Giá Trị Bài Viết: Một số quan niệm về yêu bản thân, Cách yêu bản thân, Mặt trái của yêu bản thân.

Một Câu Quote Rất Hay

Bạn có từng cảm thấy cuộc sống cứ lặp lại, như một vòng quay vô tận không điểm dừng, nơi mọi mục tiêu và ý nghĩa dần trở nên hư vô? Khi mọi giá trị sống của bạn bị sụp đổ vì một sự kiện ngẫu nhiên nào đó? Lúc đó thì triết học hay đạo lý cũng chỉ là lý thuyết suông.
Ngày thứ 2 trong chuỗi “Thử thách 21 ngày thay đổi” của mình, mình bắt được một câu Quote rất hay từ Diễn Viên Lucille Ball
Lucille Ball
Ngắn gọn nhưng sâu sắc, câu nói ấy như chạm đến trái tim mình, làm mình liền tròn xoe mắt rồi suy nghĩ: Nếu không yêu chính mình, thì làm sao có thể yêu thương hay hiểu được giá trị của bất cứ điều gì khác?
Qua đó mình nhận ra là tình yêu bản thân không phải là sự ái kỷ, mà là sự trân trọng cần thiết. Đó là cách bạn học cách tha thứ cho những sai lầm của mình, tôn trọng chính mình và tìm ra niềm vui trong những điều nhỏ nhặt. Hãy thử tưởng tượng một ngày mà bạn thức dậy, nhìn vào gương và cảm thấy tự hào, yêu thương chính mình vô điều kiện, hôm đó bạn chắc chắn là người hạnh phúc nhất trên thế gian này.
Vậy làm thế nào để thực sự yêu bản thân? Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá những phương pháp thực tế, từng bước biến yêu bản thân thành nguồn sức mạnh giúp bạn vượt qua mọi thử thách và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.
Xin chào mình là Kraven và bạn đang đọc bài viết “Yêu Bản Thân”. Đây là chương 2 của CĐ & NQTV.
Tâm Sự:  Nếu bạn có hứng thú về “Thử thách 21 ngày yêu bản thân” thì đây: 21 Ngày Yêu Bản Thân
Dùng phần mục lục để nhảy đến phần bạn muốn đọc
Dùng phần mục lục để nhảy đến phần bạn muốn đọc

Quan niệm về yêu bản thân

Trong tân ước có một lời răn dạy mình thấy rất hay: “Ngươi phải yêu người lân cận như chính mình.” (Mátthêu 22:39) Câu này có ý nghĩa rằng ta nên đối xử với những người bên ngoài như cách ta đối xử với chính mình. Còn hàm ý sâu hơn nói về chuyện ta nên học cách yêu bản thân trước khi nghĩ đến cách cư xử tốt với người khác.
Trong Nho Giáo, muốn xã hội tốt hơn thì bản thân mỗi cá nhân phải tốt lên. Tu thân (修身) là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong triết lý “Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình thiên hạ”. Tức là muốn sửa việc thiên hạ, trước tiên phải sửa mình.
Đến thời Tân Tự Do (1980) ,nơi mà mỗi cá nhân được khuyến khích được đặt vào trung tâm và tìm kiếm thành công hay hạnh phúc thông qua việc hoàn thiện bản thân trước tiên.
Nói ra để thấy rằng việc đề cao sự phát triển bản thân đã được nhận thức là nền tảng cốt lõi của một xã hội phát triển, từ xưa đến thời điểm hiện tại quan điểm đó vẫn chính xác.

Giới trẻ hiện nay bỏ bê bản thân ra sao

Cuộc sống của chúng ta, dù tốt hay xấu, phần lớn phụ thuộc vào những lựa chọn mà chính ta tạo ra. Trong một thời đại mà tốc độ và sự ngắn gọn được ưu tiên, đặc biệt để đáp ứng nhu cầu giải trí của giới trẻ, những trào lưu như Tarot, Thần Số Học hay Chiêm Tinh ngày càng trở nên phổ biến.
Những điều này mang lại cảm giác như thể chúng là "lối thoát," một sự an ủi nhỏ nhoi, giúp nhiều người trẻ cảm thấy bớt mơ hồ trong hành trình tìm kiếm chính mình. Họ tin vào sự dịch chuyển của các hành tinh, những lời tiên tri từ các lá bài hay năng lượng thần bí từ những viên đá pha lê lấp lánh. Thậm chí, có nơi buôn bán khẳng định rằng đeo vòng tay đỏ sẽ giúp sự nghiệp thăng hoa, còn dây chuyền màu xanh sẽ bảo vệ sức khỏe; thời đại 4.0 việc thả tim sẽ đồng nghĩa với crush sẽ chủ động inbox bạn, hay ấn nút share video này thì người yêu cũ sẽ quay lại với bạn!
Nghe thì thú vị, nhưng khi suy xét sâu hơn, những niềm tin này thường đi ngược với khoa học. Đáng nói hơn, chúng dần tạo ra một tư duy lệ thuộc, nơi mà người ta dễ dàng chi tiền cho những món đồ phong thủy không có giá trị thực sự. Thay vì tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, nhiều người lại phó mặc tất cả cho những yếu tố mơ hồ và huyền bí. Mặc dù những thứ như Tarot hay thần số học có thể mang lại chút niềm vui hay sự an ủi tạm thời, nhưng chúng cũng vô tình làm yếu đi khả năng tự suy nghĩ, tự quyết định của chúng ta. [2]
Họ lên án việc mê tín dị đoan của người già nhưng họ lại tin vào bộ bài được trang trí bắt mắt
Chưa kể, sự giải trí hóa trong cuộc sống hiện đại càng làm mọi thứ thêm rối rắm. Gameshow xuất hiện tràn lan, và nhiều người trẻ dần thần tượng hóa những nhân vật nổi tiếng hoặc những người hướng ngoại. Họ cho rằng chỉ có những người năng động, tỏa sáng mới thực sự thành công, mới có cuộc sống đáng mơ ước. Truyền thông cũng góp phần lớn trong việc xây dựng hình tượng các ngôi sao hoàn hảo – từ tài năng, phong cách đến từng hành động nhỏ nhặt đều được phóng đại lên.
Thực tế thì sao? Không phải ai cũng cần trở thành người nổi bật hay hướng ngoại để cảm thấy mình sống có ý nghĩa. Ai cũng có con đường riêng, và việc cố so sánh mình với những hình mẫu lý tưởng chỉ khiến chúng ta thêm áp lực và thất vọng.
Tương tự, những trào lưu tán tỉnh của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là từ những nhóm "badboy," cũng góp phần làm méo mó cách mà nhiều người trẻ nhìn nhận bản thân. Các chiêu trò như giả vờ lạnh lùng để tạo sức hút, kéo - thả, thao túng cảm xúc bằng những lời nói ngọt ngào nhưng thiếu chân thành, hay cố gắng xây dựng hình ảnh hoàn hảo qua mạng xã hội, đều khiến nhiều người trẻ rơi vào trạng thái bất an. Họ cảm thấy mình cần thay đổi để "hợp gu," để được chú ý, để trở nên thú vị hơn trong mắt người khác.
2024 rồi, đã đến lúc chúng ta cần nhận ra rằng, sống thật với chính mình mới là cách duy nhất để xây dựng hạnh phúc bền vững. Một mối quan hệ không dựa trên sự tôn trọng và chân thành sẽ không bao giờ mang lại cảm giác thỏa mãn thực sự.
Với cá nhân mình, mình tin rằng không có thứ gì thay thế được nỗ lực và sự yêu thương bản thân. Cuộc sống tốt đẹp không đến từ một lá bài Tarot hay một vòng tay màu xanh màu đỏ, mà từ việc bạn sẵn sàng làm chủ và chịu trách nhiệm với chính mình. Một minh chứng thú vị là 76% tỷ phú trên thế giới thực ra là người hướng nội (có nguồn khác là 98%). Điều đó cho thấy, thành công không phụ thuộc vào việc bạn hướng nội hay hướng ngoại, mà là cách bạn dùng năng lượng của mình để xây dựng cuộc đời.
Hãy sống chậm lại, lắng nghe bản thân và kiên định trên con đường mà mình lựa chọn. Vì cuối cùng, chính bạn là người quyết định điều gì sẽ làm cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa nhất.
Vậy điều này liên quan gì đến Yêu bản thân?

Ngày Mà Tôi Nhận Thức

Chuỗi Ngày Đi Xuống

Ngày 14/5, mình mất bóp, mất hết tiền bạc. Mình bị ăn chửi, và đêm đó thì ngủ một nửa giấc dưới gầm cầu, nửa giấc còn lại ở cầu vượt. Lúc đó, cách sống của triết gia vĩ đại đối với mình cũng chỉ là lý thuyết. Sau đó, mình đã có thời gian suy ngẫm rất nhiều về bản thân. Mình nhận ra năm nhất đại học của mình sao mà nhàm chán.
Rồi ngày mình quyết định mở rộng thế giới quan đã đến. Mình không muốn được gọi là “một thằng học Sài Gòn” mà chỉ ru rú trong trọ với trường. Mình muốn thật sự học ở Sài Gòn, muốn đi chơi, khám phá mọi thứ.
Trước giờ, mình ăn mặc chỉ cần thấy thoải mái là được (kể cả đó là một cái quần rách đáy), nhưng bây giờ, khi đã bắt đầu đi chơi đây đó, ít nhất mình cũng phải có một bộ quần áo ra hồn. Lúc đó, mình có khoảng 2 triệu đồng (đã tìm lại được bóp) và bắt đầu dấn thân vào thời trang.
Mình tập gym vì trường bắt buộc. Dù chỉ 50kg, nhưng mình được bầu làm lớp trưởng vì tập rất chăm chỉ. Điểm kết thúc môn Fit 1 và Fit 2 của mình là 10 và 9.5. Cảm giác được tập luyện khiến mình say mê, và mình quyết định gia nhập Street Workout.
Mình đầu tư vào dinh dưỡng, chăm sóc da, răng miệng và đặc biệt là thời trang. Mình không tiếc tiền vì những điều đó thật sự cần thiết.
Dạo Này Tôi Được Khen Rất Nhiều
Ngày đó cuối cùng cũng đến. Mình gặp lại những người bạn sau gần 3 tháng. Họ vẫn nhớ tên mình, nhưng dường như không nhận ra tính cách của mình; họ đứng sững khi thấy mình tiến lại gần và chào: “Hello, lâu rồi mới gặp!” Một số người bạn thân tiến đến nói chuyện. Có người khen kiểu tóc, người nói về vóc dáng, có người nhận xét cách mình nói chuyện. Nhưng mình không để tâm quá, vì hơn ai hết, mình tự cảm nhận được sự thay đổi của chính mình.
Rồi có hôm đi nhậu (mình không nhậu vì bị dị ứng cồn), mình kể lại tất cả những gì đã xảy ra trong hơn 3 tháng qua. Bạn bè mình nói:
“Khi gặp lại mày lần đầu, cái vibe mày tỏa ra rất khác, rất tích cực.”
“Hèn gì tao thấy mày to con hơn.”
“Tưởng mày có tình yêu nên mới đẹp lên rồi ăn nói tự tin vậy!”
Thậm chí, những người chưa từng gặp mình ngoài đời, chỉ nói chuyện qua mạng xã hội, cũng nhận ra sự thay đổi qua những gì mình đăng tải. Hôm đó, mình viết vào nhật ký một bài học đắt giá, đúc kết từ trải nghiệm cá nhân:
“Ý thức rằng bản thân xứng đáng với những điều tốt hơn -> Thay đổi tư duy -> Cải thiện bề ngoài -> Tăng sự tự tin -> Cuộc sống cải thiện.”

Chuỗi bài viết và dự định tiếp theo

Bài viết tiếp theo của chuỗi series này sẽ nói về: Vẻ bề ngoài.
Nhìn lại, mình thật may mắn khi đã có nền tảng từ việc đọc sách, thiền, và khiếu ăn nói. Nhờ đó, hành trình trải đời của mình cũng tương đối thuận lợi. Giờ đây, mình cảm thấy rất tốt và không phải “giả vờ hạnh phúc.” Bạn có thể thấy điều đó qua những bài viết từ lúc mình mất bóp cho đến hiện tại, qua từng từ ngữ mình đang trình bày – khác hoàn toàn với những gì mình từng viết khi mất phương hướng.
Sau đó, mình bắt đầu mở rộng mối quan hệ. Điều đáng buồn là mình nhận ra có rất nhiều người ngoài kia buông bỏ bản thân. Đó cũng là lý do chuỗi bài viết này ra đời.

Cách yêu bản thân

Ý thức bản thân xứng đáng được yêu thương

Muốn thoát khỏi trầm cảm thì bước đầu tiên là “Chấp nhận bản thân đang bị trầm cảm”, tương tự thì để yêu bản thân bước đầu tiên sẽ là “Ý thức bản thân xứng đáng được yêu thương”.
Ở một xã hội nơi mà những người hướng ngoại được thần thánh hóa, nơi mà số tiền trong tài khoản, nghề nghiệp, địa vị, danh tiếng còn được coi trọng hơn họ và tên của một con người (quyển Fight Club đã tiên tri đúng). Có rất nhiều người thường tự hạ thấp bản thân, so sánh mình với người khác, hoặc gắn giá trị của mình với những thành công hay thất bại bên ngoài. Giá trị thực sự nằm ở việc bạn biết yêu thương bản thân và sống đúng với con người thật của mình.
Có thể bạn giao tiếp kém, nhưng bạn lại là người lắng nghe chân thành; Có thể bạn học không giỏi, nhưng bạn là một người con có hiếu thảo với bố mẹ; Có thể bạn không được thú vị, nhưng những hành động của bạn lại rất ấm áp; Có thể bạn không cao, nhưng những thành tích của bạn khiến cho người khác phải ngước nhìn; Có thể bạn dở môn toán, nhưng lại giỏi môn văn, nếu dở luôn cả văn, thì bạn giỏi môn địa, nếu không giỏi môn gì cả, thì bạn sẽ giỏi chuyện khác, có thể là giỏi chuyện đời. Tương tự thì mỗi người đều có giá trị riêng, không ai là vô giá trị cả, chỉ có điều họ chưa nhận ra điều đó thôi.
Mình đã từng trùm kín mền, khóc vì thấy mình vô dụng khi cuộc đời mình như gió thổi may bay. Một ngày mình quyết định đọc lại nhật ký, mình nhận ra 3 điều:
“Tôi đã từng làm nhiều điều mà chính bản thân bây giờ cũng không ngờ ngày ấy có thể làm được. Tôi tự hào về bản thân.”
“Liệu tôi có được yêu thương như bao người khác không?”
“Nếu tôi còn không yêu thương bản thân mình? Thì còn ai vào đây?”

Thay đổi tư duy

Tư duy so sánh là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực về bản thân. Một trong những so sánh vớ vẫn nhất mình từng thấy là so sánh “Hướng nội & Hướng ngoại”. Thật ra đa phần người so sánh cái này còn chả hiểu khái niệm cơ bản của Hướng Nội, Hướng Ngoại là gì nữa cơ. Đồng ý, hướng nội có thể giao tiếp kém nhưng đừng lấy đó làm cái cớ cho việc bạn không chịu cải thiện khả năng giao tiếp nhạt nhẽo của mình. Với tất cả vấn đề khác cũng thế. Bạn hãy so sánh "bạn với chính bản thân ngày hôm qua”, không có ngoại lệ!
Câu hỏi muôn thuở trong các cuộc trò chuyện sâu là “Nếu được quay ngược thời gian, bạn sẽ thay đổi điều gì”. Đơn giản là trả lời thì trông rất bất lực quá, thay vào đó hãy biến nỗi đau trở thành bài học. Như mình chẳng hạn, hiếm ai 19 tuổi đã trải qua 1 đợt trầm cảm, 1 đợt rối loạn lưỡng cực và 1 vụ kiện tụng. Nên mình biết nó là điều không thể thay đổi, và vì thế mình cũng học cách chấp nhận và sống tiếp.
“Nỗi đau sẽ ngưng làm đau bạn nếu như bạn biến chúng thành bài học”
Lý Tiểu Long
Điều mình muốn nói ở đây là hãy học cách chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, tha thứ cho chúng, hiểu rằng có một số điều không thể thay đổi được. Fyodor Dostoevsky đã trải qua nhiều bi kịch, bao gồm cái chết của mẹ và anh trai, và vợ đầu của ông cũng qua đời năm 1864. Một biến cố lớn khác là việc ông bị kết án tử hình vì tham gia vào một nhóm trí thức chống chính quyền Nga. Tuy nhiên, đó là hình thức tử hình giả (Mock execution) và bị đày ra Siberia trong 4 năm. Những trải nghiệm đau thương này đã ảnh hưởng sâu sắc đến các tác phẩm nổi tiếng của ông như Crime and Punishment và The Brothers Karamazov, nơi ông khám phá sâu về tội lỗi, cứu rỗi và ý nghĩa cuộc sống. Và với mình người đàn ông này thật vĩ đại.

Cải thiện bề ngoài

Nếu bạn làm tốt bước 1 và 2 thì bước 3 sẽ đến với bạn như một triết lý sống vô vi. Khi bạn tự khắc nhận ra bản thân xứng đáng được yêu thương, được trân trọng thì những vấn đề khác cũng được cải thiện. Bạn bắt đầu chăm sóc tâm, thể, trí của mình. Có thể là một chế độ ăn uống khoa học, lịch ngủ khoa học, tập thể dục thường xuyên, bắt đầu tham gia các khóa thiền,... hay đơn giản là chọn một bộ quần áo mà mình ưng mắt.
Mình sẽ để dành để viết cho chương 3 nên chưa thể nêu quá sâu được. Follow mình để đọc tiếp nhé.

Giờ thì tận hưởng kết quả

Nhìn lại câu nói ban đầu của Diễn Viên Lucille Ball “Yêu bản thân mình đầu tiên và mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Bạn phải thực sự yêu bản thân mình thì mới có thể làm bất cứ điều gì trên thế giới này.”
Câu này không thể nào đúng hơn cả. Trên hành trình mỗi người sẽ tìm ra bản thân thích gì và không thích gì, từ đó tạo ra một ‘cuộc sống mới’ phù hợp hơn. Là một người trực tiếp trãi qua hiệu ứng Domino đó, từ chuyện mình muốn đi chơi mà giờ đây mình đã tìm hiểu về nước hoa rồi, tuy nghe chả liên quan nhưng xuất phát từ chuyện mình muốn bản thân ở phiên bản tốt nhất.

Self-care Date

Trong quá trình yêu thương đó mình tìm ra một từ khá hay, Self-care Date. Cái tên này nói lên tất cả, ngày mà bạn hẹn hò với bản thân mình. Thường mình dùng nó vào cuối tuần để xả hơi, Ngày mà mình mặc bộ đồ yêu thích nhất, xịt mùi nước hoa thơm nhất, đi đến nơi mình thích nhất, gọi món mình thích nhất, đọc quyển sách mình thích nhất,... Hôm đó mình là chàng trai hạnh phúc nhất Sài Gòn.
Cái hay của Self-care Date theo mình là việc được kết nối với bản thân. Mình không cần phải nhịn đi vệ sinh vì mắc cỡ với ai cả, mình có thể nán lại lâu bất cứ khi nào mà chả sợ đối phương chán, thoải mái lướt điện thoại hay nhìn đồng hồ mà chẳng sợ phiền,...
Đây là dịp hiếm hoi mà giữa Sài Gòn xô bồ này mình có thể được kết nối với bản thân. Mình rất khuyến khích bạn tìm hiểu về Self-care Date, nó không cô đơn như bạn nghĩ đâu. Một tuần mình luôn có một ngày như thế, và tất nhiên là bạn phải ổn thì mới có thể mang lại điều tích cực cho người xung quanh.

Biểu Hiện Của Yêu Bản Thân

Sau một thời gian học cách yêu và trân trọng bản thân, nhiều người có thể nhận thấy những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động. Dưới đây là một số biểu hiện cho thấy một người đang yêu bản thân đúng cách:
Sức khỏe thể chất: Việc bắt đầu các hoạt động như street workout, tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc răng miệng, tóc, da mặt,... là những dấu hiệu rõ ràng. Điều này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn thể hiện sự quan tâm đến bản thân.
Sức khỏe tinh thần: Thiền định, học cách gọi tên cảm xúc, tự thưởng cho bản thân sau mỗi lần hoàn thành công việc, thậm chí tự khen mình hoặc làm những điều ngớ ngẩn mà không sợ bị phán xét. Quan trọng là biết ưu tiên niềm vui và cảm xúc của chính mình.
Sự tôn trọng: Biết đề cao giá trị cá nhân, dám nói lên suy nghĩ để tìm giải pháp hợp lý trong các tình huống không thoải mái. Không ngần ngại từ chối những việc không phù hợp với bản thân, như việc tham gia một sự kiện đông người hoặc yêu cầu không đúng với giá trị của mình.
Chân thành: Khi không biết điều gì, hãy sẵn sàng thừa nhận và nhờ sự giúp đỡ mà không cần phải tỏ ra hoàn hảo. Ngược lại, việc cố gắng làm những điều không phù hợp với khả năng hoặc sở thích của mình, chỉ để "trông ngầu" hoặc làm hài lòng người khác, là điều không cần thiết.
Tha thứ: Học cách biến sai lầm thành bài học và sẵn sàng tha thứ cho chính mình cũng như người khác. Điều này xuất phát từ sự thấu hiểu rằng ai cũng có những lúc yếu đuối và mắc sai lầm.
Khám phá: Yêu bản thân là một hành trình lâu dài. Chấp nhận rằng bản thân còn nhiều điều cần học hỏi, sẵn sàng khám phá thế giới xung quanh để hoàn thiện bản thân, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Chỉ khi đó, ta mới có thể mang lại sự tích cực và hạnh phúc cho những người mình yêu thương.
The Foundations of Self-Love
The Foundations of Self-Love

Giờ thì ngược ngạo chưa?

Narcissus
Narcissus là một chàng trai có vẻ đẹp tuyệt mỹ. Narcissus lớn lên trở thành một thanh niên đẹp trai nhưng cũng kiêu ngạo và lạnh lùng. Cậu khinh thường mọi người, đặc biệt là những ai yêu mến và dành tình cảm cho cậu.
Echo
Echo là một tiên nữ xinh đẹp, nổi tiếng với giọng nói ngọt ngào. Tuy nhiên, cô bị nữ thần Hera nguyền rủa chỉ có thể lặp lại những lời người khác nói. Từ đó, Echo sống cô độc, không thể tự diễn đạt suy nghĩ hay bày tỏ cảm xúc.
Họ Gặp Nhau
Một ngày, Echo nhìn thấy Narcissus đang đi dạo trong rừng và ngay lập tức phải lòng chàng. Tuy nhiên, với lời nguyền, cô không thể nói lời tỏ tình mà chỉ có thể lặp lại những gì Narcissus nói. Khi Narcissus nhận ra cô chỉ đang nhại lại lời mình, cậu chế nhạo và khinh thường cô. Echo đau khổ trốn vào một góc rừng, dần mờ nhạt cho đến khi chỉ còn lại tiếng vọng của cô lưu lại mãi mãi.
Còn về phần Narcissus, cậu tiếp tục cuộc sống kiêu ngạo, từ chối mọi tình cảm xung quanh. Cuối cùng, các vị thần đã quyết định trừng phạt Narcissus. Một ngày, khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình trong dòng nước, Narcissus bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của bản thân. Cậu không nhận ra đó là mình mà nghĩ đó là một người khác. Narcissus cố gắng chạm vào hình ảnh ấy nhưng không thể. Cậu ngày càng ám ảnh, đến mức không ăn không uống và cuối cùng chết đi bên dòng suối.
Cái hay của Thần Thoại Hy Lạp là nó không nói thẳng trực tiếp mà khiến ta suy luận. Người ái kỷ (Narcissist) hay Người bỏ bê bản thân (Echoist) đều có kết cục như nhau, đó là cái chết. Để sống trong xã hội ta không thể cứ cho bản thân là trung tâm được, trái đất này là của chung mà. Vì thế cũng hãy biết cân bằng sự yêu thương của bản thân và tình yêu thương dành cho nhân loại nhé.
Đọc kỹ hơn về tình yêu thương dành cho nhân loại tại:

Kết Bài

Từ những quan niệm sâu sắc về yêu thương bản thân, bài viết này như một lời nhắc nhở tinh tế về tầm quan trọng của việc trân trọng chính mình. Không chỉ là câu chuyện cá nhân, đó còn là lời mời gọi mỗi người tự nhìn lại, thay đổi và làm mới bản thân để sống một cuộc đời trọn vẹn hơn.
Như Lucille Ball từng chia sẻ: "Yêu bản thân mình đầu tiên và mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Bạn phải thực sự yêu bản thân mình thì mới có thể làm bất cứ điều gì trên thế giới này."
Cốt lõi là mỗi cá nhân phải tự phát triển, yêu cả những điểm hạn chế của bản thân và học cách cân bằng giữa cái tôi bên trong và xã hội bên ngoài.
Vì vậy, đừng chần chừ. Hãy bắt đầu từ hôm nay, từ những điều nhỏ bé nhất – một lời động viên, một nụ cười trong gương hay đơn giản là tự cho phép mình nghỉ ngơi khi mệt mỏi.
Nếu bạn có hứng thú với thử thách 21 ngày yêu bản thân thì đây:
Kraven | 21/12/2024 | 15:06

Tham Khảo:

[1] Alexander, J. A. (1988). The Rise of the Individual in Modern Society. University of Chicago Press.
[2] Wiseman, R. (2011). Paranormality: Why We See What Isn’t There. Macmillan.