Bài chia sẻ của Mai Nguyễn vừa đạt học bổng toàn phần GOI năm ngoái. Chị Hoài – CEO nguonhocbong.com sẽ phân tích thêm cho các bạn về những insight của học bổng này thêm nhé!
——
Học bổng GOI sẽ cấp cho bạn học phí, sinh hoạt phí không khác gì học bổng chính phủ Ireland Irish Aid. Có chăng là sẽ ít funding hơn 1 chút (nhưng vẫn đảm bảo các bạn thoải mái sống 1 năm) và bạn phải tự làm Visa, booking vé máy bay, mua bảo hiểm… (nhưng thật ra cái này rất là dễ). Điểm khác biệt là học bổng GOI cho cả 3 bậc học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Như vậy sẽ rộng đối tượng hơn và có đến 60 suất dành cho sinh viên quốc tế.
Điểm khác biệt: bạn phải có Admission trường trong list GOI trước deadline submit hồ sơ. Vì vậy bạn phải chuẩn bị từ trước nghen!

1. Một số đặc điểm lưu ý về học bổng

– Là học bổng quốc tế giành cho các nước ngoài EU nên mức độ cạnh tranh khá cao tức là sẽ có cả các bạn từ Mỹ, Úc, Nhật,… Theo thông tin từ HEA, năm ngoái họ nhận được khoảng 2.500 hồ sơ trong đó có 2.046 hồ sơ hợp lệ từ 90 nước trên thế giới. Tuy nhiên trong 2 năm gần đây, năm nào cũng có vài bạn ở Việt Nam được nhận học bổng toàn phần GOI nên các bạn cứ yên tâm. Là người Việt Nam nộp học bổng này mình nghĩ cũng là một lợi thế.
– Học bổng chỉ tài trợ 1 năm học Cử nhân/Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.
– Bạn sẽ phải tự làm các thủ tục visa, mua vé máy bay, bảo hiểm  (thật ra rất dễ) và có mặt tại trường đúng thời gian học, bù lại sau khi kết thúc khóa học, bạn có thể xin visa ở lại Ireland để làm việc.

2. Tìm hiểu kĩ yêu cầu và quy trình tuyển chọn của học bổng

– HEA sẽ gửi thông tin ứng viên cho các trường đại học để trường phản hồi các ý kiến liên quan đến mục tiêu chiến lược của trường về: quốc gia của ứng viên, bậc học, ngành học, khả năng đáp ứng của trường. Điều này nghĩa là trường sẽ cho ý kiến về việc trường có ưu tiên quốc gia nào, ngành học nào hay bậc học nào trong năm học tới này hay không. Cái này tùy thuộc vào từng trường. Năm ngoái khi mình dạo quanh website của một vài trường để tìm khóa học thì thấy hầu hết các trường đều đăng thông tin về học bổng GOI-IES, có những trường chỉ đăng thông tin, không ghi rõ ưu tiên tiêu chí nào (có thể mặc định là wel come all), một số trường ghi rõ chỉ giành 1 số lượng nhất định cho 1 số quốc gia nhất định.
Khi chọn trường và ngành các bạn cần tham khảo thông tin về học bổng trên web trường để ra quyết định đúng đắn.
– Sau khi chấm điểm, top 12 bạn điểm cao nhất sẽ auto nhận học bổng. 48 bạn còn lại sẽ được cân nhắc phân bổ theo các tiêu chí: trường, ngành học, giới tính,… các bạn nên cân nhắc khi chọn trường và khóa học tránh các trường mà lượng hồ sơ có thể tập trung nhiều.

3. Giữ liên lạc thường xuyên với trường

Thông thường các trường mất từ 1–4 tuần để ra offer. Sau đó cho bạn khoảng vài tuần để accept offer và nộp tiền deposit. Lúc đó, các bạn có thể email cho admission office giải thích là mình đang apply học bổng GOI-IES và xin gia hạn đến đầu tháng 6 khi có kết quả. Thực tế năm ngoái, HEA thông báo kết quả chậm hơn dự kiến gần 1 tháng nên rất có thể phải xin gia hạn 2 lần. Hầu hết các trường của các bạn scholar năm ngoái đều support cho gia hạn.

4. Làm hồ sơ online

Hồ sơ online của học bổng này khá đơn giản. Ngoài 2 thư giới thiệu thì học bổng yêu cầu thêm 3 essays (500 chữ/essay). Tiêu chí nổi bật nhất của học bổng này là chứng minh được mối liên hệ giữa ngành học, kế hoạch tương lai của bạn với sự phát triển giáo dục toàn cầu của Ireland cũng như giúp thúc đẩy phát triển quan hệ giữa 2 quốc gia.
Đối với nội dung này, lời khuyên là bạn cần có những ví dụ, kế hoạch thật cụ thể, chi tiết, đừng chỉ nói chung chung là tôi sẽ làm cái này, làm cái kia. Quan trọng bao giờ bạn làm, bạn làm như thế nào, liên quan đến những đối tượng nào.

5. Sau khi nhận học bổng toàn phần

Một số bạn nhận thông tin đạt học bổng trực tiếp từ trường trước nhưng một số bạn sẽ nhận thông tin từ HEA trước (tùy thuộc vào process của từng trường nhanh hay chậm). Nếu bạn nhận thông tin học bổng từ trường thì trường sẽ dễ dàng support update offer của bạn với các thông tin về miễn học phí và tiền trợ cấp. Nếu bạn nhận thông tin từ HEA thì ngay lập tức phải email cho trường để thông báo và xin update offer letter.
Với trường hợp của mình, bên Admission của trường chưa nhận được tin gì về học bổng trong khi HEA nói rằng đã contact với trường (có thể thông tin trao đổi nội bộ bị ngắt quãng vì lí do nào đó). Lúc đó bạn phải tích cực và chủ động contact và giữ liên lạc với cả HEA và trường cho đến khi họ ra thư offer mới cho bạn thì thôi nhé.
Học bổng này không có sự hỗ trợ từ ĐSQ như học bổng IDEAS (học bổng Irish Aid) nên các bạn phải tự follow sát sao các bên để sớm có đủ giấy tờ cần thiết xin visa. Nếu có vấn đề gì phát sinh thì bạn cũng cần tự chủ động liên hệ HEA và trường để giải quyết. Vấn đề này tuy hơi mất thời gian nhưng đừng ngại vì các bác bên HEA và các trường đều vô cùng nhiệt tình và hỗ trợ một khi họ đã rõ thông tin thì họ sẽ support rất nhanh. Năm ngoái khi mình đang lo lắng vì trường chưa nhận được thông tin thì 1 bác bên HEA còn gọi điện sang để động viên và bảo họ đang cố gắng contact với các bên liên quan của trường để thúc đẩy việc hoàn thiện offer cho mình.
Nói chung, ấn tượng của mình về giáo dục bên Ireland là rất văn minh, nhiệt tình và đặc biệt là nhân văn. Ngoài ra, các Anh/Chị tại Đại sứ quán Ireland cũng rất hỗ trợ các bạn đi học theo học bổng này. Năm ngoái, mình được Đại sứ quán mời đến buổi pre-departure cùng các bạn đạt học bổng IDEAS và được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm visa. Các chị ở bộ phận visa cũng rất nice! Cảm ơn các Anh/chị rất nhiều ạ!
Chúc các bạn may mắn trong kì học bổng năm nay!
Source: Irelandinvietnam (Mai Nguyễn — Awardee 2019)
Đọc thêm: