* Bài viết dành tặng 1 người sắp "chống lầy".
Có người nói "hôn nhân là nấm mồ của tình yêu" em ạ, em có nghĩ thế không? Còn anh, anh sẽ bảo là "ờ, gần đúng rồi đấy".
Anh thì anh luôn tâm niệm rằng: anh sẽ kết thúc tình yêu với vợ anh cho đến khi anh xuống mồ. Đấy, cũng là hôn nhân nhé, cũng có tình yêu nhé, có cả nấm mồ luôn, nhưng cách xếp chữ của anh thì khác. Và anh cũng mong em có thể xếp chữ nghe hay hơn anh (nếu được).
Không biết thời điểm này em nghĩ gì, bởi anh là đàn ông, anh sẽ chẳng biết 1 người con gái sắp lấy chồng thì suy nghĩ gì. Hỏi vợ anh thì vợ anh sẽ nghĩ kiểu: "có khi nào người yêu cũ của hắn đi lấy chồng không?". No no no, tốt nhất là không tìm hiểu góc nghĩ này. Anh sẽ chia sẻ góc nghĩ của anh trước đây cho em nghe vậy.
Trước đây hơn 3 năm (cỡ 1000 ngày trước), trước khi đám cưới diễn ra khoảng 1 tuần, bọn anh cãi nhau 1 trận nảy lửa, và chỉ làm hòa đúng 1 ngày trước khi đám cưới diễn ra. Khi đó anh nghĩ rất nhiều về 1 thói hư tật xấu của vợ sắp cưới mà anh cho là nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời anh sau này (và đúng thế thật): đó là LƯỜI.
Rồi anh đi đến 1 kết luận: chấp nhận. Dẫu có thế nào đi nữa thì vẫn chấp nhận.

Đọc thêm:

Đến bây giờ, nó vẫn ảnh hưởng tới cuộc sống của anh. Anh từng nghĩ anh có thể thay đổi nó, nhưng kết quả là anh thua. Anh nghĩ là chấp nhận nó để cưới về, sau đó dạy dần sẽ thay đổi được, kết quả là giờ anh thua và phải chấp nhận hoàn toàn. Và thật sự thì anh không còn thấy phiền hay khó chịu với nó nữa.
Anh muốn kể em nghe thêm chuyện nàng công chúa mà ngủ trên 20 tấm nệm vẫn không ngủ được vì 1 hạt đậu ở bên dưới. Em đừng nghĩ cô nàng này sao mà khó tính thế, hay đó chỉ là chuyện cho trẻ con. Hôn nhân sẽ khiến em trở thành nàng công chúa như vậy đó. Rắc rối trong hôn nhân chỉ như 1 hạt đậu thôi, và những thứ bao bọc em sẽ như 20 tấm nệm. Êm thì êm thật đấy, nhưng có thể em sẽ vẫn cảm thấy khó chịu và không ngủ được.
Vấn đề là em sẽ chú ý vào điều gì? 20 tấm nệm hay 1 hạt đậu? Hạnh phúc hay đau khổ tùy vào thứ mà em quan tâm. Còn nếu đã chấp nhận 1 điều gì, thì hãy sống vui vẻ với nó, đừng khó chịu với nó nữa để có 1 giấc ngủ ngon.
Anh không phải người theo đạo, nhưng nhà anh ở gần nhà thờ. Anh thấy việc làm lễ cưới ở nhà thờ có 1 đoạn rất hay mà ít xuất hiện trong đám cưới thông thường, đó là đoạn đọc lời thề trước khi chính thức thành vợ chồng.
Trong lời thề đó, người ta nhắc tới tất cả các giai đoạn trong cuộc sống, lúc hạnh phúc, lúc khổ đau, lúc già yếu, xấu xí, nghèo đói... thì có hứa là vẫn ở bên nhau không? Thường người ta sẽ trả lời ngay: "con có". Anh muốn em hãy nghĩ kỹ trước khi nói có. Dù em theo đạo hay không, thì vẫn nên có 1 lời thề cho mình trước khi hôn chú rể của em. Bởi lúc vui người ta hay hứa hão. Lúc trước khi cưới, lúc mà mọi thứ rối bù, lúc mà bao điều suy ngẫm ngổn ngang trong đầu em, lúc mà em lo lắng trước viễn cảnh sau đám cưới, thì đó là lúc em có thể có câu trả lời rõ ràng nhất: có hay không? Anh hy vọng em giữ lời hứa, lời thề của mình, bởi em đã đủ trưởng thành để tự làm chủ suy nghĩ và tiếng nói của em rồi, cô gái ạ.
Em nghĩ gì về ngày mai? Ngày mai là ngày em lên xe hoa? Ngày mai là ngày em nấu cho anh ta 1 bữa cơm? Ngày mai là ngày em rửa chân cho ông chồng già lụ khụ?... Tất cả đều là ngày mai. Thời gian thì nhanh mà đời người thì ngắn. Liệu có được mấy cái ngày mai? Vậy nên anh muốn em hãy trân trọng mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời, nếu còn có ngày mai.
Chúc em nhận ra hạnh phúc trong hành trình em chọn!
2020/02/06 - to my little girl.

Đọc thêm: