Chiều Nay Không Có Mưa Bay

Chiều Nay Không Có Mưa Bay là ca khúc mà nhiều người mặc định là của ca sĩ Trung Quân. Điều này không chính xác, chính ca sĩ Trung Quân cũng có đính chính. Chiều Nay Không Có Mưa Bay là ca khúc được sáng tác bởi anh Châu Minh Tuấn (Khigiadn88). Tuy nhiên bài viết này không bàn sâu về Chiều Nay Không Có Mưa Bay, mà tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những bài hát tương tự, những bài hát có một chất mà có lẽ không nhiều người cảm nhận được, nhưng nếu đã bắt được sóng rồi sẽ thấy cái hay của những bài hát này. Có lẽ chính Khigiadn88 đã chứng minh cho tôi thấy rằng không nhất thiết phải đặt nặng quá nhiều kỹ thuật hay có những thiết bị phòng thu đắt tiền hiện đại.
Từ đoạn này về sau tôi xin gọi anh Châu Minh Tuấn là Khigiadn, Khigiadn88, đúng với nickname anh sử dụng trên Internet ngày nào.
Châu Minh Tuấn - Khigiadn, Khigiadn88
Châu Minh Tuấn - Khigiadn, Khigiadn88

Tôi và thế giới âm nhạc của Khigiadn88

Tôi biết đến Khigiadn88 vào khoảng 2018-2019, thời gian đó tôi vẫn thường vừa nghe nhạc Youtube vừa học bài, có lẽ nhờ vào thuật toán Youtube hiển thị các video tương tự nhau mà dần tôi cũng nghe được thứ nhạc mang chất “sinh viên” của Khigiadn.
Đối với tôi, thế giới âm nhạc của Khigiadn88 là thế giới của tuổi trẻ đã qua, đó là thứ âm nhạc thường có trong các câu chuyện Voz tôi đọc, đó là thế giới mà tôi sinh quá trễ để trải qua, nhưng thật may là không quá muộn để bỏ lỡ.
Các bài hát của Khigiadn đều đã cũ, nếu so chất lượng các bản thu của anh với một người cover bằng smartphone hiện tại thì phần chất lượng âm thanh chắc chắn thuộc về người dùng smartphone đó, một phần vì Khigiadn không phải là một ca sĩ hay nhạc sĩ chuyên nghiệp, một phần vì thời gian đó là giai đoạn những năm 2012 trở về trước. Nhưng cũng chính vì chất lượng không cao đó lại làm nổi bật các bản hát của anh giữa rừng âm nhạc chuyên nghiệp.
Giọng của Khigiadn có nhẹ nhàng, trầm, ấm nhưng cũng đầy xa cách, buồn bã. Mỗi khi nghe, tôi như chìm vào từng lời hát và tôi cũng thấy bản thân như đang sống trong những ngày tuổi trẻ mà tôi không bao giờ có đó. Các bài hát của Khigiadn có thời lượng khá đa dạng, có bài chỉ vỏn vẹn 1:46 giây, cũng có bài 5:13 giây. Tuy nhiên điều này không ảnh hưởng quá nhiều, thậm chí hiện nay đang dần xuất hiện xu hướng rút ngắn xuống 1 phút hoặc ít hơn.
Có một số bài viết về Khigiadn vẫn còn tồn tại ở một vài trang web cá nhân có đuôi .wordpress, nhưng hầu hết đều từ 5 6 năm về trước. Các bài viết đó nhìn chung đều thể hiện sự ngưỡng mộ và niềm tiếc thương cho người nghệ sĩ này.
Bức ảnh từ video bài hát Đừng Gặp Hôm Nay Em Nhé. Nguồn: không rõ
Bức ảnh từ video bài hát Đừng Gặp Hôm Nay Em Nhé. Nguồn: không rõ

Một số bài hát khác của Khigiadn88

Bên cạnh Chiều Nay Không Có Mưa Bay, Khigiadn88 còn có khoảng vài chục bài hát khác, một số là cover, một số là tự anh sáng tác. Tuy nhiên tôi không có đủ thông tin chính xác đâu là bản cover và đâu là Khigiadn sáng tác. Hiện tôi đã lưu được khoảng 34 bài hát của anh, trong đó có khá nhiều bài nổi tiếng như Tuyết Rơi Mùa Hè, Lối Cũ Ta Về, Đôi Chân Trần… Tuy nhiên tôi không rõ trong 34 bài hát này liệu có phải hoàn toàn là do anh hát không, nhưng tôi vẫn nghĩ là có, bởi giọng hát thì khá giống nhau.
Tôi sẽ giới thiệu những bài hát mà tôi thích nhất, nếu bạn có thời gian, hãy tìm nghe hết toàn bộ những bài hát của anh.
Bức ảnh làm tôi nhớ đến bài hát Chiều Nay Không Có Mưa Bay. Nguồn: không rõ
Bức ảnh làm tôi nhớ đến bài hát Chiều Nay Không Có Mưa Bay. Nguồn: không rõ
Ngoài ra còn có khá nhiều bài của anh, các bài đó cũng rất hay tôi sẽ dẫn link các bài hát, album của anh dưới đây, nếu bạn có thời gian hoặc đang lướt web thì hãy xem qua nhé!
Tôi dành sự trân trọng, tiếc thương nhất dành cho anh Châu Minh Tuấn. Các bản nhạc của anh đã xuất hiện vào những ngày cuối phổ thông vô giá của tôi.
_____________________
Bài viết gốc tại Blog Phương Thế Ngọc - phuongthengoc.com
Bạn có thể đọc thêm các bài viết thú vị khác tại Blog Phương Thế Ngọc của tôi: