Thật ra, phũ phàng mà nói, Trái đất không hề cần ai cứu cả. Trái đất, theo Wikipedia, được hình thành khoảng hơn 4.500.000.000 năm trước, bằng khoảng 1/3 tuổi của vũ trụ.
Một số số liệu

Trái đất thời sơ khai rất nóng bỏng, đầy những vụ phun trào và thậm chí còn va chạm cực mạnh với các thực thể khác tạo ra Mặt trăng ngày nay. Sau đó sự sống bắt đầu xuất hiện, nhưng nó vẫn trải qua rất nhiều những thời kỳ khắc nghiệt về khí hậu, thay đổi về nhiệt độ khi thì đóng băng, khi thì băng tan.

Thậm chí, khủng long, từng tồn tại trong 177.000.000 năm. Cuối cùng, chúng bị một thảm họa tiêu diệt gần như toàn bộ, nhưng Trái đất vẫn chẳng làm sao cả. Từ đống tro tàn thì những sinh vật nhỏ bé, tồn tại được vẫn có thể thích nghi kì diệu và tiến hóa thành một hệ sinh thái mới phù hợp hơn. Và bằng chứng thuyết phục nhất là sau bao nhiêu thảm họa đó, Trái Đất vẫn tạo ra được Loài người!

Kể cả cây rừng có bị tàn phá hết, biển đầy những rác, các con sông ô nhiễm, thì chỉ có Loài người chết đầu tiên. Thậm chí khi không còn còn người và các loài động vật có chết gần hết thì các sinh vật như kiến, gián, vi khuẩn chúng vẫn tồn tại và tiến hóa. Thậm chí cho cả các lò phản ứng hạt nhân đều nổ tung hết thì rồi một hệ sinh thái mới sẽ hình thành, chúng sẽ lại được điều chỉnh và cân bằng. Vì còn đến 5.000.000.000 năm nữa trước khi Mặt trời hết năng lượng kia mà? Nếu 1.000 năm vẫn chưa đủ phục hồi hãy ném vào 100.000.000 năm nữa xem (vẫn còn là một con số nhỏ so với Trái Đất). Có thể chúng ta không còn cua 2 càng nữa nhưng sẽ có cua biết bay thì sao?

Có phải con người đã quá ảo tưởng về cái tôi và đặt mình vào trung tâm vũ trụ, rồi cho mình cái quyền cao cả đó chăng?

Đọc thêm:

Để bạn dễ hình dung được sự tầm thường của con người, thì người ta đã chỉ ra rằng: Nếu toàn bộ lịch sử Trái Đất được tóm gọn lại bằng cuốn lịch bàn 12 tháng, thì thậm chí đến 23:36 phút của ngày 31 tháng 12 (nghĩa là khoảng khắc bạn chuẩn bị bật tivi lên và count down ấy)  thì loài Homo Sapiens mới xuất hiện, ấy là chưa kể đến các nền văn minh lúa nước rồi đồ đồng đồ sắt các kiểu. Nghĩa là số phận loài người chỉ tóm gọn trong khoảng 30 phút trên cuốn lịch 365 ngày mà thôi. Gần 3.000 năm của các Kim Tự Tháp cũng như một trò đùa đối với lịch sử 177.000.000 của khủng long mà thôi.

Và đối với những ai cho rằng, con người đang cai trị Trái Đất thì xin thưa, vi khuẩn hay kiến mới thống trị. Và thậm chí chúng sinh ra rồi chết mà không để lại tí rác thải khó tái chế nào. Con người chỉ đang ăn nhờ ở đậu và đang loay hoay hạn chế bớt những hậu quả mà mình đã gây ra vì thấy cái chết đã gần kề mà thôi.

Vì vậy, tôi không phản đối khi bạn bảo vệ môi trường, tuy nhiên, hãy thừa nhận rằng, điều đó chỉ là vì chính sự tồn tại của con người mà thôi. Nếu vì sự tồn tại của loài người thì ngoài chuyện môi trường, thiết thực hơn còn là cải thiện cách mà con người nghi ngờ, đối xử, tìm cách tiêu diệt nhau trong xã hội này. Con người mới là giống loài cần cứu rỗi khỏi fake news, cực đoan, tham lam, đố kỵ. Trái đất chỉ là một...cục đất và nó chả cần ai cứu cả! Còn nếu được đề xuất một giải pháp vì môi trường tôi xin phép đề xuất phóng toàn bộ tên lửa hạt nhân để tiêu diệt loài người. Vì tôi chắn chắn với bạn một điều, hệ sinh thái cần một thời gian rất lâu để phục hồi khỏi phóng xạ, nhưng con người thì cần vô cực thời gian để bỏ đi sự tham lam và ngu dốt đối với đồng loại.

Nên nếu con người chết, hi sinh một thế hệ thì có khi Trái Đất và công đạo trên hành tinh này còn được phục hồi nhanh hơn ấy chứ :)

Đọc thêm: