Q: Vật nuôi trong nhà nào bị hiểu sai nhiều nhất?
A: James Flood, người đam mê thủy sinh.
__________________
Tôi sẽ coi cá vàng là một trong những vật nuôi bị hiểu sai nhiều nhất (và không giống như các loại cá cảnh khác, cà vàng hoàn toàn là một loài vật nuôi trong nhà, chúng không xuất hiện trong thế giới hoang dã).
Vấn đề của cá vàng đó là nhiều người nghĩ rằng họ biết cách chăm sóc chúng. Có thể họ đã từng có một con cá sống vài năm trong một cái bể nhỏ nên họ “biết” phải làm những gì.
Bạn nhìn thấy hình ảnh về một chú cá vàng trong một cái bể nhỏ mọi lúc mọi nơi trên các phương tiện truyền thông. Điều này càng củng cố suy nghĩ rằng đó là cách ổn để nuôi chúng.
Sự thật là bể cá vàng là một hình thức ngược đãi động vật, và chỉ cần một thao tác tra Google đơn giản thôi, bạn sẽ biết kích thước được khuyến nghị cho bể cá vàng là trên 30 gallon (>120 lít nước) cho các giống cá nhỏ. (Một số trang web ít uy tín hơn có thể đề xuất bể 10 gallon, nó chỉ phù hợp trong thời gian ngắn khi con cá còn nhỏ).
Vì sao bề cá cần phải to? Chà, vì cá vàng sẽ lớn dần lên chứ sao.
Dưới đây là tấm ảnh từ một bài báo về người đàn ông đã nuôi một con cá vàng trưởng thành. Đây là kích cỡ mà đáng ra chúng phải đạt được. Những con cá bạn nhìn thấy trong cửa hàng thú nuôi chỉ là những con cá sơ sinh và chúng sẽ lớn lên một cách nhanh chóng trong vòng 1-2 năm tiếp theo, rồi từ từ đạt đến kích thước tối đa sau khoảng 4 năm. Và tuổi thọ của cá vàng kéo dài từ 10 – 25 năm tùy loại.

Mặc dù bài viết cố gắng đưa ra thông tin chính xác, tuy nhiên vẫn có vài sai lầm nho nhỏ khi ngụ ý rằng thông thường cá vàng sẽ không đạt được kích cỡ này. Sự thật là hầu hết cá vàng không thể lớn bằng kích cỡ này vì chúng bị bỏ bê và ngược đãi.
Hãy tưởng tượng cảnh 90% những chú chó sẽ không sống quá 2 tuổi vì bị chủ nhốt trong tủ quần áo và phải ngập ngụa trong đống chất thải của chính nó hàng ngày hàng giờ.

Đọc thêm:

Khi được tiếp cận với những thông tin này, nhiều người vẫn cố tin vào những chuyện hoang đường như kiều “chúng sẽ lớn lên tùy theo kích thước của bể” hay phớt lờ chuyện ngược đãi bằng câu nói “nó chỉ là một con cá thôi mà”.
Tôi thì nghĩ rằng cá vàng đã đạt quán quân trong đường đua dành cho những vật nuôi bị hiểu sai nhiều nhất. Những đối thủ nặng kí khác sẽ là cua ẩn sĩ (tuy không phải vật nuôi trong nhà), cá Betta splendens (còn gọi là cá chọi Xiêm) và khá nhiều các loài chim nữa.

Đọc thêm: