TL, DR: Hay là từ Kai đến thần rượu nho và một vị tổ phụ
Precautions: Đừng đọc nếu bạn không chắc là một EXO-L hay fan của Kim gấu mà có khả năng bình tĩnh tỉnh táo. Nên nhớ tôi đã luôn, và vẫn là một người ủng hộ các nhóm nhà SM. Nhưng tôi cũng vẫn sẽ nói những chuyện này. Tôi chỉ có thể khẳng định mình không mang ác ý, còn không đảm bảo nói điều bạn muốn nghe.
Cảnh báo vậy hy vọng đủ, giờ hãy vào việc chính:
Teaser mới ra phía trên của Kai, tuy tôi chưa không tìm được ảnh nào thực sự y hệt để so sánh, nhưng cảm giác chung khiến tôi tin rằng, đang tham chiếu đến nhân vật sau: Satyr.
nguồn ảnh: https://comicbook.com/gaming/news/dungeons-dragons-theros-satyr-overpowered/
nguồn ảnh: Satyr là vị thần nửa người nửa dê giỏi thổi sáo trong thần thoại, còn có tên gọi khác là thần Pan. Nhân vật Peter Pan nhiều khả năng được đặt tên theo vị thần này, khi cùng chia sẻ các chi tiết nhận dạng đặc trưng như cách ăn mặc hay hành vi thổi sáo. Mở ngoặc, không lạ lắm là các nhân vật văn học dính nghi ngờ pedo đều ít nhiều liên quan các loại kèn sáo (Pied Piper is leaving the chat room).
Tiếp, Pan cũng lại là bạn đồng hành của thần Bacchus của thần thoại La Mã, tương đương thần rượu nho Dionysus trong thần thoại Hy Lạp.
Đến đây thì hãy nói về chi tiết cầm cái gì đó như trái tim và dính lem ra ở dưới đây. Do hình ảnh không rõ nên không nói chắc. Nhưng nếu đúng là tim, thì dầu không khẳng định, nhưng tôi có mơ hồ nghĩ đến nghi lễ phanh thây thường có trong các cuộc rước lễ thần rượu nho. Tiếng Anh có một từ dành riêng cho nó, là Sparagmos - để chỉ nghi lễ xé xác động vật, và có lúc là cả người, chủ yếu xuất hiện trong ngữ cảnh liên quan Dionysus. Khi diễn ra với người, thì khung cảnh này còn được cho là mang ý nghĩa biểu tượng về sự thiến.
nguồn ảnh: https://en.wikipedia.org/wiki/Sparagmos
nguồn ảnh: https://8tracks.com/greenteaghoul/sparagmos
Điều thú vị hoặc không là thực hành ghê rợn này luôn được thực hiện bởi các phụ nữ thờ phụng Dionysus - còn gọi là các Maenad hay các Bacchante, lần lượt dịch là "những người phụ nữ điên" hay "những phụ nữ thờ Bacchus". Từ mad trong tiếng Anh, có một khả năng cũng liên quan từ Maenad này.
Và từ vụ trái tim đẫm máu này thì rất vu vơ, tự nhiên nhớ đến chi tiết quả tim trong MV la la la của anh ca sĩ người Anh Sam Smith.
Một sự thật rộng rãi nhiều người biết là mv này tham chiếu bộ phim the Wizard of Oz : cậu bé là Dorothy, con chó là con sư tử, bù nhìn rơm, và người thiếc (không tim).
Mặc dù thế, chưa cần phải đặt trong tham chiếu tới woz, thì MV này cũng đã sặc mùi nghĩa kép về pedo. Thử nghĩ xem, một cậu bé rời bỏ gia đình mình để đi theo 2 người lạ và một con chó. Và bất kỳ ai nói gì, cậu bịt tai lại và kêu Lalala - như là sống trong một la la land để thoát li thực tại của riêng mình. Bộ tứ 3 người 1 chó cứ lang thang, rồi đến một lúc họ đi vào trong hang núi, buộc con chó ở ngoài. Và rồi đến cảnh 3 người đứng trước tượng một vị thần ác có sừng bò, cậu bé khóc và ôm 2 người kia, 2 người bỏ đi để cậu bé đứng lại một mình trước bức tượng. Cảnh cuối phim, 2 người và con chó lững thững đi bên ngoài núi.
Không biết cần bao nhiêu nhào lộn trí óc kinh khủng để các tác giả MV này thuyết được đa số người xem hiểu các phân đoạn trên thành một câu truyện cảm động lấy cảm hứng từ dân gian Bolivia về một cậu bé điếc có khả năng chiến thắng thần ác và cứu vớt những người bạn đồng hành. Trong khi nếu không có ai thì thầm bên tai, cách diễn dịch giản dị mà hợp lý hơn là: cậu bé đã bị bỏ lại để hiến tế cho thần ác. Still, common sense is so uncommon. Và trái tim rớm máu nhày nhụa trong mv đó, có lẽ không chỉ để tham chiếu tới chi tiết người thiếc không tim.
Đến đây lại nhớ tiếp vụ ngài Giáo Hoàng hiện tại so sánh lạm dụng trẻ em với "hiến tế con người", một liên hệ mới nghe thì trôi chảy mà nghĩ kỹ thấy có gì trái khoáy. Một hành động cá nhân với một động cơ phàm tục đang được so sánh với một tập tục có màu tín ngưỡng. Kể như có ngụ ý tín ngưỡng này là dị giáo aka đáng phê phán, thì so sánh này cũng vẫn kịp nâng tầm hành động kia lên, khi cho nó một ý nghĩa biểu tượng và một sức nặng đạo đức – cả khi đó có là một đạo đức trái đời. Càng lạ nữa khi người nói ra so sánh này là lãnh tụ một tôn giáo từng lưu truyền câu chuyện của Isaac và Abraham. Là thiếu nhạy cảm, là đãng trí, hay là private joke?
Một thiên thần kịp thời ngăn cản  khi Abraham định hiến tế con trai Isaac
Một thiên thần kịp thời ngăn cản khi Abraham định hiến tế con trai Isaac
Tựu chung lại, chưa có gì khẳng định nhưng đến giờ, các thông tin có vẻ rời rạc tản mát trên cho tôi cảm giác là những mẩu vụn này dường như liên quan nhau: tim, trẻ em, bộ 4 người WOZ, hiến tế, pedo, những phụ nữ điên, thiến đàn ông, và thờ thần khoái lạc.
Cũng như, trong một diễn biến liên quan, từ thời Hy lạp cổ đại có lẽ đã xuất hiện mầm mống của lib và nữ quyền, và thái độ hay chiến thuật của họ xem ra cũng không khác mấy thời hiện đại.
Facebook chính, nhưng đang ít dùng: Gwens Nghé Facebook hiện dùng: Chau Nguyen Telegram để nhận đủ noti: Gwenesis