Ngộ Không từng thấy có bạn nói rằng người dùng FB lười lắm, họ không chịu đọc nội dung dài đâu. Vì thế chỉ nên viết content ngắn thôi.
Ngộ Không thì không nghĩ như vậy. Content nên dài hay ngắn phải tùy vào mục tiêu mà chúng ta muốn truyền đạt. Nếu muốn nói tổng quát, viết ngắn là ok. Nếu muốn nói chi tiết, viết ngắn là không thể.
Mỗi mục tiêu như vậy thì lại có đối tượng độc giả khác nhau. Người mới tìm hiểu thì đọc tổng quát. Người đang có nhu cầu, quan tâm thật sự thì thích nội dung chi tiết rõ ràng.
Mình vẫn hay chia sẻ nhiều bài viết hơn 1000 từ trên FB, tương tác còn ổn hơn những bài viết ngắn. Nên tùy vào độc giả của bạn nữa. Như độc giả của mình đã quen đọc những nội dung dài và chi tiết, và họ cũng quen với việc mình hay chia sẻ những nội dung như vậy.
Vấn đề không phải là độ dài của nội dung, vấn đề là chúng ta viết có đủ tốt để người ta đọc hết bài hay không.
Văn phong trên FB khác với văn phong trên website. Trên FB chúng ta có thể dùng văn nói, đời thường, dân dã, có thể bỏ qua một vài cấu trúc ngữ pháp (nhưng phải hạn chế tối đa việc sai chính tả). Nội dung trên FB cần súc tích và logic. Văn phong nên đơn giản và rành mạch. Nên dùng câu đơn, hạn chế câu phức. Nên dùng đoạn ngắn, khoảng 5 câu/đoạn.
Bạn nào mới tập viết thì không nên cố viết bài dài, cứ viết bài tầm 300 - 500 từ trước. Khi nào quen tay, nâng dần số từ lên.
Viết là kỹ năng, cứ luyện tập đều đặn hàng ngày chắc chắn sẽ lên tay. Sẽ đến một lúc bạn không còn ngần ngại vụ dài hay ngắn này nữa.
Đức Ngộ Không
+ ABC Digi - Digital Marketing For Beginner >> Học digital marketing cơ bản miễn phí
+ Website: ABCDigi.Marketing