Các bài có [#collect-scan-research] ở tiêu đề thì không phải do mình viết ra, chỉ là đi tổng hợp các nguồn trên Internet và sắp xếp lại thứ tự và câu văn 1 chút 

Bài viết thuộc series về cách học tiếng Anh:
1. Nếu như bạn có kế hoạch 1 tuần chỉ có thể viết được 2 bài tiếng Anh, vậy thời gian còn lại thì nên làm gì?

-> Hãy viết tiếng Việt, theo như cách ngôn ngữ vận hành của người Việt nói chung, đa số đều yếu Viết, vậy việc cải thiện kĩ năng viết tiếng Mẹ đẻ của bạn cũng góp phần rất lớn thúc đẩy khả năng viết ngoại ngữ sau này

2. Đọc là để cải thiện khả năng ngôn ngữ và vốn từ vựng, cũng như cách mà ngôn ngữ được định hình và vận hành

-> Đọc nhiều nhất có thể (các loại tài liệu chuyên ngành chỉ giúp bạn tốt về Viết chuyên ngành sau này, vậy hãy đa dạng các loại tài liệu mà bạn đọc: sách, báo, truyện, tiểu thuyết, ...)

3. Chọn một chủ đề bất kì và bắt đầu lập dàn ý Viết

-> Đừng bị mắc kẹt trong việc tìm ra những điều có thể viết. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì. Bạn có thể viết về những gì bạn làm, những gì bạn nghe hoặc nhìn thấy, một mẩu tin tức hay tự sáng tạo nên một câu chuyện.
-> Thực sự có hàng triệu chủ đề các bạn có thể tìm (hãy nhớ những lần phải làm slide thuyết trình, bạn phải tìm ra các ý chính muốn nói -> đấy chính là cách mà Viết vận hành, cố lên nhé, ban đầu sẽ rất tốn thời gian nhưng kĩ năng này của bạn sẽ tốt lên theo thời gian) 

4. Liên tục trả lời các câu hỏi

- Mình biết gì về đối tượng độc giả? 
- Cách mở bài nào sẽ có tác dụng nhất với họ?
- Mục đích của bài luận văn này là gì? 
- Quan điểm nào cần nêu rõ?
- Mở bài có thể giúp mình nêu bật ra quan điểm ấy như thế nào? 
- Làm sao để gây sự chú ý của độc giả?
- Làm thế nào để thể hiện câu chủ đề của bài luận?
- Làm sao để độc giả hình dung được những gì bài luận sẽ đề cập đến?

5. Đơn giản mọi thứ

-> Viết những câu ngắn gọn, rõ ràng. Hãy giới hạn mỗi câu diễn tả một ý, và tránh viết nhiều hơn 15-20 từ trong mỗi câu

6. Dùng liên từ để giúp người đọc hiểu ý của bạn và thấy được sự liên hệ giữa chúng.

-> Hãy thận trọng với các danh từ số ít/số nhiều (đếm được/không đếm được), và hãy chắc chắn bạn chia đúng thì của động từ.

7. Luyện viết tiếng anh hàng ngày

-> Cho dù là người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh hay những người đã học từ lâu thì cách hiệu quả nhất để có thể viết đúng và trôi chảy vẫn là luyện tập thường xuyên. Bạn nên tạo cho mình thói quen mới cực tốt này nhé. Bởi vì chỉ nghĩ thôi là chưa đủ, phải bắt tay thực hiện thì mới biết được mình yếu chỗ nào để có cách khắc phục nhược điểm đó. 
-> Luyện viết tiếng anh hằng ngày không quá khó khăn nhưng đòi hỏi bạn phải rất kiên nhẫn và thật sự yêu thích tiếng anh. Mỗi ngày học một ít và sử dụng tiếng anh là một phần của cuộc sống sẽ giúp bạn học tiếng anh nhanh, hiệu quả.

8. Hãy viết về tất cả mọi thứ

-> Bạn cố gắng nghĩ ra một chủ đề để bắt đầu luyện viết tiếng Anh thật hay để bạn có thể thể hiện hết các kiến thức của minh. Ồ đừng phí thời gian như thế mà hãy viết về những điều bạn muốn, một mẩu tin sáng nay bạn vừa nghe, một buổi hội hè cuồng nhiệt với lũ bạn, cô gái mà bạn yêu hay thậm chí là việc một cái lá rụng chuyển mùa,… miễn là bạn đang đầy cảm hứng với nó. Điều đó sẽ làm cho việc viết thú vị hơn rất nhiều.

9. Viết nhiều lần

-> Thông thường mỗi bài viết không thể hoàn thiện và đúng ngay lần đầu viết kể cả là người thành thạo kỹ năng này. Khi viết đi viết lại và xem xét nhiều lần bạn có thể phát hiện và chỉnh sửa được các lỗi sai về ngữ pháp, ngôn từ, ý tứ hành văn. Qua đó bài viết mới có thể đạt được mục đích về thông điệp, câu từ rõ ràng tạo hứng thú cho người đọc và cho cả chính bạn.
-> Đừng bỏ đi những bài viết cũ nhất là những người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh. Việc lưu lại tất cả bài viết của mình sẽ cho bạn thấy sự tiến bộ qua từng ngày như thế nào. Vậy nhớ nhé, hãy viết một nội dung nhiều lần và lưu lại để sửa chữa các lỗi sai.

10. Viết nháp

-> Viết nháp có nghĩa là bạn chỉ viết một đoạn sơ bộ. Đôi khi, bài viết của bạn trở nên tốt hơn khi bạn được nghỉ ngơi và sau đó viết 2-3 bài tiếp theo. Khi bạn đọc lại hay viết lại, bạn thường nhận ra những thông điệp rõ ràng hơn. Bạn sẽ tạo ra những điều mà bạn chưa từng nghĩ đến khi viết bản nháp đầu tiên, bạn có thể thêm chúng vào những bài nháp sau.

11. Đọc và đọc thật nhiều

-> Tại sao luyện viết lại phải đọc thật nhiều? Việc đọc sẽ giúp bạn thấm dần cách sử dụng ngữ pháp linh hoạt, vốn từ vựng phong phú vào quá trình luyện viết mà đôi khi chính bạn cũng không nhận ra. Khi đọc bạn sẽ nhận ra cách hành văn của người nước ngoài sẽ có điều gì khác và đáng lưu ý so với khi bạn viết bằng tiếng Việt. Và còn cả trau dồi vốn sống đem lại những ý tưởng khác biệt vào các bài viết của bạn.

12.  Học các từ vựng mới và khó

-> Với những từ bạn không chắc chắn về ngữ nghĩa hay cách phát âm. Hãy tra từ điển. Chỉ khi bạn càng gặp từ ngữ được viết đúng nhiều lần thì việc viết chính tả của bạn sẽ càng trở nên chuẩn xác và hay một cách tự nhiên. Từ điển mà các bạn có thể tham khảo là Oxford dictionary, khi tra từ điển bạn nên để ý cách phiên âm và phát âm chuẩn, đồng thời hãy cố gắng hiểu nghĩa bằng cách dịch từ tiếng anh để sau này dễ dàng học nâng cao hơn

13. Sáng tạo trong suy nghĩ

-> Sẽ vô cùng nhàm chán nếu như ngày nào bạn cũng viết về những chủ đề giống nhau. Hãy thử viết một câu chuyện với nhiều ngữ cảnh và thì khác nhau. 
Nếu bạn đang viết một câu chuyện về một đứa trẻ, điều đó không chỉ dừng lại ở việc chúng thường xuyên khóc lóc. Bạn có thể là người mẹ đang kể chuyện về đứa con của mình, bạn cũng có thể ở vị trí là cô/cậu bé ấy để viết. Đứng ở vị trí của một người phụ nữ đang mang thai, nghĩ về đứa trẻ của mình không ngừng khóc – bạn đã từng nghĩ đến chưa?
-> Đừng viết một cách khuôn mẫu, hãy sáng tạo.

14.Tìm người sửa bài viết cho bạn

-> Có một người bạn hiểu biết về tiếng anh để sửa bài viết cho bạn là vô cùng cần thiết. Một vài người bạn đọc bài viết sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều ý tưởng khác nhau. Bạn có thể nhờ họ chỉnh sửa toàn bộ bài viết hoặc một đoạn nhỏ mà bạn cảm thấy chưa tốt. Những người ngoài sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai - những lỗi mà bạn có thể không nhìn ra.

15. Sử dụng nguồn tài liệu online để viết đúng ngữ pháp

-> Bạn không cần biết tất cả ngữ pháp. Hãy sử dụng nguồn tài liệu online ví dụ như: Grammarly, Grammarcheck, Grammarbook.com để giúp bạn trả lời những câu hỏi ngữ pháp khi chúng xuất hiện.
-> Một số trang web để kiểm tra việc Viết tiếng Anh

.