Những người bảo không thích hoa thực ra là những người chưa bao giờ được tặng. Mạng xã hội đã lý tưởng hóa việc tặng hoa và cho rằng đây là biểu tượng của sự lãng mạn. Điều này khiến cánh đàn ông dễ thở hơn vì không phải đau đầu mỗi dịp lễ nhưng cũng khiến một số anh phải mệt mỏi vì người yêu đòi mua hoa suốt ngày.
Tặng hoa với các nàng là lãng mạn nhưng cánh đàn ông chỉ thấy chóng tàn và không cần thiết. Sự bất đồng này khiến cả hai giới mệt mỏi, người thì nằng nặc đòi mua, người thì phải mua trong trạng thái khó chịu vì bị làm phiền. Không ai tự giác làm điều mà họ ghét và đây cũng là ngòi nổ cho một loạt các cuộc cãi vã: Anh chẳng bao giờ chiều em!
Tôi đồng ý rằng đích đến của tình yêu là hạnh phúc và con đường tới đích là việc ta đáp ứng những kỳ vọng của nhau. Thế nhưng, không ai sinh ra có nhiệm vụ phải chiều chuộng chúng ta cả. Nếu muốn đối phương đáp ứng những nhu cầu của bạn thì hãy giắt túi ngay một số bí quyết trong bài viết này.
Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao anh ấy không bao giờ chủ động chiều chuộng mình?
Sự thật là đàn ông như một mũi tên vậy. Họ có khả năng bám đuổi và khát khao chinh phục mục tiêu rất lớn. Vì vậy, khi bạn thấy anh ấy có những biểu hiện không tập trung vào mối quan hệ, không đầu tư, không chiều chuộng để làm bạn hạnh phúc thì dù đau khổ bạn vẫn phải chấp nhận : Anh ta không đề cao giá trị của bạn và bạn chỉ là một trong những sự lựa chọn mà thôi.
Bạn có thể nhận ra điều này hoặc không nhưng những sự đòi hỏi cụ thể thực ra chỉ giải quyết vấn đề ở ngọn cây. Người yêu bạn giống như lính đánh thuê - chỉ đâu đánh đấy và sẽ đứng yên khi không có hiệu lệnh. Muốn họ chủ động làm điều gì cho bạn, bạn phải khơi gợi ở họ khao khát chinh phục những nhu cầu của bạn - đó chính là gốc rễ vấn đề mà chúng ta cần giải quyết.
Tôi từng có một anh bạn trai làm nhà nước với đồng lương chỉ đủ nuôi sống bản thân. Khi thu nhập chưa rủng rỉnh chúng ta thường tiết kiệm nửa mùa. Điều đó dẫn đến sự ra đời của các sản phẩm giá rẻ với chất lượng thấp. Tôi thử quy đổi cho bạn xem: 1 chiếc áo 500K nhưng bền đẹp qua vài năm còn tốt hơn 3 chiếc áo cộng lại cũng 500K nhưng nhanh bai nhão, phai màu phải không nào ?
Hẹn hò cũng tương tự vậy. Chẳng cô nào chịu được cảnh 10 lần hẹn hò thì cả 10 lần đều tạt ngang tạt dọc ăn uống linh tinh. Thứ chúng tôi cần ở một buổi hẹn hò là sự đầu tư, lịch sự và lãng mạn cơ, các chàng trai ạ!
Để giải quyết suy nghĩ tiết kiệm nửa mùa của bạn trai cũ, tôi đã nói với anh ấy rằng:
"Chúng ta có thể ăn cơm nhà 1 tuần, thậm chí 2 tuần liên tiếp nhưng một khi đã ra ngoài hẹn hò, chúng ta phải đi ăn tử tế. Đừng đưa em đến một quán cóc nho nhỏ rồi bắt em phải mỉm cười như ngồi bên ánh nến ăn Steak, OK?"
Và bạn biết đấy, đòn phủ đầu quyết liệt bao giờ cũng hiệu quả. Chúng tôi có những bữa cơm nhà đầm ấm thay vì cắm mặt vào ăn vội bát bún, tô phở mà mang tiếng “hẹn hò” và chúng tôi cũng có những bữa tối lãng mạn tại những nhà hàng chất lượng trên mảnh đất thủ đô. Những buổi hẹn hò chưa bao giờ trùng lặp vì anh ấy đã choáng ngợp trước yêu cầu cực cao của tôi và bắt buộc phải vắt óc suy nghĩ nhằm nâng cao chất lượng mối quan hệ.
Bạn có thể đã mường tượng ra đôi chút cách làm nhưng nếu chưa rõ thì bí quyết của tôi là: Đừng cho đối phương biết cụ thể bạn muốn gì. Hãy chỉ đặt tiêu chuẩn của mình cho vấn đề đó và hành động cụ thể là nhiệm vụ của người ta. Dễ hiểu thì bạn như cô giáo giao đề bài, giải như thế nào, giải ra sao là việc của họ, miễn đáp án đúng với ba-rem của bạn.
Quay trở lại với câu chuyện hẹn hò kia, tôi thường khen ngợi anh ấy một nội dung bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ:
Nội dung: Nhà hàng này ngon và tôi muốn đến đây nhiều lần
Cách thức:
- Nhà hàng này hợp để hẹn hò thật đấy: Nhạc hay, không gian đẹp, đồ ăn ngon. Anh chọn khéo thật, đúng ý em kinh khủng
- Chủ nhật nào cũng được ngồi trong sân vườn này ăn tối thì thích phải biết, lại còn ăn tối cùng người em yêu nữa chứ
- Đây sẽ là chốn hẹn hò “tủ” của mình anh nhỉ! Chọn giỏi thật ý, đúng là người yêu của em
Khi một điều tốt được nhắc lại nhiều lần theo nhiều cách nói khác nhau thì điều tốt ấy sẽ lèo lái hành vi của con người trong tương lai. Dựa vào điều này, bạn hoàn toàn có thể tạo động lực cho người yêu để người ấy thỏa mãn những nhu cầu của bạn (Tất nhiên là vừa phải thôi vì không ai muốn bị thao túng cả)
Tôi đồng ý rằng yêu chiều là cách thức để tiến đến hạnh phúc vì nó tạo ra niềm vui thông qua việc thỏa mãn những nhu cầu. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, yêu chiều đối phương quá mức sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta hay không?
Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ kể tiếp câu chuyện với người bạn trai cũ phía trên
Thời điểm bạn trai cũ đã hoàn toàn mê mệt và đầu tư vào mối quan hệ cũng là lúc tác dụng phụ của yêu chiều diễn ra. Anh ấy chiều theo tất cả những mong muốn và lối sống của tôi một cách mù quáng, thậm chí còn làm phiền những người xung quanh để khiến họ cũng phải chiều tôi như anh ấy.
Tôi rất ghét ăn hành lá, thậm chí còn buồn nôn nếu phải ăn quá nhiều. Suốt 4 năm yêu nhau, anh ấy biết rõ điều này và thói quen không ăn hành cũng ảnh hưởng đến anh. Có thời gian tôi qua lại nhà anh nhiều hơn vì cả hai muốn tính cuộc vuông tròn. Dù tôi sống hơi công chúa ở nhà bố mẹ đẻ nhưng trải nghiệm xã hội đủ nhiều khiến tôi tự dặn mình nhập gia tùy tục, cái cốt vẫn là mình lựa cho khéo để theo. Tuy nhiên, tôi cực kỳ bất ngờ khi hành lá không xuất hiện trong bất cứ món ăn nào dù có đầy trong bếp. Hóa ra anh đã yêu cầu cả gia đình không ăn hành nếu bữa cơm đó có tôi. Tôi thì thoải mái vì không phải ăn món mình ghét nhưng gia đình có vẻ không được ngon miệng lắm.
Không những rào trước với gia đình chuyện ăn uống, anh còn kể tốt về tôi với bạn bè, gia đình rất lâu trước khi tôi tiếp xúc với mọi người để tôi dễ dàng hòa nhập. Anh đang làm phiền mọi người để tạo ra môi trường lý tưởng cho tôi. Tôi có thể thoải mái khi yêu và ở bên anh, dựa vào anh nhưng tôi là ai mà mọi người xung quanh phải lựa để sống theo trong khi yêu chiều chỉ là việc của hai người trong mối quan hệ?
Và, anh nghĩ gì khi rào trước với mọi người như vậy? Có phải anh lo lắng nếu tôi không được anh lý tưởng hóa thì mọi người sẽ không quý tôi? Thực tế thì ngược lại. Khi tôi tiếp xúc trực tiếp với bạn bè và gia đình anh, mọi người đều mến tôi bởi con người thật của tôi, bởi sở thích và cách tôi đối nhân xử thế. Bạn bè của anh muốn gặp riêng tôi nhiều hơn vì chúng tôi cùng gu âm nhạc và phim ảnh. Gia đình anh thường xuyên hỏi sao tôi không qua ăn cơm hay gợi ý tôi tham gia những chuyến du lịch cùng gia đình. Khi tất cả mọi người tập trung vào tôi cũng đồng nghĩa với việc anh bị đẩy ra khỏi những vòng tròn quan hệ vốn là của anh. Điều này khiến vai trò, vị trí của anh trong các mối quan hệ xã hội và mối quan hệ tình cảm với tôi bị lung lay và có nguy cơ đến bên bờ vực biến mất. Đó cũng là lúc anh bắt đầu đấu tranh cho quyền lợi đáng lẽ nên được bảo vệ từ đầu của mình. Anh đổ lỗi cho tôi vì tôi làm đảo lộn cuộc sống của anh và không giúp anh hòa nhập với mọi người.
Nhưng, tiên trách kỷ hậu trách nhân. Anh đổ lỗi cho tôi vì chỉ nhìn thấy cái bề mặt là những mối quan tâm đang đổ dồn vào tôi mà không nhìn ra được cái gốc rễ rằng anh chính là người khơi mào sự đổ dồn ấy.
Khi cuộc sống của bạn đã vào guồng ổn định, việc xuất hiện một người mới ít nhiều sẽ tạo ra sự thay đổi, nhất là khi đó là người bạn yêu. Vai trò của bạn lúc này là cán cân cân bằng giữa người yêu và các mối quan hệ đã có. Thay vì nhập nhằng cuộc sống của anh cũng là cuộc sống của em, bạn nên đặt ra ranh giới rõ ràng cho mối quan hệ tình cảm và các mối quan hệ khác trong cuộc sống. Có như vậy, gia đình, bạn bè của bạn mới thực sự yêu quý người yêu bạn và bạn sẽ không bao giờ trở thành người thừa trong các vòng tròn quan hệ đó.
Các cụ thường dặn: “Quá tam ba bận”. Nếu bạn đã bày tỏ nhu cầu của mình 3 lần mà người kia vẫn không đáp ứng thì bỏ đi. Nguyên tắc để nâng cao giá trị của tôi là tuyệt đối không cầu xin hay làm phiền người khác để họ thỏa mãn nhu cầu của mình. Tôi và bạn đang muốn được chiều, không phải bố thí nên hãy luôn đặt lòng tự trọng lên hàng đầu.
Đừng quên nâng cao những tiêu chuẩn của bản thân về một vấn đề - đây sẽ là kim chỉ nam lèo lái hành vi của người còn lại trong mối quan hệ.
Cuối cùng, hãy luôn độc lập và rạch ròi trong tình yêu. Nếu chỉ vì khao khát được chiều mà bạn phụ thuộc hay đồng nhất cuộc đời mình vào cuộc đời người khác thì tôi không dám chắc bạn sẽ hạnh phúc đâu. Về những hậu quả của phụ thuộc, tôi đã có một bài viết riêng, bạn có thể tìm đọc trong Spiderum của tôi nhé.
Chúc các bạn hạnh phúc!