Trước tiên tôi thừa nhận đây là clickbait. Không có tổng cục nào nhận tiền ngân sách nhà nước để đi nghiên cứu và thống kê cách tán tỉnh của mấy ông cả, còn hàng triệu người đang đói kia kìa. Càng không có một định nghĩa thế nào là cách tán gái “chuẩn”. Tôi cũng không tin có một dạng thức chuẩn hóa cho công việc phức tạp như tán tỉnh. Nhưng tôi hiểu đây là một nghệ thuật, và nó không xứng đáng nhận một hình ảnh tiêu cực, xấu xí và méo mó như hiện nay. Đương nhiên, khi xã hội không dành cho tán tỉnh góc nhìn thiện cảm, sẽ rất nhiều người dốt trong bộ môn này. Tôi không biết con số 90% chính xác tới bao nhiêu, có lẽ các ông sẽ đồng ý hơn khi nói “khá nhiều”. Mà thôi, nói đàn ông Việt thì để cho phụ nữ Việt kiểm chứng.
Để tôi hỏi thử nhé, nói tới tán tỉnh, các ông nghĩ tới điều gì?
Một mùi nước hoa ma thuật và thứ thời trang học lỏm từ Mann up để gây ấn tượng ban đầu ?
Series trà sữa với một combo đường, topping chính xác hàng ngày khiến nàng cảm động ?
Những công thức phức tạp trong giao tiếp để đưa đẩy cuộc hò hẹn hay dẫn nàng lên giường?

Những điều này hoàn toàn không sai, và thậm chí là khá có ích trong một số trường hợp. Nhưng một mớ kiến thức hỗn độn, khi không được đặt vào trong một dòng suy nghĩ đúng đắn đều khiến cho bộ môn tán tỉnh trở nên xấu xí và đáng sợ. Gần đây tôi có được tiếp cận với một số tài liệu cho bộ môn tán tỉnh của Việt Nam, bao gồm một khóa học “30 ngày để chinh phục nàng” và những clip trên trang facebook có tên là Wingman. Không hiểu tình cờ hay cố ý mà những chàng trai nói về việc tán tỉnh, đều rất thích sử dụng hình ảnh ẩn dụ với trò chơi. Tôi rất bất ngờ nếu như có ai tự tin mình có đủ kinh nghiệm giao tiếp để thấy việc tán gái dễ dàng như ngồi bàn phím bấm chuột. Những cá nhân ít tự tin hơn sẽ cảm thấy việc tán tỉnh giống như tham dự vòng phỏng vấn công việc hay một buổi thử vai. Cô gái càng có nhan sắc hay có tiếng thì càng nhiều ứng viên dự tuyển, và công việc của họ là vượt qua một lô xích xông vệ tinh.
Xin khẳng định cả 2 lối suy nghĩ này là sai, sai không để đâu cho hết sai. Không những sai mà còn gây hậu quả lớn cho xã hội. Với lối suy nghĩ thứ nhất rằng công việc tán tỉnh là dễ dàng, các ông sẽ biến thành một loài thú đi tìm kiếm và chỉ tìm kiếm tình dục (hay những thứ đại loại thế). Với lối suy nghĩ tự ti thứ hai, đương nhiên các ông sẽ chẳng tới đâu cả. Nhưng dở nhất là cả hai cách đều đặt việc tìm kiếm sự đáp trả từ phụ nữ như một mục tiêu tối thượng. Những tài liệu tôi được tiếp cận đều đưa cho các ông một chút công cụ về giao tiếp, rồi đẩy từ lối suy nghĩ thứ hai sang thứ nhất. Kết quả thì phần lớn chả đi tới đâu. Cứ cho là các ông có đủ khả năng giao tiếp, gây đủ ấn tượng đưa con gái người ta lên giường đi. Rồi sao, các ông có hạnh phúc không ? Chẳng may khi ông thất bại, có thể không về nhà ôm gối khóc như tôi hồi lớp 9 nhưng bản lĩnh có nguyên vẹn không? Xong giả dụ cô gái ấy đi theo một chàng trai cao to hơn, giàu có hơn, địa vị cao hơn thì tự tôn các ông còn mấy phẩn? Tôi mới 21, bạn tình lâu đời nhất tính đến nay là bàn tay phải, nhưng tôi biết là sướng, cực sướng khi hai cơ thể trần trụi hòa quyện vào nhau. Nhưng các ông đã trải qua cảm giác hai tâm hồn trần trụi hòa quyện vào nhau chưa? Tôi vẫn cho rằng chỉ những thằng không chút tự hào về bản thân mới lấy số lượng bạn tình ra để lòe người, có đúng không nhỉ ?
Tôi cũng thích hình ảnh ẩn dụ bộ môn tán tỉnh với một trò chơi, nhưng tôi không tin rằng trò chơi này dễ. Không ai đưa ông một hướng dẫn cụ thể về cách chơi, cũng chẳng ai cho biết trước độ khó của level cả. Trò chơi gần nhất để miêu tả bộ môn tán tỉnh có lẽ là dò mìn trên Win98. Chút lo lắng hồi hộp, chút suy luận ngớ ngẩn và sự vỡ òa khi chiến thắng là những cảm xúc trân quí nhất trong game. Nhưng để tận hưởng, các ông phải hiểu một số điều về trò chơi.


1. TÁN TỈNH LÀ TRÒ CHƠI HAI NGƯỜI. 

Đàn bà cũng là người chơi, chứ không phải là phần thưởng các ông dành được mặc kệ hành trình cùa các ông có đầy gian nan 81 kiếp nạn như thầy trò Đường Tăng. Họ là những cá thể riêng có suy nghĩ độc lập. Phụ nữ không nợ ông điều gì, trừ khi ông hẹn hò với họ trên trang thương mại điện tử checkerviet.com. (Nhớ report admin dùm cộng đồng). Và tin buồn là có ít nhất 47 triệu cá thể như vậy ở Việt Nam. Nên tôi vô cùng ngạc nhiên khi trong khóa học "30 ngày chinh phục nàng", hẳn phải là một thiên tài toán học cỡ Ngô Bảo Châu lai với Stephen Hawking mới nghĩ ra phương pháp dung hòa giữa tâm lí - xã hội học và toán học khi phân loại phụ nữ bằng excel và đặt những điểm số cạnh mỗi người để tính xác suất thành công khi tán tỉnh. Tại sao phải số liệu hóa những điều vốn dành cho trái tim cảm nhận ?

Đọc thêm:

2. NHIỆM VỤ CỦA ÔNG THỰC RA RẤT ĐƠN GIẢN.

Dù mục tiêu của ông đơn giản là làm tình hay làm bạn trai, điều đó vốn không phải là nhiệm vụ trong game. Đó là những hệ quả có thể sinh ra nếu như ông CÙNG VỚI người chơi còn lại may mắn chiến thắng. Nhiệm vụ của ông cực kì cực kì đơn giản: cho họ biết ông thích họ. CHẤM HẾT. Tôi không chắc đây là tin vui hay tin buồn vì điều này đơn giản nhưng cũng là điều duy nhất ông có thể làm. Nếu họ có cùng cảm xúc, cả 2 ông là người chiến thắng. Ông có thể làm mọi thứ để tăng khả năng chiến thắng như trở nên lịch sự, ăn ở nhà hàng 5 sao hay lăn nách, nhưng quyền quyết định không nằm hoàn toàn ở ông. Đừng có về nhà phụng phịu tôi đã đầu tư mấy củ vào cô ấy mà chẳng được một nụ hôn. Cô ấy có quyền được kiểm soát chiếc lưỡi nào được chui vào mồm cổ.

Đọc thêm:

3. TRANG BỊ ĐỒ TRƯỚC KHI CHƠI

Như tôi nói, nhiệm vụ duy nhất là nói cho họ biết ông thích họ. Nhưng xin đừng hiểu tất cả ông phải làm, là ra trước mặt người kia nói "ê tao yêu mày", hay tệ hơn là một tin nhắn qua facebook bày tỏ tình cảm trước khi đi xa. Xin đừng làm thế. Nhiệm vụ trên bao gồm 1 tập hợp các nhiệm vụ nhỏ hơn mà ông phải thể hiện qua hành động và ngôn ngữ, trong đó quan trọng nhất là khiến đối phương hiểu nguồn gốc tình cảm của ông. Hiểu đơn giản thế này, các ông có muốn những cô gái đến với ông chỉ khi ông giàu hay nổi tiếng không ? Nếu có thì các ông tắt tab này đi, không phí thời gian của các ông nữa. Phụ nữ cần thấy tình cảm của ông chân thành và hợp lí. Nếu nhìn từ bộ môn giao tiếp học của một conversationalist, mục đính của việc tán tỉnh không đến từ những nhu cầu tình dục hay giải tỏa sự cô đơn. Đó là một nỗ lực thuần khiết nhằm mang những phần tốt đẹp nhất trong con người đối phương ra ngoài, để thuyết phục rằng họ vẫn đáng để yêu thương giữa muôn vàn khuyết điểm. Vì vậy tôi tin phụ nữ có quyền cảm thấy tầm phào, thậm chí ghê tởm nếu tất cả ông nhìn thấy ở họ chỉ là mặt, vú và mông. Những cái đó ai chả thấy !
Ok, coi như các ông muốn tới với họ vì lí do chính đáng. Bây giờ mới là lúc cho các nhiệm vụ phụ cần dùng kĩ năng giao tiếp. Mời đi chơi ra sao cho tự nhiên, đi chơi ở đâu để tạo được cảm xúc, những chủ đề nói chuyện nên là gì,.. xin đặt tất ở giai đoạn này. Khi ấy, mọi kĩ năng và kiến thức sẽ chỉ có một mục đích duy nhất: thể hiện tình cảm chân thành. Mua vài khóa giao tiếp trên skillshares, học stand up comedy hay improv comedy đều là những cách hay để học nếu ông biết tiếng Anh. Còn tiếng Việt tôi chưa thấy ai dạy ra hồn, chắc mua sách Dale Carnegie về đọc cũng tạm. Nếu có dịp tôi sẽ viết kĩ hơn cái này.

4. XÁC ĐỊNH TINH THẦN

Điều tuyệt vời nhất khi chơi game là chiến thắng, đương nhiên. Chỉ khác với trong game, sẽ không ai nói với ông là đã phá đảo, nên đừng quá khắt khe về định nghĩa chiến thắng. Nếu coi mức độ chiến thắng là từ mức 0 đến 100, với mức 0 là khi cô ấy ghê tởm ông như mụn trên trán, còn mức 100 là khi cô ấy sẵn sàng rụng trứng vì ông, thì chiến thắng có thể nằm bất cứ đâu từ khoảng 50 điểm đổ lên. Có thể ông không được hôn vì hai người vừa ăn bún đậu mắm tôm. Có thể ông không được lên giường vì cô ấy chưa tới 15 tuổi. Cũng có thể cô ấy mới qua sinh nhật tuổi 15 nhưng lại đang có một người chồng tên Muhammad.


Nói tóm lại, có rất nhiều lí do để cô ấy không muốn hay chưa sẵn sàng đáp trả lại tình cảm ấy. Khi ấy, trò chơi có thể “thất bại” - theo định nghĩa của các ông. Và các ông có nhớ khi chơi game, lúc thua ông làm gì không?
Thứ nhất là đổ cho người khác. Hãy làm điều tương tự trong tán tỉnh, nếu thua thì cứ đổ cho họ vì đôi khi quyền quyết định không nằm trong tay mình.
 Thứ hai là chơi tiếp. Chơi để lấy kinh nghiệm, lần sau chơi hay hơn. Giao tiếp, nhắn tin, hò hẹn là những điều cần học và cần có kinh nghiệm.
Thứ ba là luôn sẵn sàng để thua. Thua nhiều rồi sẽ thắng, miễn là các ông còn chơi. Đừng có gạt đi vì lí do sự nghiệp, đây chính là giao tiếp xã hội cần phải học. Đến người con gái thân thương các ông tán cả năm còn không đổ, thì khi gặp nhà tuyển dụng trong 15p phỏng vấn các ông tính sao ?
Học đi, đừng ngại. Không biết học ở đâu thì hỏi tôi cũng được. Học rồi sau này nhận thành quả. Chúc các ông thành công.