Trò chuyện với người yêu, một chàng trai Spiderum

“Hôm qua anh đang thắc mắc khủng long tuyệt chủng cách đây bao lâu thế nhỉ? Ừ, thì sau đó, hôm nay anh lên mạng xem. Thì thấy có một cái bản đồ, đại loại là khủng long tồn tại lâu lắm rồi và chết cách đây 65 triệu năm trước, còn loài người tiến hóa từ tinh tinh thì chỉ có một đoạn xíu xíu nhỏ nhắn trong bản đồ thôi à. Nhìn ra, thì cách mạng công nghiệp và đời sống như thế này mới khoảng 100 năm. Thành ra, cuộc sống của chúng mình nó không có nhiều ý nghĩa gì lớn lao lắm đối với trái đất, vũ trụ”
“Chỉ ít thế thôi á?”
“Đối với anh, mỗi ngày sống tràn ngập niềm vui, vì sống thế mới là sống chứ *xong thanh niên cười khà khà*”
Nói đoạn đó xong thì tụi mình nói về cái chết, chàng ta bảo.
“Chết không phải là hết, mà là một bước nhảy, chuyển hóa mình từ dạng này sang một dạng khác. Mình chỉ là một hạt nho nhỏ trong thế giới này thôi, thành ra đối với anh, chuyện chết là chuyện cũng rất bình thường”
————
Mình hay viết tay lại mấy cái hay ho mình và anh trao đổi với nhau vào một cuốn sổ, mình gọi tạm là Nhật ký tình yêu. Thực ra thì nó không dài dòng lê thê hay sến súa. Chỉ là, mình thấy mấy cái gì đó hai đứa nói ra hay hay, sâu sắc và đẹp một cách bình dị nên mình ghi lại thôi. Bên trên là một ví dụ. 
Mình đã vớ được một chàng trai rất thỏa mãn mình ở khoản lắng nghe và trò chuyện sâu sắc như thế. Mỗi ngày, bọn mình nói chuyện không chán, không phải nhắn tin mà là gọi điện để chat voice vì cả hai ở xa nhau, những hôm nào có kế hoạch riêng hoặc hormone thay đổi thì bảo thôi khỏi nói chuyện cho đỡ ghét. Cả hai đứa mình đã thống nhất, giao tiếp chính là chìa khóa của bất kì mối quan hệ nào. Và mỗi ngày trôi qua, việc này là việc hai đứa cùng thực tập với nhau và nhắc nhở nhau. 
Với mình, hằng ngày mình có nhiều thứ để chuyện trò: quần áo, thời trang, chuyện người này, người kia, chuyện chính trị, chuyện thời tiết, chuyện nghệ sĩ,…Nhưng, ai sẽ chân thành ngồi lắng nghe và cùng bạn chữa lành tổn thương hoặc nghe những câu hỏi trừu tượng, hơi ngớ ngẩn bạn đặt cho thế giới này? Những ai, sẽ ngồi với bạn chỉ để nói chuyện về bạn chứ chả phải về ai khác? Những ai, sẽ không nói rằng, những cảm xúc tiêu cực bạn có, những cái nhìn của bạn với thế giới thật kì dị, tốn thời giờ để lắng nghe? Những ai, sẽ cùng bạn chia sẻ những kiến thức chính trị, xã hội, triết học ý nghĩa, những điều cùng bạn cởi trói suy nghĩ định kiến, óc hay phán xét để mở rộng trải nghiệm của bạn với thế giới đây? 
Việc đi lạc chính mình và mải miết với hình bóng của vật chất và hình ảnh bên ngoài đẹp đẽ, để ngày nào đó khi ngày tàn và ngồi lại với chính mình, chúng ta thừa nhận sự mệt mỏi, cô đơn và trống rỗng bên trong. 
“Dù sao, thì mình cũng cần kiên nhẫn với nhau ha” - Anh nói lúc mới yêu 
"Anh thì không chán em đâu, vì anh yêu bản thân anh rồi. Có em, là khả năng chán anh. "
Đương thời, cái gì cũng nhanh, người ta bỗng nhanh tới với nhau, và rồi cũng thật là nhanh chán nhau hoặc bảo nhau, có vẻ không đúng người rồi. Ở cái thời, cái gì cũng khó ưng, vì chả cái gì hợp mắt, hợp cái tiêu chuẩn và mong muốn. Kiên nhẫn, thực sự trở thành điều rất khó hiện nay. Trong mối quan hệ hiện tại, mình cũng thấy khó, chỉ biết là, mình đang và sẽ kiên nhẫn. Đi cùng nhau, trưởng thành cùng nhau, dám đi qua những ngày rất vui, và dám bước qua những ngày ít vui. Nếu không có kiên nhẫn ngồi lại chuyện trò thì sao hiểu được. 
Gần đây, mình nhận thức rõ, cuộc sống vốn không có gì là chắc chắn. Tìm kiếm sự chắc chắn là một mưu cầu và cuộc đua rất vô nghĩa. 
Mình thích vòng tròn quan hệ hay vốn xã hội* của mình ít, nhưng chứa tính trao đổi qua lại nhiều về số lượng, có chất lượng hơn. Thú nhận, vòng tròn vốn xã hội của mình càng ngày càng ít đi, đôi khi mình cũng buồn với các mối quan hệ đột ngột biến mất nhưng mình lại thấy nó là điều tốt đẹp nhất. 

Know : The History of Life on Earth in one Page | History of earth ...

1 - Mình cũng tìm cái timeline về trái đất. Rõ ràng ý nghĩa của mình trên trái đất không lớn lao lắm, chỉ rất nhỏ xíu và xinh xắn.

2 - Vốn Xã hội theo định nghĩa của Pierre Bourdieu là khái niệm mình rất thích.  
“Vốn xã hội là tập hợp các nguồn lực, thực tế hoặc có tiềm năng liên quan tới sự sở hữu của một cá nhân hay một nhóm bởi một mạng lưới bền vững của các mối quan hệ quen biết nhau ít hay nhiều đã được thể chế hóa” 

P/S: Chàng trai mình trò chuyện là một chàng trai Spiderum đấy ạ. Quả là vũ trụ quả đã lắng nghe một đứa hơi dở hơi như mình, để rồi sau rất nhiều nhân quả, mình và thanh niên đã yêu nhau.
44
1989 lượt xem
44
30
30 bình luận