I.Tác động của Vĩ Mô vào VN-INDEX:
Ôn tập lại một số kiến thức Vĩ Mô một tí.
Lãi suất on(over night cũng có thể gọi lãi suất liên ngân hàng) là lãi suất qua đêm của các ngân hàng với nhau,các ngân hàng luôn phải đảm bảo có đủ tiền để thanh toán cho các khoản tiền gửi tiết kiệm khi khách hàng rút ra,nếu họ không đủ tiền thì họ có thể vay qua đêm trên kênh hệ thống vay liên ngân hàng nhằm đảm bảo thanh khoản cho tiền gửi của khách hàng.Tại sao lại cần để ý tới lãi suật on?Bởi lãi suất on là cái sàn của lãi suất cho vay khi lãi suất on ở mức thấp thì các ngân hàng mới dám cho người dân vay với mức lãi suất thấp hơn để ăn chênh lệch lãi suất và qua đó cho vay thúc đẩy kinh tế sản xuất.
Có 2 cách chủ yếu để tác động đến lãi suất on đó là  bơm hút thanh khoản và bơm hút tiền.
-Bơm hút thanh khoản là nghiệp vụ của ngân hàng Trung Ương tác động lên ngân hàng thương mại qua việc  sẽ cho vay ngắn hạn (OMO) hoặc đi vay ngắn hạn (Tín Phiếu) ngân hàng thương mại với thời hạn ngắn hạn thường là bảy ngày.
-Bơm hút tiền là hoạt động của ngân hàng Trung Ương đẩy một lượng tiền lớn hoặc hút một lượng tiền lớn cho các ngân hàng thương mại.Ở Việt Nam bơm tiền thể hiện rõ nhất qua mua bán ngoại tệ của ngân hàng trung ương với ngân hàng thương mại và giải ngân ngân sách Chính phủ(ngân hàng Trung ương không bơm tiền qua giải ngân mà chỉ có chính phủ làm được ).
Lãi suất từ việc bơm OMO như là một cái trần của lãi suất liên ngân hàng  không cho lãi suất liên ngân hàng vượt mức quá cao nếu nó vượt mức thì ngay lập tức thì sẽ được bơm thanh khoản(thể hiện ở cột màu vàng) còn nếu lãi suất liên ngân hàng quá thấp thì dưới mức lãi suất tín phiếu thì ngay lập tức hút thanh khoản(thể hiện ở cột màu xanh).Nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy những lúc lãi suất on có những lúc giật cục bộ mạnh như.
Lãi suất on đang ở mức mức thấp sau khi bơm thanh khoản qua OMO thì một thời gian sau nó lại tăng trở lại đó là tính chất của việc bơm thanh khoản do việc bơm OMO ngân hàng trung ương cho ngân hàng thương mại cho vay ngắn hạn một thời gian sau ngân hàng thương mại lại phải trả khoản vay kèm thêm lãi suất cho vay làm cho việc lãi suất on bị kéo lên trở lại đó cũng chính là điểm khác nhau giữa bơm thanh khoản và bơm tiền.
Nhìn vào lại năm 6/2020 đến tháng 12/2021 ta thấy lãi suất on liên tục ở mức thấp  mặc dù không có tác động của việc bơm thanh khoản bởi vì lúc này ngân hàng trung ương đã bơm tiền qua kênh dự trữ ngoại khối và không sử dụng hút thanh khoản qua tín phiếu nữa gần như không xuất hiện các cột màu tím biểu thị khối lượng bơm thanh khoản của ngân hàng trung ương:
Ngân hàng trung ương liên tục mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại đẩy VNĐ ra làm cho lãi suất liên ngân hàng liên tục ở mức thấp trong nhưng giai đoạn đó.Vậy nó ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt Nam?
Vì giai đoạn VN-INDEX tăng điểm khớp với  giai đoạn ngân hàng Trung Ương bơm tiền cho ngân hàng thương mại.
Và từ khi VN-INDEX giảm mạnh từ 2022-2023 trùng hợp với giai đoạn ngân hàng thương mại hút tiền qua việc mua ngoại tệ trở lại và lãi suất liên ngân hàng bắt đầu tăng cao trở lại.
          Khi tiền được  bơm trong nền kinh tế mà vòng quay tiền thấp(bài viết trước:TIỀN BƠM NHƯ THÁC, SẢN XUẤT LẶNG IM: BÓNG MA LẠM PHÁT ĐANG TỚI?) thì độ nhạy của thị trường chứng khoán là lớn khi bơm tiền xuất hiện.
II. Tình hình vĩ mô của Việt Nam hiện tại.
  Lãi suất thị trường từ giữa đầu tháng sáu liên tục giảm mạnh đỉnh điểm là 19/6/2025:
   Vì chúng ta không có dữ liệu chính xác thực tế về dự trữ ngoại khối của Việt Nam từ 6 tháng gần nhất nên không thể chắc chắn là ngân hàng trung ương đã bơm tiền hay chưa nhưng Lãi suất on đạt mức 1,67% mình nghĩ phần do chủ yếu chính phủ bắt đầu bơm tiền qua chính sách tài khóa từ tháng 5.
Giải ngân ngân sách đã đẩy Tỷ giá USD/VNĐ liên tục tăng cao từ đầu năm cho đến nay.
Khi lãi suất on liên tục đạt ở mức thấp thì thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng đã lên tiếng cảnh báo:
Làm cho lãi suất liên ngân hàng từ cuối tháng 6 đến tháng 7 bắt đầu tăng cao trở lại và bắt đầu hút thanh khoản qua bill sau 4 tháng tạm dừng.
Tuy vậy lãi suất cao là thế tuy nhiên thị trường chứng khoán thì liên tục tăng cao:
III Quan điểm cá nhân của tác giả:
Nhìn chung ngắn hạn thì VN INDEX đang có xu hướng chạy trước với tình hình Vĩ Mô ngắn hạn hiện tại khi mà tất cả các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp niêm yết chưa công bố hết ,lãi suất liên ngân hàng đạt mức cao chưa bước vào giai đoạn ổn định (lãi suất on thấp và nằm giữa lãi suất omo và bill trong dài hạn) hơn thế nữa dư nợ chứng khoán thì vượt mức đỉnh năm 2022 điều này cho thấy thị trường chứng khoán đang rủi ro khi chạy trước vĩ mô trong ngắn hạn.
Một thứ nên chú ý quan sát là nếu ta bỏ đi cổ phiếu họ nhà VIC thì thị trường chứng khoán tăng không quá cao.
Qua những dữ liệu trên ta thấy được hành động cẩn trọng của Ngân Hàng Trung Ương và chính phủ đang cố gắng thúc đẩy phát triển nền kinh tế nhưng vẫn đang cẩn trọng trong từng nước đi của mình .Họ cố gắng làm mọi cách để cải thiện vòng quay tiền qua các chính sách thuế sắp được triển khai sắp tới nhằm làm cho tiền chảy vào hoạt động sản xuất hạn chế tiền chảy vào BĐS,Chứng Khoán,Vàng .
Bài viết này nhằm mục đích để thấy được tác động vĩ mô tới thị trường chứng khóa Việt Nam,tình hình Vĩ Mô hiện tại không khuyến nghị nên đầu tư gì, tác giả không phải là một chuyên gia tài chính mà chỉ đang cố học tập vận dụng các kiến thức vĩ mô vào thực tế đời sống nên nếu có gì sai sót người đọc có thể góp ý để giúp tác giả cải thiện hơn.
Nguồn:
Nếu bạn có hứng thú bài viết của mình thì đừng quên đọc bài viết khác của mình :