Nhân dịp bầu cử Mỹ đang sôi nổi, và đồng thời nhân dịp tìm mãi chỉ có vài bài về Nar ngáo trên Spiderum, mình quyết định viết 1 bài xếp hạng các Hokage ngầu lòi, nhưng khác 1 xíu là  dựa trên tình hình chính trị đầy sóng gió tại ngôi làng nhẫn giả lắm drama này nhé!


Mình cá là các bạn xem Naruto từng ít nhất 1 lần đi tìm đọc các bài viết, video để phân tích xem trong các Hokage, ai là người mạnh nhất. Thậm chí mình cũng từng rất nhiều lần lên các diễn đàn, những phần bình luận để tranh cãi về vấn đề này.
Tuy nhiên, với mình thì Hokage cũng tương tự như 1 vị tổng thống vậy. Hokage phải là một người lãnh đạo tài giỏi, biết đối nội đối ngoại sáng suốt, có các chính sách và đường lối giúp cho làng mình ngày càng vững mạnh hơn, chứ không chỉ đơn thuần là "người mạnh nhất trong làng" như trong những arc đầu của Naruto Dattebayo đã giới thiệu.
Vì thế thì mình sẽ xếp hạng lại 7 đời Hokage (tính đến hiện tại, Naruto đang có dấu hiệu ngáp ngáp rồi nên có thể sắp tới đời thứ 8) dựa trên tình hình chính trị tại Konoha. Bài viết cũng là ý kiến riêng của mình và cũng là bài đầu tiên mình viết, nên nếu bạn có không cùng ý kiến thì cũng đừng ném đá mạnh tay qúa tội mình :(.
7. Sarutobi Hiruzen
Nguồn: DevianArt
Đây là vị Hokage đầu tiên mà người xem Naruto được giới thiệu, cụ Tam cũng đã cho chúng ta biết đẳng cấp của một Hokage là chênh lệch thế nào so với một Jonin thông thường. Tuy nhiên, Hiruzen cũng là ví dụ điển hình cho việc: làm Hokage mạnh không là chưa đủ!
Hiruzen là học trò của cụ Nhị Senju Tobirama, được cụ giao cho ngôi vị đúng theo phong cách bổ nhiệm sặc mùi ô dù ở làng Konoha. Sinh thời, cũng giống cụ Nhất Hashirama, Hiruzen được tặng cho quả danh hiệu siêu ngầu: God of Shinobi. Đương nhiên là năng lực nhẫn giả của Hiruzen là không bàn cãi, trận 1v1 với Orochimaru và trận đấu thập vĩ dưới dạng Uế Thổ Chuyển Sinh là những trận đỉnh cao. 
Tuy nhiên bàn về chính trị lại là một chuyện khác. Hoả Ảnh Hiruzen sida hơn rất nhiều so với Nhẫn Giả Hiruzen. Bạn có thể điểm qua những sự kiện chính giúp Hiruzen - Hokage tại vị lâu nhất (khoảng 43 năm) - giữ vững ghế Hokage tệ nhất trong các đời:

# Orochimaru: Việc để học trò cưng của mình là Orochimaru biến chất, liên kết với Danzo để thực hiện các nghiên cứu về cấm thuật là sai lầm đầu tiên của Hiruzen. Hiruzen quá nhu nhược để kết liễu Orochimaru, dù tay này bắt cóc trẻ em làm thí nghiệm ngay dưới mũi của ông. Việc này cũng là khởi nguồn cho các sự kiện ở Naruto Dattebayo, khi Orochimaru xây dựng làng Âm Thanh và tấn công cuộc thi Ninja của mấy đứa con nít, kết quả dẫn đến cái chết của chính Hiruzen, và sự bỏ đi của Sasuke.

# Danzo: "Hiruzen ngoài sáng - Danzo trong tối, cả 2 âm thầm xây dựng làng Lá dù theo 2 cách khác nhau". Okay nghe thì rất ngầu, nhưng thực chất cả 2 chẳng khác gì nhau là mấy. Hiruzen và Danzo được xây dựng là 2 người bạn với 2 tư tưởng, tính cách trái ngược nhau. Điều này dẫn một Danzo, với tư tưởng bảo vệ làng một cách cực đoan và một Hiruzen yếu đuối một cách khó hiểu. Hiruzen để Danzo can thiệp vào gần như vấn đề trong làng, để Danzo âm thầm xây dựng một đội quân Ninja (Root) có cả con nít (???) và tẩy não chúng để phục vụ mục đích riêng mà lão cho là vÌ lÀnG như ... ám sát Hokage đương nhiệm (??????). Ở phần Shippuden, ta được chứng kiến việc Hiruzen đến tại căn cứ của Root giải cứu Yamato, với đầy đủ chứng cứ về các việc làm của Danzo và hoàn toàn có thể bắt giam Danzo, tuy nhiên là y như cách Hiruzen yếu đuối để Orochimaru chạy thoát thì ông cũng không thèm làm gì Danzo... Một lần nữa, những dấu chấm hỏi to tướng được đặt ra trong cách xử lý vấn đề của Hiruzen ???!!!

Đọc thêm:

# Vụ scandal tộc Uchiha: Vụ scandal cực lớn khi cả gia tộc Uchiha bị dọn sạch sau 1 đêm và chỉ còn lại mỗi thằng nhóc Sasuke được diễn ra ngay dưới mũi của Hiruzen. Việc gia tộc Uchiha có ý đồ tạo phản, Hiruzen cũng biết. Việc Danzo muốn xoá sổ Uchiha, Hiruzen biết luôn. Vậy mà Hiruzen không làm gì được ngoài nhân nhượng Danzo, năn nỉ Itachi cho ông thêm thời gian để đàm phán giữa 2 bên, mà mãi tới khi cả gia tộc bốc hơi cũng ... chả thấy đàm phán gì? Uchiha là một gia tộc với sức mạnh rất lớn, là một lực lượng quân sự cực mạnh của Làng Lá, việc để mất Uchiha là một mất mát đáng kể, làm suy yếu Làng Lá rất nhiều. Vậy hà cớ gì mà đến tận khi gia tộc này gần như xoá sổ, Hiruzen vẫn giữ thái độ nhân nhượng hoà hoãn với Danzo?

# CEO Tam: Fans Naruto chắc vẫn quen mấy cái memes trôi nổi trên mạng về CEO Đệ Tam mà ha?! Thật ra cái meme CEO Tam này là nói về việc trong thời kì tại vị của mình thì có vẻ rất nhiều bất động sản của các vị tiền nhiệm thì ... không cánh mà bay. Không chỉ bất động sản mà nhiều thứ khác cũng biến mất như: không chỉ về mặt địa lý mà các hậu duệ Senju gần như biến mất khỏi storyline của Naruto, căn biệt thự Minato cùng số tài sản của 2 vợ chồng để lại cho thằng con hình như cũng ... bốc hơi theo 2 người luôn?!

# Naruto: Là nhân vật chính của bộ truyện, cả series Naruto là về câu chuyện cậu Ninja trẻ vượt qua sự hắt hủi của người dân để hoàn thành ước mơ của mình. Tuy nhiên càng gần hồi kết, khi các bí ẩn dần phơi bày, chúng ta biết được Naruto là con trai đệ Tứ và đệ Tứ thì chính là cứu tinh của Làng Lá. Đệ Tứ cũng mong rằng con trai mình sẽ được mọi người yêu quý, vậy mà trong suốt phần 1 Naruto bị đối xử vô cùng tàn nhẫn bởi toàn thể cư dân Konoha, sống một cuộc sống vô cùng khó khăn: Bị hắt hủi, xua đuổi, ăn mì ly sống qua ngày, uống sữa thiu, ở căn nhà nhỏ xíu bừa bộn,... Okay quay lại vấn đề, Hiruzen làm cái gì trong lúc này mà để cư dân Konoha dồn 1 thằng nhóc mang trong mình sức mạnh huỷ diệt vào đường cùng như vậy? Hiruzen ngồi quan sát qua quả cầu và biết được Naruto làm gì, ở đâu,... Mà vẫn mặc kệ cho thằng nhóc bị cả dân làng chà đạp, ổn phết ha!

# Kì thi Chunin: Đây là kì thi vô cùng hấp dẫn đã diễn ra trong phần 1 của Naruto, là tiền đề cho hàng loạt trận PK cực đỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn xét theo 1 khía cạnh khác, bạn sẽ thấy nhiều vấn đề nổi cộm hơn. Cuộc thi được host bởi Konoha, và được diễn ra trong hoàn cảnh Orochimaru thông đồng với Làng Cát để tấn công Làng Lá. Xuyên suốt kì thi, là việc các thi sinh từ nhỏ xíu tới tầm teen teen tham gia trong trạng thái không hề biết mình đang đối mặt với cái gì. Không hề có sự bảo đảm an toàn, thậm chí có thí sinh đã chết. Và thậm chí dù biết cuộc thi diễn ra trong tình trạng không an toàn, Hiruzen vẫn kiên quyết để cuộc thi diễn ra... Okay mình cũng bó tay cụ Tam!

Tuy nhiên, không hẳn là trong thời gian tại vị thì đệ Tam không có làm gì tốt. Chê thì cũng phải khen một tí, trong gần 50 năm tại vị, sự nghiệp chính trị của Hiruzen cũng có vài điểm sáng:

# Giáo dục: Thời kì này là thời kì sản sinh ra rất nhiều Ninja tài giỏi. Một phần vì họ ... giỏi tự thân, một phần nhờ chính sách giáo dục của Hiruzen. Việc đảm bảo các trẻ em được cắp sách đến trường, được vui đùa tung tăng mà không phải trở thành một công cụ chém giết là một thành tựu khá đáng nhớ của ông

# Hoả chí: Hoả chí là lý tưởng cốt lõi được truyền dạy qua nhiều đời Hokage, và với việc được truyền dạy từ chính 2 vị sáng lập của tư tưởng Hoả chí nên Hiruzen đã làm rất tốt việc lưu giữ tư tưởng này lại cho các thế hệ sau.

6. Namikaze Minato
Nguồn: Wallpaper Cave
Nhân vật yêu thích của rất nhiều thanh niên (có tui!!!), cực kỳ ngầu lòi và bá đạo. Một nhẫn giả không xuất thân từ gia tộc danh giá, không sở hữu năng lực bí ẩn nào đó được phong ấn, chỉ đơn thuần là một thiên tài và vươn lên đỉnh cao danh vọng!
Thế nhưng, Tia Chớp Vàng làng lá lại vô cùng yểu mệnh. Điều này khiến cho mình dù rất tiếc, cũng đành xếp ông ở vị trí áp chót. Minato chỉ tại vị 2 năm, và 2 năm là quá ít để ông để lại dấu ấn hay cột mốc gì gây ảnh hưởng đến thế giới nhẫn giả, ngoại trừ 1 mốc son: Dẹp loạn Cửu Vĩ.

Đọc thêm:

Minato đặt an nguy của cư dân và ngôi làng lên trước tính mạng của mình, chấp nhận hy sinh, trở thành người hùng của Làng Lá. Và tại đây dẫn tới 1 sự kiện lớn khiến ông phải xếp áp chót:

# Phong ẩn Cửu Vĩ: Minato chơi 1 quyết định mà theo mình là quá liều lĩnh và rủi ro, đó là tặng cho thằng con mình con Cửu Vĩ còn nguyên seal! Đồng ý là ông đã phong ấn Chakra 2 vợ chồng vào, nhưng quyết định phong ấn vào 1 thằng nhóc vừa đẻ mà không có chút cơ sở gì ngoài 2 chữ to đùng LÒNG TIN thì đúng là có hơi ... ! Dù rất may mắn, thằng con của Minato với siêu năng lực của main đã hoàn thành sứ mệnh kiểm soát con Cửu Vĩ, thì cũng phải nhấn mạnh một lần nữa rằng đây là một quyết định quá đỗi liều lĩnh của Hotboy tóc vàng này.

Ngoài sự kiện này ra, Minato gần như không có dấu ấn, hay quyết định chính trị nào nổi bật, thành ra đây là vị trí phù hợp nhất cho Đệ Tứ.

5. Senju Hashirama
Nguồn: Daily Anime Art
Ông chú ngây ngô được yêu thích bởi mọi nhà, the real God of Shinobi, người khai sinh hệ thống Làng Ninja,... Hashirama là một nhân vật được giới thiệu từ arc Orochimaru tấn công làng, tuy nhiên mãi đến tận Đại chiến lần 4 người xem mới được diện kiến Thánh Hashirama đích thực. 
Hashirama rất mạnh, là nguồn cơn của cái sức mạnh mang tên Tế bào Đệ nhất. Tuy nhiên, lý do Hashirama xếp ở vị trí thấp như thế này là vì những điều sau: 
# Uchiha Madara: Tương tự với Hiruzen và Danzo, khác một chút là Hashirama và Madara thì có cảm giác huynh đệ hơn. Tuy nhiên, Hashirama lại rất thiếu quyết đoán với huynh đệ của mình. Nếu ông đã muốn Madara làm kế vị, thì ông phải quyết đoán lên. Việc không thể đưa Madara lên kế vị, mối quan hệ lằng nhằng giữa ông - Madara - cụ Nhị,... chính là tiền đề cho những thù hận sau này của Madara, khiến lão làm mấy trò khùng trò điên.

# Cân bằng quân sự: Thiệt ra yếu tố Madara chỉ là một khúc mắc nhỏ mà mình thấy không thích lắm thôi, còn cái này mới là ý chính. Hashirama có 1 quyết định mà Minato phải gọi ông là sư tổ của quyết định ngâu si, chính là chia đều vĩ thú cho các Làng khác để cho tụi nó thấy ... công bằng :)) Okay, giờ tao có 9 quả bom nguyên tử, tụi mày mỗi thằng 1 quả nhé, có bom trong tay rồi không có được gây sự đâu nha! Vâng, trong các chính sách đối ngoại thì chính sách chia sức mạnh quân sự nước nhà cho nước khác để mời họ làm đồng minh đúng là một chính sách xuất sắc nhỉ?! 
Nói một cách công bằng, mình dự định cho Hashirama đứng thứ 4 cơ. Tuy nhiên, quyết định chia vĩ thú này cùng với quyết định phong ấn Cửu Vĩ của Minato chính là những quyết định dại dột nhất dẫn đến những thảm hoạ sau này. Dù vậy, công lao của Đệ Nhất cũng rất lớn:
# Hoả Ảnh - Hoả Chí: Cùng Madara, Hashirama chính là người sáng lập ra Làng Lá, là Hoả Ảnh đầu tiên với niềm hy vọng mãnh liệt vào hoà bình. Ngoài ra, tư tưởng Hoả Chí chính là hệ thống tư tưởng do Hashirama sáng tạo ra.
# Hệ thống làng Ninja: Đây là thể chế do Hashirama lập ra, với mô hình mỗi quốc gia sở hữu 1 làng Ninja, mà sau này rất nhiều làng khác copy. 
# Nỗ lực xây dựng Liên Minh Nhẫn Giả: Ý tưởng hình thành Liên Minh là 1 ý tưởng rất hay, dù ông thất bại nhưng đây vẫn là nền tảng cho Liên Minh nhẫn giả sau này. 
4. Uzumaki Naruto
Nguồn: Comic Book
Chúa Nhẫn Giả, đứa trẻ của lời tiên tri - Uzumaki Naruto. Vâng, Naruto ngày nào giờ đã trở thành ngài Đệ Thất lừng danh giới nhẫn giả. Với những nỗ lực không mỏi mệt, Naruto đã đạt được ước mơ thuở bé của mình. Trên cương vị người lãnh đạo của Konoha, Naruto rất đáng tiếc chỉ ở mức ... tròn vai. 
Naruto cũng có những thành tựu trong thời kì tại vị:
# Duy trì Liên Minh: Nói một cách công bằng, phát động chiến tranh thì dễ nhưng duy trì hoà bình mới khó. Dù được kế thừa một Liên Minh Nhẫn Giả đã ổn định, tuy nhiên rất đáng khen là tới hiện tại thì Naruto vẫn duy trì được Liên Minh này. 
# An dân trị quốc: Naruto đã được dân làng công nhận từ sau arc Pain, dần được yêu thương, kính nể, tôn trọng sau khi hết arc Kaguya và đến The Last thì thậm chí đã trở thành idol, huyền thoại. Việc một lãnh đạo được toàn dân tin tưởng thì bạn cũng có thể hiểu rằng đất nước sẽ hưng thịnh thế nào. Với sự lèo lái của Naruto, làng Lá giờ đây trở thành một nơi vô cùng đáng sống. 
# Phát triển: Làng Lá trong Boruto là 1 nơi mang dáng dấp của một thành phố hiện đại. Công nghệ thì phát triển vượt bậc, nhiều hoạt động giải trí, người dân ấm no, đây là một thành tựu rất đáng ghi nhận. 
# Giáo dục: Rất nhiều fans lâu năm giờ đây đã không còn hào hứng khi thấy kì thi Chunin giờ đây không còn kịch tính như xưa, mình đồng ý. Tuy nhiên, xét theo khía cạnh thực tế thì giờ đây, trẻ em sẽ không còn phải chém giết, sinh tồn trong 1 thế giới nguy hiểm nữa. Chúng có thể tự do học hỏi, phát triển bản thân, được sống trong 1 thời bình đúng nghĩa. 
Tuy nhiên, có 1 điều mà mình rất khó chịu trong quá trình tại vị của Naruto, đó chính là: 
# Làng Mưa: Lời hứa của cậu bé ngày nào với vị huynh đệ Nagato ngày nào, hình như Naruto quên mất rồi! Trong Boruto, ta thấy Naruto là một Workaholic đúng nghĩa, làm công việc giấy tờ nhiều tới nỗi sinh nhật con mình mà không dự được phải cử phân thân đi thay. Chắc do làm nhiều quá, nên cậu quên luôn lời hứa về Làng Mưa với Nagato và Konan nhỉ? 
Có lẽ do mình mong đợi nhiều hơn ở nhân vật được mệnh danh Nhẫn Giả Manh Nhất, ngoài ra còn là vì thời gian tại vị Hokage được diễn ra khi cậu là ... Bố Boruto, thế nên chúng ta không được nhìn thấy Naruto và những quyết định của cậu nhiều. Ngoài việc làm lãnh đạo tại thời bình, Naruto còn được thừa hưởng sẵn một ngôi làng đã bắt đầu phát triển vượt bậc từ thời Đệ Lục Kakashi, vì thế vị trí phù hợp nhất cho vị lãnh đạo tròn vai này sẽ là nằm ở giữa bảng xếp hạng. 
3. Tsunade
Nguồn: Pinterest
Công chúa Tsunade, một trong Tam Nin huyền thoại, thì chắc chắn phải nằm trong top 3 rồi :D Đùa thôi, nhưng việc Tsunade nằm ở top đầu là hoàn toàn xứng đáng. Tsunade là Hokage nữ đầu tiên và đến hiện tại vẫn là duy nhất tại Konoha. Mình đã từng thấy vài bảng xếp hạng đặt Tsunade ở hạng chót cả về sức mạnh lẫn chính trị, tuy nhiên mình lại nghĩ khác một chút. 
Tsunade kế thừa ngôi vị từ một thời kì vô cùng tồi tệ và một vị tiền nhiệm khá là sida, chính là CEO Hiruzen. Bà cũng vô cùng nhọ khi trong thời gian tại vị thì Làng bị tấn công bởi toàn tay to. Dù vậy, bằng một cách thần kì thì Tsunade vẫn xây dựng lại làng một cách khá thành công. Thời gian tại vị của bà có thể điểm qua các dấu ấn sau: 
# Y thuật: Từ thời còn Chiến tranh Ninja lần 3, Tsunade đã đóng góp dấu ấn lớn về mặt y thuật. Đến khi làm lãnh đạo, bà phát triển đội ngũ y thuật càng lớn mạnh hơn nữa. Đóng góp y thuật của Tsunade không chỉ nằm ở việc chữa trị cho Lee, Naruto, Sasuke,... mà còn ở việc bà giúp phát triển mạnh đội ngũ y thuật của Làng, giúp truyền bá kiến thức y khoa cho các Ninja trẻ. 
# Khôi phục Làng: Nhiệm kì của Công chúa Tsunade, làng bị tấn công rất nhiều. Tuy nhiên cô vẫn khôi phục làng rất dễ dàng, tổn thất để lại có thể nói là không quá lớn. Tsunade vẫn duy trì làng một cách ổn định nhất cho đến khi hết Đại chiến và sau đó mới chuyển giao quyền lực. 
# Thái độ cứng rắn: Tsunade rất cứng rắn khi gặp phải vấn đề. Bà không ngại va chạm, điều này vốn được thể hiện rõ từ cách chiến đấu của Tsunade. Tuy vẫn để Danzo sống, Tsunade biết rõ bộ mặt của lão này và gần như không để lão can dự gì vào các quyết định như người thầy quá cố Hiruzen của mình. Hay khi các trưởng lão can dự tới việc Làng, Tsunade rất kiên quyết và không để quyết định của mình bị ảnh hưởng. 
Dù vậy, Tsunade vẫn có vài thất bại nhất định: 
# Danzo still alive: Danzo vẫn sống và hát Still Alive của Big Bang. Tsunade dù cẩn trọng, nhưng qua 2 đời Hokage thì Danzo vẫn phè phởn mà xây dựng tổ chức Root của mình.

# Sasuke: Để Sasuke bỏ Làng, tuy không hẳn là lỗi từ bà nhưng Tsunade vẫn phần nào chịu trách nhiệm cho chuyện này.

2. Tobirama Senju
Kiếm mãi mới có tấm mặc áo Hokage (Nguồn: zerochan)
Giống với người anh ngáo Hashirama của mình, cụ Nhị được xuất hiện từ arc Orochimaru nhưng mãi đến khi trùm cuối Madara lộ diện, cụ mới thực sự xuất hiện. 
Tobirama nếu mà ở thời hiện đại thì 100% là Tổng thống Racist nhất mọi thời đại. Dù vậy, Tobirama cũng là vị lãnh đạo cực kỳ tài giỏi. Ngoài ra, Tobirama ngay từ nhỏ là một người rất lý trí, điềm tĩnh, cứng rắn, khác xa người anh hiền lành ngây ngô của mình. 
Là cố vấn của Hashirama, sau khi cụ Nhất qua đời thì cụ Nhị kế thừa ngôi vị, và kể từ đây thì Làng Lá bước vào giai đoạn phát triển. Cụ Nhị với tầm nhìn của mình đã để lại rất nhiều di sản cho thế hệ sau, có thể kể đến: 
# Hệ thống Học viện: Là hệ thống đào tạo các Ninja trẻ, trước khi chúng có thể trở thành Genin và tránh việc chết trẻ. Đây là bước tiến trong giáo dục và sau này thì các làng khác cũng học hỏi theo. 
# Kì thi Chunin: Người sáng tạo ra kì thi này chính là cụ Nhị. Kì thi tạo ra nhằm mục đích thể hiện sức mạnh của các Làng, còn là dịp để tăng quan hệ giữa các làng lên. 
# ANBU: Lực lượng quân sự khét tiếng, nơi sản sinh ra hàng tá thiên tài cho làng Lá (dù tới đời ông Tam thì có vẻ hơi phế phế giống cảnh sát trong phim hành động). 
# Sáng tạo nhẫn thuật: Okay mình biết biệt hiệu dân chơi cấm thuật của cụ, tuy nhiên phải công nhận 1 điều các phát minh của cụ trong lĩnh vực này cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Điển hình có thể kể đến Hiraishin trứ danh của Tia Chớp Vàng, hay nhẫn thuật làm nên tên tuổi của main Naruto - Phân thân chi thuật. 
"Di sản" của cụ Nhị thì vẫn chưa thể hết nếu thiếu đi những yếu tố sau:
# Cô lập Uchiha: Tách biệt tộc Uchiha, sau đó thành lập đội cảnh vệ cho Uchiha làm lãnh đạo. Đây là một nước đi an dân không thành công của cụ, khi nó chỉ làm gia tăng thù hận chứ chẳng giúp ích được gì. 
# Cấm thuật: Tạo ra thuật, xong cấm nó - chính là mô tả hợp lý nhất dành cho cụ Nhị. Uế thổ chuyển sinh của Tobirama, đóng vai trò cực quan trọng cho Chiến tranh lần 4, khi nó khiến cho Liên minh nhẫn giả sống dở chết dở bởi mấy con thây ma, và đặc biệt là thây ma chúa Madara khi bán hành cho cả Liên minh. 
1. Hatake Kakashi
Nguồn: Pinterest
Ninja Copy trứ danh, người luôn vinh hạnh góp mặt trong danh sách 10 bí ẩn nhất Anime khi luôn che dấu bộ mặt của mình, mãi đến khi lộ mặt ra chúng ta mới biết anh giấu mặt để các bạn nữ không rụng trứng mỗi khi thấy anh. 
Kakashi thường nằm chót bảng xếp hạng Hokage khi nói về sức mạnh. Nhất là khi đảm nhiệm chức vụ này thì Đệ Lục đã không còn con mắt Sharingan trứ danh của mình. Tuy nhiên, xét về khía cạnh chính trị thì lại khác. Kakashi trên cương vị một Hokage là một người lãnh đạo rất sáng suốt. Anh đảm nhiệm vai trò này khoảng 18 năm, và trong suốt thời gian tại vị thì Konoha bước vào giai đoạn cực thịnh, có thể nói đến như: 
# Bình ổn Liên Minh: Sau đại chiến, Liên Minh Nhẫn Giả được duy trì rất tốt và thậm chí ngày càng bền vững kể từ sau khi Kakashi đảm nhiệm chức vụ này. Mối quan hệ này giúp hoà bình của thế giới được duy trì đến tận thời điểm Hokage Đệ Thất lên ngôi. 
# Phát triển Công nghệ: Cuối Naruto Shippuden, ta đã thấy được công nghệ bắt đầu xuất hiện tại Konoha khi máy tính đã xuất hiện. Và đến đầu Boruto, Làng Lá đã trở nên vô cùng tân tiến. 
# Bổ nhiệm Shikamaru: Đây là một sự bổ nhiệm rất thông minh. Shikamru chính là cánh tay phải đắc lực nhất qua tất cả các đời Hokage. Đây còn là một bước chuẩn bị rất quan trọng mà Kakashi để lại cho Naruto. 
# Tái thiết lập: Kakashi đã bắt tay vào hồi phục Làng Lá ngay khi chiến tranh vừa kết thúc và tập trung toàn lực vào việc phát triển đời sống của làng và hoà bình thế giới.
# Giải quyết vấn đề hậu chiến tranh: Nhiệm kì của Kakashi không có nhiều biến động lớn ngoài sự kiện của Gengo và sự kiện Mặt trăng trong The Last. Tuy nhiên, với những bước đệm từ việc xây dựng một Liên Minh vững chắc và đội ngũ Ninja tài giỏi, Kakashi đã giải quyết khá gọn ghẽ những vấn đề này. 
Có thể nói, nhiệm kì của Kakashi là một nhiệm kì tuy rất khá dài nhưng không có nhiều biến động vì đang bước vào thời bình. Tuy nhiên, như mình đã nói thì duy trì hoà bình khó hơn rất nhiều so với gây chiến tranh, vì thế mình đánh giá rất cao sự phát triển của Làng Lá dưới thời Kakashi. 
Di sản mà ông thầy đọc Hentai ở công cộng này để lại cho Naruto thì như các bạn nào có xem Boruto cũng có thể thấy. Ngoài ra, một cách mỉa mai thì dù chính Kakashi tự nhận mình có thể sẽ bị coi là Hokage tệ nhất trong các đời Hokage, anh vẫn sẽ phải an phận với cái ghế Hokage thành công nhất trong các đời thôi!