Minimalism: A Documentary About the Important Things (phim có trên Netflix) là một bộ phim tài liệu Mỹ chiếu vào năm 2015 nói về bộ đôi Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus, hai nhà sáng lập của The Minimalists. Họ là những người bắt đầu theo đuổi lối sống giản dị từ năm 2010. 
Bộ phim chứa đựng rất nhiều những suy nghĩ, trải nghiệm và thông điệp mà các nhân vật trong phim muốn truyền tải. Những thông tin đó với mình không mới nhưng sự xuất hiện của quá nhiều vật chất trong đời sống hàng ngày như một lẽ thông thường khiến mình lãng quên rằng chúng đang trở nên quá mức.
Bộ phim khá mang tính thuyết phục với mình vì có người thật việc thật và số liệu thật. Nó được dẫn dắt bởi câu chuyện cuộc đời của hai diễn giả.

Joshua Feilds Millburn dành 10 năm tuổi trẻ của mình để theo đuổi con đường sự nghiệp văn phòng và coi đồng tiền chính là đích đến hạnh phúc của cuộc đời mình. Anh đã trở thành giám đốc trẻ nhất của một công ty có bề dày lịch sử 140 năm và kiếm được nhiều tiền vô kể. Nhưng sau sự ra đi của mẹ và cuộc hôn nhân đổ vỡ, anh đã đặt ra những dấu hỏi cho cuộc đời mình: Thành công và giàu có không khiến anh cảm thấy đủ đầy? Sau đó, Josh tập trung tìm hiểu về Minimalism và tập công việc sáng tạo mà anh yêu thích.

Đọc thêm:

Ryan Nicodemus làm cùng công ty với Rosh, cống hiến nhiều năm và cũng kiếm được rất rất nhiều tiền và trở nên giàu có. Nhưng cũng giống Josh, Ryan đã quá thành công theo cách mọi người định nghĩa nhưng anh không bao giờ cảm thấy vui và không còn cảm nhận được điều gì là quan trọng với mình nữa.
Hai tác giả và các nhân vật được mời phỏng vấn trong phim giúp chúng ta nhìn thấu được những gì mà chúng ta đã và đang làm. Chúng ta sở hữu quá nhiều đồ đạc không cần thiết, chen lấn xô đẩy thậm chí tranh giành nhau vì hàng giảm giá. Chúng ta làm ra quá nhiều quảng cáo và cũng xem quá nhiều quảng cáo mà chúng sẽ thuyết phục rằng ta cần chúng nhưng thực chất không phải vậy… Và còn hàng trăm nghìn biểu hiện, hành động được nêu ra giúp ta chợt nhận ra rằng sự sở hữu vật chất không mang lại hạnh phúc đích thực.

Định nghĩa Minimalism được chỉ ra một cách khác cách chúng ta vẫn thường nghĩ về nó:
“Minimalists don’t focus on having less, less, less. We focus on making room for more: more time, more passion, more creativity, more experiences, more contribution, more contentment, more freedom. Clearing the clutter from life’s path helps make that room.”
“Sống tối giản không phải là sở hữu vật chất thật ít, ít và ít. Mà là cách chúng ta sống tập trung vào việc tạo thêm nhiều không gian cho thời gian, cho đam mê, sáng tạo, trải nghiệm, cống hiến, cảm giác mãn nguyện và sự tự do. Việc dọn dẹp mớ lộn xộng trong lối sống giúp tái tạo không gian đó.”

Đọc thêm:

Mình thích nhất một câu trong phim của Jim Carrey được Collin Wright (chủ của một studio bỏ lại tất cả ở Los Angeles và bắt đầu đi khắp thế gian với hai chiếc balo đựng 51 món đồ của anh) nhắc lại:
“I wish everyone could become rich and famous so they could realize it is not the answer.”
“Tôi mong mọi người đều có thể trở nên giàu có và nổi tiếng để họ có thể nhận ra rằng đó không phải là câu trả lời chính xác.”
Dĩ nhiên Jim Carrey nói câu này thật dễ dàng vì ông đã quá giàu có và nổi tiếng. Nhưng dù mới ở vách xuất phát của cuộc đời, chưa có bất kể một thành công nào to tát, thậm chí tiền đôi lúc vẫn phải đi vay thì nó lại như một câu nói khiến mình thức tỉnh, phải nhớ nó để không coi đồng tiền là tất cả. Vì:
“You can have more money but you are not happier”
“Khi bạn có nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạnh phúc hơn.”