Giống như ông chú Batman bên nhà hàng xóm DC Comics, Spider Man của chúng ta cũng có một chiếc thắt lưng vô cùng tiện lợi. Nó được gọi là Spider-Man's Utility Belt - một thiết bị với thiết kế tinh vi. Có điều thì, thực tế thì chiếc đai này vẫn đơn giản hơn nhiều so với chiếc túi-thần-kỳ của Đấng.
Spidey lần đầu tiên thiết kế dây đai tiện ích của mình trong The Amazing Spider Man (1963) #2, khi anh gặp tình trạng hỗn hợp chất tạo nên tơ bị cạn sạch. Chiếc đai chứa ba mươi hộp hỗn hợp tơ, và cũng chứa một vài loại khác nhau cho những dịp đặc biệt. Trong đó gồm các loại như tơ băng (dùng để chống lại Johnny Storm trong STRANGE TALES ANNUAL #2), tơ acid (dùng để “hòa tan” cơ thể Sandman trong THE AMAZING SPIDER-MAN #615), tơ từ, “Bug Zappers” (loại tơ “kim loại” kết hợp khả năng sốc điện trong THE AMAZING SPIDER-MAN (2015) #1), ...v.v.
"Hộp mực" phiên bản cổ điển
Không chỉ vậy, Spider-Man's Utility Belt phiên bản mới (THE AMAZING SPIDER-MAN #645) còn được coi như là sự kết hợp của hàng loạt thiết bị công nghệ mà Spidey từng sở hữu. Vậy những thiết bị được tích hợp vào dây đai tiện ích bao gồm những gì?
Spider-Man's Utility Belt phiên bản mới
- Belt Camera: Một chiếc máy ảnh kĩ thuật số công nghệ cao, được tích hợp thêm cảm biến chuyển động và tính năng tự động chụp. Spidey thường dùng nó để tự chụp mình rồi đem bán ảnh cho tòa soạn The Daily Bugle, nhằm tăng thêm thu nhập.
Belt Camera thời kì đầu
- Spider-Signal: Batman có Bat-Signal thì Spider Man cũng có Spider-Signal. Spider-Signal cho phép Spider Man chiếu biểu tượng của mình từ Utility Belt chỉ với một nút bấm. Thiết bị này được Spidey dùng chủ yếu để dọa đám tội phạm nhằm tăng độ ngầu, để làm màu hoặc đơn giản hơn là làm đèn pin. Một công dụng mới của nó gần đây chính là hỗ trợ việc giám định pháp y bởi Spidey đã thiết lập thêm tia cực tím, và các chất dịch cơ thể sẽ sáng lên nếu tia cực tím đi qua.
Spider-Signal trên màn ảnh rộng
- Spider-Tracers: Spider-Tracers là những thiết bị theo dõi - nghe lén (chứa cả tính năng như GPS và micro) có thiết kế như con nhện. Chúng được giữ trong Utility Belt (và cả ở trong Web-Shooter), nhằm giúp Spidey có thể bắn nó (hoặc ném) bất cứ khi nào anh muốn. Trong thời kì đầu, chúng được theo dõi bằng máy thu có kích cỡ bằng lòng bàn tay, và sau này chúng còn được trang bị để tích hợp với… Spider-Sense (giác quan nhện).
Spider-Tracers thời kì đầu
- Cryo Cubes: Phát minh này của Peter xuất phát từ mục đích hạ gục Hydro Man. Hydro Man có năng lực hóa nước, kiểm soát nước, tuy nhiên lại rất sợ lạnh bởi khi đóng băng thì cấu trúc tế bào sẽ dễ bị phá vỡ.
Spidey đã phát triển một công thức đông lạnh có thể đóng băng các sinh vật sống mà không phá hủy các tế bào, tích hợp vào con nhện của mình và đã hạ được Hydro Man mà không giết hắn. Phát minh này có tính ứng dụng rất cao trong khoa học, ví dụ như vận chuyển các bộ phận bị cắt đứt, và thậm chí còn được nâng thành phiên bản Cryo Cube 2000, rồi 3000. Sau này, Spidey đã trữ chúng trong Utility Belt dưới dạng các viên nang, gọi là viên nang đóng băng.
Cryo Cubes thời kì đầu
Trên MCU, chiếc đai lưng này đã biến mất và đã trở thành một với Web-Shooters, có nghĩa là chúng ta sẽ không có cơ hội được chứng kiến nó xuất hiện trên màn ảnh rộng nữa. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng nó sẽ có mặt trong bộ phim Spider-Man: Into the Spider-Verse, phải không nào?
-Yasha, form HQ with love!-