Đại nhân Orochimaru


Ông kẹBack when Orochimaru was creepy | Naruto Amino

Nhiều lúc tôi cảm thấy may mắn khi loạt truyện Naruto ra mắt đúng vào thời tôi học cấp 1. Hồi đó đọc mấy tập đầu thì cứ tưởng truyện mang phong cách thanh thiếu niên Ninja vượt khó thì chưa gì đã cảm thấy hơi creepy khi diễn biến truyện tiến tới vòng thi tuyển Chunin. Cái này phải gọi là cuộc chạm trán giữa hàng fake vs hàng thật. Hết bà Anko lẫn ông Ibiki gồng hết cỡ để hù mấy đứa Genin cho đến khi Orochimaru xuất hiện một phát là biết thế nào là kinh dị. Từ Genin tới Jonin tới Hokage phát khiếp vì sát khí lẫn mấy màn lột mặt theo đúng nghĩa đen. Màn chào sân của Oro ấn tượng đến mức hồi đó, tôi khá sợ mỗi khi nhìn thấy ông. Về sau, khi biết quá khứ bạo hành trẻ em rồi thì cái danh phong "Ông kẹ" nghiễm nhiên được trao tặng cho Orochimaru.
Cuộc đời Oro gắn liền với các thanh thiếu niên khá nhiều. Không phải vì ông thích chúng theo nghĩa tích cực mà vì chúng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng và tác động. Kha khá các Ninja sừng sỏ là tác phẩm của Oro hay kết quả của sự giáo dục đậm chất Orochimaru. Không những là Ninja kĩ năng thượng thừa (training lẫn hack skill bằng các thí nghiệm) mà còn các Ninja trung thành, kính sợ hoặc hay nhờ vả Oro mỗi khi bí bách. Oro rất biết cách để lại dấu ấn không hề phai với các cựu đồ đệ và thiết lập sự phụ thuộc của họ lên ông.
Sự đáng sợ của Oro không dừng ở bộ dạng ma quái và kĩ năng chiến đấu mang phong cách tởm lợm, mà còn là sự thông thái và độ liều trong những phi vụ chất vấn đạo đức. Ông kẹ này nâng cấp sự đáng sợ của mình theo thời gian cùng với sự trưởng thành của những đứa trẻ. Vì vậy những người trẻ bị ảnh hưởng bởi Oro sau này lớn lên, dù có ghét Oro như thế nào vẫn có sự kiêng dè. 

Đọc thêm:


Nam-Nữ

                                                 Orochimaru còn được biết với khả năng mang tên "giới tính linh hoạt". Nếu xét về con vật biểu tượng của Oro - rắn - thì có thể thấy nó là biểu tượng nữ tính. Con rắn trông có vẻ mềm mại, yếu ớt nhưng chỉ cần tiêm một lượng nọc nhỏ là chết. Sức mạnh của rắn không nằm ở cơ bắp-vũ lực mà là chất độc-sự thâm hiểm. Vì Oro là đàn ông nên việc gắn liền với hình ảnh rắn đã tạo nên sự linh hoạt đó.
Từ tạo hình, phong thái lẫn tính cách khiến mọi người đọc liên tưởng tới một tên ái nam ái nữ. Hơn nữa, sự ám ảnh "thể xác hoàn hảo" với các nhân vật nam càng khiến Oro trông có vẻ BĐHDM. Trong manga, ngôn ngữ hình ảnh được sử dụng tối đa để toát lên cái tính chất nam-nữ đó của Oro nên cũng khó tránh những liên tưởng dục tính như thế. Nhưng Oro không có đam mê dục tính với bất kì người nào. Chỉ là tính cách và thái độ của ông với mọi vật không nằm trong khuôn khổ phổ biến của nam và nữ. 
Nếu nhìn vào tính cách Oro thì có thể thấy ông là sự kết hợp cân bằng giữa sự tham vọng đàn ông và sự nham hiểm của đàn bà. 
Tham vọng của đàn ông thường thúc đẩy họ phải đạt được một thành tựu trong lĩnh vực của mình. Với Oro, ông muốn đạt được khả năng thao túng quy luật tự nhiên thay vì phải chịu sự điều khiển của nó. Bởi vậy, ông là một trong số các Shinobi hiếm hoi sử dụng khoa học để điều khiển sức mạnh tự nhiên và phi khoa học. Đâu có nghĩ một ngày nào đó các huyết kế giới hạn như ấn chú của Jugo và tế bào mộc độn được nhân bản. Tham vọng còn thúc đẩy ông học các bí thuật và cấm thuật nguy hiểm và ít người biết trên thế gian để thoát khỏi sự kiểm soát tạo hoá. Ông còn tự tạo cấm thuật rủi ro cao như Hoán đổi thân xác để chống lại chu kì sống-chết, trẻ-già của tự nhiên. Cũng vì phá bỏ biết bao luật lệ tự nhiên nên Oro không thể nào thực hiện trạng thái tiên nhân từ Hakuja Sennin được.  
Sự thâm hiểm của đàn bà được Oro thể hiện qua cách xử lý tình huống như luồn lách, nếm mật nằm gai, âm thầm chờ đợi thời khắc đối thủ yếu nhất để đâm sau lưng và phản bất kì ai vì lợi ích riêng. Thậm chí tính cách này đã ảnh hưởng đáng kể tới một môn đồ tâm huyết nhất của Oro, Sasuke. Các ví dụ như canh me lúc Oro bệnh nặng nhất mà giết, đâm xuyên Karin để giết Danzo, diễn xuất thần sầu rồi sau đó lật mặt cả thế giới và kích hoạt Tsukuyomi vĩnh cửu. 
Tương tự, Oro thẳng tay lật mặt và giết Kazekage đệ tứ trong âm thầm và cải trang thành ông ta cho tới khi cuộc chiến làng lá ngã ngũ. Ông giấu Hokage đệ tam về các thí nghiệm vô nhân đạo trên con người. Ông rất coi trọng năng lực tình báo và biết bao lần tự thân giả gái thâm nhập lòng địch. Ông thoải mái dùng các phương thức không quân tử lắm khi chiến đấu như dùng Uế Thổ Chuyển Sinh. 
Nhưng đỉnh cao của cái ác đàn bà có lẽ lúc Oro dùng thân xác một người con gái trẻ để chứa linh hồn nam đã đứng tuổi của mình. Nó là một cái ác bệnh hoạn mà ta không thể tung hô và biện minh như cái ác của Madara. Chính vì không thể chính danh ủng hộ được nên nó mới là cái ác đàn bà. 

Đọc thêm:


Phản cái chết
Một hình tượng phổ biến về Orochimaru chính là sự bất tử nhưng tôi không nghĩ mô tả đó phù hợp với Oro. Nói đúng hơn, Oro là một biểu tượng phản cái chết. Lí do tôi nói vậy vì ham muốn của ông lớn hơn nhiều so với việc bất tử. Nguyên nhân của nó chính là sự sợ hãi cùng sự căm thù cái chết của ông đến mức ám ảnh. Cái chết đã là một nỗi ám ảnh với Oro kể từ khi ba mẹ mất và được củng cố mạnh mẽ bởi cuộc Đại chiến Ninja lần thứ 3, thứ tước đi sinh mạng của hàng triệu người. Và phải nói đến khoảng khắc sợ hãi của Oro khi diện kiến tử thần trong cuộc chiến với Sarutobi.
Nếu như truy nguyên về ý nghĩa hình tượng loài rắn trong các nền văn hoá, có thể thấy rắn có một khía cạnh thần thánh đối nghịch với sự thâm hiểm của quỷ dữ và tà đạo. Đó chính là sự tái sinh, sinh sôi nảy nở và sự bất lão. Cái đầu cho Oro sự thay hình đổi dạng, cái kế cho sự phân tán các hạt giống và cái cuối cùng cho sự khoẻ mạnh 
Thuật chuyển linh hồn sang thân xác mới và thuật thay thế thân xác qua đường miệng là hai nhẫn thuật tái sinh chủ đạo của Oro. Thuật thứ nhất giúp Oro kéo dài tuổi thọ và thuật thứ hai cho phép Oro tái tạo toàn bộ cơ thể nếu như bị trọng thương. Hơn nữa, thuật chuyển đổi linh hồn còn đảm bảo sự tái sinh trong cơ thể sức sống và khoẻ mạnh. Dù xuất hiện rất hạn chế, sự sinh sôi nảy nở có thể xác nhận từ khoảng khắc Sasuke hồi sinh Oro thông qua ấn chú Thiên trên cổ Anko, thứ mà Oro đã ấn định từ những tập đầu Naruto. Nó chính là hạt giống dự phòng cho cái chết của bản thể. 

Daimyo Orochimaru
Bên cạnh Madara và Tobirama, Orochimaru có lẽ là nhân vật hiếm hoi trong truyện có được cái khí chất vương giả. Đó là đặc điểm khá kín đáo của Oro mà tôi quan sát được. 
Bản chất sự vương giả đã là một thứ gì đó đè nén và từ sức nén đó mới toát ra đậm đà. Bởi vậy, một tính chất thường thấy của sự vương giả là sự làm màu và gái tính khá khẽ khàng nhưng tuyệt đối không phản cảm mà chỉ thấy hơi bức rức. Ngoại hình lưỡng tính, tóc đen dài, nước da trắng bệch, đôi mắt sắc bén có vệt màu tím chảy dài và giọng nói evil khò khè. Thời trang thì đeo bông tai tomoe kiểu cách, dải obi của sumo, mặc đồ truyền thống Nhật và chuộng màu tím, biểu tượng của sự vương giả. Kết hợp các yếu tố này thì là gì ngoài quý tộc thời phong kiến. 
Ngoài lề một chút, hình mẫu một người nam nữ tính thường được dùng để phác hoạ những người trên cơ trong văn hoá hiện đại Nhật. Dù văn hoá Nhật hay bị xem là trọng nam-khinh nữ nhưng tôi để ý một khía cạnh mâu thuẫn đó chính là người Nhật thường xem sự nữ tính như một nguồn năng lượng cao cấp hơn nam tính. Trong các sản phẩm giải trí và nghệ thuật, người nam nam tính lúc nào cũng trông thô thiển và cục mịch hơn một người nam nữ tính. Sự nữ tính như một ý ngầm khẳng định sự sâu sắc trong suy nghĩ và sự nhạy cảm nói 1 hiểu 10. Như một điều dự đoán được, các villain sẽ là nơi hình mẫu các anh chàng gái tính thăng hoa vì villain luôn là người dẫn trước màn đầu của cuộc chơi và là động lực cho các nhân vật chính đạo gạn bớt sự ngây ngô trong sáng. 
Hơn nữa, sự vương giả luôn tạo một thứ quyền lực chính danh và sự lôi cuốn thu nạp những thủ hạ trung thành. 
Xét về địa vị xã hội thì Orochimaru có thừa. Ông tự tạo cho mình một ngôi làng để chính danh cư ngụ và thu nạp người hầu kẻ hạ. Tuy làng âm thanh dù chỉ là bình phong cho chuỗi các phòng thí nghiệm Oro nhưng ít nhất nó có sự chính danh để tham gia kì thi Chunin làng lá. 
Oro là nhân vật duy nhất mà tác giả dày công tạo hình, thiết kế câu chuyện và xuất thân cho phần lớn các nhân vật dưới trướng ông ta để nhấn mạnh lòng trung thành của họ với Oro. Ngay cả Madara hay Tobirama, luận về xuất thân và địa vị còn cao quý hơn mà lấy một hầu cận trung thành hoặc một bộ sậu hậu cần chuyên nghiệp còn không có. Đã vậy còn hay thân chinh đi dẹp loạn, trong khi Oro ít khi nào tự tay giải quyết mà đa phần toàn sai lính đi xử lý. Dù có thể Oro là villain chính xuyên suốt phần 1 Naruto nên mới có sự ưu ái đó, nhưng chính vì truyện thể hiện điều đó quá nhiều nên không tránh khỏi việc quý tộc hoá hình ảnh Oro.

Cụ Orochimaru ngoài đời