Music video của Kai vừa phát hành hôm nay đã chứng minh các giả thuyết mà nhiều người và tôi bàn luận hôm trước trên facebook ở đây với bài viết liên quan đã copy sang spid này:
Tên MV được thông báo từ trước là “peach” - vốn đã có màu ẩn ý, gần giống ẩn ý trong cách cầm cái bánh kem hình trái tim (đừng đọc ảnh dưới nếu bạn có một trái tim nhạy cảm).
Với MV mới phát hành, ta thêm vài thông tin sau: Sen, trúc, đào, tre, cọ, các mái vòm cong, những đám mây cách điệu vòng tròn, mũ áo giày, tư thế lãn ông, cơ bản nổi lên 2 từ khoá: Châu Á + phong kiến. Lời bài hát dịch tiếng Anh mở đầu bằng: Pretty girl you’re like peaches It’s a soft embrace Sweetness that spreads in my mouth Feels good to be the bad guy Đại ý ví người yêu như vị đào ngọt ngào mà Kai muốn thưởng thức. Từ các chi tiết trên, giả thuyết của tôi là, toàn bộ các mũi tên trong MV này đều trỏ về hướng sau: Điển tích của Vệ Linh Công và Di Tử Hà Aka câu truyện đ*ng tính kinh điển và cổ xưa nhất Trung Hoa. "Thời Xuân Thu Chiến Quốc, vua Vệ Linh Công đã từng say mê và sủng ái Di Tử Hà, một thanh niên thông minh, khôi ngô, tuấn tú. Di Tử Hà đã từng lấy xe của vua đi thăm mẹ bệnh mà chưa được sự đồng ý của vua, nhưng lại được vua khen là có hiếu với mẹ. Lần khác, Di Tử Hà cùng Vệ Linh Công thăm hoa viên, Di Tử Hà thấy có một quả đào ngon, tự ý hái đào ăn trước mặt Vệ Linh Công, ăn không hết bèn rồi đem phần cắn dở đút vào miệng Vệ Linh công. Vệ Linh công cũng khen:
"Tử Hà thật yêu ta! Quên cái miệng đói của mình mà nhớ đến ta."
Dân gian gọi mối tình giữa Vệ Linh công là tình chia đào (dư đào đoạn tụ).” Cũng từ điển tích này, trái đào chia nửa trở thành một thuật ngữ trong văn hoá Trung Hoa ám chỉ về sự đt.
Khi ấy, đột nhiên những câu sau mang một ý nghĩa khác: Already swallowed juice The rule was broken at that moment Quitely exchanged secrets A dream no one will believe Trái đào cắn dở mà Vệ Linh Công thưởng thức từ tay Du Tử Hà, cũng nào khác gì trái cấm mà Adam lấy từ tay Eva trong Kinh Thánh. Cũng từ cái convention này mà trong Parasite, trái đào cũng được chọn để ngụ ý trái cấm: Nhà Park cấm ăn đào vì bà quản gia bị dị ứng. Trái đào còn là công cụ gây án để đuổi việc bà quản gia - hành động lần đầu hé lộ tính ác nhen nhóm ở nhà Kim - lần đầu tiên các chiêu trò của họ mang hình hài một kế hoạch hại người hoàn chỉnh, với lần này nạn nhân còn chưa từng làm việc gì xấu. Cũng chỉ sau khi bà quản gia bị đuổi, thì cô bé nhà Park - Eve mới vô tư được ăn món quả mình yêu thích và/hoặc vô tư bắt đầu mối tình với cậu con trai nhà Kim - Adam. Quay về với Kai và Du Tử Hà, câu truyện Xuân Thu kia cổ xưa nhưng quen thuộc đến không chỉ được Hàn Phi và Tư Mã Thiên nhắc tới, mà người phương Tây cũng từng đưa nhiều vào sách vở khi phân tích về văn hoá cổ đại Tàu - nhớ không nhầm có bài gì 3 vạn 8 ngàn chữ trên quora bàn về văn hoá đt ở Trung Hoa cổ đại cũng phân tích vd này. Kiểu như là từ khoá để dân mắt xanh mũi lõ nghĩ về giới l. g. b. t. ở châu Á nói chung và Tàu nói riêng vậy. Có thể đây chính là lý do nó được chọn để tham chiếu - là để cho vài người phương Tây cũng dễ dàng nhận ra. Như đã nói từ bài trước, giờ tôi viết để lưu lại các sự xâu chuỗi, có lúc vơ vẩn, có lúc hoàn chỉnh. Vì tôi nhận ra rất nhiều suy nghĩ nhiều khi chỉ là chợt đến trong quá khứ của mình về sau lại hữu ích. Song trước kia chỉ lưu những điều này như mental note, còn cái gì đã viết ra thì hướng tới hoàn chỉnh. Song hiện giờ không đủ time viết kiểu như thế. Mặt khác, với những liên tưởng dù mơ hồ, nếu muốn sau hệ thống hoá thì cũng không thể ỉ i vào trí nhớ. Cả 2 đều kéo đến cần note lại theo cách thoáng hơn. Nói chung, đến một lúc tôi nhận ra, chỉ có thể tìm kiếm dài lâu, trong sự chắc chắn hay trong sự vơ vẩn, khi thử bớt mài giũa và để cho các giả định của mình sớm thấy ánh mặt trời.
Facebook chính, nhưng đang ít dùng: Gwens Nghé
Facebook hiện dùng: Chau Nguyen
Telegram để nhận đủ noti: Gwenesis