Tôi rất nể phục các nhà sư trong đoàn bộ hành sư Minh Tuệ trên chuyến hành trình về miền đất Phật, nhưng càng theo dõi cuộc bộ hành này, tôi càng thấy một số vị trong đoàn bất ổn...
img_0

1. Sư Minh Nhuận

Vị sư sinh năm 1999 này đã được anh Báu hỗ trợ thủ tục xuất cảnh, mua vé máy bay và cử người đưa rước để gia nhập vào đoàn bộ hành, nhưng có vẻ trong lòng y không mang ơn người đã giúp đỡ mình mà lại mang cái "thuyết âm mưu về anh Báu" đến tai các nhà sư khác. Y nghi ngờ rằng CA VN không muốn những người tu theo hạnh đầu đà đi lang thang thu hút đám đông làm mất trật tự trị an ở VN nên cử anh Báu đi "thủ tiêu" những vị sư trong đoàn. Tôi nghĩ nếu CA VN thật sự muốn thế thì cần gì phải "thủ tiêu" các sư, thay vào đó, anh Báu chỉ cần tạo điều kiện cho ông Minh Tuệ nhập quốc tịch nước khác là giải tán được đám đông trong nước. Tôi không tin một nhà sư nổi tiếng thế giới như Thích Minh Tuệ mà lại không có một đất nước nào trên thế giới cho ông nhập quốc tịch. Ngoài ra, Minh Nhuận là người từng nhiều lần đả kích sư Minh Không đắp y giống người bị tai biến, rồi nói bóng gió rằng anh Báu là "diễn viên Hollywood", rồi đề nghị được giao lưu với các Youtuber hàng ngày (nhà sư chứ có phải minh tinh đâu mà giao lưu?)... Mới đây, theo lời anh Báu, Minh Nhuận giải thích rằng y làm vậy nhằm mục đích kích động đối phương nổi sân lên để lộ bản chất thật! Cái lý lẽ này chỉ cho thấy vị sư trẻ này chưa hiểu được thế nào là tu tập, vì tu tập là tự SỬA cái nết của mình chứ không phải cố ý kích cho người khác sấn sổ tới dùng nắm đấm để SỬA cái bộ nhá hay cái bản mặt mình. Tôi nghĩ trong đoàn bộ hành này đang tồn tại một "diễn viên" đóng vai nhà sư thì đúng hơn.

2. Sư Chơn Trí

Vị này xuất thân là CA mà lại đi tin vào cái thuyết âm mưu vô căn cứ của Minh Nhuận, thế nên Chơn Trí mới cần dùng iPhone 13 để tra map và liên lạc với người này người kia nhờ sự giúp đỡ. Với tư cách của một tu sĩ Phật Giáo, việc giữ giới rất quan trọng, nếu Chơn Trí nghi ngờ một điều gì đó mà không có bằng chứng thì nên tổ chức một cuộc họp để đối chất trực tiếp với anh Báu, ba mặt một lời, chứ sao lại thậm thụt với Minh Nhuận, rồi viện lý do cần phải dùng smartphone để tải kinh và học tiếng Anh. Chơn Trí đã phạm giới nói dối.

3. Sư An Lạc

Vị này xuất thân là một hướng dẫn viên du lịch, biết vài thứ tiếng. Anh Báu từng nói thẳng với vị này rằng anh đang nghi ngờ y âm mưu sắp xếp cho sư Minh Tuệ nhập quốc tịch nước khác nhưng hiện tại anh chưa nắm được bằng chứng chắc chắn. Ngoài ra, vị sư này lại can thiệp vào một chuyện rắc rối liên quan đến một nữ nhân tên Trinh - người được cho là em gái của sư Minh Tạng. Đây là điều tối kỵ đối với một nhà sư.

4. Sư Minh Tạng

Sự việc sư Minh Tạng nổi sân vô lý với anh Báu trong tình trạng y áo không chuẩn chỉnh đã được anh Báu cùng một số Youtuber theo đoàn chứng kiến và kể lại, nên tôi thấy không cần thiết phải bàn thêm ở đây. Điều quan trọng cần bàn là vấn đề giáo phẩm "Đại đức" của sư Minh Tạng. Theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại Đức là vị Tăng đã trải qua ít nhất 2 năm thọ giới Sa-di (10 giới) cộng thêm ít nhất 2 năm thọ Đại giới (250 giới), nghĩa là vị tăng này phải trải ít nhất 4 năm thử thách trong môi trường tu tập ở chùa và được chính thức hóa bằng văn bản quyết định tấn phong lên giáo phẩm Đại đức của GHPGVN.
img_1
Khi xem một số video về chuyến hành trình sang Ấn Độ của đoàn bộ hành sư Minh Tuệ, tôi nhớ đã từng nghe anh Giáp và anh Báu gọi Minh Tạng là "Đại Đức". Nếu bạn chịu khó lên youtube search cụm từ "Đại đức Minh Tạng" thì sẽ ra rất nhiều video có cụm từ này. Việc một ông Đại đức thuộc GHPGVN đi ra nước ngoài và gia nhập vào đoàn bộ hành sư Minh Tuệ mà các vị chức sắc trong GHPGVN không dám nói một tiếng nào khiến tôi cảm thấy rất kỳ lạ. Trong khi đó, Thượng tọa Minh Đạo lỡ tán thán sư Minh Tuệ một câu mà đã bị giáo hội bắt quỳ gối sám hối rồi.
img_2
Trên kênh youtube Đáo Bỉ Ngạn TV có một clip quay cảnh Minh Tạng làm lễ xuất gia tại một ngôi chùa trên núi vào cuối tháng 09-2023. Tính đến nay, chỉ với 17 tháng tuổi đạo thì khả năng rất cao là y chưa được tấn phong lên hàng Đại đức (nên GHPGVN chẳng bận tâm đến y), hoặc Minh Tạng tu ngày tu đêm để lấy cho được "Bằng Đại đức" thần tốc trong 17 tháng, cũng giống như Thượng tọa Thích Chân Quang học ngày học đêm để lấy bằng tiến sĩ thần tốc trong 2 năm 3 tháng vậy. Tóm lại, tôi cho rằng cái giáo phẩm “Đại Đức” là do Minh Tạng tự gán cho mình, tự nghĩ mình xứng đáng với hai chữ đó và chấp nhận để mọi người gọi mình như vậy.

5. Phúc Giác

Dù Phúc Giác có đắp y phấn tảo, ôm bát và cạo đầu, tôi vẫn chưa thấy vị này xứng đáng với chữ "nhà sư", nên miễn bàn.

Tạm kết

Ngay từ những clip đầu tiên quay đoàn bộ hành sư Minh Tuệ trên đất Lào, tôi nghe các anh hộ pháp nói rằng các sư đã phát nguyện đi bộ hành sang Ấn Độ bất chấp mọi hiểm nguy rình rập trên đường, thậm chí là xả bỏ luôn thân xác... nhưng khi nghe được một thuyết âm mưu vô căn cứ nào đó hoặc bị đụng chạm đến quyền lợi là các sư đã mất hết kham nhẫn. Thật tiếc cho một tập thể có hạnh nguyện đẹp.
Cá nhân tôi thấy rằng sự sân si của những người sống trong môi trường tu tập nhiều khi còn dữ dội hơn những người thế tục. Vì nhiều người chưa biết cách chuyển hóa tham-sân-si nên luôn phải cố nuốt cái tham-sân-si vào trong để giữ cái vẻ bề ngoài thiện lành, thở ra những câu đạo lý hay ho... cho đến một ngày họ không giữ nổi nữa, thứ họ muốn giấu đã tích tụ đủ lớn để phát nổ... Thế là trong mắt mọi người, cái hình ảnh dễ thương thiện lành kia, những câu đạo lý ngọt ngào kia đã tan tành theo mây khói.
Riêng về anh Báu, nếu anh bảo vệ sư Minh Tuệ thành công trong chuyến bộ hành này, tôi nghĩ tâm thức của anh sẽ tiến lên rất cao, vì anh đã dung hòa được đạo và đời: một bên là một ông đạo sống với những quan niệm chân đế, một bên là các bố đời và mẹ thiên hạ ba máu sáu cơn.
img_3
Bất chấp những vị "sư nhỏ" trong đoàn có biểu hiện bất ổn như thế nào thì sư Minh Tuệ vẫn là một người có chí tu tập hiếm thấy. Cho đến nay, tôi vẫn có cái nhìn tích cực về Ngài. Tôi sẽ tiếp tục dõi theo những bước chân của Ngài về miền đất Phật.
Bài viết liên quan: