. “Chó đ*, bê đê, chết m* mày chưa con,…” là những gì bọn trẻ gào vào tai cậu ngoài những đòn đánh tay chân.
Nguồn ảnh: The King of Pigs
Nguồn ảnh: The King of Pigs
Nhờ người qua đường can thiệp, cuộc ẩu đả đến từ một phía này dừng lại nhanh chóng. Đám thiếu niên bỏ chạy tán loạn, riêng một trong số đó do chạy nhầm vào hẻm cụt, đã bị bắt lại và dẫn lên trường xử lý.  
Danh được Thầy Cô Giáo chở về nhà ngày hôm đó. Riêng kẻ hành hung cậu được mời lên văn phòng, để làm việc cùng Thầy Hiệu Trưởng trường.

CỰC ĐOAN DO GIÁO DỤC

Trong văn phòng, kẻ hành hung cho biết cậu tên Huy. Huy học cùng khóa cùng trường với nạn nhân, không quen biết không cùng lớp, chỉ thấy Danh trong khuôn viên trường vài lần.Huy và bạn bè cảm thấy khó chịu khi một thằng con trai trạc tuổi mình, lại hành xử quá ẻo cợt, yếu đuối. Sau khi có một người trong nhóm gợi ý, chúng quyết định phải "trừng phạt" nạn nhân.
Động cơ vụ hành hung không phải là hiềm khích cá nhân, nó xảy ra vì nạn nhân có lối hành xử lệch lạc so với chuẩn mực của nhóm thủ phạm. Từ góc độ này, các vụ hành hung người lệch khỏi các chuẩn mực về giới là để kiểm soát xã hội.
Đồng tính nữ cũng không phải ngoại lệ. Nổi bật nhất là vụ "London Bus Attack" với nạn nhân là một cặp đôi bị hành hung bởi 3 thiếu niên sau khi từ chối hôn nhau theo yêu cầu của chúng.  Nguồn: NewsBeezer
Đồng tính nữ cũng không phải ngoại lệ. Nổi bật nhất là vụ "London Bus Attack" với nạn nhân là một cặp đôi bị hành hung bởi 3 thiếu niên sau khi từ chối hôn nhau theo yêu cầu của chúng. Nguồn: NewsBeezer
Cụ thể hơn, sự định hình chuẩn mực nam giới bắt đầu ngay từ mầm non, khi Cha Mẹ và Thầy Cô phản ứng tiêu cực với sự lệch lạc vai trò giới tính ở trẻ em trai, và tiếp tục kéo dài suốt tuổi trưởng thành.
Đối với Huy, dị tính không còn là giới tính cá nhân, nó biến thành một chuẩn mực chung mà xã hội cần làm theo, và mọi sự khác biệt phải “được” chỉnh sửa hoặc trừng phạt. Tương tự như những gì Thầy Cô có thể đã làm.

CỰC ĐOAN DO TẬP THỂ

Các vụ hành hung người đồng tính với thủ phạm là một nhóm nhiều người, chỉ ra một khía cạnh xã hội khác: tập thể độc hại
Không được tiếp xúc với các tập thể lành mạnh như trường học, gia đình, tôn giáo. Các tập thể độc hại có ảnh hưởng lớn đến hành vi của những thành viên trẻ tuổi, chúng khuyến khích các hành động bốc đồng và cực đoan.
Ý định hành hung ban đầu không đến từ Huy, nhưng Huy tham gia sau khi đa số thành viên nhóm đều đồng ý. Huy cảm thấy cần là một phần của tập thể, sống theo kỳ vọng của tập thể và chứng minh dị tính đàn ông của bản thân, Huy hành động theo sự leo thang của cả tập thể.

CỰC ĐOAN DO BẤT LỰC

Huy khóc khi Thầy Hiệu Trưởng hỏi sâu về hoàn cảnh gia đình và mối quan hệ của Huy với Cha Mẹ. Nhà cậu có kinh tế khá khó khăn, Huy sống cùng Ông Ngoại và không gặp Cha Mẹ đã xuất khẩu lao động gần 2 năm nay. Lực học kém, Huy không biết hướng đi nào cho mình trong tương lai.
Trong xã hội hiện đại, những người trẻ vị thành niên nghèo hoặc trung lưu thường bị bỏ quên. Không được tiếp cận với những trải nghiệm lành mạnh, không có cơ hội phát huy giá trị bản thân trong xã hội và vô định hình về tương lai của mình. Họ thường thất vọng, chán nản và bị xã hội xa lánh.
Những người trẻ như Huy đối mặt với sự mâu thuẫn của việc được dạy dỗ để trở thành người đàn ông mạnh mẽ và thành đạt, trong khi không biết phải làm như thế bằng cách nào, do không được cung cấp thông tin, công cụ hay sự trợ giúp phù hợp. Huy dùng bạo lực để bù đắp cho bất lực mà chính bản thân nhận thức được.
Khái quát hơn, những người dị tính nam có kỳ vọng về trở thành “nam giới vượt trội”, nhưng không thể thực hiện những kỳ vọng này, có thể hành động theo cách cực đoan và trút bỏ sự bất lực của bản thân bằng cách tấn công các nhóm yếu thế hơn bằng bạo lực.

VẬY HUY HAY DANH LÀ NẠN NHÂN? VÀ QUAN TRỌNG HƠN, AI LÀ THỦ PHẠM?

----------------------------------------------------------
SIDE NOTE:
Kẻ bắt nạt hay bị bắt nạt đều là nạn nhân. Vì "Có hiểu thì mới có thương", mình thương cho họ và thương cho chính mình, và cùng nhau tịnh tiến.
Nguồn ảnh: Buddha Doodles
Nguồn ảnh: Buddha Doodles
Sau thời gian dài theo lối viết ưa thích của bản thân, bài viết này mình thử biên tập theo cách raw hơn. Xem như là một thử nghiệm thú vị, dù hơi tốn não kkk.
*Tên nhân vật đã có sửa đổi-